Xét Nghiệm HIV

Tổng quan

HIV/AIDS là căn bệnh nguy hiểm, do vi rút gây ra, dễ lây lan và chưa có thuốc chữa. Xét nghiệm HIV cần thiết được tiến hành khi bạn có nguy cơ mắc và lây nhiễm cho những người xung quanh. Vậy đây là xét nghiệm gì, khi nào cần thực hiện và địa chỉ lấy mẫu tin cậy ở đâu?

Tổng quan

Xét nghiệm HIV là một loại xét nghiệm phân tích mẫu máu hoặc mẫu dịch sinh học nhằm tìm ra virus HIV. HIV là tên viết tắt của Human Immunodeficiency virus, nó làm suy giảm hệ miễn dịch của người nhiễm. Từ đó khiến họ mất đi khả năng đề kháng, chống lại bệnh tật. Dần dần cơ thể người bệnh trở nên yếu ớt, thậm chí có thể tử vong.

Khi mới xâm nhập vào cơ thể, HIV gần như chỉ có biểu hiện giống như cảm cúm nên bạn rất khó nhận biết. Để biết được cơ thể mình có nhiễm HIV hay không, cách duy nhất là lấy máu hoặc mẫu dịch sinh học xét nghiệm.

Xét nghiệm HIV sau ít nhất 2 – 3 tháng mới có kết quả chính xác
Xét nghiệm HIV sau ít nhất 2 – 3 tháng mới có kết quả chính xác

Bằng các kỹ thuật chuyên môn, người ta có thể tìm ra những kháng nguyên và kháng thể của virus HIV. Trong đó, kháng nguyên P24 là thành phần tạo nên virus, còn kháng thể do cơ thể sản sinh ra khi chống lại kháng nguyên.

Xét nghiệm HIV bao lâu có kết quả - cách test nhanh thường cho kết quả sớm nhưng chưa đủ để kết luận. Thông thường, phương pháp xét nghiệm nhanh sẽ cho kết quả ngay trong buổi khám hoặc trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm test.

Đối với xét nghiệm chuyên sâu, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ hẹn thời gian trả kết quả cuối cùng. Kết quả xét nghiệm được kết luận sau khi âm tính hoặc dương tính 2 lần liên tiếp, cách nhau ít nhất 3 tháng.

Vì vậy, cần ít nhất từ 2 - 3 tháng để khẳng định một người có bị nhiễm HIV không. Nhiều người xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính, 6 tháng dương tính. Có những trường hợp sau vài năm mới phát hiện dương tính với HIV.

Xét nghiệm HIV bao nhiêu tiền phụ thuộc nhiều vào thời điểm thực hiện và phương pháp. Theo đó, sự có mặt hay không có mặt của kháng thể HIV và thiết bị máy móc sử dụng sẽ quyết định chi phí xét nghiệm.

Nguy cơ

Virus HIV lây lan qua nhiều con đường, tất cả chúng ta đều có nguy cơ mắc phải nếu tiếp xúc với nguồn lây. Trong đó, nhóm các đối tượng sau có nguy cơ nhiễm cao, cần được thực hiện xét nghiệm:

 • Người tiêm chích ma túy.
 • Đối tượng hành nghề mại dâm hoặc người quan hệ tình dục không an toàn.
 • Bệnh nhân lao.
 • Bệnh nhân viêm gan C.
 • Phụ nữ mang bầu.
 • Những người đang mắc bệnh lây truyền qua quan đường tình dục.
 • Người phơi nhiễm HIV.
 • Những người sống chung với bệnh nhân nhiễm HIV.
 • Người dẫm phải kim tiêm chích ở nơi nguy hiểm như bãi rác, lề đường, khu ổ chuột…
 • Bệnh nhân có triệu chứng nghi nhiễm HIV đã khám lâm sàng và cận lâm sàng từ giai đoạn 2 đến giai đoạn 4.
 • Người có nguyện vọng được kiểm tra HIV.

Ngoài ra, trong một số kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm HIV. Chẳng hạn như khám sức khỏe tiền hôn nhân, xét nghiệm máu khi mang thai…

Thực hiện

Không giống như phương pháp xét nghiệm ADN, bạn có thể tự lấy mẫu sẵn tại nhà, xét nghiệm HIV cần lấy mẫu tại địa điểm phân tích mẫu. Để kiểm tra một người có bị nhiễm HIV hay không, chuyên viên y tế cần lấy mẫu bệnh phẩm và tiến hành phân tích mẫu theo đúng quy trình.

Cách lấy mẫu bệnh phẩm

Mẫu bệnh phẩm được sử dụng để kiểm tra HIV có thể là huyết thanh, huyết tương chống đông hoặc EDTA.

 • Đầu tiên, bác sĩ tiến hành lấy mẫu máu từ tĩnh mạch, đựng vào ống lấy máu chuyên dụng.
 • Mẫu máu được bảo quản đúng nguyên tắc an toàn sinh học ở nhiệt độ thấp và chuyển đến phòng xét nghiệm.

Tại phòng xét nghiệm, người ta tiến hành phân tách lấy mẫu bệnh phẩm và kiểm tra sự hiện diện của các kháng nguyên, kháng thể HIV. Những mẫu bệnh phẩm dương tính với virus này sẽ được lưu trữ tối thiểu 2 năm ở nhiệt độ -20 độ C.

Chuyên gia tiến hành phân tích mẫu HIV tại phòng xét nghiệm
Chuyên gia tiến hành phân tích mẫu HIV tại phòng xét nghiệm

Quy trình xét nghiệm

Xét nghiệm HIV được tiến hành ở trẻ em trên 18 tuổi và người lớn. Các bác sĩ và nhân viên y tế cần thực hiện theo đúng quy trình sau:

 • Bước 1: Người tiến hành xét nghiệm cần được tư vấn và cung cấp thông tin trước khi lấy mẫu.
 • Bước 2: Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khi người được tư vấn đồng ý xét nghiệm HIV.
 • Bước 3: Tiến hành xét nghiệm sàng lọc HIV và xét nghiệm bổ sung khi nghi ngờ nhiễm HIV. Xét nghiệm bổ sung cần được thực hiện trên mẫu có độ đặc hiệu cao và đơn vị thực hiện phải được Bộ Y tế cấp phép.
 • Bước 4: Những đối tượng có kết quả dương tính với HIV cần được bác sĩ tư vấn sau khi xét nghiệm.

Xét nghiệm HIV ở đâu có ảnh hưởng nhiều đến kết quả và chi phí. Nhiều người cho rằng có thể thực hiện xét nghiệm HIV tại nhà hoặc lựa chọn cơ sở xét nghiệm HIV miễn phí. Tuy nhiên điều này có thể làm giảm độ chính xác do mẫu bệnh phẩm không được bảo quản đúng cách hoặc đưa đến địa chỉ phân tích muộn. Để đảm bảo quy trình xét nghiệm được diễn ra đúng và thuận lợi, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín, chất lượng để thực hiện.

Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android