Gói Dịch Vụ Khám Sức Khỏe Du Học

Khám sức khỏe du học là một trong những thủ tục bắt buộc cần thực hiện đối với người đi du học ở một quốc gia khác. Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe của du học sinh cũng như bảo vệ cộng đồng dân cư tại đất nước đó, phòng ngừa tối đa nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Để được du học tại các quốc gia nước ngoài, bên cạnh xin visa cùng một số thủ thủ tục cần thiết khác, khám sức khỏe du học là bước không thể thiếu. Dưới đây là thông tin chi tiết về quy trình khám sức khỏe đi du học nhằm giúp bạn hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng, đơn giản và chính xác nhất.

Định nghĩa khám sức khỏe du học là gì?

Khám sức khỏe du học là quá trình kiểm tra sức khỏe của người di cư trước khi sang quốc gia khác học tập và làm việc. Quá trình này gồm các bước kiểm tra y tế để xác định người ngày có vấn đề sức khỏe nào không, đặc biệt là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tới sức khỏe cá nhân cùng sức khỏe cộng động của quốc gia sắp đến.

Tùy từng quốc gia, yêu cầu về sức khỏe của du học sinh có sự khác biệt. Vậy nên, để biết rõ ràng và chính xác, bạn nên liên hệ với đại sứ quán, lãnh sự quán quốc gia bạn muốn du học, hoặc tham khảo thông tin từ chương trình du học đã đăng ký. Họ sẽ cung cấp chi tiết thông tin về yêu cầu sức khỏe bạn cần đáp ứng. Trong đó, hầu hết các quốc gia cần xác nhận sức khỏe du học sinh không mắc các bệnh truyền nhiễm có trong danh mục sau:

 • Bệnh lao phổi, viêm đường hô hấp do virus, HIV/AIDS, cúm A/H5N1.
 • Bệnh giang mai, bệnh lậu, bệnh mắt hột, sốt xuất huyết, dịch hạch, đậu mùa.
 • Bệnh tả, bệnh dại, ho gà, cúm, quai bị, bạch hầu, sởi, sốt phát ban, chân tay miệng.
 • Bệnh than, thủy đậu, bệnh phong, thương hàn, Rubella, xoắn khuẩn vàng da,…
kham suc khoe du hoc
Khám sức khỏe là bước không thể thiếu để đáp ứng đủ điều kiện du học

Vì sao cần thực hiện khám sức khỏe du học?

Khám sức khỏe du học là một trong những thủ tục bắt buộc cần thực hiện đối với người đi du học ở một quốc gia khác. Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe của du học sinh cũng như bảo vệ cộng đồng dân cư tại đất nước đó, phòng ngừa tối đa nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Đặc biệt, với việc xét thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ cũng sẽ phát hiện sớm được các bất thường của sức khỏe hoặc các nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh. Nhờ đó, giúp người bệnh điều trị sớm, gia tăng tỷ lệ chữa khỏi. Bên cạnh đó, xác định tình trạng sức khỏe bình thường cũng tạo tâm lý thoải mái, an tâm học tập tại môi trường mới, tránh một số khó khăn thường gặp khi khám bệnh tại nước ngoài trong khoảng thời gian đầu mới đến.

Đối tượng cần khám sức khỏe đi du học

Tất cả những đối tượng sinh viên có nhu cầu du học tại các trường trung học, cao đẳng hoặc đại học tại nước ngoài đều phải thực hiện khám sức khỏe trước thời điểm nhập học. Quy định này áp dụng cho cả hệ sinh viên sau đại học, sinh viên tham gia chương trình trao đổi giáo dục, văn hóa trong thời gian ngắn hạn và dài hạn.

Rủi ro khi khám sức khỏe du học

Gói khám sức khỏe du học được tích hợp các phương pháp thăm khám, xét nghiệm cơ bản và an toàn. Tuy nhiên, bất cứ phương pháp nào cũng chỉ đảm bảo an toàn tối đa 99%, một số trường hợp vẫn xảy ra những rủi ro nhất định như:

 • Phản ứng dị ứng: Một số người sẽ dị ứng với các chất được bổ sung trong quá trình xét nghiệm, dẫn đến những phản ứng cấp tính như buồn nôn, nổi mẩn ngứa, khó thở, chóng mặt,…
 • Sai sót kết quả: Có những trường hợp kết quả nhầm lẫn, sai sót không chính xác do nhiều nguyên nhân như chưa thực hiện đúng kỹ thuật, bảo quản mẫu không đúng cách, nhập sai thông tin trong hệ thống,… gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả khám sức khỏe đi du học.

