Liệu pháp miễn dịch dị ứng

Tổng quan

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị dự phòng cho những bệnh nhân bị dị ứng với các dị nguyên thường gặp như phấn hoa, mạt bụi nhà và nọc ong. Liệu pháp miễn dịch dị ứng được xem là phương pháp điều trị duy nhất giúp thay đổi hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các bệnh dị ứng như viêm mũi dị ứng và hen suyễn.

Tổng quan

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị dự phòng được dùng cho các phản ứng dị ứng với các dị nguyên thường gặp trong cuộc sống như phấn hoa mạt bụi nhà, nọc ong.

Liệu pháp miễn dịch bao gồm các lần cho cơ thể tiếp xúc với dị nguyên theo liều lượng và phác đồ cụ thể nhằm tạo dung nạp miễn dịch dài hạn với dị nguyên. Từ đó giảm các triệu chứng dị ứng khi cơ thể gặp phải các dị nguyên. Do đó, liệu pháp miễn dịch này được khuyến cáo dùng cho bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm da cơ địa.

Trước khi bắt đầu điều trị với liệu pháp miễn dịch dị ứng, bác sĩ xác định các yếu tố kích hoạt các phản ứng dị ứng. Test da hoặc xét nghiệm tìm IgE đặc hiệu có thể được sử dụng để xác định các chất dị nguyên gây mẫn cảm. Từ đó, việc lựa chọn loại dị nguyên để thực hiện liệu pháp miễn dịch dị ứng sẽ chính xác hơn.

Liệu pháp miễn dịch dị ứng được thực hiện theo các hình thức như sau:

  • Liệu pháp miễn dịch đường dưới da: Sử dụng các chiết xuất dị nguyên liều cao tiêm dưới da. Chiết xuất dị nguyên là dạng dung dịch vô trùng của các chất tự nhiên bao gồm phấn hoa, nấm mốc, vảy da động vật.
  • Liệu pháp miễn dịch đường dưới lưỡi: Người bệnh sử dụng các viêm ngậm dưới lưỡi hàng ngày trong vài năm thường tối thiểu 3 năm.
  • Liệu pháp miễn dịch đường tiêm nội hạch: Là phương thức tiêm dị nguyên vào hạch lympho dưới hướng dẫn siêu âm. Người bệnh sẽ được tiêm 3 mũi trong vòng 8 tuần.
Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android