Không dung nạp rượu

Triệu chứng và nguyên nhân

Không dung nạp rượu là tình trạng phản ứng tức thời của cơ thể ngay sau khi uống rượu làm xuất hiện các triệu chứng như nghẹt mũi, đỏ da toàn thân. Hiện tượng này khác với dị ứng với cồn hoặc rượu và thường có liên quan tới gen trong đó cơ thể không có khả năng chuyển hóa rượu.

Định nghĩa

Không dung nạp rượu có thể gây ra phản ứng ngay lập tức, bạn sẽ thấy khó chịu ngay sau khi uống rượu. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất lúc này là nghẹt mũi và đỏ bừng da.

Không dung nạp rượu là do tình trạng di truyền khiến cơ thể không thể phân hủy rượu một cách hiệu quả. Cách duy nhất để ngăn chặn những phản ứng khó chịu này chính là tránh uống rượu.

Mặc dù không phải là dị ứng thực sự nhưng trong một số trường hợp, hiện tượng không dung nạp rượu có thể là phản ứng của bạn với thứ gì đó trong đồ uống có cồn như hóa chất, ngũ cốc hoặc chất bảo quản. Ngoài ra việc kết hợp rượu với một số loại thuốc cũng có thể gây ra phản ứng.

Hình ảnh

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng không dung nạp rượu – hoặc phản ứng với các thành phần trong đồ uống có cồn – có thể bao gồm:

 • Đỏ mặt (đỏ bừng).
 • Da nổi mẩn đỏ, ngứa (còn gọi là phát ban).
 • Tình trạng bệnh hen suyễn đã có từ trước trở nên trầm trọng hơn.
 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi.
 • Huyết áp thấp.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Bệnh tiêu chảy.

Nguyên Nhân

Không dung nạp rượu xảy ra khi cơ thể bạn không có enzym thích hợp để phân hủy (chuyển hóa) chất độc trong rượu. Điều này là do các đặc điểm di truyền (di truyền) thường thấy nhất ở người châu Á.

Các thành phần khác thường thấy trong đồ uống có cồn, đặc biệt là trong bia hoặc rượu vang, có thể gây ra phản ứng không dung nạp. Bao gồm các:

 • Sulfites hoặc một số chất bảo quản khác.
 • Hóa chất, ngũ cốc hoặc các thành phần khác.
 • Histamine - thành phần phụ của quá trình lên men hoặc sản xuất bia.

Trong một số trường hợp, phản ứng của cơ thể có thể được kích hoạt do dị ứng thực sự với một loại ngũ cốc như ngô, lúa mì hoặc lúa mạch đen hay với một chất khác trong đồ uống có cồn.
Hiếm khi, cơn đau dữ dội sau khi uống rượu là dấu hiệu của một chứng rối loạn nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư hạch Hodgkin.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp chẩn đoán

Bên cạnh việc tiến hành kiểm tra thể chất, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm sau:

 • Kiểm tra da: Xét nghiệm da có thể xác định xem bạn có bị dị ứng với thứ gì đó trong đồ uống có cồn hay không. Để kiểm tra, bác sĩ sẽ chích vào da của bạn một lượng nhỏ chất có thể gây ra phản ứng. Nếu bạn bị dị ứng với chất đang được thử nghiệm, bạn sẽ nổi mụn hoặc phản ứng khác trên da.
 • Xét nghiệm máu: Có thể đo lường phản ứng của hệ thống miễn dịch với một chất cụ thể bằng cách kiểm tra lượng kháng thể loại dị ứng trong máu của bạn được gọi là kháng thể immunoglobulin E. Mẫu máu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra phản ứng với một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, những xét nghiệm này không phải lúc nào cũng chính xác.

Biện pháp điều trị

Cách duy nhất để bạn tránh các triệu chứng không dung nạp rượu hoặc phản ứng dị ứng là tránh uống rượu hoặc đồ uống - thành phần cụ thể gây ra vấn đề. Đối với phản ứng nhẹ, thuốc kháng histamine không kê đơn hoặc thuốc kê đơn có thể giúp giảm các triệu chứng, chẳng hạn như ngứa hoặc nổi mề đay.

Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
ThS.BS.CKI Nguyễn Trung Đương
ThS.BS.CKI Nguyễn Trung Đương
ThS.BS Nguyễn Hữu Lĩnh
ThS.BS Nguyễn Hữu Lĩnh
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android