Gói Dịch Vụ Tầm Soát Bệnh Lý Dậy Thì Sớm

Tầm soát bệnh lý dậy thì sớm là giải pháp thăm khám, xét nghiệm, chiếu chụp để sớm nhận biết được tình trạng phát triển của con. Từ đó có các biện pháp chăm sóc và kìm hãm tốc độ dậy thì để trẻ ổn định tâm sinh lý, hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, trẻ có thể bị dậy thì sớm bởi rất nhiều yếu tố tác động trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Điều này khiến các bậc phụ huynh lo lắng, sợ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm lý của con. Vì vậy, việc lựa chọn các gói khám tầm soát bệnh lý dậy thì sớm sẽ giúp phát hiện bệnh cũng như có biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho con kịp thời.

Định nghĩa tầm soát bệnh lý dậy thì sớm

Dậy thì được xác định là sớm nếu các dấu hiệu của giai đoạn dậy thì ở bé gái có trước 8 tuổi và với bé trai trước 9 tuổi. Quá trình dậy thì sẽ bao gồm cả sự thay đổi về tâm sinh lý, trẻ phát triển các hình dáng, kích thước của các bộ phận trên cơ thể và lúc này đã có khả năng sinh sản.

Theo đó, dậy thì sớm là vấn đề khiến nhiều phụ huynh lo lắng, bởi bệnh lý này trực tiếp tác động tới các chỉ số chiều cao, cân nặng, sự phát triển của khung xương toàn thân cuối cùng của các bé. Thậm chí, dậy thì quá sớm còn có thể gây ra các chướng ngại trong tâm lý của trẻ, đặc biệt với các bé gái. Để con có thể phát triển đồng đều đúng với lứa tuổi luôn là mong muốn của các bậc cha mẹ.

Vì vậy, tầm soát bệnh lý dậy thì sớm là giải pháp thăm khám, xét nghiệm, chiếu chụp để sớm nhận biết được tình trạng phát triển của con. Từ đó có các biện pháp chăm sóc và kìm hãm tốc độ dậy thì để trẻ ổn định tâm sinh lý, hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống hàng ngày.

tam soat benh ly day thi som
Tầm soát bệnh lý dậy thì sớm giúp nhận biết tốc độ phát triển của trẻ cả tâm lý và sinh lý

Vì sao nên làm tầm soát bệnh lý dậy thì sớm?

Thực tế, việc dậy thì sớm gây ra khá nhiều ảnh hưởng không tốt tới quá trình phát triển của các con. Với những trẻ gặp phải bệnh lý này, sẽ dễ xảy ra những ảnh hưởng xấu như sau:

 • Tâm lý của trẻ bị ngại ngùng, mặc cảm, e ngại trước đám đông do cơ thể phát triển khác so với các bạn cùng trang lứa. Điều này còn có thể khiến trẻ bị tách biệt khỏi bạn bè, dễ nảy sinh trầm cảm, học hành sa sút và ảnh hưởng tới cả khi đã thực sự trưởng thành.
 • Cơ thể phát triển quá sớm có thể gây ra hệ lụy quan hệ tình dục sớm. Trẻ lúc này sẽ có các ham muốn tình dục tương tự như người trưởng thành, có nguy cơ bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ và gây ra những hậu quả nặng nề về cả tinh thần, thể chất.
 • Hạn chế chiều cao: Dậy thì sớm thường sẽ có các dấu hiệu dậy thì diễn ra trong thời gian ngắn, trẻ sẽ phát triển nhanh về chiều cao nhưng sau đó sẽ bị chậm lại so với các bạn. Lúc này, trẻ không thể tiếp tục gia tăng chiều cao cho tới khi trưởng thành và dễ bị thấp hơn so với lứa tuổi thực tế.
 • Dễ bị buồng trứng đa nang: Với các trẻ nữ, khi dậy thì sớm, các thay đổi trong cơ thể dễ gây ra tình trạng buồng trứng đa nang. Điều này sẽ trực tiếp gây ra nhiều khó khăn cho quá trình sinh con khi đến tuổi lập gia đình.

Như vậy, có thể thấy rằng dậy thì sớm gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu tới sự phát triển tâm sinh lý của trẻ nhỏ. Vì vậy, việc tầm soát bệnh lý dậy thì sớm sẽ giúp phụ huynh nhận biết các yếu tố nguy cơ. Từ đó có biện pháp để hạn chế các rủi ro, kìm hãm những yếu tố phát triển không mong muốn, giúp con trưởng thành về mọi mặt theo đúng độ tuổi cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan.

