Có Thai Có Ra Huyết Trắng Không?

 • Khi mang thai, có thể xuất hiện hiện tượng huyết trắng do sự thay đổi hormone và cơ thể chuