Chứng sợ đám đông

Triệu chứng và nguyên nhân

Hội chứng sợ đám đông hay còn gọi là hội chứng sợ khoảng trống, sợ nơi công cộng. Chứng rối loạn lo âu này sẽ khiến người bệnh có cảm giác sợ hãi tới mức phải tránh những điểm, tình huống có thể hình thành trạng thái tâm lý hoảng loạn, có cảm giác mắc kẹt, bối rối, lo lắng hoặc tuyệt vọng.

Định nghĩa

Chứng sợ khoảng rộng là một loại rối loạn lo âu, bao gồm nỗi sợ hãi và tránh né những nơi hoặc tình huống có thể gây hoảng loạn và cảm giác bị mắc kẹt, bất lực hoặc xấu hổ. Bạn có thể lo sợ một tình huống thực tế hoặc sắp xảy ra. Ví dụ, bạn có thể sợ sử dụng phương tiện giao thông công cộng, sợ hãi khi ở trong không gian mở hoặc kín, đứng xếp hàng hoặc ở trong đám đông.

Sự lo lắng là do sợ rằng không có cách nào dễ dàng để trốn thoát hoặc nhận được sự giúp đỡ nếu sự lo lắng trở nên quá lớn. Bạn có thể tránh né các tình huống vì sợ hãi như bị lạc, té ngã hoặc bị tiêu chảy và không thể đi vệ sinh. Hầu hết những người mắc chứng sợ khoảng rộng đều phát triển nó sau khi trải qua một hoặc nhiều cơn hoảng loạn, khiến họ lo ngại về việc có một cơn hoảng loạn khác và tránh những nơi tương tự.

Chứng sợ khoảng rộng thường khiến bạn khó có cảm giác an toàn ở bất kỳ nơi công cộng nào, đặc biệt là những nơi tụ tập đông người và ở những địa điểm xa lạ. Bạn có thể cảm thấy rằng bạn cần một người bạn đồng hành, chẳng hạn như thành viên gia đình hoặc bạn bè, để đi cùng bạn đến những nơi công cộng. Nỗi sợ hãi có thể tràn ngập đến mức bạn có thể cảm thấy mình không thể rời khỏi nhà.

Việc điều trị chứng sợ khoảng rộng có thể gặp nhiều khó khăn vì nó đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với nỗi sợ hãi. Nhưng với cách điều trị thích hợp - thường là một hình thức trị liệu gọi là liệu pháp hành vi nhận thức và thuốc - bạn có thể thoát khỏi cái bẫy của chứng sợ khoảng rộng và sống một cuộc sống thú vị hơn.

Hình ảnh

Triệu chứng

Các triệu chứng sợ khoảng rộng điển hình bao gồm sợ:

 • Bỏ nhà đi một mình.
 • Đám đông hoặc xếp hàng chờ đợi.
 • Không gian khép kín như rạp chiếu phim, thang máy hoặc cửa hàng nhỏ.
 • Không gian mở, chẳng hạn như bãi đậu xe, cầu hoặc trung tâm thương mại.
 • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, máy bay hoặc tàu hỏa.

Những tình huống này gây lo lắng vì bạn sợ mình sẽ không thể trốn thoát hoặc tìm sự giúp đỡ nếu bắt đầu cảm thấy hoảng sợ. Hoặc bạn có thể lo sợ gặp phải các triệu chứng gây tàn phế hoặc gây bối rối khác, chẳng hạn như chóng mặt, ngất xỉu, té ngã hoặc tiêu chảy. Ngoài ra:

 • Nỗi sợ hãi hoặc lo lắng của bạn không tương xứng với mức độ nguy hiểm thực sự của tình huống đó.
 • Bạn trốn tránh hoàn cảnh, bạn cần một người bạn đồng hành để đi cùng hoặc cam chịu hoàn cảnh nhưng vô cùng khó chịu.
 • Bạn đang gặp đau khổ hoặc gặp vấn đề nghiêm trọng với các tình huống xã hội, công việc hoặc các lĩnh vực khác trong cuộc sống do sợ hãi, lo lắng hoặc né tránh.
 • Sự sợ hãi và tránh né của bạn thường kéo dài sáu tháng hoặc lâu hơn.

