Xét nghiệm ANA

Tổng quan

ANA là kháng thể kháng nhân sinh ra do các bệnh lý tự miễn của cơ thể. Xét nghiệm ANA là phương pháp sử dụng mẫu máu của bạn để chẩn đoán phát hiện các kháng thể kháng nhân tồn tại trong máu.

Tổng quan

Xét nghiệm ANA nhằm phát hiện kháng thể kháng nhân (ANA) trong máu. Hệ thống miễn dịch thường tạo ra các kháng thể để giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, kháng thể kháng nhân thường tấn công các mô của chính cơ thể, đặc biệt chúng sẽ nhắm vào nhân của từng tế bào.

Trong hầu hết các trường hợp, xét nghiệm ANA ra kết quả dương tính cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đã tiến hành một cuộc tấn công sai hướng vào mô của cơ thể, hiểu một cách đơn giản thì đây là phản ứng tự miễn dịch. Tuy nhiên một số người cũng có kết quả xét nghiệm ANA dương tính ngay cả khi họ khỏe mạnh.

Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu xét nghiệm ANA để phát hiện các bệnh tự miễn như lupus, viêm khớp dạng thấp hoặc xơ cứng bì.

Chuyên sâu
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android