Bị Ung Thư Xương Sống Được Bao Lâu? Giải Pháp Tăng Tiên Lượng Sống

Ung thư xương là một loại ung thư hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% trong các loại ung thư. Vì thế, nhiều người bị ung thư xương lo lắng không biết mình sống được bao lâu. Tùy vào giai đoạn bệnh mà tiên lượng sống ở mỗi người là khác nhau. Theo các bác sĩ, chuyên gia, người bị ung thư xương có thể sống trên hoặc dưới 5 năm với tỷ lệ khác nhau.

Người bị ung thư xương sống được bao lâu?

Để phán đoán tiên lượng sống khi bị ung thư xương, người bệnh cần hiểu rõ bệnh xuất phát từ đâu, thuộc thể bệnh nào và ở mức độ ra sao. Đây là những yếu tố cơ bản nhất để bác sĩ đánh giá thời gian sống cũng như phác đồ điều trị hợp lý cho người bị ung thư xương. Trung bình, người bị ung thư xương có tỷ lệ sống sau 5 năm dao động từ 22% – 91% tùy vào thể bệnh và giai đoạn.

Người bị ung thư xương sống được bao lâu?
Người bị ung thư xương sống được bao lâu?

Ung thư xương có thể xuất phát từ nguyên nhân thứ phát (bắt đầu từ một vị trí nào đó trong cơ thể rồi di căn đến xương) hoặc nguyên phát (bắt đầu ngay tại các tế bào xương). Trong đó, ung thư xương nguyên phát là nguy hiểm nhất với 4 loại thường gặp là:

 • Sarcoma xương (Osteosarcoma): Thường xuất hiện ở cây xương dài (chủ yếu là chân), có xu hướng xảy ra ở thanh thiếu niên, tỷ lệ thấp ở trẻ nhỏ, người cao tuổi.
 • Sarcoma sụn (Chondrosarcoma): Hình thành từ các sự biến đổi các tế bào tạo ra sụn, xuất hiện ở xương chậu, chân hoặc cánh tay, có xu hướng xảy ra ở độ tuổi từ trung niên trở đi.
 • U nguyên sống (Chordoma): Phát triển từ phần dây cột sống, có nhiều tại vị trí trục xương, xuất hiện nhiều ở nam giới từ 40 – 60 tuổi.
 • Sarcoma Ewing (Ewing Sarcoma): Xuất hiện ở xương dài hoặc bất kỳ xương nào trong cơ thể, xảy ra nhiều ở thanh niên và trẻ em.

Với mỗi loại ung thư nguyên phát, tỷ lệ sống của người bệnh là khác nhau. Dưới đây là chỉ số đo lường thời gian sống của người bị ung thư xương theo thể bệnh bạn đọc có thể tham khảo:

Tiên lượng sống khi mắc Sarcoma xương (Osteosarcoma)

 • Giai đoạn tại chỗ (tế bào ung thư chưa xâm lấn): Tỷ lệ sống trên 5 năm là 77%.
 • Giai đoạn xâm lấn, di căn: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 64%
 • Giai đoạn di căn xa: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 27%

Tiên lượng sống khi mắc ung thư sụn (Chondrosarcoma)

 • Giai đoạn tại chỗ (tế bào ung thư chưa xâm lấn): Tỷ lệ sống trên 5 năm là 91%.
 • Giai đoạn xâm lấn, di căn: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 75%
 • Giai đoạn di căn xa: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 22%

Tiên lượng sống khi mắc mắc u nguyên sống (Chordoma)

 • Giai đoạn tại chỗ (tế bào ung thư chưa xâm lấn): Tỷ lệ sống trên 5 năm là 87%.
 • Giai đoạn xâm lấn, di căn: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 83%
 • Giai đoạn di căn xa: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 55%
Tiên lượng sống khi mắc mắc u nguyên sống (Chordoma)
Tiên lượng sống khi mắc mắc u nguyên sống (Chordoma)

Tiên lượng sống khi mắc Sarcoma Ewing

 • Giai đoạn tại chỗ (tế bào ung thư chưa xâm lấn): Tỷ lệ sống trên 5 năm là 82%.
 • Giai đoạn xâm lấn, di căn: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 71%
 • Giai đoạn di căn xa: Tỷ lệ sống trên 5 năm là 39%

Nên làm gì để kéo dài thời gian sống khi bị ung thư xương?

Ngay cả khi phát hiện bệnh lý sớm, thời gian sống của người bị ung thư cũng chỉ có trên 5 năm. Do đó, để kéo dài tiên lượng sống hết mức có thể, bên cạnh sự lạc quan, quyết tâm, người bệnh cũng cần tuân thủ, kiên đồ theo sát phác đồ điều trị của bác sĩ. Cụ thể là:

Chấp hành điều trị với từ bác sĩ

Ngay khi phát hiện bị ung thư xương, người bệnh cần tiến hành điều trị ngay lập tức. Hiện nay, phương pháp điều trị phổ biến nhất là dùng thuốc, phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Mỗi phương pháp đều có những ưu thế riêng, phù hợp với từng thể trạng bệnh lý.

