Đa nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Đa nang buồng trứng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản của người phụ nữ và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, nguy cơ gây vô sinh, dễ bị thừa cân và béo phì, di truyền sang cho con, tăng nguy cơ huyết áp cao, ung thư nội mạc tử cung, đái tháo đường, trầm cảm, lo âu.

Ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Ở người mắc đa nang buồng trứng thường có sự gia tăng bất thường về nồng độ hormone luteinising, làm gián đoạn sự phát triển của nang noãn. 

Nang noãn không phát triển hoàn chỉnh dẫn tới sự xuất hiện của nhiều nang nhỏ, trứng không thể trưởng trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng đều đặn ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. 

Nguy cơ gây vô sinh

Ở phụ nữ mắc đa nang buồng trứng, rối loạn cân bằng nội tiết tố cản trở sự phát triển và giải phóng noãn gây ảnh hưởng quá trình thụ thai. Khi testosterone sinh ra trong buồng trứng quá nhiều, trứng sẽ chậm phát dục hoặc ngừng phát triển ở giai đoạn chưa chín.

Việc này dẫn tới kinh nguyệt ít dần, không đúng kỳ kinh, không thấy trứng rụng hàng tháng.Trên thực tế không phải ai cũng ai mắc buồng trứng đa nang cũng sẽ bị vô sinh. Tuy nhiên có tới 6 – 10% trường hợp vô sinh hiện nay có nguyên nhân từ buồng trứng đa nang.

Đa nang buồng trứng có thể khiến phụ nữ vô sinh
Đa nang buồng trứng có thể khiến phụ nữ vô sinh

Dễ bị thừa cân, béo phì

Khi mắc buồng trứng đa nang, nồng độ hormone insulin nhiều hơn nhu cầu cơ thể, do đó vấn đề tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn bị rối loạn, dẫn đến nguy cơ béo phì cao hơn người bình thường, mặc dù lượng thức ăn thu nạp vào cơ thể là không nhiều.

Theo khảo sát, có khoảng 30 – 50% phụ nữ mắc buồng trứng đa nang bị béo phì. Tình trạng này xảy ra khi chỉ số BMI hay tỉ lệ số vòng eo/vòng mông > 25%. Đồng thời, các nhà khoa học nhận thấy rằng cân nặng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy các triệu chứng buồng trứng đa nang biểu hiện trên lâm sàng. 

Di truyền sang cho con

Bệnh đa nang không có yếu tố di truyền nhưng có “yếu tố gia đình”. Cụ thể, nếu trong gia đình mà mẹ hay chị gái bị bệnh đa nang buồng trứng thì người đó có nguy cơ bị bệnh cao hơn với người khác. 

Những người có chung huyết thống bậc 1 (mẹ, con gái và chị gái) với bệnh nhân đa nang buồng trứng thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Khả năng này còn cao hơn nữa khi có từ 2 người trở lên trong số những người có chung huyết thống bậc 1 mắc bệnh này.

Huyết áp cao

Cơ thể bị bệnh đa nang buồng trứng thường có lượng cholesterol xấu (LDL) nhiều hơn cholesterol tốt (HDL). Điều này dẫn tới nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ cho chị em.

Ngoài ra, nhiều chị em bị đa nang buồng trứng bị thừa cân hoặc béo phì có thể gặp phải hiện tượng ngưng thở khi ngủ. Đây cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Đa nang buồng trứng có thể gây huyết áp cao
Đa nang buồng trứng có thể gây huyết áp cao

Ung thư nội mạc tử cung

Phụ nữ mắc đa nang buồng trứng có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cao hơn hẳn so với những người không mắc bệnh. Các vấn đề về rụng trứng, béo phì kháng insulin và tiểu đường làm tăng nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung. Do ảnh hưởng của estrogen và progesterone nên lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị cho việc đón trứng được thụ thai về làm tổ. 

Nếu người phụ nữ không thụ thai thì lớp niêm mạc sẽ bong ra tạo nên hiện tượng kinh nguyệt. Trong khi nếu kỳ kinh bất thường hoặc mất kinh, niêm mạc tử cung tiếp tục dày lên và không chịu bong ra do tác động của estrogen. Trong thời điểm đó nếu có bất kỳ thay đổi di truyền nào xảy ra, chúng sẽ trở thành ung thư.

Đái tháo đường

Theo nghiên cứu cho thấy, hơn nửa số phụ nữ bị bệnh đa nang buồng trứng sẽ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc bệnh tiền tiểu đường trước tuổi 40. Nguyên nhân là do tình trạng kháng insulin sẽ khiến lượng đường glucose trong máu tăng cao và gây bệnh.

Trầm cảm, lo âu

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thường xuyên cảm thấy lo âu, căng thẳng, buồn vui vô cớ hay thậm chí là trầm cảm. Vì vậy chị em mắc buồng trứng đa nang nên chú ý điều này, thường xuyên chia sẻ tình trạng với bạn bè, người thân để giải tỏa tâm lý.

Để giảm thiểu biến chứng của đa nang buồng trứng, bạn nên:

  • Thực hiện xét nghiệm máu hàng năm để nhận biết các yếu tố nguy cơ
  • Thay đổi lối sống bằng cách ăn uống đầy đủ và tập luyện thường xuyên. Hạn chế sử dụng các sản phẩm giàu tinh bột, đường, thay vào đó nên dùng những thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm tự nhiên…
  • Nên theo dõi tình trạng bệnh: Phụ nữ bị đa nang buồng trứng nên sử dụng các loại thuốc phù hợp và trao đổi với bác sĩ để lập một kế hoạch điều trị phù hợp. 

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android