Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Cần Nhịn Ăn Không?

Tùy từng loại xét nghiệm khác nhau, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định có cần nhịn ăn trước khi thực hiện hay không. Cụ thể:

 • Các xét nghiệm như HBV-DNA (5 hạng mục: HbsAg, HbsAb, HbeAg, HbeAb, HbcAb) không yêu cầu nhịn ăn.
 • Xét nghiệm chức năng gan yêu cầu người bệnh nhịn ăn từ 8-12 tiếng trước khi thực hiện để đảm bảo kết quả chính xác.
 • Siêu âm nên nhịn ăn trước khi thực hiện khoảng 4 tiếng.
 • Sinh thiết gan không yêu cầu nhịn ăn, tuy nhiên người bệnh nên hạn chế ăn no.

Làm xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Tuỳ vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định xét nghiệm cần thiết, nhằm đánh giá chính xác kết quả cũng như tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Thông thường, dựa vào từng loại xét nghiệm khác nhau mà bạn sẽ được khuyên có cần nhịn ăn trước khi thực hiện hay không. Cụ thể như sau:

 • Xét nghiệm HBV – DNA 5 hạng mục

Xét nghiệm 5 hạng mục sẽ bao gồm: HbsAg, HbsAb, HbeAg, HbeAb, HbcAb không yêu cầu nhịn ăn. Thào vào đó bạn vẫn có thể ăn uống được như bình thường. Bởi tải tượng cũng như hoạt động của virus hầu như không bị ảnh hưởng bởi các chất có chứa trong thức ăn.

Xét nghiệm HBV – DNA 5 hạng mục chẩn đoán viêm gan B
Xét nghiệm HBV – DNA 5 hạng mục chẩn đoán viêm gan B
 • Xét nghiệm chức năng gan

Nếu kết quả xét nghiệm của 5 hạng mục nêu trên cho thấy bạn đã mắc viêm gan B, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm về chức năng gan. Mục đích của việc này là để xác định xem trạng thái hoạt động của virus cũng như mức độ tổn thương của gan, từ đó tìm ra phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

Với xét nghiệm chức năng gan yêu cầu để bụng đói trong khoảng từ 8 đến 12 tiếng trước khi thực hiện. Vì một số chất có trong thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn, đồ uống có chứa cafein hoặc cồn sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

 • Siêu âm

Trong trường hợp cần siêu âm gan, bạn cũng không nên ăn uống gì trước khi siêu âm. Bởi thức ăn có thể gây khó khăn cho các bác sĩ khi xác định hình ảnh của gan. Tốt nhất là nên nhịn ăn ít nhất 4 tiếng cho tới khi thực hiện xong.

 • Sinh thiết gan

Khi thực hiện xét nghiệm sinh thiết gan, nếu ăn no sẽ khiến cho túi mật co bóp mạnh. Điều này sẽ làm giảm được nguy cơ chọc nhầm vào túi mật, tuy nhiên khi để dạ dày trống người bệnh sẽ giảm khả năng nôn ói sau phẫu thuật. Chính vì vậy, bạn có thể ăn hoặc nhịn ăn trước khi thực hiện sinh thiết gan đều được.

Tóm lại, xét nghiệm viêm gan B cần trải qua rất nhiều hạng mục khác nhau, bạn có thể ăn uống như bình thường hoặc nhịn ăn đều được. Tuy nhiên, theo ý kiến của chuyên gia thì tốt nhất chúng ta nên để bụng trống trước khi làm xét nghiệm khoảng 6 – 8 tiếng để có kết quả chính xác nhất.

Lưu ý giúp cho kết quả xét nghiệm viêm gan B được chính xác

Để có được kết quả xét nghiệm viêm gan B chính xác nhất, bạn nên áp dụng một số phương pháp được bác sĩ khuyên làm như sau:

Kiêng uống bia rượu trước khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B
Kiêng uống bia rượu trước khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B
 • Nên thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng, bởi đây là thời điểm lấy máu hiệu quả nhất. Đồng thời, người bệnh có thể nhận được kết quả ngay luôn trong ngày mà không cần phải chờ tới ngày làm việc tiếp theo.
 • Trước khi đi làm xét nghiệm, bạn nên kiêng rượu bia, đồ uống có cồn, có gas, chứa cafein, chất kích thích ít nhất là 1 ngày, để tránh làm ảnh hưởng tới kết quả của xét nghiệm.
 • Chỉ nên thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế, bệnh viện thật sự uy tín, đáp ứng đủ các yêu cầu về vật chất, trang thiết bị phục vụ cho xét nghiệm, đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, có chuyên môn cao về thăm khám và điều trị các bệnh liên quan đến gan.
 • Trong trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính, bạn nên nhanh chóng tiêm phòng vacxin phòng chống viêm gan B. Ngược lại, nếu dương tính với virus HBV, chúng ta nên thực hiện điều trị theo phác đồ mà bác sĩ đưa ra.

Tóm lại, xét nghiệm viêm gan B là việc vô cùng cần thiết để có các biện pháp ngăn ngừa bệnh cũng như phát hiện sớm nguy cơ phơi nhiễm và điều trị kịp thời, tránh để gây ra các biến chứng nguy hiểm. Việc có cần nhịn ăn hay không tùy thuộc vào loại xét nghiệm mà bạn được chỉ định.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android