Gói Dịch Vụ Tầm Soát Ung Thư Vòm Họng

Tầm soát ung thư vòm họng là quá trình bao gồm cả khám lâm sàng và cận lâm sàng, sử dụng các kỹ thuật chiếu chụp, nội soi, sinh thiết để tìm ra những tế bào bất thường. Từ đây, phác đồ chữa trị sẽ được xây dựng để có thể kiểm soát bệnh hiệu quả, hạn chế nguy cơ di căn và tăng thời gian sống cho bệnh nhân.

Ung thư vòm họng còn được y học gọi là ung thư mũi họng, bệnh lý gây ra các tổn thương ở vùng mũi – họng với các triệu chứng rất đặc trưng. Bệnh có thể xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn, đồng thời dễ bị nhầm sang các bệnh lý tai – mũi – họng thông thường. Hiện nay, các chuyên gia y tế vẫn thường khuyến cáo mọi người nên tầm soát ung thư vòm họng từ sớm để không bỏ lỡ “giai đoạn vàng” trong điều trị.

Định nghĩa tầm soát ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là bệnh lý xảy ra ở khu vực mũi họng, bao gồm hạ họng, miệng họng và vòm họng. Bệnh có thể xảy ra bởi sự tấn công của các loại virus, môi trường sống và kèm theo yếu tố di truyền. Bệnh nhân thường sẽ bị xuất huyết, đau họng, viêm tai giữa, chảy máu mũi, bại liệt thần kinh sọ,… Cũng bởi vậy nên gây ra không ít nhầm lẫn trong việc xác định loại bệnh, từ đó người mắc thường chủ quan không thăm khám và tự mua các dòng thuốc về uống.

Hiện nay, tầm soát ung thư vòm họng chính là giải pháp tốt nhất để có thể sớm phát hiện các nguy cơ cũng như dấu hiệu bệnh ngay từ đầu. Gói thăm khám này là quá trình bao gồm cả khám lâm sàng và cận lâm sàng, sử dụng các kỹ thuật chiếu chụp, nội soi, sinh thiết để tìm ra những tế bào bất thường. Từ đây, phác đồ chữa trị sẽ được xây dựng để có thể kiểm soát bệnh hiệu quả, hạn chế nguy cơ di căn và tăng thời gian sống cho bệnh nhân.

Tầm soát ung thư vòm họng là kỹ thuật thăm khám tìm ra các dấu hiệu ung thư

Vì sao cần làm dịch vụ tầm soát ung thư vòm họng?

Ung thư vòm họng cũng thuộc vào top các bệnh lý có tỷ lệ mắc tương đối cao hiện nay, không chỉ ở khu vực Việt Nam, các nước khác trên thế giới cũng đang báo động.

Theo số liệu thu được ở năm 2020 của Globocan, tại Việt Nam có thêm tới 6040 ca bệnh mới, tức 3.3% và xếp thứ 9 trong tổng số các bệnh ung thư thường gặp. Đồng thời, số ca tử vong do ung thư vòm họng lên tới hơn 3000 ca, ~3% và xếp thứ 7 trong số các bệnh lý ung thư dễ tử vong nhất.

Trong khi đó, đây không phải bệnh lý dễ dàng phát hiện ngay từ sớm, các dấu hiệu cũng rất dễ gây nhầm sang nhiều bệnh khác khiến bệnh nhân tử vong. Theo đó, thường chỉ khi đã chuyển sang giai đoạn ung thư 2 hoặc 3, các biểu hiện ngày càng bất thường và rõ rệt hơn. Tuy nhiên, khả năng kéo dài thời gian sống cho người bệnh đã sang giai đoạn 3 hoặc cuối gần như rất thấp.

Do đó, việc tầm soát ung thư vòm họng ngay từ sớm rất cần thiết để các bác sĩ có thể tìm ra những dấu hiệu hoặc yếu tố nguy cơ. Khi này, việc áp dụng các phác đồ điều trị sẽ cho kết quả cao hơn, sức khỏe của bệnh nhân được bảo toàn tốt hơn, giảm nguy cơ tử vong sớm.

