Phình động mạch chủ bụng

Triệu chứng và nguyên nhân

Phình động mạch chủ bụng là tình trạng vùng phình to ở phần dưới của động mạch chính của cơ thể. Tình trạng này khá nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Định nghĩa

Phình động mạch chủ bụng là tình trạng vùng phình to ở phần dưới của động mạch chính của cơ thể, được gọi là động mạch chủ. Động mạch chủ chạy từ tim qua trung tâm vùng ngực và bụng.

Động mạch chủ chính là mạch máu lớn nhất trong cơ thể. Chứng phình động mạch chủ bụng bị vỡ có thể gây chảy máu và đe dọa tính mạng.

Điều trị phụ thuộc vào kích thước của chứng phình động mạch và tốc độ phát triển của nó. Phương pháp điều trị khác nhau, từ kiểm tra sức khỏe định kỳ và xét nghiệm hình ảnh đến phẫu thuật cấp cứu.

Hình ảnh

Triệu chứng

Phình động mạch chủ bụng thường phát triển chậm mà không có triệu chứng rõ rệt. Điều này khiến chúng khó bị phát hiện ở giai đoạn đầu. Một số động mạch bị phình sẽ không bao giờ vỡ. Động mạch chủ bụng ở nhiều người thường duy trì ở mức nhỏ. Những người khác phát triển lớn hơn theo thời gian.

Nếu bạn bị phình động mạch chủ bụng ngày càng tăng, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng:

 • Đau sâu, liên tục ở vùng bụng hoặc một bên bụng.
 • Đau lưng.
 • Mạch gần rốn.

Nguyên Nhân

Chứng phình động mạch có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào dọc theo động mạch chủ. Hầu hết chứng phình động mạch chủ xảy ra ở phần động mạch chủ ở vùng bụng. Một số điều có thể dẫn đến sự phát triển của chứng phình động mạch chủ bụng, bao gồm:

 • Xơ vữa động mạch: Xơ vữa động mạch xảy ra khi chất béo và các chất khác tích tụ trên niêm mạc mạch máu.
 • Huyết áp cao: Huyết áp cao có thể làm hỏng và suy yếu thành động mạch chủ.
 • Bệnh mạch máu: Đây là những bệnh khiến mạch máu bị viêm.
 • Nhiễm trùng ở động mạch chủ: Nhiễm trùng do một số vi khuẩn hoặc nấm nhất định có thể gây ra chứng phình động mạch chủ bụng.
 • Tổn thương: Bị thương trong một vụ tai nạn ô tô có thể gây ra chứng phình động mạch chủ bụng.
Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Phình động mạch chủ bụng thường được phát hiện khi khám thực thể hoặc xét nghiệm hình ảnh được thực hiện vì một lý do khác. Để chẩn đoán chứng phình động mạch chủ bụng, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của bạn và xem xét tiền sử bệnh và gia đình.

Các xét nghiệm để chẩn đoán phình động mạch chủ bụng bao gồm:

 • Siêu âm bụng: Đây là xét nghiệm phổ biến để chẩn đoán chứng phình động mạch chủ bụng. Sóng âm thanh được sử dụng để hiển thị cách máu chảy qua các cấu trúc ở vùng bụng, bao gồm cả động mạch chủ.
 • Chụp CT bụng: Thử nghiệm này sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh cắt ngang của các cấu trúc bên trong vùng bụng. Nó có thể tạo ra hình ảnh rõ ràng của động mạch chủ. Xét nghiệm này cũng có thể phát hiện kích thước và hình dạng của chứng phình động mạch.
 • MRI bụng: Thử nghiệm hình ảnh này sử dụng từ trường và sóng vô tuyến do máy tính tạo ra để tạo ra hình ảnh chi tiết về các cấu trúc bên trong vùng bụng.

Trong một số lần chụp CT và MRI, một chất lỏng gọi là chất cản quang có thể được truyền qua tĩnh mạch để làm cho các mạch máu hiển thị rõ ràng hơn trên hình ảnh.

Biện pháp điều trị

Mục tiêu của điều trị chứng phình động mạch chủ bụng là ngăn ngừa chứng phình động mạch bị vỡ. Điều trị có thể bao gồm:

 • Kiểm tra sức khỏe và chụp ảnh thường xuyên.
 • Phẫu thuật.
 • Việc điều trị nào bạn có tùy thuộc vào kích thước của chứng phình động mạch chủ bụng và tốc độ phát triển của nó.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Nếu chứng phình động mạch chủ bụng nhỏ và không gây ra triệu chứng, bạn chỉ cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên và xét nghiệm hình ảnh để xem chứng phình động mạch có phát triển hay không.

Thông thường, một người bị phình động mạch chủ bụng nhỏ, không có triệu chứng cần siêu âm ít nhất 6 tháng một lần. Trong quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ, bác sĩ cũng kiểm tra các tình trạng như huyết áp cao. Đây là một nguyên nhân khiến chứng phình động mạch trở nên tồi tệ hơn.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Phẫu thuật để điều trị chứng phình động mạch chủ bụng thường được khuyến khích nếu chứng phình động mạch có kích thước từ 1,9 đến 2,2 inch (4,8 đến 5,6 cm) hoặc lớn hơn hoặc nếu nó phát triển nhanh chóng.

Phẫu thuật sửa chữa cũng có thể được khuyến nghị nếu bạn có các triệu chứng như đau dạ dày hoặc bị phình động mạch rò rỉ, đau hoặc đau.

Loại phẫu thuật được thực hiện sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Kích thước và vị trí của động mạch bị phình.
 • Tuổi của bạn.
 • Sức khỏe tổng thể của bạn.

Các lựa chọn điều trị phình động mạch chủ bụng có thể bao gồm:

 • Sửa chữa nội mạch: Phương pháp điều trị này thường được sử dụng để điều trị chứng phình động mạch chủ bụng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa một ống mỏng, dẻo, gọi là ống thông, qua động mạch ở vùng háng và dẫn nó đến động mạch chủ. Một ống lưới kim loại ở đầu ống thông được đặt vào vị trí phình động mạch. Ống lưới, được gọi là mảnh ghép, mở rộng và củng cố vùng động mạch chủ bị suy yếu. Điều này giúp ngăn ngừa vỡ phình động mạch. Phẫu thuật nội mạch không phải là lựa chọn cho tất cả những người bị phình động mạch chủ bụng. Bạn và bác sĩ nên thảo luận về phương án điều trị tốt nhất. Các xét nghiệm hình ảnh thường xuyên được thực hiện sau khi điều trị này để đảm bảo mạch máu không bị rò rỉ.
 • Phẫu thuật mở: Đây là cuộc phẫu thuật lớn. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần động mạch chủ bị tổn thương và thay thế nó bằng một mảnh ghép được khâu vào đúng vị trí. Việc phục hồi hoàn toàn có thể mất hơn 1 tháng.

Tỷ lệ sống sót lâu dài là tương tự nhau đối với cả phẫu thuật nội mạch và phẫu thuật mở.

Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android