Con Trai Bao Nhiêu Tuổi Thì Hết Tăng Chiều Cao?

 • Thông thường, các bé trai ngừng phát triển chiều cao ở độ tuổi 18.
 • Tuy nhiên, thời điểm mỗi đứa trẻ đạt được chiều cao tối đa phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm thời gian dậy thì, di truyền, dinh dưỡng và tiền sử bệnh.
 • Trong một số trường hợp, một số bạn nam có thể tiếp tục phát triển ở tuổi đôi mươi.

Khi nào con trai ngừng phát triển chiều cao?

Độ tuổi trẻ ngừng phát triển chiều cao phụ thuộc vào giới tính và các yếu tố khác. Sau khi tăng trưởng vượt bậc ở độ tuổi từ 12-15, các bé trai tiếp tục tăng chiều cao với tốc độ dần dần cho đến khoảng 18 tuổi.

Lưu ý rằng một số trẻ sẽ ngừng phát triển sớm hơn, tuy nhiên cũng có những trẻ có thể tiếp tục phát triển thêm một vài năm nữa. Sự khác nhau này là hoàn toàn bình thường. Tóm lại, khi tuổi dậy thì dừng lại thì phần lớn sự phát triển về chiều cao của các bé trai cũng sẽ dừng lại. 

Khi tuổi dậy thì dừng lại thì phần lớn sự phát triển về chiều cao của các bé trai cũng sẽ dừng lại. 
Khi tuổi dậy thì dừng lại thì phần lớn sự phát triển về chiều cao của các bé trai cũng sẽ dừng lại.

Theo AAP (Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ) , đây là một số dấu hiệu ban đầu cho thấy bé trai đang bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. 

 • Giọng nói bị biến đổi
 • Phát triển lông mu, lông mặt
 • Tăng trưởng kích thước tinh hoàn và bìu
 • Bị mụn trứng cá
 • Tăng cân nặng
 • Phát triển thêm cơ bắp

Chiều cao trung bình của con trai là bao nhiêu?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chiều cao trung bình của nam giới trưởng thành trên 20 tuổi ở Mỹ là 69 inch (5 feet, 9 inch). Tuy nhiên, vẫn sẽ có những bé trai cao hơn hoặc thấp hơn khi trưởng thành.

Biểu đồ tăng trưởng tầm vóc theo độ tuổi của CDC dành cho bé trai 1

TUỔI) CHIỀU CAO TRUNG BÌNH (INCH) CHIỀU CAO TRUNG BÌNH (CM)
số 8 50,4 inch 128 cm
52,6 inch 133,5 cm
10  54,5 inch 138,5 cm
11  56,4 inch 143,5 cm
12  58,7 inch 149cm
13  61,4 inch 156 cm
14  64,6 inch 164cm
15  66,9 inch 170 cm
16  68,3 inch 173,5 cm
17  69,1 inch 175,5 cm
18 69,3 inch 176 cm

Theo kết quả của chương trình Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019- 2020, nam thanh niên Việt Nam có chiều cao trung bình là 168,1 cm. So sánh con số này với năm 2010 thì chiều cao của con trai Việt đã được cải thiện khoảng 3,7cm nhưng vẫn còn thấp hơn so với chiều cao trung bình của thế giới.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của con trai

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) , có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ . Những yếu tố này bao gồm:

 • Di truyền: Khoảng 80% chiều cao của nam giới chịu ảnh hưởng của gen di truyền và 20% còn lại là tác động từ yếu tố bên ngoài. Chiều cao dự đoán của các bé trai khi trưởng thành thường được tính bằng cách lấy chiều cao của bố mẹ cộng lại với nhau, sau đó đem chia cho 2 và lấy kết quả tính được cộng thêm 6cm.
 • Rối loạn di truyền: Các rối loạn di truyền như Down, hội chứng Cushing và hội chứng Turner có thể ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. 
 • Tình trạng bệnh lý: Một số bệnh lý có thể khiến bé trai còi cọc, chậm phát triển về chiều cao như bệnh ở tuyến giáp, bệnh về xương (gãy xương, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp, biến dạng cột sống, còi xương), béo phì.
 • Dinh dưỡng: Nghiên cứu cho thấy, những bé trai có chế độ dinh dưỡng đầy đủ thường có thân hình cao lớn, khỏe mạnh hơn so với những trẻ khác. Nếu ăn uống thiếu dưỡng chất, nhất là protein, vitamin A, D và canxi thì trẻ rất dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng và chậm phát triển về chiều cao.

Thời điểm kết thúc tăng chiều cao ở nam giới còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Phái mạnh nên duy trì lối sống lạnh mạnh, có chế độ dinh dưỡng hợp lý và tích cực vận động ngay từ khi còn nhỏ để đảm bảo phát triển tối ưu về chiều cao.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android