Dấu hiệu cần làm tầm soát ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có các biểu hiện rất giống với những chứng bệnh thông thường liên quan tới hệ thống tai mũi họng. Cũng bởi vậy nên khi thấy cơ thể không khỏe, nhiều người sẽ chủ động tự mua các loại thuốc về uống. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý rằng, khi những dấu hiệu dưới đây xuất hiện dài ngày và không có sự thuyên giảm, nên nhanh chóng tới bệnh viện kiểm tra:

 • Cổ họng bị đau rát, sưng tấy, việc ăn uống đều gặp không ít khó khăn, họng vướng víu và giảm khả năng nói chuyện.
 • Mũi chảy nhiều dịch nhầy, dịch có thể lẫn cả mủ và máu. Đồng thời, bệnh nhân cũng bị chảy máu mũi với tần suất liên tục và ngày càng gia tăng.
 • Tai bị ù, khó nghe, có thể bị viêm tai giữa gây ra những cơn đau nhói vô cùng khó chịu.
 • Ngạt mũi, có thể bị ở 1 hoặc cả 2 bên dù không có sự tác động của thời tiết hay các yếu tố môi trường khác.
 • Bệnh nhân dễ bị đau đầu, đau sau hốc mắt. Các cơn đau đầu xuất hiện cả ngày và đêm, thường kéo dài hoặc có thể đau theo dạng co giật từng cơn.
 • Giảm cân nhanh, cơ thể ngày càng ốm yếu suy nhược không rõ nguyên nhân.
Khi cổ họng sưng đau kéo dài bất thường cần sớm đi thăm khám

Đối tượng thực hiện tầm soát

Theo khuyến cáo của các cơ sở y tế, ung thư vòm họng do khó tự phát hiện từ sớm nếu không có máy móc thiết bị, vì vậy mọi người nên chủ động trong việc thăm khám mỗi năm. Ngoài ra, những trường hợp sau càng cần chú ý tới thực hiện tầm soát ung thư vòm họng từ sớm:

 • Những người từ ngoài 30 tuổi.
 • Các công nhân lao động trong môi trường hóa chất độc hại, tiếp xúc liên tục với các loại khí thải, đặc biệt là sulfur dioxide và amiang.
 • Những người có chế độ ăn uống nạp vào lượng lớn nitrosamines, thường là các đồ ăn muối lên men.
 • Nam giới hút thuốc, uống bia rượu nhiều và trong suốt thời gian dài.
 • Những bệnh nhân bị nhiễm virus EBV.
 • Thành viên trong gia đình có người thân ruột thịt bị ung thư vòm họng.

Rủi ro khi tầm soát ung thư vòm họng

Tầm soát ung thư vòm họng là gói dịch vụ bao gồm nhiều hạng mục thăm khám khác nhau. Người khám sẽ cần trải qua nhiều thủ thuật kiểm tra với sự hỗ trợ của các loại máy móc để cho ra kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ khá nhỏ rủi ro có thể xảy ra như:

 • Thực hiện các hạng mục thăm khám không cần thiết để tầm soát ung thư.
 • Kết quả chẩn đoán có thể xảy ra sai sót, điều này có thể là tế bào bình thường bị nhầm lẫn thành tế bào ung thư hoặc ngược lại.

Thông thường, rủi ro này xảy ra ở các cơ sở y tế hoạt động không đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Hệ thống cơ sở vật chất thiếu thốn, không có đội ngũ y bác sĩ giỏi.

Trường hợp cần tạm hoãn tầm soát ung thư vòm họng

Tầm soát ung thư vòm họng cần thực hiện càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, quá trình này có thể phải tạm hoãn nếu người thăm khám gặp phải các tình huống sau đây:

 • Những người vừa sử dụng các loại thuốc, các chất kích thích hoặc đồ uống có cồn này trước khi thăm khám.
 • Bệnh nhân đang gặp vấn đề sức khỏe, không đảm bảo khả năng thực hiện các hạng mục thăm khám xét nghiệm.

Phương pháp thực hiện tầm soát ung thư vòm họng

Tầm soát ung thư vòm họng sẽ có cả thăm khám lâm sàng kết hợp với các loại thăm khám xét nghiệm. Cụ thể một số phương pháp quan trọng nhất trong dịch vụ này gồm:

Nội soi tai mũi họng

Bệnh nhân khi làm tầm soát ung thư bắt buộc phải nội soi tai mũi họng để các bác sĩ có thể quan sát tình trạng thực tế bên trong vòm họng. Kỹ thuật này dùng tới các thiết bị nội soi với đầu ống gắn camera đi vào trong vòm họng, từ đó quan sát dễ dàng các dấu hiệu bất thường ở bên trong.

