Sỏi Túi Mật Uống Thuốc Gì? Những Lưu Ý Quan Trọng Cần Biết

Sỏi túi mật uống thuốc gì là điều khiến nhiều người bệnh quan tâm. Theo đó, để có hiệu quả nhanh và dễ dùng nhất, người bệnh nên dùng thuốc Tây y chuyên tán sỏi, giảm đau, chống co thắt. Trường hợp cần phòng ngừa hoặc điều trị sỏi nhẹ, bạn có thể áp dụng bài thuốc Nam y, Đông y.

Sỏi túi mật uống thuốc gì?

Có rất nhiều loại thuốc giúp điều trị nhanh các triệu chứng bệnh sỏi túi mật. Tuy nhiên, căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể của mình mà người bệnh lựa chọn thuốc điều trị sao cho hợp lý. Một số loại thuốc người bị sỏi túi mật tham khảo sử dụng như thuốc Tây y (thuốc tán sỏi, giảm đau, điều trị biến chứng), thuốc Nam hoặc thuốc Đông y.

Dưới đây là một chi tiết số thuốc chữa bệnh sỏi túi mật hiệu quả, người bệnh có thể tham khảo để điều trị dứt điểm các triệu chứng bệnh cho mình.

Thuốc Tây y chữa sỏi mật

Sỏi túi mật uống thuốc gì? Dựa vào kết quả chẩn đoán, các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng một số thuốc Tây y trị sỏi túi mật sau:

Thuốc làm tan sỏi mật:

 • Thuốc acid ursodeoxycholic (Ursodiol): Tán sỏi mật hình thành chủ yếu từ cholesterol, cho hiệu quả rõ rệt với các loại sỏi nhỏ không chứa canxi.
 • Thuốc Acid chenodeoxycholic: Có công dụng tương tự như Ursodiol, hiệu quả với các loại sỏi cholesterol nhưng gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh hơn. Thuốc thường dùng với sỏi có đường kính dưới 15mm, không quá hiệu quả với sỏi vôi hóa.
 • Thuốc Rowachol: Ức chế cholesterol tiết từ gan, bào mòn sỏi mật từ từ nhưng có thể gây tiêu chảy, đầy bụng cho người bệnh.
Thuốc acid ursodeoxycholic (Ursodiol)
Thuốc acid ursodeoxycholic (Ursodiol)

Thuốc giảm đau trong điều trị sỏi mật:

 • Papaverin: Giúp giảm cơn đau do quặn mật hoặc hệ tiêu hóa tăng nhu động.
 • Visceralgin: Ngăn sự co thắt cơ ở hệ tiêu hóa, tiết niệu và cơ quan sinh dụng, thường được dùng trong giảm đau bước đầu khi điều trị sỏi mật.
 • Các thuốc giảm đau chống viêm NSAID: Có tác dụng làm giảm đau hiệu quả khi trị sỏi mật dù không có tác dụng giảm đau và chống sự co thắt cơ trơn ở nội tạng.

Thuốc điều trị biến chứng do sỏi mật:

 • Thuốc kháng sinh: Các thuốc thuộc nhóm Metronidazol, Aminoglycosid, Colistin, Quinolon đều giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm, nhiễm khuẩn hay các biến chứng khác của sỏi mật.
 • Các loại thuốc khác: Thuốc lợi mật, thông mật, tiêu biểu như Sorbitol, Atiso hay Sulphatmagnesie.

Ưu điểm:

Thuốc Tây y có tác dụng làm tan sỏi một cách nhanh chóng, giảm tình trạng đau nhức và ngăn chặn nguy cơ biến chứng.

Nhược điểm:

 • Thuốc Tây y dễ để lại tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể người dùng, nhất là các cơ quan nội tạng như: Gan, dạ dày, thận.
 • Các loại thuốc chỉ trị được phần ngọn, không trị được phần gốc nên dễ tái phát trở lại.
 • Đặc biệt, sử dụng thuốc Tây trong thời gian dài có thể sinh ra tình trạng kháng thuốc, rất nguy hiểm.

Bài thuốc Nam trị sỏi mật

Thuốc Nam trị sỏi túi mật là các bài thuốc được lưu truyền từ lâu đời và được dân gian sử dụng mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy đây là các bài thuốc thường được nhắc đến khi trả lời câu hỏi sỏi túi mật uống thuốc gì?

Một số bài thuốc Nam có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả, được áp dụng rộng rãi là:

Bài thuốc 1: Kim tiền thảo, lá đinh lăng, nhân trần, hương nhu trắng, bạch mao căn, cỏ mần trầu và rau má.

Cách làm: Đem các vị thảo dược đã chuẩn bị rửa sạch, cắt ngắn phơi khô, và bảo quản trong hộp, túi kín tránh ẩm mốc. Mỗi ngày dùng 30 – 40g thuốc phơi khô hãm với nước sôi, đậy kín nắp ấm sau 10 phút là có thể dùng được. Sử dụng nước thuốc uống thay trà hàng ngày.

Bài thuốc 2: Lá đinh lăng, nhân trần, chỉ xác, trần bì, rễ cây xấu hổ và cát căn.

Cách làm: Đem các vị thuốc rửa sạch, để ráo nước rồi sắc thuốc uống. Mỗi ngày sắc 1 thang với 2 bát nước, sắc đến khi còn 1 bát thì chia thành 2 lần uống trong ngày. Lưu ý không nên để thuốc uống ngày hôm sau vì thuốc bị hỏng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Bài thuốc Nam trị sỏi mật
Bài thuốc Nam trị sỏi mật

Bài thuốc 3: Quả sung khô, nhân trần, hoa Atiso, thổ phục linh, lá vọng cách, màng mề gà, chó đẻ răng cưa, râu ngô, nghệ vàng, sơn liên, đẳng sâm.

