Gai đen

Tổng quan

Bệnh gai đen là một tình trạng da gây ra sự đổi màu sẫm màu ở các nếp gấp và nếp nhăn trên cơ thể. Nó thường ảnh hưởng đến nách, háng và cổ.

Định nghĩa

Acanthosis nigricans (bệnh gai đen) là tình trạng gây ra các vùng da dày, sẫm màu ở các nếp gấp và nếp nhăn trên cơ thể. Nó thường xuất hiện ở vùng nách, háng và cổ.

Acanthosis nigricans (ak-an-THOE-sis NIE-grih-kuns) có xu hướng xảy ra ở những người mắc bệnh béo phì. Trong một số trường hợp đặc biệt, tình trạng da có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư ở cơ quan nội tạng, chẳng hạn như dạ dày hoặc gan.

Điều trị nguyên nhân gây ra chứng gai đen có thể khôi phục lại màu sắc và kết cấu thông thường của da.

Hình ảnh

Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng

Dấu hiệu chính của bệnh gai đen là da sẫm màu, dày, sần sùi ở các nếp gấp và nếp nhăn trên cơ thể. Nó thường xuất hiện ở nách, háng và sau gáy. Bệnh phát triển chậm. Vùng da bị ảnh hưởng có thể bị ngứa, có mùi hôi và phát triển các vết loét trên da.

Nguyên Nhân

Bệnh gai đen có thể liên quan đến các vấn đề như:

  • Kháng insulin: Hầu hết những người mắc bệnh gai đen cũng trở nên kháng insulin. Insulin là một loại hormone do tuyến tụy tiết ra cho phép cơ thể xử lý đường. Kháng insulin là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Kháng insulin cũng liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang và có thể là một yếu tố khiến bệnh gai đen phát triển.
  • Một số loại thuốc và chất bổ sung: Niacin liều cao, thuốc tránh thai, prednisone, thuốc corticosteroid khác có thể gây ra bệnh gai đen.
  • Bệnh ung thư: Một số loại ung thư gây ra chứng gai đen, gồm ung thư hạch, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư gan.
Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Bệnh gai đen có thể được phát hiện khi khám da liễu. Để chắc chắn về chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa có thể lấy mẫu da (sinh thiết) để theo dõi dưới kính hiển vi. Ngoài ra, bạn có thể cần các xét nghiệm khác để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Biện pháp điều trị

Không có phương pháp điều trị cụ thể đối với bệnh gai đen. Bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị để giảm đau và giảm mùi hôi, chẳng hạn như dùng kem bôi da, xà phòng đặc biệt, thuốc và liệu pháp laser.

Điều trị nguyên nhân gây bệnh có thể bao gồm: 

  • Giảm cân: Nếu bệnh gai đen của bạn là do béo phì, tư vấn dinh dưỡng và giảm cân có thể hữu ích.
  • Ngưng dùng thuốc: Nếu tình trạng của bạn có vẻ liên quan đến một loại thuốc hoặc chất bổ sung mà bạn sử dụng, bác sĩ có thể đề nghị bạn ngừng sử dụng loại thuốc đó.
  • Phẫu thuật: Nếu bệnh gai đen được kích hoạt bởi một khối u ung thư, phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ giúp loại bỏ các triệu chứng trên da.
Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
  • Chuyên gia
  • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android