Xét nghiệm A1C

Tổng quan

Xét nghiệm A1c cho biết mức đường huyết trung bình của một người trong vòng 2-3 tháng gần nhất. Tuyến tụy sẽ tiết ra insulin để chuyển hóa lượng glucose từ thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, nếu thiếu hụt insulin nên glucose này dính vào hemoglobin – một loại protein của tế bào hồng cầu.

Tổng quan

Xét nghiệm A1C là xét nghiệm máu thông thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường, xét nghiệm được thực hiện để theo dõi mức độ quản lý lượng đường trong máu. Xét nghiệm A1C còn được gọi là xét nghiệm glycated hemoglobin, glycosyl hóa hemoglobin, hemoglobin A1C hoặc HbA1c.

Kết quả xét nghiệm A1C phản ánh lượng đường huyết trung bình của bạn trong 2 - 3 tháng qua. Cụ thể, xét nghiệm A1C đo lường tỷ lệ phần trăm protein huyết sắc tố trong máu của bạn được bao phủ bởi đường (glycated). Protein huyết sắc tố trong hồng cầu vận chuyển oxy. Mức A1C của bạn càng cao thì khả năng kiểm soát lượng đường trong máu càng kém và nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường sẽ tăng lên.

Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android