Cách làm: Đem các vị thuốc đã chuẩn bị sắc với 5 bát nước, sắc đến khi còn 2 bát thì sử dụng. Chia đều thuốc uống hết trong ngày, kiên trì sử dụng bài thuốc Nam trị sỏi mật bằng thuốc nam giúp mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ưu điểm: 

 • Các bài thuốc Nam an toàn, cách thực hiện đơn giản, có thể sử dụng để điều trị bệnh ngay tại nhà.
 • Chi phí điều trị thấp, thường sử dụng các loại thảo dược có sẵn trong tự nhiên.

Nhược điểm: 

 • Các bài thuốc Nam cần kiên trì sử dụng từ 5 – 7 ngày trở lên mới mang lại hiệu quả.
 • Bài thuốc chữa sỏi mật này có tác dụng tốt nhất đối với thể bệnh nhẹ, khi sử kích thước sỏi lớn nên sử dụng các loại thuốc điều trị khác.

Bài thuốc Đông y trị sỏi mật

Một số bài thuốc trị sỏi túi mật bằng Đông y hiệu quả là:

 • Bài thuốc 1: Hạ liên châu, mạo xạ hương đương quy, trinh nữ, râu ngô, mẫu đơn bì, mộc ban, hỏa sâm, chỉ xác, bạch thược. Ngày sắc 1 thang thuốc, sắc làm 3 lần và uống 3 lần. Bài thuốc chữa sỏi mật này có công dụng chống viêm, tăng tiết dịch mật và bài sỏi. Kiên trì sử dụng bài thuốc sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao.
 • Bài thuốc 2: Lá và cây cối xay, mắt rồng, cây trinh nữ đinh lăng, lá tre, hương nhu trắng, cam thảo, đương quy, địa hoàng thán, hoàng kỳ, đường quất, trần bì, biển súc, đại hoàng. Mỗi ngày sử dụng 1 tháng, đem sắc 3 lần và dùng uống 3 lần/ngày. Sử dụng bài thuốc trị sỏi mật hàng ngày giúp chống viêm, tăng lưu thông dịch mật, giảm đau và bài sỏi hiệu quả.
 • Bài thuốc 3: Thài lài tía, đinh lăng, rễ bí đỏ, rễ cỏ tranh, đường quất, trần bì, kê tố tử, cửu lý hương, nhân trần, chi tử. Đem các vị thuốc đã chuẩn bị sắc với 3 bát nước, sắc đến khi còn 1 bát thì tắt bếp. Chia nước thuốc thành 2 lần uống, uống hết trong ngày, kiên trì dùng hàng ngày giúp giảm nhanh triệu chứng bệnh.

Ưu điểm:

 • Đông y chú trọng điều trị từ sâu bên trong căn nguyên bệnh theo cơ chế tự nhiên nên có thể loại bỏ sạch sỏi trong túi mật ra ngoài giúp trị bệnh tận gốc.
 • Hạn chế tối đa tình trạng sỏi túi mật tái phát sau khi sử dụng thuốc.
 • Bên cạnh đó, thuốc Đông y sử dụng thảo dược thiên nhiên nên không để lại tác dụng phụ cho cơ thể nên có thể dùng để điều trị sỏi trong thời gian dài.

Nhược điểm:

 • Thuốc Đông y có tác dụng chậm, vì vậy cần sử dụng trong thời gian dài để mang lại hiệu quả điều trị sỏi túi mật tốt nhất.
 • Đối với trường hợp sỏi có kích thước lớn và có dấu hiệu biến chứng, không thể sử dụng thuốc Đông y để điều trị mà cần phải thực hiện điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật.

Uống thuốc trị sỏi mật cần lưu ý gì?

Có rất nhiều loại thuốc uống trị sỏi túi mật người bệnh có thể tham khảo và sử dụng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, có kết quả điều trị tốt nhất thì dưới đây là những lưu ý quan trọng bạn cần nắm chắc:

Uống thuốc trị sỏi mật cần lưu ý gì?
Uống thuốc trị sỏi mật cần lưu ý gì?
 • Thuốc Nam, Đông y chỉ dành cho mức độ bệnh nhẹ, sỏi túi mật nhỏ và cần kiên trì sử dụng trong liệu trình dài.
 • Thuốc Tây y chỉ được phép sử dụng khi có sự tham vấn và hướng dẫn chi tiết từ bác sĩ, dược sĩ. Tuyệt đối không tự ý tăng liều dùng hay thay đổi thuốc.
 • Nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học (kiêng đồ dầu mỡ, chất kích thích, nội tạng, mỡ động vật, …) để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.
 • Chủ động xây dựng lối sống sinh hoạt, vận động lành mạnh, giúp tăng hiệu quả hấp thụ thuốc, đẩy nhanh quá trình điều trị và phòng ngừa bệnh về sau.
 • Trường hợp có bất cứ biểu hiện khác thường nào khi sử dụng thuốc, cần đến bệnh viện thăm khám ngay lập tức để có giải pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là một số thuốc chữa bệnh hiệu quả giúp người bệnh trả lời câu hỏi sỏi túi mật uống thuốc gì? Khi người bệnh lựa chọn thuốc điều trị cần kiên trì sử dụng để nhanh chóng loại sỏi ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, các loại thuốc này đều có ưu nhược điểm riêng, vì vậy để đảm bảo hiệu quả tốt nhất, người bệnh sỏi mật nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android