Dấu hiệu cần thực hiện tầm soát bệnh lý tim mạch?

Để tầm soát bệnh lý dậy thì sớm, phụ huynh nên chú ý theo dõi con để sớm nhận biết những dấu hiệu của dậy thì. Cụ thể, nếu các con có những biểu hiện sau đây dù chưa tới 8 – 9 tuổi, nên sớm đưa con tới cơ sở y tế để thăm khám.

 • Bé trai: Tinh hoàn có dấu hiệu tăng kích thước, thể tích trên 4ml và đường kính lớn nhất > 2.5cm. Xuất hiện lông mu, bì và dương vật đều có dấu hiệu phát triển rõ rệt. Chiều cao của bé đột ngột tăng cao, bờ vai rộng hơn và vỡ giọng. Khi đi tiểu vào sáng sớm có thể xuất hiện cả tinh dịch. Trên mặt mọc râu và nổi nhiều mụn trứng cá.
 • Bé gái: Vùng ngực của bé phát triển lớn, núm vú nổi ở 1 bên hoặc cả 2 bên, quầng vú có màu thẫm và rộng hơn. Trẻ xuất hiện máu kinh, lông mu, lông nách, chiều cao cũng tăng lên đáng kể chỉ trong thời gian ngắn.

Ngay khi nhận thấy một trong những biểu hiện này, phụ huynh nên sớm đưa con tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám tầm soát bệnh lý dậy thì sớm.

tam soat benh ly day thi som
Nên đưa trẻ đi thăm khám khi chiều cao phát triển quá nhanh và mặt nổi mụn sớm hơn so với lứa tuổi

Rủi ro khi tầm soát bệnh lý dậy thì sớm

Việc thăm khám tầm soát bệnh lý dậy thì sớm ở các cơ sở y tế uy tín sẽ không gây ra rủi ro gì ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, có một số bé có thể mang tâm lý sợ hãi, lo lắng gây ảnh hưởng cho việc thăm khám. Khi này, phụ huynh nên có sự chuẩn bị tâm lý trước cho con, chia sẻ, trò chuyện với con để có được sự thoải mái nhất trong quá trình kiểm tra.

Ngoài ra, cũng lưu ý tới việc lựa chọn cơ sở tầm soát. Nếu tới những nơi không đáp ứng yêu cầu về đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ, trẻ có thể bị chẩn đoán sai kết quả. Quá trình thăm khám xét nghiệm làm trẻ bị lây nhiễm chéo các bệnh lý hoặc để lại sự căng thẳng, sợ hãi trong tâm lý của trẻ. Vì vậy, phụ huynh cũng hết sức cẩn thận khi tìm hiểu những địa chỉ thăm thăm khám này.

Trường hợp cần tạm hoãn tầm soát bệnh lý dậy thì sớm

Trong quá trình tầm soát bệnh lý dậy thì sớm, có thể sẽ cần phải tạm dừng các thủ thuật kiểm tra khi trẻ gặp phải những vấn đề sau đây:

 • Sức khỏe của trẻ đột nhiên có sự thay đổi bất thường, không đảm bảo để làm các kiểm tra đánh giá.
 • Tâm lý trẻ kích động, sợ hãi.
 • Các bé gái tạm hoãn thăm khám nếu thấy có máu kinh xuất hiện.

Phương pháp tầm soát bệnh lý dậy thì sớm

Tầm soát bệnh lý dậy thì sớm được tiến hành bằng các kỹ thuật thăm khám bên ngoài và kết hợp với xét nghiệm, chiếu chụp. Chi tiết phương pháp được thực hiện như sau:

Thăm khám bên ngoài

Đánh giá các dấu hiệu về chiều cao, sự phát triển của khung cơ thể, cân nặng, giọng nói, mụn trứng cá, lông nách, lông mu, ngực, bộ phận sinh dục,… Các bác sĩ cũng sẽ hỏi về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày của các bé để có đánh giá khách quan về những yếu tố tác động tới việc dậy thì sớm của trẻ.

Xét nghiệm nước tiểu kết hợp sinh hóa máu

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra mẫu nước tiểu và mẫu máu. Qua đây đánh giá được nồng độ của hormone sinh dục, đặc biệt là các chỉ số: Estrogen, Testosterone, FSH, LH,…

Đây cũng là biện pháp giúp các bác sĩ tìm được nguyên nhân gây ra bệnh lý dậy thì sớm. Quá trình thường sẽ sử dụng nghiệm pháp LHRH, tiêm LHRH vào cơ thể và đánh giá phản ứng của các FHS cùng LH.