Để giảm thiểu tối đa những sai sót, rủi ro trong quá trình xét nghiệm, thăm khám,…. chuyên gia khuyến nghị bạn nên lựa chọn cơ sở thực hiện uy tín, đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc kiểm soát.

Trường hợp cần tạm hoãn khám sức khỏe du học

Việc khám sức khỏe được tiến hành khi bạn đang trong trạng thái bình thường về tinh thần, sức khỏe và cả kế hoạch du học. Ngược lại, việc này cần tạm hoãn trong một số trường hợp như sau:

 • Bị mắc bệnh nhiễm trùng đột xuất như cảm lạnh, viêm họng, sốt cao, co giật,… cần tạm hoãn khám sức khỏe du học. Bởi việc thực hiện khám sức khỏe lúc này dẫn đến kết quả không chính xác và có thể khiến tình trạng nghiêm trọng hơn.
 • Nếu cơ thể mới ốm dậy, mới trải qua một cuộc phẫu thuật hoặc điều trị dài hạn một bệnh lý nào đó sẽ cần tạm hoãn khám sức khỏe để cơ thể phục hồi hoàn toàn, tránh gây áp lực khi tiến hành các xét nghiệm, chẩn đoán,…
 • Nếu bạn vừa trải qua cuộc khủng hoảng tâm lý, rối loạn lo âu hoặc trầm cảm, bác sĩ cũng khuyến nghị không nên thực hiện khám sức khỏe vì điều này có thể khiến tình trạng căng thẳng gia tăng, dẫn đến kết quả xét nghiệm không chính xác. Lúc này, bạn cần tạm hoãn khám sức khỏe đến tập trung điều trị tâm lý.
 • Đối với nữ giới đang mang thai sẽ cần tránh tiến hành một số phương pháp chẩn đoán ví dụ như Xquang để tránh ảnh hưởng cho sức khỏe bản thân và thai nhi. Vậy nên, bạn cần thông báo với bác sĩ nếu đang ở trong trường hợp này.
 • Trong trường hợp thay đổi kế hoạch du học, lùi lịch du học,… cũng cần hoãn khám sức khỏe bởi kết quả thăm khám chỉ có hiệu lực trong thời gian nhất định.
kham suc khoe du hoc
Khi sốt cao cần tạm hoãn khám sức khỏe du học

Phương pháp khám sức khỏe du học

Dưới đây là thông tin chi tiết về một số phương pháp được ứng dụng trong khám sức khỏe đi du học:

Phương pháp khám lâm sàng

Đây là phương pháp có mặt trong gói khám sức khỏe đi du học và các gói khám sức khỏe khác nói chung. Bác sĩ sẽ trực tiếp thăm khám người bệnh thông qua các kỹ năng lâm sàng như sờ, nhìn, nghe, gõ,… nhằm phát hiện dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Đồng thời, thông qua trao đổi với người bệnh, bác sĩ cũng hiểu được về tiền sử bệnh lý, nghề nghiệm, môi trường sống và làm việc, nhờ đó có những chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp. Quá trình khám lâm sàng thường diễn ra như sau:

 • Bác sĩ trao đổi với bệnh nhân về tiền sử bệnh lý, các phẫu thuật từng thực hiện, các triệu chứng bất thường của sức khỏe,… đồng thời kiểm tra các chỉ số thể lực như cân nặng, chiều cao, thân nhiệt, nhịp thở.
 • Bác sĩ quan sát và sờ để kiểm tra vị trí, độ cứng – mềm của các cơ quan thận, lách, gan,.., dùng ống nghe để theo dõi nhu động ruột, nhịp đập tim, động mạch chủ, động mạch chậu, động mạch thận,…
 • Bác sĩ có thể sẽ dùng bộ gõ hoặc dùng trực tiếp đầu ngón tay gõ vào các cơ quan để xác định những bất thường của hơi và chất lỏng trong các cơ quan.

Thông qua những thăm khám lâm sàng trên, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường tại bất cứ cơ quan nào, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm cận lâm sàng như siêu âm, chụp cắt lớp, chụp Xquang,… để khẳng định chẩn đoán.

