Rối loạn điều chỉnh

Tổng quan

Rối loạn điều chỉnh là bệnh lý liên quan tới sự căng thẳng nên dễ bị nhầm lẫn với chứng trầm cảm. Việc phát hiện, điều trị càng sớm sẽ giúp cơ phục hồi hoàn toàn một cách tối ưu. Dưới đây là những điều bạn cần biết về hội chứng này và cách điều trị bệnh hiệu quả.

 

Định nghĩa

Rối loạn điều chỉnh là những phản ứng quá mức trước căng thẳng, bao gồm những suy nghĩ tiêu cực, cảm xúc mạnh mẽ và những thay đổi trong hành vi. Phản ứng trước một sự thay đổi hoặc sự kiện căng thẳng sẽ mãnh liệt hơn nhiều so với dự kiến. Điều này có thể gây ra nhiều vấn đề trong việc hòa hợp với người khác, nhất là ở nơi làm việc hoặc trường học.

Các vấn đề trong công việc hay việc đi học xa, bệnh tật hoặc bất kỳ thay đổi nào trong cuộc sống đều có thể gây ra căng thẳng. Thông thường, mọi người sẽ quen với những thay đổi như vậy trong vòng vài tháng. Nhưng nếu bạn mắc chứng rối loạn điều chỉnh, bạn sẽ tiếp tục có những phản ứng về cảm xúc hoặc hành vi có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng hoặc chán nản hơn. Việc điều trị có thể giúp bạn lấy lại được cảm xúc thoải mái.

Hình ảnh

Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng

Các triệu chứng phụ thuộc vào loại rối loạn điều chỉnh và có thể khác nhau tùy theo từng người. Bạn gặp nhiều căng thẳng hơn mức thường được mong đợi khi đối mặt với một sự kiện khó khăn và sự căng thẳng này gây ra rất nhiều vấn đề trong cuộc sống của bạn.

Rối loạn điều chỉnh ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận - suy nghĩ về bản thân và thế giới. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hành động hoặc hành vi của bạn.

Một số ví dụ bao gồm:

 • Cảm thấy buồn, tuyệt vọng hoặc không thích những điều bạn từng thích.
 • Khóc thường xuyên.
 • Lo lắng hoặc cảm thấy bồn chồn, hồi hộp, bồn chồn hoặc căng thẳng.
 • Cảm thấy cáu kỉnh hoặc như thể bạn không thể xử lý được bất cứ điều gì và không biết bắt đầu từ đâu.
 • Khó ngủ.
 • Ăn không đủ.
 • Gặp khó khăn trong việc giữ tập trung.
 • Gặp khó khăn với các hoạt động thường nhật.
 • Ít tiếp xúc với gia đình và bạn bè, những người hỗ trợ bạn về mặt xã hội.
 • Không làm những việc quan trọng, chẳng hạn như đi làm hoặc thanh toán hóa đơn.
 • Suy nghĩ về việc tự tử hoặc có hành động, hành vi theo những suy nghĩ đó.

Các triệu chứng của rối loạn điều chỉnh thường bắt đầu trong vòng 3 tháng sau một sự kiện căng thẳng. Những triệu chứng này kéo dài không quá sáu tháng sau khi sự kiện căng thẳng kết thúc. Nhưng rối loạn điều chỉnh liên tục hoặc kéo dài có thể tiếp tục kéo dài hơn sáu tháng. Điều này đặc biệt đúng nếu sự kiện căng thẳng đang diễn ra, chẳng hạn như thất nghiệp.

Nguyên Nhân

Rối loạn điều chỉnh là do những thay đổi lớn hoặc các yếu tố gây căng thẳng trong cuộc sống của bạn gây ra. Di truyền, kinh nghiệm sống và tính khí của bạn có thể khiến chứng rối loạn điều chỉnh dễ xảy ra hơn.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể tìm hiểu xem bạn có mắc chứng rối loạn điều chỉnh hay không bằng cách nói chuyện với bạn để xác định những yếu tố gây căng thẳng lớn trong cuộc sống, các triệu chứng của bạn và cách chúng ảnh hưởng đến khả năng sống của bạn. Bạn có thể sẽ được hỏi về lịch sử bệnh lý, sức khỏe tâm thần và xã hội của bạn.

Để giúp chẩn đoán rối loạn điều chỉnh, các hướng dẫn đã được thiết lập bao gồm:

 • Có các triệu chứng về cảm xúc hoặc hành vi trong vòng ba tháng sau một sự kiện căng thẳng cụ thể.
 • Bị căng thẳng cao hơn mong đợi do phải đối mặt với một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống hoặc bị căng thẳng gây ra nhiều vấn đề trong mối quan hệ với người khác, tại nơi làm việc hoặc ở trường.
 • Các triệu chứng không phải do một vấn đề sức khỏe tâm thần khác hoặc một phần của quá trình đau buồn điển hình.

Biện pháp điều trị

Nhiều người bị rối loạn điều chỉnh nhận thấy việc điều trị là hữu ích và họ thường chỉ cần điều trị ngắn hạn. Những người khác, bao gồm cả những trường hợp bị rối loạn điều chỉnh dai dẳng hoặc căng thẳng liên tục, có thể được hưởng lợi từ việc điều trị lâu hơn. Phương pháp điều trị rối loạn điều chỉnh bao gồm liệu pháp trò chuyện, dùng thuốc hoặc cả hai.

Liệu pháp tâm lý

Liệu pháp tâm lý, còn được gọi là liệu pháp tâm lý nói chuyện, là phương pháp điều trị chính cho chứng rối loạn điều chỉnh. Việc điều trị này có thể được thực hiện riêng lẻ, theo nhóm hoặc theo gia đình.

Trị liệu có thể:

 • Hỗ trợ về mặt cảm xúc.
 • Giúp bạn quay trở lại thói quen thông thường của mình.
 • Giúp bạn tìm hiểu lý do tại sao sự kiện căng thẳng đó lại ảnh hưởng đến bạn nhiều đến vậy.
 • Giúp bạn học các kỹ năng quản lý căng thẳng và đối phó với các sự kiện căng thẳng.

Các loại thuốc

Các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm và thuốc chống lo âu có thể được sử dụng kết hợp với liệu pháp trò chuyện để giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Giống như trị liệu, bạn có thể chỉ cần dùng thuốc trong vài tháng. Nhưng đừng ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe - bác sĩ của bạn trước. Nếu dừng đột ngột một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, có thể gây ra phản ứng vật lý khiến bạn cảm thấy buồn nôn.

Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android