Lupus Ban Đỏ Có Di Truyền Không?

Bệnh Lupus ban đỏ có tính di truyền, đặc biệt là khi có người trong gia đình, đặc biệt là người mẹ, mắc bệnh. Tính di truyền này có thể làm tăng nguy cơ con cái mắc bệnh, và các yếu tố như môi trường và chủng tộc cũng ảnh hưởng đến việc biểu hiện của bệnh. Các nghiên cứu gen đã xác định nhiều gen có liên quan đến di truyền của Lupus ban đỏ.

Lupus ban đỏ có di truyền không?

Yếu tố di truyền tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh Lupus Ban Đỏ. Nếu trong gia đình bạn có người thân (bố mẹ, anh chị em ruột) mắc bệnh, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là di truyền không phải yếu tố duy nhất gây bệnh. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh Lupus Ban Đỏ ở người có tiền sử gia đình chỉ khoảng 5-13%. Điều này có nghĩa là phần lớn những người có người thân mắc bệnh vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Hình ảnh người bị Lupus ban đỏ
Hình ảnh người bị Lupus ban đỏ

Tuy nhiên, việc có người thân mắc Lupus Ban Đỏ KHÔNG CÓ NGHĨA BẠN CHẮC CHẮN SẼ MẮC BỆNH. Nguy cơ di truyền bệnh này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Mức độ gần gũi với người mắc bệnh: nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu bố mẹ, anh chị em ruột hoặc con ruột từng mắc Lupus Ban Đỏ.
  • Số lượng người thân mắc bệnh: nguy cơ tăng cao hơn nếu có nhiều người trong gia đình cùng mắc bệnh.
  • Loại Lupus Ban Đỏ: một số dạng Lupus hiếm gặp có tỷ lệ di truyền cao hơn.
  • Các yếu tố môi trường: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, nhiễm trùng, một số loại thuốc (như thuốc chống co giật) có thể khởi phát hoặc làm bệnh nặng thêm
  • Giới tính: Nữ giới có nguy cơ mắc LBĐ cao gấp nhiều lần so với nam giới.
  • Gốc gác dân tộc: Người thuộc một số dân tộc nhất định có nguy cơ mắc bệnh lupus ban đỏ cao hơn.

Lupus ban đỏ có lây nhiễm không?

Lupus Ban Đỏ KHÔNG PHẢI LÀ BỆNH LÂY NHIỄM. Bệnh không lây qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Sự nhầm lẫn này có thể xuất phát từ việc Lupus Ban Đỏ có thể gây ra một số triệu chứng tương tự như các bệnh nhiễm trùng.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android