Bệnh Lupus Ban Đỏ Có Chết Không?

 • Trong hầu hết các trường hợp, bệnh lupus ban đỏ không gây tử vong.
 • Tuy nhiên, một số người vẫn chết vì mắc bệnh quá nặng, hoặc không được chẩn đoán, chữa trị kịp thời.
 • Khi bạn đã được chẩn đoán bệnh lupus, người bệnh cần tuân theo phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ

Bệnh Lupus Ban Đỏ Có Chết Không?

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh lupus ban đỏ không gây tử vong. Trên thực tế, 80% đến 90% những người mắc bệnh tự miễn này sẽ có thể sống bình thường nếu được chăm sóc phù hợp1. Tuy nhiên, một số người vẫn chết vì mắc bệnh quá nặng.

Có cách nào để chữa bệnh Lupus ban đỏ không?

Hiện chưa có cách nào để chữa bệnh Lupus ban đỏ. Đã có nhiều nghiên cứu về bệnh trong những năm qua, do vậy các chuyên gia tin rằng trong tương lai sẽ có biện pháp chữa trị phù hợp.

Do vậy, trong thời gian này, người bệnh và bác sĩ có thể thảo luận với nhau để đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất nhằm hạn chế tổn thương các cơ quan trong cơ thể.

Bệnh Lupus ban đỏ
Bệnh Lupus ban đỏ

Tại sao một số người chết vì bệnh Lupus ban đỏ?

Nguyên nhân tử vong điển hình do bệnh lupus là các biến chứng từ:

 • Tổn thương thận: Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho thận và rút ngắn tuổi thọ của người bệnh. Nhiều bác sĩ gọi đây là bệnh viêm thận lupus.
 • Tổn thương tim: Lupus ban đỏ có thể gây viêm cơ tim hoặc viêm màng tim. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. 
 • Nhiễm trùng: Vì là bệnh tự miễn nên lupus có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Những loại thuốc điều trị có thể khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn, có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và nghiêm trọng hơn tình trạng bệnh. 

Những nguyên nhân làm tăng biến chứng của bệnh lupus ban đỏ: 

 • Chẩn đoán muộn: Khó kiểm soát bệnh lupus hơn nếu các triệu chứng phát triển không được điều trị trong những năm đầu.
 • Chăm sóc sức khỏe kém: Nếu không đi khám định kỳ thường không biết bản thân bị mắc bệnh cho đến khi bác sĩ thông báo. Điều này làm trì hoãn khả năng chữa bệnh.
 • Không dùng thuốc: Người bệnh có khả năng bị lupus ban đỏ nặng nếu không tuân thủ các bước điều trị của bác sĩ, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Cách để làm chậm sự phát triển của bệnh Lupus Ban đỏ?

Để làm chậm sự phát triển của bệnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Khi phát hiện bệnh cần liên hệ với bác sĩ để được điều trị càng sớm càng tốt.
 • Khi bạn đã được chẩn đoán bệnh lupus, người bệnh cần tuân theo phương pháp điều trị theo chỉ định của bác sĩ.
 • Ngoài ra, người bệnh và bác sĩ có thể cùng nhau thảo luận để xác định nguyên nhân gây bệnh lupus ban đỏ như tiếp xúc quá nhiều ánh sáng mặt trời, ánh sáng huỳnh quang, nhiễm trùng hay làm việc quá sức. Từ đó, có biện pháp điều trị kịp thời. 
 • Ngoài ra, bạn có thể cố gắng ăn uống cân bằng, lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ 7-9 giờ mỗi đêm.

Người mắc bệnh này nên duy trì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên, thay đổi lối sống lành mạnh để ngăn ngừa các biến chứng trầm trọng có thể xuất hiện trở lại.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android