Chỉ Số MCHC Trong Xét Nghiệm Máu Là Gì?

MCHC trong xét nghiệm máu là chỉ số nồng độ hemoglobin trung bình trên mỗi tế bào hồng cầu. Giá trị này phản ánh tỷ lệ phần trăm tế bào máu được tạo thành từ hemoglobin.

Kết quả MCHC có thể giúp chẩn đoán các vấn đề huyết học, như thiếu máu do thiếu sắt, nhiễm độc chì, thalassemia, hay các bệnh lý về gan và hệ tiêu hóa. Chỉ số MCHC cao có thể liên quan đến hút thuốc lá và một số bệnh như thiếu máu tự miễn, bệnh lý về gan, hoặc thiếu vitamin B12.

Thông tin chung về chỉ số MCHC trong xét nghiệm máu

MCHC là tên gọi một chỉ số thường gặp trong xét nghiệm công thức máu. Nội dung dưới đây sẽ trình bày chi tiết về định nghĩa cũng như ý nghĩa chỉ số MCHC.

MCHC trong xét nghiệm máu là gì?

MCHC hay Mean Corpuscular Hemoglobin Concentration là nồng độ hemoglobin trung bình hồng cầu. Hàm lượng hemoglobin trung bình trên mỗi tế bào hồng cầu sẽ tương ứng với kích thước của tế bào. Đây chính là nồng độ huyết sắc tố tế bào hồng cầu, cho biết tỷ lệ phần trăm tế bào máu của bạn được tạo thành từ hemoglobin.

MCHC là nồng độ hemoglobin trung bình hồng cầu
MCHC là nồng độ hemoglobin trung bình hồng cầu

Việc kiểm tra MCHC giúp tìm ra chỉ số nồng độ hemoglobin trong máu. Thông thường, bác sĩ chỉ định kiểm tra MCHC trong các trường hợp:

 • Người bệnh có triệu chứng thiếu máu, mệt mỏi, da nhợt nhạt, hay bị choáng váng.
 • Bác sĩ cần tìm kiếm các nguyên nhân khác nhau của bệnh thiếu máu.

Dựa trên kết quả xét nghiệm, bác sĩ đánh giá được tình trạng sức khỏe, chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị bệnh ý liên quan.

Ý nghĩa kết quả MCHC trong xét nghiệm máu

MCHC phản ánh vấn đề sức khỏe tương tự như các chỉ số xét nghiệm máu khác. Ở người khỏe mạnh, chỉ số MCHC ở mức 316 – 372g/L. Nếu kết quả kiểm tra cho thấy chỉ số cao hoặc thấp hơn mức trên, bạn có thể đang gặp một số bệnh lý về huyết học.

Chỉ số MCHC thấp trong xét nghiệm máu 

Ý nghĩa của kết quả MCHC thấp trong xét nghiệm máu là gì? Kết quả này có nghĩa tế bào hồng cầu của bạn không có đủ hemoglobin do nguyên nhân như:

 • Thiếu sắt trong cơ thể.
 • Nhiễm độc chì.
 • Thể thalassemia alpha, beta.
 • Thiếu máu nguyên bào bên.
 • Thiếu máu do bệnh mãn tính.
 • Các bệnh nhiễm trùng, lao HIV…

Chỉ số MCHC thấp ở người được chăm sóc đặc biệt không đưa ra được kết luận chính xác. Xét nghiệm này cũng chỉ có thể kiểm tra được tình trạng thiếu sắt trước khi bệnh thiếu máu phát triển ở người bệnh.

Ý nghĩa chỉ số MCHC cao trong xét nghiệm máu là gì? 

Chỉ số xét nghiệm cao cho thấy nồng độ hemoglobin trong hồng cầu ở mức đặc hơn bình thường. Tình trạng này có thể gặp nhiều ở người hút thuốc lá hoặc người có nguy cơ mắc các bệnh như:

Chỉ số MCHC cao có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau
Chỉ số MCHC cao có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau
 • Thiếu máu tan tự miễn do cơ chế tự miễn dịch, sử dụng thuốc lá…
 • Người có vết bỏng nặng.
 • Các bệnh lý về gan.
 • Bệnh cường giáp.
 • Bệnh lý hồng cầu hình liềm (đồng hợp tử).
 • Bệnh Hemoglobin.
 • Thiếu vitamin B12.

Một số lưu ý về chỉ số MCHC trong xét nghiệm máu

Chỉ số MCHC trong xét nghiệm máu có thể bị sai lệch bởi những yếu tố sau:

 • Sau truyền máu: Máu được lấy là hỗn hợp cả các tế bào của người hiến tặng dẫn đến kết quả kiểm tra không đảm bảo chính xác.
 • Thiếu máu kết hợp: Một người có hai loại máu khác nhau dẫn đến chỉ số MCHC khác nhau. Người bị thiếu máu do thiếu sắt và bệnh tăng sinh sphero thường có kết quả xét nghiệm MCHC cao.
 • Tăng lipid máu hoặc quá trình phân hủy tế bào hồng cầu: Là điều kiện khiến hemoglobin hoặc hematocrit không chính xác.

Do nhiều nguyên do mà chỉ số xét nghiệm máu bị ảnh hưởng hoặc chưa chuẩn xác. Khi này bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các kiểm tra chuyên sâu hoặc các phương pháp xét nghiệm phù hợp.

Để duy trì cơ thể khỏe mạnh và chỉ số MCHC ở mức ổn định, bạn cần đi khám sức khỏe định kỳ,  xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học. Ăn uống đủ chất, tập thể dục đều đặn giúp bạn hạn chế được nguy cơ gặp các vấn đề về huyết học.

Kết quả MCHC trong xét nghiệm máu phản ánh được tình trạng sức khỏe của bạn. Khi thấy có dấu hiệu lâm sàng như thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, da xanh xao, cơ thể mệt mỏi… bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra và làm xét nghiệm.

Xét nghiệm MCHC có thể được thực hiện tại các bệnh viện đảm bảo về độ uy tín, chất lượng dịch vụ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng là yếu tố giúp bạn lựa chọn nơi làm xét nghiệm máu tốt nhất. Một số bệnh viện còn cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà, phù hợp cho người bận rộn, không có điều kiện tới bệnh viện.

Trên đây là những thông tin về chỉ số MCHC trong xét nghiệm máu. Kết quả kiểm tra MCHC giúp bác sĩ có được kết luận chính xác hơn về tình trạng sức khỏe cũng như hướng điều trị kịp thời cho người bệnh.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android