Chẩn đoán hình ảnh

Tình trạng dậy thì sớm của trẻ còn có sự liên quan tới các bệnh lý như u tuyến thượng thận, u tinh hoàn, u não,… Vì vậy, phương pháp tầm soát bệnh lý dậy thì sớm cũng sẽ có hạng mục chiếu chụp, siêu âm để đánh giá cấu trúc và chức năng của các cơ quan liên quan. Nhận biết khối u hoặc các dấu hiệu nguy cơ.

Bé sẽ được chỉ định làm siêu âm tuyến vú, tinh hoàn, buồng trứng, tử cung, chụp tuyến yên, tuyến thượng thận hoặc sọ não.

Ngoài ra, trẻ cũng sẽ cần chụp X-quang xương cổ tay để đánh giá tốc độ trưởng thành của xương so với độ tuổi thực của trẻ. Qua đó, các bác sĩ còn có thể đưa ra được tiên lượng liên quan tới yếu tố trẻ không đạt được chiều cao tối đa khi đã trưởng thành hoặc độ già của xương diễn ra quá nhanh so với quy luật tự nhiên.

Một số thiết bị máy móc sẽ được ứng dụng cho quá trình tầm soát gồm:

 • Máy chụp X-quang cao tần dòng 500mA.
 • Máy chụp cắt lớp điện toán 16 lát xoắn ốc.
 • Máy X-quang 300mA phiên bản BT300.
 • Máy xét nghiệm sinh hóa bán tự động dòng Contec.
 • Máy huyết học bản X4 Convergent.
 • Máy xét nghiệm nước tiểu bản Contec 400.
tam soat benh ly day thi som
Các kỹ thuật xét nghiệm sinh hóa sẽ được ứng dụng máy móc hiện đại

Danh mục tầm soát bệnh lý dậy thì sớm –  Hệ thống Vietmec

Hiện nay, hệ thống Vietmec có gói dịch vụ tầm soát bệnh lý dậy thì sớm với đầy đủ các hạng mục thăm khám chi tiết, đúng tiêu chuẩn như sau:

GÓI KHÁM PHÁT HIỆN DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ EM
STT DANH MỤC KHÁM NAM NỮ
Khám chuyên khoa
1 Khám tổng quát chuyên khoa Nhi x x
2 Khám chuyên khoa Nội tiết x x
3 Khám chuyên khoa dinh dưỡng x x
Chẩn đoán hình ảnh
4 Siêu âm ổ bụng tổng quát x x
5 Siêu âm tuyến vú cho nữ x
6 Siêu âm tinh hoàn x
7 Siêu âm tuyến giáp x x
8 X-quang xương bàn tay x x
Chụp cộng hưởng từ sọ não x x
Xét Nghiệm nội tiết
9 Định lượng LH x x
10 Định lượng FSH x x
11 Định lượng Testosterone x
12 Định lượng Estradiol (E2) x
13 Định lượng Cortisol x x
14 Định lượng FT3 x x
15 Định lượng FT4 x x
16 Định lượng TSH x x
17 Định lượng GH x x
Test động: Nghiệm pháp kích thích GNRH
1 Test động: Tiêm chất động vận và lấy mẫu xét nghiệm x x
2 MRI tuyến yên x x

Tổng tiền (VNĐ)

5.800.000

Lưu ý thêm: Đây là chi phí ở thời điểm gần nhất, việc lựa chọn các hạng mục thăm khám đi kèm khác sẽ có mức phí riêng, đồng thời tùy theo thời điểm có thể có điều chỉnh nhỏ. Vì vậy, phụ huynh muốn tư vấn chi tiết hơn xin vui lòng liên hệ với hệ thống Vietmec.

Lưu ý khi tầm soát bệnh lý dậy thì sớm ở hệ thống Vietmec

Bên cạnh các thông tin liên quan tới phương pháp hay hạng mục thăm khám tầm soát bệnh lý dậy thì sớm, phụ huynh cũng nên lưu ý một số thông tin quan trọng sau đây giúp quá trình khám đảm bảo chính xác nhất.