Một số người còn mắc chứng rối loạn hoảng sợ ngoài chứng sợ khoảng trống. Rối loạn hoảng sợ là một loại rối loạn lo âu bao gồm các cơn hoảng loạn. Cơn hoảng loạn là cảm giác sợ hãi tột độ đột ngột lên đến đỉnh điểm trong vòng vài phút và gây ra nhiều triệu chứng thể chất dữ dội. Bạn có thể nghĩ rằng mình hoàn toàn mất kiểm soát, lên cơn đau tim hoặc thậm chí tử vong.

Nỗi sợ hãi về một cơn hoảng loạn khác có thể dẫn đến việc tránh những tình huống tương tự hoặc nơi xảy ra sự việc nhằm ngăn chặn các cơn hoảng loạn trong tương lai. Các triệu chứng của cơn hoảng loạn có thể bao gồm:

 • Nhịp tim nhanh.
 • Khó thở hoặc cảm giác bị nghẹt thở.
 • Đau ngực hoặc áp lực.
 • Chóng mặt hoặc chóng mặt.
 • Cảm giác run rẩy, tê hoặc ngứa ran.
 • Đổ mồ hôi quá nhiều.
 • Đột ngột đỏ bừng hoặc ớn lạnh.
 • Đau bụng hoặc tiêu chảy.
 • Cảm thấy mất kiểm soát.
 • Sợ chết.

Nguyên Nhân

Sinh học - bao gồm cả tình trạng sức khỏe và di truyền - tính cách, căng thẳng và kinh nghiệm học tập đều có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của chứng sợ khoảng trống.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Chứng sợ khoảng rộng được chẩn đoán dựa trên:

 • Triệu chứng.
 • Phỏng vấn sâu với bác sĩ tâm lý của bạn.
 • Khám thực thể để loại trừ các tình trạng khác có thể gây ra các triệu chứng của bạn.

Biện pháp điều trị

Điều trị chứng sợ khoảng rộng thường bao gồm cả liệu pháp tâm lý - còn gọi là liệu pháp trò chuyện và thuốc. Có thể mất một thời gian, nhưng việc điều trị có thể giúp bạn khỏe hơn.

Liệu pháp nói chuyện

Trị liệu bằng trò chuyện bao gồm làm việc với bác sĩ trị liệu để đặt ra mục tiêu và học các kỹ năng thực tế nhằm giảm bớt các triệu chứng lo âu của bạn. Liệu pháp hành vi nhận thức là hình thức trị liệu trò chuyện hiệu quả nhất đối với các chứng rối loạn lo âu, bao gồm cả chứng sợ khoảng trống.

Liệu pháp hành vi nhận thức tập trung vào việc dạy bạn những kỹ năng cụ thể để chịu đựng sự lo lắng tốt hơn, trực tiếp thách thức những lo lắng của bạn và dần dần quay trở lại các hoạt động mà bạn đã tránh né vì lo lắng. Liệu pháp hành vi nhận thức thường là phương pháp điều trị ngắn hạn. Thông qua quá trình này, các triệu chứng của bạn sẽ được cải thiện khi bạn đạt được thành công ban đầu.

Bạn có thể học:

 • Những yếu tố nào có thể gây ra cơn hoảng loạn hoặc các triệu chứng giống hoảng loạn và điều gì khiến chúng trở nên tồi tệ hơn?
 • Làm thế nào để đối phó và chịu đựng các triệu chứng lo âu?
 • Những cách để thách thức trực tiếp những lo lắng của bạn, chẳng hạn như liệu những điều tồi tệ có thực sự xảy ra trong các tình huống xã hội hay không?
 • Sự lo lắng đó giảm dần và những kết quả đáng sợ đó có xu hướng không xảy ra nếu bạn ở trong tình huống đủ lâu để học hỏi từ chúng.
 • Làm thế nào để tiếp cận những tình huống đáng sợ và tránh né một cách dần dần, có thể dự đoán được, có thể kiểm soát được và lặp đi lặp lại? Đây còn được gọi là liệu pháp tiếp xúc, đây là phần quan trọng nhất trong điều trị chứng sợ khoảng trống.

