Cưỡng ép cờ bạc

Triệu chứng và nguyên nhân

Cưỡng ép cờ bạc là một bệnh lý liên quan tới chứng rối loạn cờ bạc. Lúc này bạn sẽ bị thôi thúc và không thể kiểm soát được ham muốn chơi cờ bạc của mình. Đồng thời bất chấp mọi việc để có thể đánh bạc, thậm chí là nợ nần hoặc trộm cướp.

Định nghĩa

Cưỡng ép cờ bạc còn được gọi là chứng rối loạn cờ bạc, là sự thôi thúc không thể kiểm soát được để tiếp tục đánh bạc bất chấp cái giá phải trả cho cuộc sống của bạn. Cờ bạc có nghĩa là bạn sẵn sàng mạo hiểm thứ gì đó mà bạn coi trọng với hy vọng nhận được thứ gì đó có giá trị lớn hơn.

Cờ bạc có thể kích thích hệ thống hưng phấn của não giống như ma túy hoặc rượu có thể dẫn đến nghiện. Nếu bạn gặp vấn đề với việc nghiện cờ bạc, bạn có thể liên tục theo đuổi những vụ cá cược dẫn đến thua lỗ, sử dụng hết tiền tiết kiệm và rơi vào trạng thái nợ nần. Bạn có thể che giấu hành vi của mình và thậm chí chuyển sang hành vi trộm cắp hoặc lừa đảo để hỗ trợ cho cơn nghiện của mình.

Cờ bạc là một trò chơi mang tính nghiêm trọng có thể hủy hoại cuộc sống. Mặc dù việc điều trị chứng nghiện cờ bạc có thể gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều người đang vật lộn với chứng nghiện cờ bạc đã tìm được sự giúp đỡ thông qua việc điều trị chuyên nghiệp.

Hình ảnh

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng nghiện cờ bạc (rối loạn cờ bạc) có thể bao gồm:

 • Luôn bận tâm đến cờ bạc, chẳng hạn như liên tục lên kế hoạch cho các hoạt động cờ bạc và làm thế nào để có được nhiều tiền từ cờ bạc hơn.
 • Cần đánh bạc với số tiền ngày càng tăng để có được cảm giác hồi hộp tương tự.
 • Cố gắng kiểm soát, cắt giảm hoặc ngừng chơi cờ bạc nhưng không thành công.
 • Cảm thấy bồn chồn hoặc cáu kỉnh khi bạn cố gắng giảm chơi cờ bạc.
 • Đánh bạc để thoát khỏi vấn đề hoặc giảm bớt cảm giác bất lực, tội lỗi, lo lắng hoặc trầm cảm.
 • Cố gắng lấy lại số tiền đã mất bằng cách đánh bạc nhiều hơn (theo đuổi thua lỗ).
 • Nói dối các thành viên trong gia đình hoặc người khác để che giấu mức độ cờ bạc của bạn.
 • Rủi ro hoặc đánh mất các mối quan hệ quan trọng, công việc, trường học hoặc cơ hội làm việc vì cờ bạc.
 • Nhờ người khác bảo lãnh cho bạn khỏi rắc rối tài chính vì bạn đã đánh bạc mất tiền.

Hầu hết những người chơi cờ bạc bình thường đều dừng lại khi thua hoặc đặt ra giới hạn về số tiền họ sẵn sàng thua. Tuy nhiên những người mắc chứng nghiện cờ bạc buộc phải tiếp tục chơi để lấy lại tiền đã mất. Thế nhưng cũng có người chuyển sang trộm cắp hoặc lừa đảo để lấy tiền đánh bạc.

Một số người mắc chứng nghiện cờ bạc có thể có thời gian thuyên giảm - khoảng thời gian mà họ ít đánh bạc hơn hoặc không đánh bạc chút nào. Nhưng nếu không điều trị, sự thuyên giảm này thường không lâu dài.

