Máy Lọc Nước Điện Giải Ion Kiềm: Nguồn Gốc, Cấu tạo, Công Dụng

Máy lọc nước điện giải ion kiềm được gọi với nhiều cái tên khác như: Máy ion kiềm, máy lọc nước kiềm, máy điện giải, máy lọc nước tạo kiềm,… Đây chính là thiết bị lọc nước cao cấp có khả năng tạo ra nguồn nước tinh khiết, đồng thời nguồn nước này chứa các phân tử ion kiềm giàu hydrogen rất tốt cho sức khỏe.

Khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, con người ta có xu hướng tìm đến các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, đặc biệt phải kể đến máy lọc nước điện giải ion kiềm. Mặc dù mới xuất hiện và phổ biến trên thị trường Việt Nam, tuy nhiên thiết bị này đang được các gia đình ưa chuộng vì công dụng tạo ra nguồn nước tinh khiết, có chứa một số chất điện giải có lợi cho người dùng. Vậy nguồn gốc máy điện giải ion kiềm từ đâu, cấu tạo và công dụng như thế nào, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Nguồn gốc máy lọc nước điện giải ion kiềm

Máy lọc nước điện giải ion kiềm được gọi với nhiều cái tên khác như: Máy ion kiềm, máy lọc nước kiềm, máy điện giải, máy lọc nước tạo kiềm,… Đây chính là thiết bị lọc nước cao cấp có khả năng tạo ra nguồn nước tinh khiết, đồng thời nguồn nước này chứa các phân tử ion kiềm giàu hydrogen rất tốt cho sức khỏe.

Máy ion kiềm được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu lần đầu tiên vào năm 1931, đến mãi năm 1950, tiến sĩ Machisue Suwa phát triển thành công công nghệ ion hóa để có thể tạo ra nguồn nước có tính kiềm tự nhiên. Năm 1965, Bộ Y tế Nhật Bản công nhận những lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe của con người. Sau đó, máy lọc nước điện giải ion kiềm được sử dụng làm thiết bị y tế và sinh hoạt.

Nguồn gốc máy lọc nước điện giải ion kiềm 
Nguồn gốc máy lọc nước điện giải ion kiềm

Với sự đi đầu của Nhật Bản và rất nhiều minh chứng cho việc nước ion kiềm có khả năng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, cho đến thời điểm hiện tại, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã khuyến khích người dân dùng máy ion kiềm cho việc sinh hoạt hàng ngày như uống trực tiếp, nấu ăn, pha sữa, rửa hoa quả, rửa mặt, sát trùng vết thương, lau chùi dụng cụ nhà bếp, nhà vệ sinh,….

Máy lọc nước ion kiềm được tạo ra bằng công nghệ điện giải hay còn được gọi là điện phân để tách phân tử nước thành H+ và OH-, nhờ đó tạo ra nguồn nước giàu vi khoáng và giàu chất chống oxy hóa.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước điện giải ion kiềm

Nếu như các thiết bị lọc nước thông thường có cấu tạo chỉ là bộ phận lọc nước thì riêng máy lọc nước điện giải ion kiềm có hệ thống lọc và buồng điện giải – bộ phận quan trọng tạo ra nguồn nước ion kiềm.

Cấu tạo của máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước điện giải đều có cấu tạo chung gồm 4 bộ phận bao gồm:

 • Hệ thống lọc: Hệ thống lọc của máy điện giải có chứa nhiều cấp độ lọc khác nhau tùy theo từng dòng máy và thương hiệu. Tuy nhiên chúng đều có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, tạp chất,… Nước sau khi lọc là nước tinh khiết, có thể dùng để uống trực tiếp mà không cần đun sôi hoặc dùng nấu ăn.
 • Bộ điện cực của buồng điện phân: Đây được đánh giá là bộ phận quan trọng của máy lọc nước ion kiềm, có vai trò điện phân các phân tử nước. Sau khi điện phân, nước được tạo ra có cấu trúc phân tử nhỏ, đồng thời có khả năng chống oxy hóa và mang tính kiềm cao.
 • Vòi nước: Vòi nước được sử dụng để lấy nước. Tùy từng loại bình lọc nước ion kiềm mà vòi sẽ có thiết kế khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là dạng vòi gạt, vòi cảm ứng, vòi núm xoay.
 • Bộ vi điều khiển: Bộ phần này tạo tính tiện lợi cho máy lọc nước điện giải. Nếu vộ vi điều khiển càng hiện đại thì máy sẽ có nhiều chức năng hỗ trợ người dùng như tự động sục rửa điện cực, cảnh báo sự cố, hệ thống tín hiệu thông báo thay lõi,…