Tuy nhiên, với các dạng tổn thương ẩn sâu bên dưới lớp niêm mạc sẽ không thể quan sát bằng nội soi. Nếu các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có các viêm nhiễm, hư hại tế bào dưới niêm mạc sẽ chỉ định thực hiện chiếu chụp.

Một số máy nội soi được dùng phổ biến nhất hiện nay như:

 • Máy nội soi tai mũi họng ống cứng Insight-I xuất xứ từ Hàn Quốc.
 • Máy nội soi hãng Ouman OM – 822B.
 • Máy nội soi tai mũi họng hãng Geiwre HD330.
 • Máy nội soi Provix MT.
 • Máy nội soi Chammed 3FHD-C3/L3.

Sinh thiết mô

Bệnh nhân sẽ được lấy mẫu mô nhỏ đem đi sinh thiết khi phát hiện trong vòm họng có khối u. Qua đây có thể đánh giá được đây là khối u lành tính hay ác tính. Mẫu bệnh học sẽ cho ra kết quả có phải ung thư hay không. Đồng thời, cũng sẽ có ca bệnh không có biểu hiện bất thường nhưng nếu có dấu hiệu nghi ngờ, vẫn cần thực hiện sinh thiết để đảm bảo không bỏ qua các tổn thương.

Chọc hút kim nhỏ FNA

Đây là kỹ thuật dùng kim chọn để xác định cổ họng của người thăm khám có tình trạng di căn hay không.

Chẩn đoán hình ảnh

Cách thức chẩn đoán bằng hình ảnh nhằm mục đích đo kích cỡ của khối u, vị trí hình thành, mức độ xâm lấn cũng như di căn gần hoặc di căn xa. Khi này, việc xây dựng phác đồ sẽ dễ dàng hơn để tìm ra các biện pháp chữa trị phù hợp nhất.

 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Cho kết quả tìm ra khối u ác tính rất dễ dàng thông qua các lớp cắt hình ảnh. Đồng thời, thông tin liên quan tới kích thước, vị trí của khối u, mức độ xâm lấn cũng như tình trạng di căn đều sẽ thể hiện rất rõ ràng.
 • Chụp CT: Cũng cho kết quả về kích thước của u, đo vị trí, di căn hạch và đưa ra khả năng di căn sang các mô xung quanh vòm họng cũng như di căn xa.
 • PET/CT: Thông qua việc đánh giá quá trình hấp thu chuyển hóa FDG, tình trạng di căn xa sẽ được đưa ra kết quả có độ chính xác cao.
Kỹ thuật nội soi sử dụng nhiều máy móc thiết bị hiện đại

Danh mục tầm soát ung thư vòm họng – Hệ thống Vietmec

Hạng mục dịch vụ tầm soát ung thư vòm họng của hệ thống Vietmec đang áp dụng hiện nay có gói chi tiết như sau:

STT GÓI TẦM SOÁT UNG THƯ VÒM HỌNG – HỆ THỐNG VIETMEC

Đo các chỉ số Sinh hiệu cơ thể – Vital Signs Measurement

1

Lấy chỉ số Sinh hiệu cơ thể, trong đó bao gồm: Đo mạch, kiểm tra huyết áp, chiều cao, cân nặng cùng các chỉ số BMI.

Khám tổng quát

2

Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát tai mũi họng.

Chẩn đoán hình ảnh 

3

 • Thực hiện kỹ thuật nội soi NBI tai mũi họng.
 • Tầm soát ung thư vòm họng  bằng Nội soi bước sóng ngắn (NBI)

4

Siêu âm phần mềm nhằm tìm kiếm các tổn thương ở phần mềm.

Xét nghiệm tìm kiếm Virus Epstein Barr

5

 • Xét nghiệm chỉ số EBV VCA IgA – Epstein Barr Virus IgA Test.
 • Đánh giá tìm kiếm kháng thể IgA của Virus Epstein Barr.

6

 • Xét nghiệm chỉ số EBV VCA IgG – Epstein Barr Virus IgG Test
 • Tìm kiếm kháng thể IgG của Virus Epstein Barr

7

 • Xét nghiệm chỉ số EBV VCA IgM – Epstein Barr Virus IgM Test
 • Tìm kiếm kháng thể IgM của Virus Epstein Barr

Xét nghiệm máu

8

Xét nghiệm máu và sinh hóa, tìm kiếm các dấu hiệu ung thư vòm họng.