Nguyên Nhân

Nguyên nhân chính xác khiến ai đó nghiện cờ bạc vẫn chưa được hiểu rõ. Giống như nhiều vấn đề khác, việc nghiện cờ bạc có thể là kết quả của sự kết hợp của các yếu tố sinh học, di truyền và môi trường.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Nếu bạn nhận ra rằng mình có thể gặp vấn đề với cờ bạc, hãy trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn để được đánh giá hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Để đánh giá vấn đề cờ bạc của bạn, bác sĩ chuyên khoa hoặc bác sĩ tâm lý của bạn có thể sẽ:

 • Đặt câu hỏi liên quan đến thói quen cờ bạc của bạn: bác sĩ có thể xin phép nói chuyện với các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè.
 • Xem lại thông tin y tế của bạn: Một số loại thuốc có thể có tác dụng phụ hiếm gặp dẫn đến các hành vi cưỡng chế, bao gồm cả cờ bạc ở một số người. Khám sức khỏe có thể xác định các vấn đề mà bạn đang gặp phải, đôi khi liên quan đến chứng nghiện cờ bạc.
 • Thực hiện đánh giá sức khỏe tâm thần: Đánh giá này bao gồm các câu hỏi về các triệu chứng, suy nghĩ, cảm xúc và kiểu hành vi liên quan đến việc cờ bạc của bạn. Tùy thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng, bạn có thể được đánh giá về các rối loạn sức khỏe tâm thần đôi khi liên quan đến cờ bạc quá mức.

Biện pháp điều trị

Việc điều trị chứng nghiện cờ bạc có thể là một thách thức. Điều đó một phần là do hầu hết mọi người đều gặp khó khăn trong việc thừa nhận mình có vấn đề. Tuy nhiên, phần quan trọng của việc điều trị là thừa nhận rằng bạn là một người nghiện cờ bạc.

Nếu gia đình hoặc chủ lao động gây áp lực buộc bạn phải điều trị, bạn có thể thấy mình chống lại việc điều trị. Tuy nhiên việc giải quyết vấn đề cờ bạc có thể giúp bạn lấy lại cảm giác kiểm soát và có thể giúp hàn gắn các mối quan hệ hoặc tài chính bị tổn hại.

Điều trị chứng nghiện cờ bạc có thể bao gồm các phương pháp sau:

 • Trị liệu: Liệu pháp hành vi hoặc liệu pháp hành vi nhận thức có thể hữu ích. Trị liệu hành vi sử dụng một quá trình tiếp xúc với hành vi mà bạn muốn loại bỏ và dạy cho bạn các kỹ năng để giảm ham muốn đánh bạc. Trị liệu hành vi nhận thức tập trung vào việc xác định những niềm tin không lành mạnh, phi lý và tiêu cực và thay thế chúng bằng những niềm tin lành mạnh, tích cực. Liệu pháp gia đình cũng có thể hữu ích.
 • Thuốc: Thuốc chống trầm cảm và thuốc ổn định tâm trạng có thể giúp điều trị các vấn đề thường đi kèm với chứng nghiện cờ bạc - chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, trầm cảm hoặc lo lắng. Một số thuốc chống trầm cảm có thể có hiệu quả trong việc giảm hành vi cờ bạc. Thuốc được gọi là thuốc đối kháng ma túy, hữu ích trong việc điều trị lạm dụng chất gây nghiện, có thể giúp điều trị chứng nghiện cờ bạc.
 • Các nhóm tự lực: Một số người thấy rằng việc nói chuyện với những người khác có vấn đề về cờ bạc có thể là một phần hữu ích trong quá trình điều trị. Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần của bạn để được tư vấn về các nhóm tự trợ giúp, chẳng hạn như người đánh bạc ẩn danh và các nguồn lực khác.

Việc điều trị chứng nghiện cờ bạc có thể bao gồm chương trình ngoại trú, chương trình nội trú tùy thuộc vào nhu cầu và nguồn lực của bạn. Các phương pháp điều trị tự lực như các chương trình có cấu trúc trên internet và thăm khám qua điện thoại với chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể là một lựa chọn tốt cho một số người.

 

Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android