Bị Viêm Gan B Sống Được Bao Lâu?

  • Những người bị viêm gan B cấp tính hầu hết có thể tự khỏi bệnh sau một vài tháng.
  • Những người bị nhiễm bệnh có thể sống từ 20 đến 30 năm. Tuy nhiên, với trường hợp viêm gan B đã phát triển thành ung thư thì chỉ có thể sống được từ 2-5 năm. 
  • Khoảng 20% ​​số người bị nhiễm trùng lâu dài sẽ phát triển bệnh gan và bị sẹo hoặc xơ gan. Khoảng 10% những người bị xơ gan sẽ tiếp tục phát triển thành ung thư gan.

Bị viêm gan B sống được bao lâu?

Hầu hết những người mắc bệnh viêm gan B đều tự khỏi bệnh trong thời gian ngắn. Nhưng với những người bị viêm gan B mạn tính hiện vẫn chưa có phương pháp hiệu quả để chữa dứt điểm hoàn toàn. Nhưng nếu sử dụng đúng phương pháp điều trị có thể giảm bớt tình trạng bệnh. 

Tỷ lệ tử vong do viêm gan B cấp tính rất hiếm. Tỷ lệ tử vong do viêm gan B mãn tính là khoảng 15%. Khoảng 25% số người mắc bệnh mãn tính có thể dẫn đến ung thư.1

Những người bị nhiễm bệnh có thể sống từ 20 đến 30 năm. Sau đó, tiên lượng sống phụ thuộc vào tình trạng của từng người. Nếu viêm gan B đã phát triển đến ung thư gan người bệnh chỉ có thể sống từ 2-5 năm.

Khi bệnh kéo dài hơn 6 tháng được gọi là mãn tính, lúc này gan B có thể phát triển thành ung thư gan. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 36%  nếu ung thư vẫn còn trong gan. Nếu ung thư lan đến các bộ phận khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 3%.

Hầu hết những người mắc bệnh viêm gan B đều tự khỏi bệnh trong thời gian ngắn
Hầu hết những người mắc bệnh viêm gan B đều tự khỏi bệnh trong thời gian ngắn

Cần làm gì khi bị viêm gan B?

Khi bị viêm gan B, hầu hết bệnh nhân đều được bác sĩ khuyên không nên quá lo lắng khiến cơ thể ngày càng suy nhược. Thay vào đó, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Kiểm tra, xét nghiệm máu định kỳ theo lịch của bác sĩ. Biện pháp này nhằm giúp người bệnh kiểm soát được chỉ số men gan cũng như theo dõi tình trạng chức năng gan.
  • Tránh xa tuyệt đối rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn, thức ăn nhiều dầu mỡ để bảo vệ gan. Thay vào đó hãy lựa chọn và sử dụng nguồn thực phẩm sạch, cung cấp đầy đủ dưỡng chất để phục hồi một phần chức năng của cơ quan quan trọng này, giảm bớt áp lực thanh lọc độc tố cho gan.
  • Giữ tinh thần thoải mái, ăn đúng bữa, ngủ đủ giấc để tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, người bệnh cũng nên vận động thể dục, thể thao nhẹ nhàng để bệnh nhanh chóng được cải thiện.
  • Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân để tránh tình trạng lây nhiễm cho thành viên trong gia đình. Nam, nữ mắc viêm gan B có ý định sinh con nên tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sinh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thai nhi.
  • Trường hợp những người chưa mắc viêm gan B có thể tiêm ngừa vắc xin để phòng tránh lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.

Bạn đọc nên có biện pháp chủ động phòng tránh, nếu người thân trong gia đình có người mắc phải viêm gan B, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra, tầm soát khả năng lây nhiễm để có biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android