 • Phụ huynh nên đăng ký lịch khám trước, điều này giúp gia đình có thể chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày khám, ổn định tâm lý cho trẻ cũng như hạn chế thời gian chờ đợi khi tới các cơ sở y tế.
 • Cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin về bệnh lý nền của trẻ (nếu có).
 • Thời điểm thăm khám tốt nhất là vào buổi sáng, lúc này các chỉ số trong cơ thể sẽ có sự chính xác cao hơn so với những khung giờ khác trong ngày.
 • Nên để trẻ nhịn ăn trước lúc lấy mẫu xét nghiệm từ 6 – 8 tiếng.
 • Trước ngày tầm soát bệnh lý dậy thì sớm, không cho trẻ sử dụng các loại nước ngọt, nước có ga. Nếu sử dụng các loại thuốc trị bệnh, phải thông báo với bác sĩ.
 • Khi thực hiện chụp X-quang hoặc MRI, cần tháo các loại trang sức trên người trẻ. Nếu cơ thể của bé có gắn các thiết bị kim loại, phải thông báo với bác sĩ ngay từ khi làm thủ tục.
 • Với những trẻ có tâm lý sợ hãi tiếp xúc với người lạ, phụ huynh nên trấn an con để có thể đảm bảo thực hiện suôn sẻ các hạng mục thăm khám. Không nên quát mắt, gây áp lực khiến trẻ sợ hãi, gây ra các chướng ngại tâm lý về sau.
 • Trong quá trình trẻ thăm khám, nếu con có các dấu hiệu sức khỏe thay đổi bất thường, nên dừng việc thăm khám cũng như tìm tới sự hỗ trợ của các bác sĩ kịp thời.
 • Cho con sử dụng các bộ trang phục phù hợp và thuận tiện để làm các thủ tục thăm khám, tắm rửa vệ sinh sạch sẽ trước khi đến cơ sở y tế. Với bé gái, nên lùi lại ngày tầm soát nếu con đang có kinh nguyệt.
tam soat benh ly day thi som
Phụ huynh cần chủ động thông báo với bác sĩ về tình hình sức khỏe của con khi thăm khám

Tầm soát bệnh lý dậy thì sớm không còn là dịch vụ xa lạ hiện nay. Phụ huynh nên chủ động trong việc theo dõi sự phát triển của con, tâm sự, trò chuyện với con nhiều hơn để kịp thời nhận ra những thay đổi. Đồng thời, nên đưa con đi thăm khám sớm để được các bác sĩ hướng dẫn cách ổn định lại nội tiết tố, kìm hãm tốc độ dậy thì, giúp con có thể thoải mái sinh hoạt, phát triển theo đúng lứa tuổi tự nhiên. Hãy liên hệ với hệ thống Vietmec qua số hotline 024 3212 3133 để được tư vấn đặt lịch trong thời gian sớm nhất.

Quy trình tầm soát bệnh lý dậy thì sớm - Hệ thống Vietmec

Quá trình tầm soát bệnh lý dậy thì sớm tại hệ thống Vietmec có các bước rất rõ ràng. Quy trình thực hiện đầy đủ các bước thăm khám tư vấn, đảm bảo có đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm, đủ các thiết bị máy móc, cơ sở vật chất hiện đại khang trang.

Cụ thể các bước khám tầm soát bệnh lý dậy thì sớm sẽ gồm những giai đoạn sau đây:

Bước 1: Đặt lịch

Liên hệ đặt lịch thăm khám với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo nhu cầu của người thăm khám. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 - 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

Nên lựa chọn quần áo thuận tiện cho việc thăm khám. Phụ huynh đưa trẻ tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe kèm sổ BH nếu có.

Bước 4: Thăm khám chi tiết

 • Lấy số sắp xếp thứ tự và đợi thăm khám.
 • Bệnh nhân thăm khám lâm sàng với các bác sĩ, kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại, trao đổi thông tin về những dấu hiệu bất ngờ đang gặp phải.
 • Chuyển sang khu vực siêu âm, nội soi.
 • Chụp X-quang, MRI.
 • Xét nghiệm tế bào/máu.

Bước 5: Đợi kết quả

Sau khi hoàn tất thủ tục, phụ huynh nhận kết quả trong vòng 1 ngày. Cũng có một số hạng mục thăm khám sẽ trả kết quả chỉ sau khoảng 2 - 3 giờ.

Bước 6: Bác sĩ đọc kết quả

Quay trở về phòng tư vấn để bác sĩ đọc kết quả chẩn đoán. Với trường hợp có dấu hiệu bệnh lý dậy thì sớm, bác sĩ sẽ chỉ định, tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Bước 7: Thanh toán chi phí thăm khám.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android