Số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao?

 • Số lượng virus viêm gan B được xem là cao khi tải lượng virus (HBV DNA) trong máu vượt quá 10.000 IU/ml hoặc 10^7 copies/ml.
 • Để xác định số lượng virus viêm gan B cao hay thấp, cần thực hiện xét nghiệm HBV-DNA định lượng để đo tải lượng virus trong máu
 • Nên xét nghiệm định lượng virus viêm gan B định kỳ để theo dõi mức độ virus trong cơ thể.

Thực tế số lượng virus viêm gan B bao nhiêu là cao?

Thông thường, giá trị bình thường của định lượng HBV-DNA là 3×10^2 copies/ml máu sẽ cho kết quả âm tính (giá trị định lượng dưới ngưỡng phát hiện ra). Ngược lại, nếu vượt quá giá trị này thì chứng tỏ số lượng virus trong cơ thể người bệnh đang hoạt động, sao chép và nhân lên. Cụ thể:

 • Khi giá trị HBV-DNA từ 10^3 đến 10^5 copies/ml máu có nghĩa virus đang ở giai đoạn sao chép nhưng chưa mạnh.
 • Khi giá trị HBV-DNA từ 10^5 đến 10^7 copies/ml có nghĩa virus đang sao chép tương đối mạnh.
 • Khi giá trị HBV-DNA vượt quá mức 10^7 copies/ml có nghĩa virus đang sao chép rất mạnh. Đây được coi là mức có số lượng virus viêm gan B cao

Hàm lượng virus tồn tại trong máu càng cao thì nguy cơ gan bị tổn thương, cũng như gây ra những biến chứng xơ gan và ung thư gan càng lớn. Đồng nghĩa với việc nó rất dễ lây nhiễm cho cộng đồng.

Số lượng virus viêm gan B được xem là cao khi tải lượng virus (HBV DNA) trong máu vượt quá 10.000 IU/m
Số lượng virus viêm gan B được xem là cao khi tải lượng virus (HBV DNA) trong máu vượt quá 10.000 IU/m

Làm sao để kiểm soát và điều trị viêm gan B hiệu quả?

Người bệnh muốn kiểm soát số lượng virus viêm gan B và điều trị mang lại hiệu quả cao thì cần đi thăm khám tại các phòng khám chuyên khoa gan mật hoặc bệnh viện uy tín.

Qua đó sẽ được thực hiện các xét nghiệm máu, chẩn đoán thông qua hình ảnh như siêu âm, chụp CT hoặc MRI nhằm đánh giá chức năng gan, tình trạng tổn thương hay đánh giá khả năng đáp ứng phác đồ điều trị của người bệnh. Trong đó:

Phác đồ điều trị viêm gan:

 • Thực hiện các xét nghiệm đánh giá cận lâm sàng, đặc biệt là sử dụng máy siêu âm hiện đại để đo độ đàn hồi mô gan, qua đó đánh giá mức độ xơ gan.
 • Áp dụng những phương pháp điều trị tiên tiến, phù hợp để ức chế virus, giữ cho phần tế bào gan lành duy trì được hoạt động, giảm tải lượng virus xuống ngưỡng an toàn.
 • Cải thiện chức năng gan.

Ngoài ra, với những trường hợp người bệnh viêm gan nặng, đã biến chứng thành xơ gan. Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị xơ gan với mục đích tránh để bệnh tiến triển nặng hơn, đồng thời điều trị, kiểm soát tải lượng virus viêm gan bằng phác đồ phù hợp.

Phác đồ điều trị xơ gan:

 • Bác sĩ phân tích các yếu tố liên quan như: Mức độ tổn thương của gan, chức năng gan, mức độ xơ hóa.
 • Thực hiện các xét nghiệm đánh giá cận lâm sàng, đặc biệt là sử dụng máy siêu âm hiện đại để đo độ đàn hồi mô gan, qua đó đánh giá mức độ xơ gan.
 • Áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp với từng trường hợp người bệnh như: Cải thiện chức năng gan và quá trình hoạt động của cơ thể, tái tạo lại tế bào gan để ngăn chặn quá trình xơ hóa.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần nhằm theo dõi và đánh giá chức năng gan. Mặt khác theo dõi cả tình trạng sức khỏe của những bộ phận khác trong cơ thể.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android