Nặn Mụn Ẩn Xong Nên Làm Gì?

  • Sau khi nặn mụn, hãy làm sạch vùng da đó và bôi thuốc mỡ kháng khuẩn để giảm nguy cơ nhiễm trùng. 
  • Tránh chạm vào khu vực bị mụn để vết thương mau lành và giảm thiểu sẹo.
  • Bạn có thể thử các phương pháp trị mụn khác như sử dụng miếng dán mụn, chườm ấm, các loại thuốc điều trị mụn.

Nặn mụn ẩn xong nên làm gì?

Dưới đây là những việc bạn cần làm để tránh tình trạng bị thâm và sẹo sau khi nặn mụn.

Không tiếp tục nặn mụn

Đầu tiên, cần phải để cho những vết mụn đã nặn lành lại. Nếu tiếp tục nặn có thể gây tình trạng kích ứng. Đồng thời nên hạn chế thói quen nặn mụn trên da vì có thể lây lan vi khuẩn vào lỗ chân lông. 

Lưu ý: Không nên tự nặn mụn ẩn vì như vậy sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở vết mụn. Nặn mụn ẩn cũng có thể dẫn đến sẹo mụn, thâm mụn nghiêm trọng. 

Không nên tự nặn mụn ẩn vì có thể dẫn đến thâm sẹo
Không nên tự nặn mụn ẩn vì có thể dẫn đến thâm sẹo

Nhẹ nhàng làm sạch vết mụn

Khi vừa nặn mụn xong, bạn hãy làm sạch vết mụn. Bạn nên sử dụng các loại sữa rửa mặt để làm sạch da. Tuy nhiên cần lưu ý phải rửa mặt thật nhẹ nhàng và tránh làm bong lớp vảy đang hình thành trên mụn.

Chườm đá nếu bị sưng

Sau khi nặn mụn có thể xuất hiện một số vết sưng đỏ do kích ứng sau khi nặn. Lúc này, bạn có thể chườm đá để làm dịu da và giảm viêm. Cách thực hiện như sau:

  • Rửa mặt sạch, sau đó làm khô vùng da vừa rửa bằng khăn sạch.
  • Cho đá vào khăn sạch
  • Giữ túi đá chườm vào vùng bị mụn trong khoảng 5 phút. Sau đó, dừng 5 phút rồi lại chườm 5 phút nữa
  • Lặp lại hành động này khoảng từ 3-4 lần mỗi ngày.
Có thể chườm đá nếu vết mụn bị sưng
Có thể chườm đá nếu vết mụn bị sưng

Thoa thuốc mỡ kháng sinh bôi ngoài da

Bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc mỡ kháng sinh không kê đơn để bôi vào các vết mụn nhằm hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Cách này sẽ giúp đẩy nhanh thời gian chữa lành của vết mụn. 

Cần lưu ý chỉ nên bôi vùng bị mụn chứ không nên bôi vùng da xung quanh vì thuốc mỡ kháng sinh có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông.

Những phương pháp thay thế cho cách nặn mụn ẩn

Dưới đây là những cách điều trị mụn ẩn khác mà bạn có thể tham khảo:

  • Chườm ấm: Chườm ấm có thể giúp hỗ trợ điều trị tình trạng mụn ẩn bằng cách làm giãn nở các lỗ chân lông. Sức nóng sẽ mở rộng lỗ chân lông, giúp đẩy bã nhờn, tế bào chết và vi khuẩn ra ngoài dễ dàng hơn, từ đó giúp giảm tắc nghẽn và giảm nguy cơ hình thành mụn ẩn.
  • Sử dụng miếng dán mụn: Bạn có thể sử dụng miếng dán trị mụn có chứa thuốc (chẳng hạn như axit salicylic) để cải thiện tình trạng mụn ẩn. Miếng dán trị mụn có tác dụng hút bã nhờn, hấp thụ dầu thừa, giảm viêm và giúp nhanh chóng loại bỏ mụn ra ngoài.
  • Sử dụng các sản phẩm điều trị mụn: Một số loại kem và gel bôi ngoài da có tác dụng làm giảm vi khuẩn và khô nhân mụn bao gồm: kem kháng sinh, retinoid, axit salicylic, benzoyl peroxide

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android