Nguyên lý hoạt động

Máy lọc nước điện giải ion kiềm hoạt động theo nguyên tắc điện phân nước để tạo ra nước kiềm và nước axit. Sau khi nguồn nước được đưa vào máy sẽ trải qua 2 quá trình:

Máy lọc nước điện giải ion kiềm hoạt động theo nguyên tắc điện phân nước
Máy lọc nước điện giải ion kiềm hoạt động theo nguyên tắc điện phân nước
 • Quá trình 1 – Tạo nước tinh khiết: Nước sẽ được hệ thống lọc loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, kim loại, tạp chất để trở thành nguồn nước tinh khiết.
 • Quá trình 2 – Điện phân tạo nước ion kiềm: Nguồn nước sau khi lọc sẽ được đưa vào quá trình điện phân có chứa các tấm điện cực để phân tách phân tử nước, Kết thúc quá trình này, nước ion kiềm được tạo ra ở cực âm, nước ion axit được tạo ra ở cực dương.

Công dụng máy điện giải ion kiềm

Như chúng ta đã biết, máy lọc nước ion kiềm có khả năng tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe, được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Nhờ ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất hiện nay, máy lọc nước điện giải ion kiềm có thể tạo ra từ 5 – 12 loại nước bao gồm:

 • Nước axit nhẹ: Loại nước này thường có độ pH dao động từ 5.5 – 6.5, có những đặc điểm gần giống với da nên thường được dùng để rửa mặt, chăm sóc và cân bằng độ ẩm cho da. Đồng thời nước axit nhẹ cũng hỗ trợ tóc trở nên chắc khỏe, bóng mượt.
 • Nước axit mạnh: Máy ion kiềm có khả năng tạo ra nguồn nước axit mạnh với độ pH dưới 5, có thành phần chính là HCLO. Do đó loại nước này được dùng để rửa tay, diệt khuẩn dụng cụ nhà bếp, nhà vệ sinh, sát trùng vết thương hay cầm máu.
 • Nước trung tính: Là nước có độ pH từ 6.8 – 8.5, có thể sử dụng để uống, nấu ăn, pha sữa hay uống thuốc Tây. Nước trung tính này dùng được cho cả người lớn và trẻ em.
 • Nước ion kiềm có độ pH từ 8.0 – 9.0, thích hợp để uống trực tiếp. Nước có vị thanh mát và ngọt nhẹ tự nhiên, có thể giúp bù nước nhanh trong trường hợp cơ thể thiếu nước.
 • Nước ion kiềm có độ pH từ 10.0 trở lên: Loại nước này không dùng để uống trực tiếp mà có thể sử dụng cho việc nấu, hầm thức ăn, giúp thức ăn nhanh chín và giữ được hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó, nước ion kiềm có pH trên 10 cũng dùng để rửa rau, củ, quả để loại bỏ hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu có trên các loại thực phẩm này, bảo vệ sức khỏe toàn diện.
Máy lọc nước ion kiềm có khả năng tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe
Máy lọc nước ion kiềm có khả năng tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe

Những đặc tính nổi bật của nước ion kiềm

Nước ion kiềm là nguồn nước tốt cho sức khỏe, đa mục đích sử dụng, tuy nhiên những đặc tính nổi trội của nó thì không phải ai cũng biết. Các nhà khoa học cho biết nước được tạo ra từ máy lọc nước điện giải ion kiềm có 4 đặc tính sau:

Giàu tính kiềm tự nhiên

Nước điện giải có độ pH từ 8.0 – 9.5 có thể dùng để uống hoặc nấu ăn mà không lo sợ sẽ dùng phải nguồn nước ô nhiễm. Được biết, trong nước ion kiềm rất giàu tính kiềm tự nhiên giống như rau xanh, do đó có thể trung hòa lượng axit dư thừa bị tích tụ lâu ngày do chế độ ăn uống thiếu khoa học gây hại cho cơ thể. Axit dư thừa trong cơ thể hình thành do các tác động từ môi trường, căng thẳng,.. là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh mãn tính nguy hiểm cho sức khỏe.

