Viêm Gan A Lây Qua Đường Nào? Cách Phòng Ngừa Lây Nhiễm

Viêm gan A là một loại bệnh truyền nhiễm có thể dễ dàng lây nhiễm qua các đường sau:

 • Tiếp xúc với người bệnh: Thông qua nước bọt khi nói chuyện, ăn uống chung, tiếp xúc gần.
 • Dùng chung đồ vật nhiễm virus: Đồ dùng cá nhân, thức ăn, nước uống.
 • Lây qua đường tình dục: Bệnh có thể lây nhiễm nếu tiếp dùng gần với hậu môn người bệnh khi ân ái.
 • Đường máu: Có thể truyền từ mẹ sang con khi mang thai nhưng tỷ lệ rất hy hữu.

Bệnh viêm gan A lây qua đường nào là chính?

Bệnh viêm gan A do virus viêm gan A gây ra, thường chỉ ở thể bệnh cấp tính, hiếm diễn tiến thành mãn tính. Đây là một loại bệnh có tính lây nhiễm cao thông qua các đường như:

 • Qua tiếp xúc với người bệnh: Đây là con đường chính và phổ biến nhất dẫn đến lây truyền virus gây bệnh viêm gan A cho con người. Virus viêm gan A có trong nước bọt của người bệnh, do đó khi tiếp xúc gần, nói chuyện hoặc ăn chung sẽ khiến virus có cơ hội lây lan. Đây cũng là lý giải đầu tiên cho thắc mắc bệnh viêm gan A lây truyền chủ yếu qua đường nào.
 • Do sử dụng đồ ăn, nước uống, vật dụng nhiễm virus: Tiếp xúc với nguồn lây nhiễm là câu trả lời tiếp theo trả lời cho câu hỏi bệnh viêm gan A lây qua đường gì. Virus viêm gan A cũng có thể tổn tại trong bể bơi, các vật dụng trong gia đình, đồ dùng sinh hoạt cá nhân, nguồn nước, môi trường… Khi ăn phải thực phẩm có chứa virus viêm gan A, chúng sẽ theo thức ăn, nước uống xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh, làm ảnh hưởng chức năng của gan.
Viêm gan A dễ dàng lây nhiễm qua đường phân - miệng
Viêm gan A dễ dàng lây nhiễm qua đường phân – miệng
 • Lây qua đường tình dục: Bệnh viêm gan A có thể lây qua đường tình dục trong trường hợp tiếp xúc với vùng hậu môn của người bệnh. Do virus viêm gan A tồn tại trong phân của người bệnh nên hậu môn là vùng có nguy cơ tồn tại virus rất cao.
 • Lây truyền qua đường máu: Dù đây là trường hợp rất hiếm gặp, nhưng đây cũng là một trong những trường hợp được các chuyên gia y tế đưa ra khi giải đáp thắc mắc viêm gan A lây qua những đường nào của người bệnh. Theo đó, virus viêm gan A có thể truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai.

Những ai có nguy cơ cao nhiễm virus viêm gan A?

Vì là bệnh do virus gây ra và dễ lây truyền nên bất cứ ai chưa có miễn dịch với virus viêm gan A đều có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc với nguồn lây.

Độ tuổi dễ mắc viêm gan A nhất là khoảng từ 5 đến 14 tuổi. Theo một số khảo sát, ước tính mỗi năm có khoảng 1,4 triệu người mắc bệnh trên toàn cầu. Trong số liệu ghi nhận được năm 2016, có khoảng hơn 7 nghìn ca tử vong do viêm gan A (chiếm 0,5% tỷ lệ tử vong do viêm gan virus). Với tính chất dễ lây lan và có tốc độ lây nhanh, viêm gan A có thể bùng phát thành dịch trong cộng đồng.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh thường gồm:

 • Những người thân trong gia đình có người nhiễm bệnh.
 • Các đối tượng sống ở địa điểm có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan A cao hơn những nơi khác, đặc biệt là trẻ em.
 • Những người đi du lịch tới các quốc gia đang có dịch virus viêm gan A.

Khi bị nhiễm bệnh viêm gan A sức đề kháng của cơ thể và gan sẽ yếu đi. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến suy gan.

Cách phòng ngừa lây nhiễm viêm gan A

Viêm gan A không có thuốc đặc trị, việc chữa trị hầu hết chỉ giải quyết các triệu chứng của bệnh. Do đó, phòng ngừa và phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh giúp giảm nguy cơ gây biến chứng.

 • Tiêm phòng: Vì không có thuốc đặc trị nên cần chủ động tiêm phòng viêm gan A để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm, tăng khả năng phòng chống sự tấn công của virus.
 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ: Luôn vệ sinh cơ thể, nơi ở và không gian sống sạch sẽ, thoáng mát để giảm nguy cơ nhiễm virus.
Giữ vệ sinh sạch sẽ là cách cơ bản để phòng ngừa bệnh viêm gan A
Giữ vệ sinh sạch sẽ là cách cơ bản để phòng ngừa bệnh viêm gan A
 • Giữ khoảng cách với người bệnh: Tránh tiếp xúc gần với người bị nhiễm viêm gan A. Nếu chăm sóc trẻ nhỏ bị bệnh cần rửa tay sạch sẽ sau khi thay tã, bỉm cho trẻ.
 • Chế độ dinh dưỡng khoa học: Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng giúp làm giảm nguy cơ virus xâm nhập vào cơ thể.
 • Lối sống lành mạnh: Thường xuyên tập thể dục thể thao, tránh dùng các chất kích thích có hại; Uống nhiều nước để tăng cường thải độc tố; Tránh hoạt động tình dục với người bị nhiễm virus viêm gan A.

Bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn đọc nắm được các đường lây nhiễm của viêm gan A và cách phòng tránh hiệu quả. Với những bệnh do virus gây ra thường không có phương pháp điều trị, vì vậy tiêm phòng và giữ gìn vệ sinh cơ thể và nơi ở là những cách phòng ngừa tối ưu nhất.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android