Sau Khi Tiêm Vacxin Có Dùng Được Kháng Sinh Không?

  • Sau khi tiêm vacxin, bạn vẫn có thể dùng được kháng sinh vì chúng không gây ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của vacxin (trừ một số trường hợp đặc biệt như vaccin thương hàn uống)
  • Với trẻ nhỏ, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh tùy tiện sử dụng thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau tiêm vacxin có dùng kháng sinh được không?

Theo các chuyên gia trong chương trình tiêm chủng mở rộng, ở điều kiện bình thường, việc sử dụng kháng sinh sau tiêm chủng sẽ không ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của vacxin. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, không có chống chỉ định nào đối với việc tiêm chủng khi đang dùng kháng sinh kháng khuẩn. Do vậy, bạn có thể dùng kháng sinh bình thường sau khi tiêm vacxin. 

Việc tiêm vacxin không ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng miễn dịch của vacxin sống giảm độc lực, vacxin bất hoạt, vacxin tái tổ hợp, vacxin polysaccharide, vaccine giải độc, ngoại trừ vaccin thương hàn đường uống. 

Các loại thuốc kháng virus dùng để ngăn ngừa cúm sẽ không ảnh hưởng đến vaccine cúm bất hoạt. Tuy nhiên, không nên tiêm vaccine cúm giảm độc lực trong vòng khoảng 48h sau khi dùng thuốc kháng virus.

Thuốc chống virus herpes có thể làm giảm hiệu quả của vacxin bệnh zona và vacxin thủy đậu sống. Thuốc này nên dừng lại ít nhất khoảng 24h trước khi tiêm vacxin phòng bệnh zona và thủy đậu.  Hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy việc ảnh hưởng của thuốc kháng sinh virus đến vacxin rota, sởi, quai bị và rubella. 

Sau tiêm chủng ban vẫn có thể dùng kháng sinh
Sau tiêm chủng ban vẫn có thể dùng kháng sinh

Trẻ tiêm sau phòng có được uống kháng sinh không?

Sau khi tiêm phòng, trẻ dễ bị ho, tiêu chảy, quấy khóc. Lúc này cha mẹ cần sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Kháng sinh không gây ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của trẻ đối với đối với hầu hết các loại vacxin, trừ một số loại vacxin nhất định. Do đó, trẻ em hoàn toàn có thể dùng kháng sinh sau khi tiêm phòng. Tuy nhiên, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh tình trạng tùy ý cho con sử dụng bất cứ loại thuốc nào có thể dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android