Chống oxy hóa cực mạnh

Sau khi trải qua quá trình điện phân, lượng hydro phân tử trong nước ion kiềm được tạo ra rất nhiều. Đây cũng là chất chống oxy hóa mạnh, cao hơn gấp 3 lần so với EGCG trong trà xanh mà chúng ta hay uống hàng ngày. Nhờ đó, uống nước ion kiềm hàng ngày, chúng ta sẽ giúp cơ thể loại bỏ được các gốc tự do, ngăn ngừa sự oxy hóa, đẩy lùi quá trình lão hóa, giữ được nét tươi trẻ rạng ngời.

Theo nghiên cứu, mỗi ngày cơ thể chúng ta có hơn 10.000 gốc tự do có hại tấn công. Các gốc tự do này chính là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm như: Ung thư, cao huyết áp, tiểu đường, gout,… Do đó, để loại bỏ được các gốc tự do và tạo hàng rào bảo vệ cơ thể, chúng ta nên uống nước điện giải ion kiềm thường xuyên.

Giàu vi khoáng

Sau khi trải qua 2 quá trình lọc và điện phân, nước ion kiềm trở thành nước tinh khiết, được lọc sạch bụi bẩn, kim loại, tạp  chất nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Các vi chất này có tác dụng bổ sung canxi, ngăn ngừa loãng xương, tăng cường hệ miễn dịch, xây dựng các mô cơ thể, giúp bạn luôn khỏe mạnh, hạn chế bệnh tật.

Phân tử nước siêu nhỏ

Đối với nước lọc thông thường, phân tử nước có kích thước lên đến 2.5 nanomet thì nước ion kiềm có phân tử nước chỉ bằng 0.5 nanomet. Chính vì kích thước siêu nhỏ nên chúng có thể dễ dàng len lỏi vào sâu bên trong các tế bào của cơ thể, giúp thanh lọc và thải độc cho cơ thể. Khi sử dụng nước điện giải ion kiềm vào việc nấu ăn, các phân tử nước sẽ thẩm thấu nhanh qua thức ăn, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn mà không cần nêm nếm nhiều gia vị.

Nước ion kiềm có kích thước phân tử siêu nhỏ
Nước ion kiềm có kích thước phân tử siêu nhỏ

Một số thương hiệu máy lọc nước điện giải ion kiềm nổi tiếng

Từ khi máy lọc nước điện giải ion kiềm xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật vào năm 1950, cho đến nay đã có rất nhiều thương hiệu máy điện giải đến từ nhiều quốc gia trên thế giới ra đời. Tuy nhiên được ưa chuộng nhất vẫn là các dòng máy đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Máy lọc nước ion kiềm Mitsubishi

Mitsubishi là một trong những thương hiệu máy lọc nước điện giải ion kiềm nổi tiếng đến từ Nhật Bản, được rất nhiều gia đình Việt tin dùng nhờ có thiết kế nhỏ gọn, độc đáo cùng nhiều tính năng hiện đại. Đặc biệt máy điện giải Mitsubishi còn là đơn vị tiên phong trên thế giới phát triển công nghệ màng lọc sợi rỗng được làm từ chất liệu polyetylen siêu mịn, có thể cho ra những sợi lọc cực mảnh, hỗ trợ quá trình lọc đạt hiệu quả cao.

Nhờ sử dụng tấm điện cực chất liệu titan phủ titanium chất lượng cao mà nước sau khi điện phân đảm bảo được độ pH và không lẫn các tạp chất hóa học khác, vừa tăng độ bền cho máy, vừa tạo ra nguồn nước đầu ra đạt chuẩn chất lượng.

Thiết bị lọc nước này có khả năng tạo ra 6 loại nước quý tương ứng với 6 mức pH khác nhau từ 5.5 – 10.5. Tốc độ nước đạt 3 lít/phút, thích hợp với những gia đình có ít thành viên. Ngoài ra, chiếc máy này cũng có chế độ vệ sinh điện cực tự động và một số tính năng hiện đại khác phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng nước ion kiềm hàng ngày.

Máy lọc nước ion kiềm Mitsubishi có giá khoảng 50.000.000 đồng.

Máy tạo nước điện giải ion kiềm Trim Ion

Máy lọc nước ion kiềm Trim Ion thuộc tập đoàn Nihon Trim Nhật Bản. Hiện nay máy lọc nước của thương hiệu này đang chiếm tới 65% thị phần máy lọc nước ion kiềm Nhật Bản và đang có mặt tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Trim Ion sử dụng rất nhiều công nghệ hiện đại với điện cực được làm bằng titan phủ platinum có độ bền cao, kết hợp với đó là công nghệ độc quyền Double Auto Change Crossline – Công nghệ tự động đảo chiều điện cực tạo ra nguồn nước chất lượng và tăng độ bền cho máy. Nguồn nước mà máy điện giải Trim Ion tạo ra rất giàu hydro hòa tan và chỉ số chống oxy hóa cao, có thể ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật, chống lão hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng 8 loại nước khác nhau được tạo ra từ máy lọc nước Trim Ion.

