Xét Nghiệm Sùi Mào Gà

Tổng quan

Xét nghiệm sùi mào gà có những phương pháp nào, ở đâu an toàn, nhanh chóng là những vấn đề nhiều người quan tâm. Trong những năm gần đây, số người mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng nhưng không có nhiều người phát hiện ra sớm. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các thông tin về phương pháp chẩn đoán sùi mào gà.

Tổng quan

Sùi mào gà do virus HPV gây ra, là căn bệnh xã hội có tính nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sức khỏe. Ngày nay, khi tỉ lệ người mắc ngày càng cao, việc xét nghiệm sùi mào gà để phát hiện bệnh sớm là rất cần thiết. Bởi vì nếu chữa trị chậm trễ, người bệnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ như vô sinh, ung thư dương vật ở nam giới hoặc ung thư cổ tử cung nữ giới. Vậy, những ai dễ bị bệnh này và cần xét nghiệm từ sớm?

Bất cứ ai có đời sống tình dục không an toàn đều cần xét nghiệm sùi mào gà từ sớm
Bất cứ ai có đời sống tình dục không an toàn đều cần xét nghiệm sùi mào gà từ sớm

Tại sao nó được thực hiện

Theo các chuyên gia, bất cứ ai có đời sống tình dục không an toàn đều có nguy cơ bị lây truyền virus HPV, từ đó mắc bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục. Vì vậy, những đối tượng sau cần chú ý thực hiện xét nghiệm lậu, sùi mào gà ít nhất 6 tháng 1 lần:

  • Người quan hệ tình dục với nhiều người khác.
  • Có quan hệ tình dục với người mắc bệnh hoặc người lạ mà không sử dụng bao cao su.
  • Người có biểu hiện mọc nốt mụn sùi trắng hồng hoặc xám, kích thước từ 1 – 2mm trên cơ thể.
  • Mọc mụn đơn lẻ, kích thước nhỏ sau đó kết thành mảng như bông súp lơ, sờ có cảm giác gợn tay.
  • Mọc mụn ở cơ quan sinh dục nhưng không có cảm giác đau hoặc ngứa.
  • Mọc mụn sùi chứa mủ và máu, gây lở loét, ngứa ngáy khi vỡ ra.
  • Nam giới có nốt mụn sùi ở rãnh quy đầu, bìu, lỗ niệu đạo hoặc bao quy đầu.
  • Nữ giới có đám mụn sùi ở môi bé và môi lớn hoặc trong âm đạo cổ tử cung.
  • Người mọc mụn sùi ở miệng, lưỡi hoặc cổ họng.

Thực hiện

Sùi mào gà là bệnh do virus gây ra, thời gian ủ bệnh khá lâu, từ 2 – 9 tháng. Vậy làm thế nào để xác định bệnh từ sớm? Có nhiều phương pháp xét nghiệm chuyên sâu giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác sự hiện diện của virus HPV trong cơ thể, ví dụ như xét nghiệm HPV hay xét nghiệm sùi mào gà. Kết quả kiểm tra nhanh hay chậm tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và thời gian ủ bệnh.

1. Xét nghiệm máu

“Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không” là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Giới chuyên gia nhận định phương pháp này có thể giúp tìm ra virus HPV và bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, người ta chỉ áp dụng với những bệnh nhân mới bị, chưa có biểu hiện bất thường trên cơ thể.

Bằng cách lấy mẫu và phân tích các chỉ số trong xét nghiệm máu, người ta có thể phát hiện sự có mặt hoặc không của virus HPV. Người bệnh cần chờ từ 15 đến 30 phút kể từ khi lấy mẫu là có thể biết kết quả.

Nếu phát hiện virus HPV trong máu người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành các bước kiểm tra tiếp theo. Khi có đủ cơ sở mới đưa ra kết luận cuối cùng. Vì vậy, tổng thời gian làm xét nghiệm có thể lâu hơn.

Xét nghiệm máu giúp xác định dấu hiệu sùi mào gà
Xét nghiệm máu giúp xác định dấu hiệu sùi mào gà

2. Phân tích mẫu vật

Bên cạnh xét nghiệm máu, các bác sĩ còn có thể chẩn đoán bệnh sùi mào gà thông qua việc xét nghiệm mẫu vật lấy từ nốt mụn sùi lên. Phương pháp này chỉ được áp dụng ở những người đã có biểu hiện sùi mụn trên cơ thể.

Bác sĩ sử dụng các thiết bị y tế hiện đại để tiến hành xét nghiệm. Hệ thống máy móc này không chỉ giúp tìm ra virus HPV nhanh chóng mà còn cho biết bệnh đang phát triển tới giai đoạn nào. Vì vậy, phương pháp này được đánh giá là rất hữu ích cho việc chẩn đoán và lên phác đồ điều trị.

So với phương pháp xét nghiệm máu thì dùng mẫu vật kiểm tra sùi mào gà mất nhiều thời gian hơn. Thế nhưng cách làm này cho cả kết quả định tính và định lượng. Thông thường, bạn cần chờ từ 1 – 2 ngày kể từ khi lấy mẫu mới có thể nhận kết quả.

3. Xét nghiệm bằng axit axetic

Đây là phương pháp test nhanh tốn rất ít thời gian, được tiến hành bằng axit axetic khiến người bệnh có cảm giác hơi đau. Bởi vì bác sĩ phải lấy một hàm lượng dung dịch axit axetic với nồng độ vừa phải bôi lên vùng da có biểu hiện sùi mào gà.

Test nhanh axit axetic xét nghiệm sùi mào gà ở đâu? Cách làm này được tiến hành được ở hầu khắp các bộ phận, kể cả cơ quan sinh dục, lưỡi, môi. Bạn chỉ cần chờ từ 2 – 5 phút hoặc lâu hơn một chút là có thể nhận được kết quả.

Quan sát vị trí bôi dung dịch, nếu thấy nốt sùi chuyển từ màu hồng nhạt sang trắng thì có khả năng cao bạn đã bị sùi mào gà.

Cách xét nghiệm này tuy nhanh chóng nhưng tính chính xác không được đánh giá cao. Vì vậy, khi có nghi ngờ về kết quả test nhanh, bác sĩ thường đề nghị bệnh nhân tiến hành những chẩn đoán chuyên sâu hơn.

4. Kiểm tra mẫu dịch

Nhiều người nghi mắc bệnh sùi mào gà nhưng không có biểu hiện tại những vị trí có thể quan sát bằng mắt thường. Nốt sùi mọc sâu trong cơ quan sinh dục như âm đạo, cổ tử cung… Khi đó, các phương pháp như dùng axit axetic hay phân tích mẫu vật không thực hiện được, bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra mẫu dịch.

Các chuyên gia y tế sẽ lấy mẫu dịch tiết niệu ở nam và dịch âm đạo ở nữ để tiến hành kiểm tra. Thời gian tiến hành phương pháp này kéo dài khoảng 20 đến 30 phút. Vì vậy, bạn cũng không phải chờ đợi quá lâu.

Ngoài các phương pháp trên, bệnh sùi mào gà còn được chẩn đoán bằng các phương pháp chuyên sâu như Cobas Test xác định HPV, xét nghiệm chẩn đoán loại HPV bằng PCR…

Xét nghiệm sùi mào gà bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào phương pháp và từng đơn vị thực hiện. Để đảm bảo có kết quả chính xác, không mất thời gian xét nghiệm nhiều lần, bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín để tiến hành.

Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android