Vôi hóa vú

Cơ bản

Vôi hóa vú là sự lắng đọng canxi phát triển trong mô vú. Chúng phổ biến và thường xuất hiện trên phim chụp quang tuyến vú định kỳ. Mặc dù chúng thường lành tính (không gây ung thư), nhưng vôi hóa ở vú có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Chụp quang tuyến vú định kỳ có thể phát hiện những thay đổi tiền ung thư để có thể bắt đầu điều trị sớm.

Định nghĩa

Vôi hóa vú là hiện tượng canxi tích tụ trong mô vú. Chúng xuất hiện dưới dạng đốm trắng hoặc đốm trên ảnh chụp X quang tuyến vú. 1

Vôi hóa vú thường gặp trên chụp quang tuyến vú và chúng đặc biệt phổ biến sau tuổi 50. Mặc dù vôi hóa vú thường không phải là ung thư (lành tính), nhưng một số dạng vôi hóa nhất định - chẳng hạn như các cụm dày đặc với hình dạng không đều và vẻ ngoài đẹp - có thể chỉ ra ung thư vú hoặc những thay đổi tiền ung thư đến mô vú.

Trên ảnh chụp quang tuyến vú, vôi hóa vú có thể xuất hiện dưới dạng vôi hóa vĩ mô hoặc vi mô.

 • Sự vôi hóa vĩ mô: Chúng hiển thị dưới dạng các chấm hoặc dấu gạch ngang lớn màu trắng. Chúng hầu như không gây ung thư và không cần xét nghiệm hoặc theo dõi thêm.
 • Vi vôi hóa: Bệnh xuất hiện dưới dạng những đốm trắng mịn, tương tự như hạt muối. Chúng thường không phải ung thư, nhưng một số mẫu nhất định có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

Nếu tình trạng vôi hóa ở vú xuất hiện đáng ngờ trong lần chụp X-quang tuyến vú đầu tiên, bạn sẽ được gọi lại để xem các hình ảnh phóng đại bổ sung để xem xét kỹ hơn các vết vôi hóa. Nếu chụp quang tuyến vú lần thứ hai vẫn có những dấu hiệu về ung thư, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết vú để biết chắc chắn. Nếu các vết vôi hóa có vẻ không phải ung thư, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên quay lại sàng lọc hàng năm như thường lệ hoặc quay lại sau sáu tháng để theo dõi ngắn hạn nhằm đảm bảo các vết vôi hóa không thay đổi.

Nguyên nhân

Đôi khi vôi hóa là dấu hiệu của ung thư vú như ung thư biểu mô ống tại chỗ (DCIS), nhưng hầu hết các vôi hóa là do tình trạng không phải ung thư (lành tính). 2
Nguyên nhân gây vôi hóa vú thường bao gồm:

 • Ung thư vú.
 • U nang vú.
 • Dịch tiết hoặc mảnh vụn của tế bào.
 • Ung thư biểu mô ống tại chỗ (DCIS).
 • U xơ tuyến.
 • Giãn ống dẫn sữa.
 • Chấn thương hoặc phẫu thuật trước đây ở vú (hoại tử mỡ).
 • Xạ trị trước đây cho bệnh ung thư.
 • Vôi hóa da (da) hoặc mạch máu (mạch máu).

Các sản phẩm có chứa chất cản quang hoặc kim loại, chẳng hạn như chất khử mùi, kem hoặc bột, có thể giống các vết vôi hóa trên ảnh chụp X-quang tuyến vú, khiến việc giải thích các vết vôi hóa là do thay đổi lành tính hay ung thư trở nên khó khăn hơn. Vì lý do này, không nên sử dụng bất kỳ loại sản phẩm da nào khi chụp quang tuyến vú.

Chăm sóc tại nhà

Để hạn chế ảnh hưởng của bệnh vôi hóa vú, các bạn cần chú ý chăm sóc sức khỏe tại nhà theo khuyến cáo như sau:

 • Hạn chế sử dụng rượu bia.
 • Luyện tập thể dục thể thao.
 • Tránh tiêu thụ các loại thực phẩm giàu estrogen như đậu nành, hạt lanh, quả hạch,…
 • Tránh sử dụng các loại thuốc có chứa hormone estrogen.
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn để theo dõi triệu chứng bệnh khi được chẩn đoán bị nữ vôi hóa tuyến vú. Đồng thời nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không được tự ý bỏ thuốc.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Nếu bác sĩ sau khi chụp X-quang nghi ngờ rằng tình trạng vôi hóa vú của bạn có liên quan đến những thay đổi tiền ung thư hoặc ung thư vú. Bạn có thể cần phải chụp X-quang tuyến vú khác với chế độ phóng đại để xem xét kỹ hơn các vết vôi hóa hoặc sinh thiết vú để kiểm tra một mẫu mô vú.

Bác sĩ X quang của bạn có thể yêu cầu bất kỳ hình ảnh chụp quang tuyến vú nào trước đó để so sánh và xác định xem các vết vôi hóa là mới hay đã thay đổi về số lượng hoặc kiểu dáng.

Nếu vôi hóa vú có vẻ là do một tình trạng lành tính gây ra, bác sĩ X quang có thể đề nghị theo dõi sáu tháng để chụp X-quang tuyến vú khác với chế độ xem phóng đại. Bác sĩ X- quang kiểm tra hình ảnh để tìm những thay đổi về hình dạng, kích thước và số lượng vôi hóa hoặc liệu chúng có không thay đổi hay không.

Câu hỏi thường gặp

Chụp quang tuyến vú có thể không chính xác trong việc xác định vôi hóa vú?

Đôi khi các khối u hoặc u nang không phải ung thư có thể liên quan đến tình trạng vôi hóa trên ảnh chụp X quang tuyến vú. Tương tự như vậy, bạn có thể bôi bột, kem hoặc chất khử mùi lên vùng da gần ngực. Đây là lý do tại sao bạn không nên dùng chất khử mùi khi chụp X-quang tuyến vú. Nếu bạn quên, hãy nhớ lau sạch nó trước khi bài kiểm tra bắt đầu.

Có cần loại bỏ vôi hóa ở vú không?

Cặn canxi hình thành khi tế bào phân chia và phát triển. Bản thân chúng vô hại. Điều duy nhất cần quan tâm là nếu tình trạng vôi hóa xảy ra do các tế bào phát triển và phân chia bất thường, như với các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư. Ngay cả khi đó, các tế bào ung thư - chứ không phải vôi hóa - vẫn cần phải được loại bỏ.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa vôi hóa vú?

Bạn không thể ngăn ngừa tình trạng vôi hóa vú, nhưng việc phát hiện sớm thông qua chụp quang tuyến vú là rất quan trọng trong việc xác định bất kỳ bệnh ung thư nào có thể phát triển.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android