Chụp xquang phổi

Đây là phương pháp nhằm kiểm tra, sàng lọc bệnh lý liên quan tới phổi. Để tiến hành chụp Xquang, bạn sẽ được đưa vào phòng chuyên biệt, sau đó đứng trước 1 tấm phim X-quang hoặc đầu thu đặc biệt có công năng lưu lại hình ảnh các cơ quan trong lồng ngực như tim, phổi, đường thở, bộ xương thành ngực,… Kết quả giúp bác sĩ xác định được một số vấn đề như:

 • Xác định tình trạng phổi: Phim chụp Xquang sẽ cho phép phát hiện khối u hoặc tình trạng viêm nhiễm, áp xe tại phổi, tràn dịch màng phổi, hen phế quản, xẹp phổi, xơ nang,…
 • Những bất thường mạch máu: Kết quả phim chụp Xquang sẽ cho thấy các bất thường tại động mạch phổi, tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch chủ trên,… hoặc các bệnh lý như dị tật, phình cung động mạch,…
 • Phát hiện bất thường của tim như: Bóng tim to, bóng tim nhỏ, nhĩ trái lớn, nhĩ phải lớn, tâm thất lớn,…
 • Gãy xương: Chụp Xquang phổi còn giúp phát hiện chấn thương như gãy xương đòn, gãy xương sườn hoặc các tổn thương, rạn nứt ở vị trí xung quanh xương gãy.
kham suc khoe du hoc
Chụp xquang là phương pháp nhằm kiểm tra, sàng lọc bệnh lý liên quan tới phổi

Xét nghiệm công thức máu toàn phần

Đây là phương pháp xét nghiệm máu nhằm phân tích các thành phần tế bào trong máu gồm hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu. Các chỉ số về khối lượng và số lượng tế bào máu sẽ giúp bác sĩ xác định được các vấn đề huyết học như:

 • Xác định bệnh về máu gồm đa u tủy xương, bệnh bạch cầu cấp, rối loạn sinh tủy,….
 • Kiểm tra tình trạng thiếu máu, thiếu sắt, tan máu bẩm sinh, đa hồng cầu,…
 • Kiểm tra nguyên nhân gây bầm tím xuất huyết, chảy máu kéo dài hoặc chảy máu khó cầm.
 • Kiểm tra số lượng cùng tính chất của tế bào máu sau khi mắc bệnh mãn tính kéo dài.
 • Kiểm tra tính ảnh hưởng của các loại thuốc hoặc hóa chất trong điều trị bệnh lý hạ bạch cầu do ung thư, giảm tiểu cầu trong quá trình dùng thuốc điều trị đái đường, tim mạch.

Để đảm bảo kết quả khám sức khỏe chính xác nhất, Vietmec đã đầu tư vào trang bị hệ thống thiết bị hiện đại bao gồm:

 • Máy chụp Xquang thương hiệu Ecoray – Hàn Quốc.
 • Hệ thống máy xét nghiệm hiện đại của Abbott Mỹ.
 • Hệ thống máy chụp CT cắt lớp vi tính 128 dãy của GE Mỹ.
 • Máy chụp cộng hưởng từ Signa Creator 1.5 Tesla của GE Mỹ.
 • Dàn máy nội soi của Olympus.
kham suc khoe du hoc
Dàn máy nội soi hiện đại của Vietmec

Danh mục khám sức khỏe du học

Gói khám sức khỏe đi du học cho các cá nhân có nhu cầu được Vietmec xây dựng với đầy đủ các hạng mục như sau:

 
STT Danh mục Mục đích
I. Khám lâm sàng
1 Kiểm tra thể lực Đo chỉ số cân nặng, chiều cao, thân nhiệt, huyết áp phát hiện lý tiềm ẩn
2 Kiểm tra thị lực Tầm soát vấn đề thị giác
II. Xét nghiệm
3 Xét nghiệm công thức máu Phát hiện bệnh liên quan đến máu: Thiếu máu, bạch cầu,…
4 Đường huyết Kiểm tra chỉ số đường huyết, tầm soát bệnh tiểu đường.
5 Bộ mỡ (Triglycerides, Cholesterol, HDL and LDL) Tầm soát bệnh tim mạch, đột quỵ, xơ cứng động mạch, xơ vữa động mạch
6 Xét nghiệm Creatinine Tầm soát chức năng thận
7 Xét nghiệm AST Tầm soát chức năng gan
8 Xét nghiệm ALT
9 Xét nghiệm GGT
10 Xét nghiệm HbsAb – kháng thể viêm gan B siêu vi Kiểm tra sự xuất hiện của virus viêm gan B
11 Xét nghiệm HbsAg kháng nguyên viêm gan B siêu vi Kiểm tra sự có mặt của virus viêm gan C
12 Xét nghiệm TSH Phát hiện bệnh tuyến giáp
13 Uric Acid Chẩn đoán bệnh gout
14 Xét nghiệm nước tiểu Chẩn đoán bệnh thận và đường tiết niệu
III. Chẩn đoán hình ảnh
15 Đo điện tâm đồ (ECG) Kiểm tra hoạt động của tim
16 Siêu âm bụng tổng quát Kiểm tra bất thường của tạng trong ổ bụng
17 Siêu âm tuyến giáp Phát hiện bất thường tại tuyến giáp
18 Chụp X-quang phổi Kiểm tra chức năng phổi và phát hiện các bất thường