Đặc biệt, bộ lọc của máy được các chuyên gia Nhật nghiên cứu để phù hợp với nguồn nước ô nhiễm mức độ cao ở Việt Nam. Lõi lọc tinh Micro Carbon đạt tiêu chuẩn NFS có khả năng loại bỏ 16 tạp chất theo tiêu chuẩn của JIS và Hiệp hội Máy lọc nước Nhật Bản. Do đó khi mua và sử dụng máy điện giải của thương hiệu Trim Ion, bạn có thể yên tâm về dịch vụ bảo hành, bảo trì nhanh chóng và tiện lợi.

Máy lọc nước điện giải ion kiềm Trim Ion hiện nay có nhiều loại, được bán với giá từ 57.000.000 đồng đến 105.000.000 đồng.

Máy tạo nước điện giải ion kiềm Trim Ion
Máy tạo nước điện giải ion kiềm Trim Ion

Máy điện giải nước ion kiềm Kangen

Máy lọc nước điện giải ion kiềm Kangen là một cái tên nữa đến từ Nhật Bản, có khả năng tạo ra 7  loại nước tốt cho sức khỏe, chống oxy hóa mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ gốc tự do. Với những tính năng vượt trội của mình, máy lọc nước ion kiềm Kangen được người tiêu dùng đánh giá cao.

Sở hữu lõi lọc chứa các tầng lọc như: Canxi Sunfit, hạt Carbon hoạt tính, lọc cơ học nên nguồn nước được máy tạo ra có thể loại bỏ được những tạp chất, cặn bẩn, gỉ sắt, vi khuẩn có hại cho cơ thể. Nhờ đó, bạn có thể dùng nước để uống và sinh hoạt hàng ngày mà không cần đun sôi.

Máy lọc nước Kangen được trang bị nhiều tính năng hiện đại, cùng thiết kế sang trọng, lịch lãm, ấn tượng nên dễ dàng được người dùng yêu thích và chọn mua. Hiện nay các sản phẩm máy lọc nước của thương hiệu Kangen được bán trên thị trường với mức giá khoảng 64.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng.

Máy lọc nước tạo kiềm Panasonic

Panasonic cũng là một trong những cái tên làm mưa làm gió trên thị trường máy lọc nước ion kiềm. Nhờ khả năng tạo ra nguồn nước ion quý giá, các nhà khoa học đã công nhận máy lọc nước tạo kiềm Panasonic Nhật Bản có khả năng mang đến nhiều lợi ích chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và trở thành sản phẩm được tin dùng hàng đầu tại Việt Nam.

Máy lọc nước ion kiềm Panasonic có thiết kế nhỏ gọn, sang trọng, có khả năng tạo ra 5 – 7 loại nước ion kiềm tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng 3 tấm điện cực titan phủ platinum nguyên khối cũng giúp tăng độ bền cho máy và tạo ra nguồn nước đạt chuẩn chất lượng. Hiện nay tại thị trường Việt Nam đang phân phối các dòng máy lọc nước thương hiệu Panasonic bao gồm: Panasonic TK-AS45, Panasonic TK-AB50 và Panasonic TK-AS66 để người dùng có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Loại máy điện giải của thương hiệu này có giá thành khá bình dân, dao động từ 25.000.000 đồng đến 53.000.000 đồng nên rất nhiều gia đình có khả năng sở hữu.

Máy lọc nước tạo kiềm Panasonic
Máy lọc nước tạo kiềm Panasonic

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới bạn đọc thông tin về nguồn gốc, cấu tạo, công dụng của máy lọc nước điện giải ion kiềm cũng như giải đáp thắc mắc máy lọc nước ion kiềm giá bao nhiêu. Hiện nay xu hướng sử dụng nguồn nước tốt cho sức khỏe đang được ưa chuộng, trong bối cảnh nước bị ô nhiễm nhiều nơi và tỷ lệ người mắc bệnh mãn tính nguy hiểm cảng tăng cao. Nếu muốn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, bạn hãy dựa vào nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân để chọn mua chiếc máy lọc nước ion kiềm phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android