Sinh thiết và chọc hút hạch

9

Chọc hút hạch làm FNA, sinh thiết vòm họng để tìm ra các yếu tố ung thư.

Chẩn đoán di căn xa

1

Chụp cắt lớp CT, MR, X-quang ngực

Tổng tiền (VNĐ)

2.500.000

Lưu ý khi tầm soát ung thư vòm họng

Để có được kết quả tầm soát chính xác nhất về bệnh ung thư vòm họng, bất cứ ai khi tới thăm khám tại hệ thống Vietmec đều nên lưu lại những lưu ý quan trọng sau đây:

 • Khi thăm khám tầm soát ung thư, lựa chọn thời điểm buổi sáng sẽ thích hợp nhất để cho ra các chỉ số đánh giá khách quan.
 • Tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người cũng như nhu cầu thăm khám riêng sẽ có thể có sự thay đổi về hạng mục thăm khám.
 • Nên chọn trang phục thuận tiện cho quá trình thăm khám tầm soát.
 • Trước khi tầm soát, cần tránh ăn sáng, nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng để đảm bảo không gây sai lệch trong các kết quả.
 • Trước ngày tầm soát ung thư vòm họng, không sử dụng bất cứ loại thuốc lá hay bia rượu nào ít nhất 24 giờ.
 • Không dùng các thức uống cà phê, nước ngọt, nước có ga, nước trái cây, sữa, trà. Tốt nhất chỉ uống nước lọc.
 • Đối với các hạng mục chiếu chụp, cần bỏ hết các thiết bị kim loại, điện tử mang trên người. Nếu trong cơ thể đặt thiết bị nào đó, phải thông báo với các bác sĩ.
 • Khi thực hiện các hạng mục xét nghiệm, chiếu chụp, nếu cơ thể có cảm giác bất thường cũng cần phải báo lại với bác sĩ hoặc kỹ thuật viên.
 • Nếu kết quả cho thấy có dấu hiệu ung thư hoặc tiền ung thư, nên tuân thủ theo hướng dẫn tư vấn từ các bác sĩ để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Dịch vụ tầm soát ung thư vòm họng hiện nay được rất nhiều cơ sở y tế xây dựng. Theo đó cần tìm hiểu kỹ lưỡng, lựa chọn những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng dịch vụ để có kết quả chính xác nhất. Đồng thời, mọi người cùng nên chủ động thăm khám định kỳ mỗi năm tại một cơ sở cố định để có sự theo dõi liền mạch nhất về tình trạng sức khỏe. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hoặc cần được hỗ trợ đặt lịch tầm soát nhanh chóng nhất, hãy liên hệ với hệ thống Vietmec theo hotline 024 3212 3133.

Quy trình làm tầm soát ung thư vòm họng tại Vietmec

Khi thực hiện tầm soát ung thư vòm họng tại hệ thống Vietmec, người thăm khám sẽ được hướng dẫn tư vấn nhiệt tình, tận tâm và chu đáo với quy trình cụ thể:

Bước 1: Đặt lịch

Liên hệ đặt lịch thăm khám với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo nhu cầu của người thăm khám. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 - 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

Nên lựa chọn quần áo thuận tiện cho việc thăm khám. Bệnh nhân tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe kèm sổ BH nếu có.

Bước 4: Thăm khám chi tiết

 • Lấy số sắp xếp thứ tự và đợi thăm khám.
 • Bệnh nhân thăm khám lâm sàng với các bác sĩ, kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại, trao đổi thông tin về những dấu hiệu bất ngờ đang gặp phải.
 • Chuyển sang khu vực nội soi, siêu âm.
 • Xét nghiệm tế bào/máu.
 • Chụp X-quang, MRI.

Bước 5: Đợi kết quả

Sau khi hoàn tất thủ tục, người thăm khám nhận kết quả trong vòng 1 ngày. Cũng có một số hạng mục thăm khám sẽ trả kết quả chỉ sau khoảng 2 - 3 giờ.

Bước 6: Bác sĩ đọc kết quả

Quay trở về phòng tư vấn để bác sĩ đọc kết quả chẩn đoán. Với trường hợp có dấu hiệu hoặc nguy cơ ung thư sẽ chỉ định nhập viện điều trị.

Bước 7: Thanh toán chi phí thăm khám.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android