Lưu ý khi khám sức khỏe du học

Do liên quan đến nhiều quốc gia nên thủ tục khám sức khỏe du học có phần phức tạp hơn. Bạn sẽ cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và thể trạng tốt trước ngày khám bệnh. Cụ thể như sau:

Hồ sơ cần thiết để khám sức khỏe du học

 • Chuẩn bị 2 ảnh chân dung 4x6cm chụp trên nền trắng, thời gian chụp không quá 6 tháng  so với ngày khám sức khỏe.
 • Chứng minh thư nhân dân, căn cước hoặc hộ chiếu bản gốc.

Lưu ý quan trọng khác khi thăm khám:

 • Nên đi khám vào buổi sáng và nhịn ăn trong vòng 8 tiếng trước khi khám để kết quả xét nghiệm đạt chuẩn nhất.
 • Trước 1 ngày đi khám sức khỏe, bạn không uống bia rượu hoặc bất cứ loại chất kích thích nào để tránh ảnh hưởng kết quả thăm khám.
 • Không đeo kính áp tròng trong khi khám sức khỏe.
 • Nếu đang sử dụng một số loại thuốc tim mạch, thuốc tiểu đường, thuốc cao huyết áp cần thông báo với bác sĩ.
 • Nếu là học sinh, sinh viên nữ thì không khám sức khỏe trong những ngày kinh nguyệt, chỉ đi khám khi đã sạch kinh. Trong trường hợp đã quan hệ tình dục, cần kiêng 3 ngày trước khi đến khám.
 • Trước khi siêu âm ổ bụng cần uống nhiều nước lọc và nhịn đi tiểu để hình ảnh chẩn đoán rõ nét hơn.
kham suc khoe du hoc
Trước 1 ngày đi khám sức khỏe, bạn không uống bia rượu

Giấy khám sức khỏe du học là một trong những thành phần quan trọng trong bộ hồ sơ chuẩn bị cho hành trình đến quốc gia khác nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của bạn và đảm bảo bạn tuân thủ đúng các quy định pháp luật của tại quốc gia đó. Để đăng ký gói khám đầy đủ tại Vietmec, bạn có thể liên hệ ngay với Vietmec qua hotline 024 3212 3133.

Quy trình khám sức khỏe du học tại Vietmec

Nhằm cung cấp gói khám sức khỏe du học hỗ trợ thuận tiện cho khách hàng, Vietmec xây dựng một quy trình thực hiện đơn giản, linh hoạt, ngắn gọn nhưng đảm bảo đầy đủ như sau:

Bước 1: Đặt lịch Khám sức khỏe tại du học

Liên hệ đặt lịch thăm khám với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo nhu cầu của người thăm khám. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 - 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

 • Nên lựa chọn quần áo thuận tiện cho việc thăm khám. Bệnh nhân tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.
 • Cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Bước 4: Thăm khám chi tiết

 • Lấy số sắp xếp thứ tự và đợi thăm khám.
 • Bệnh nhân thăm khám lâm sàng với các bác sĩ, kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại, trao đổi thông tin về những dấu hiệu bất ngờ đang gặp phải.
 • Chuyển sang khu vực siêu âm, chụp X-quang, CT Scan, MRI.
 • Xét nghiệm tế bào/máu, nước tiểu nhằm xác định các chỉ số trong cơ thể.

Bước 5: Thanh toán chi phí khám sức khỏe đi du học

Bước 6: Nhận kết quả

Kết quả giấy khám sức khỏe đi du học gửi lại trong thời gian sớm nhất, nếu sức khỏe có bất thường, bác sĩ sẽ liên hệ với bệnh nhân để tiến hành tái khám chuyên sâu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android