Sử dụng thuốc điều trị: Thuốc trị ung thư xương được bào chế dạng viên uống và tiêm tĩnh mạch. Có 3 loại điều trị chính được áp dụng cho người bệnh là:

 • Điều trị hóa chất: Tiêu diệt, cản trở quá trình tăng sinh của các tế bào ung thư, đồng thời thu nhỏ kích thước khối u, tạo thuận lợi khi tiến hành phẫu thuật. Sử dụng hóa chất hậu phẫu thuật có thể ngăn ngừa ung thư tái phát.
 • Điều trị đích: Ngăn chặn sự phát triển và bành trước của các tế bào ung thư, bảo vệ hoạt động của các tế bào khỏe mạnh.
 • Điều trị miễn dịch: Tăng khả năng tự phòng vệ của cơ thể, chống lại sự tấn công của các tế bào ung thư.

Phẫu thuật: Giúp loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể mà không làm tổn hại tứ chi. Các đoạn xương loại bỏ có thể thay thế bằng xương khớp nhân tạo hoặc xương được xử lý bằng nito lỏng trước khi đưa lại vào cơ thể.

Xạ trị: Giúp làm tổn thương tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển, cải thiện đau nhức xương khớp.

Chấp hành điều trị với từ bác sĩ nhằm kéo dài thời gian sống tốt nhất
Chấp hành điều trị với từ bác sĩ nhằm kéo dài thời gian sống tốt nhất

Chăm sóc về mặt tinh thần

Khi bạn thấy tiêu cực, chán nản, mất hy vọng thì cơ thể cũng sẽ rơi vào trạng thái uể oải, thiếu năng lượng khiến tình trạng đau nhức nghiêm trọng hơn, cơ thể suy yếu hơn. Điều này đã được rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh về mối liên hệ giữa sức khỏe và tinh thần, do đó việc chăm sóc về mặt tinh thần cũng rất quan trọng trong việc kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư.

Một số biện pháp cũng giúp ích về mặt tinh thần cho các bệnh nhân ung thư xương như thiền, yoga, dưỡng sinh, đọc sách, tham gia các hội nhóm hay gặp gỡ các bệnh nhân ung thư có cùng hoàn cảnh. Thay vì ở trong phòng quá nhiều việc ra ngoài đi dạo, nói chuyện với người thân cũng giúp tinh thần người bệnh thoải mái, vui tươi hơn hẳn.

Gia đình cũng cần luôn là một điểm tựa vững chắc, luôn bên cạnh động viên người bệnh bất cứ lúc nào. Tinh thần những bệnh nhân ung thư thường khá tiêu cực nên những người chăm sóc cũng cần kiên trì, bao dung, thấu hiểu cho những mệt mỏi mà người bệnh đang phải chịu đựng. Chính sự giúp đỡ của gia đình cũng là liều thuốc quan trọng cho quá trình hồi phục của bệnh nhân.

Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh

Một số hướng sinh hoạt tích cực mỗi người bệnh nên tích cực thực hiện ngay từ thời điểm điều trị đến khi đã điều trị khỏi như

 • Đảm bảo ngủ đủ giấc, mỗi ngày ít nhất 7-8 tiếng để đảm bảo hồi phục năng lượng đã mất cũng như giúp các cơ quan tái tạo lại các tế bào mới nhanh chóng hơn
 • Tập thể dục thể thao hằng ngày nhằm nâng cao sức khỏe, tinh thần, nhanh chóng phục hồi việc vận động. Tùy tình trạng cơ thể mà người bệnh có thể tham khảo các bộ môn như yoga hay thiền. Với những người phải cắt chi hay ghép chi cần kiên trì vật lý trị liệu để sớm sinh hoạt như bình thường
 • Đọc sách, đan lát, viết lách hay làm bất cứ công việc yêu thích nào mà cơ thể cho phép cũng giúp tinh thần thoải mái hơn, tạo cảm giác bản thân có ích đồng thời cũng giúp các chi vận động
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hằng ngày, trong đó ưu tiên các thực phẩm và các chế biến các món ăn lành mạnh. Chẳng hạn như các loại thịt nạc, cá béo, sữa, các thực phẩm bổ sung chức năng, nước lọc, rau củ hay trái cây.. Tránh xa các thực phẩm có lượng mỡ cao, đồ ăn khô cứng, đồ ăn nhanh, đồ ăn dùng dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần
Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh
Duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh
 • Vệ sinh cơ thể hằng ngày, nếu người bệnh phải nằm liệt thì cần có sự hỗ trợ của người thân để tránh nguy cơ lở loét hay nhiễm trùng da
 • Tránh xa bia rượu, thuốc lá, chất kích thích trong suốt quá trình điều trị và sau đó
 • Yêu thương bản thân mình nhiều hơn, tin tưởng về một tương lai tươi sáng, tích cực phía trước

Trên đây là một số chia sẻ giúp giải đáp băn khoăn ung thư xương sống được bao lâu, hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Thực tế tiên lượng của từng bệnh nhân là khác nhau nhưng nếu tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ, có tinh thần lạc quan thì sẽ luôn có tiên lượng tốt hơn rất nhiều nên người bệnh tuyệt đối không được quá tiêu cực.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android