Nếu gặp khó khăn khi rời khỏi nhà, bạn có thể tự hỏi làm cách nào để đến văn phòng bác sĩ trị liệu. Các nhà trị liệu điều trị chứng sợ khoảng rộng đều nhận thức được vấn đề này.

Nếu bạn cảm thấy phải ở nhà do chứng sợ khoảng rộng, hãy tìm một bác sĩ trị liệu có thể giúp bạn tìm các lựa chọn thay thế cho các cuộc hẹn tại phòng khám, ít nhất là trong giai đoạn đầu điều trị. Nhà trị liệu có thể đề nghị gặp bạn trước tại nhà hoặc gặp bạn ở nơi mà bạn cho là an toàn. Một số nhà trị liệu cũng có thể cung cấp một số buổi trị liệu qua video, qua điện thoại hoặc qua email.

Các loại thuốc

Một số loại thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng để điều trị chứng sợ khoảng trống. Đôi khi thuốc chống lo âu được sử dụng ở mức độ hạn chế. Thuốc chống trầm cảm có hiệu quả hơn thuốc chống lo âu trong điều trị chứng sợ khoảng trống.

 • Thuốc chống trầm cảm: Một số thuốc chống trầm cảm được gọi là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), chẳng hạn như fluoxetine (Prozac) và sertraline (Zoloft), được sử dụng để điều trị rối loạn hoảng sợ kèm theo chứng sợ khoảng trống. Các loại thuốc chống trầm cảm khác cũng có thể điều trị chứng sợ khoảng trống một cách hiệu quả. Thuốc chống trầm cảm cũng được sử dụng cho các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như trầm cảm.
 • Thuốc chống lo âu: Thuốc chống lo âu được gọi là thuốc benzodiazepin là thuốc an thần, trong một số trường hợp hạn chế, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn để giảm các triệu chứng lo âu. Các thuốc benzodiazepin thường chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn để làm giảm lo âu xảy ra đột ngột, còn được gọi là lo âu cấp tính. Vì chúng có thể hình thành thói quen nên những loại thuốc này không phải là lựa chọn tốt nếu bạn có vấn đề lo lắng lâu dài hoặc vấn đề lạm dụng rượu hoặc ma túy.

Có thể mất vài tuần để thuốc giúp kiểm soát các triệu chứng. Ngoài ra, bạn có thể phải thử nhiều loại thuốc khác nhau trước khi tìm được loại thuốc phù hợp nhất với mình.

Cả việc bắt đầu và kết thúc đợt dùng thuốc chống trầm cảm đều có thể gây ra tác dụng phụ tạo ra cảm giác khó chịu về thể chất hoặc thậm chí là các triệu chứng hoảng loạn. Vì lý do này, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ tăng dần liều lượng của bạn

Liều thuốc thay thế

Một số chất bổ sung chế độ ăn uống và thảo dược được cho là có tác dụng xoa dịu, làm giảm lo lắng. Trước khi bạn dùng bất kỳ thứ nào trong số này để điều trị chứng sợ khoảng rộng, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Mặc dù những chất bổ sung này được bán mà không cần kê đơn nhưng chúng vẫn có thể gây ra những rủi ro cho sức khỏe.

Ví dụ, bổ sung thảo dược kava, còn được gọi là kava kava, dường như là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho chứng lo âu. Nhưng đã có báo cáo về tổn thương gan nghiêm trọng, ngay cả khi sử dụng trong thời gian ngắn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo nhưng không cấm bán hàng tại Hoa Kỳ. Tránh bất kỳ sản phẩm nào có chứa kava cho đến khi các nghiên cứu an toàn kỹ lưỡng hơn được thực hiện, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về gan hoặc đang dùng thuốc ảnh hưởng đến gan.

Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android