Sinh thiết tuyến tiền liệt

Tổng quan

Tuyến tiền liệt là tuyến nhỏ, có hình dạng như quả óc chó ở cơ quan sinh dục nam. Bộ phận này đảm nhận chức năng sản xuất chất dịch để nuôi dưỡng cũng như vận chuyển tinh trùng. Trong trường hợp bác sĩ nghi ngờ bạn có khối u, bạn sẽ được chỉ định làm sinh thiết tuyến tiền liệt.

Tổng quan

Sinh thiết tuyến tiền liệt là một thủ tục để loại bỏ các mẫu mô đáng ngờ khỏi tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ hình quả óc chó ở nam giới, có chức năng tạo ra chất lỏng nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng.

Trong quá trình sinh thiết tuyến tiền liệt, một cây kim sẽ được sử dụng để thu thập một số mẫu mô từ tuyến tiền liệt của bạn. Thủ tục được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên về hệ tiết niệu và cơ quan sinh dục nam (bác sĩ tiết niệu).

Bác sĩ tiết niệu sẽ đề nghị sinh thiết tuyến tiền liệt nếu kết quả từ các xét nghiệm ban đầu như xét nghiệm máu kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) hay khám trực tràng kỹ thuật số cho thấy bạn có thể bị ung thư tuyến tiền liệt.

Sau khi thu được các mẫu mô từ sinh thiết tuyến tiền liệt, chúng sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện các bất thường của tế bào - dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt. Nếu có ung thư, sinh thiết sẽ giúp đánh giá để xác định xem bất thường đó có khả năng tiến triển nhanh như thế nào và xác định các lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn.

Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android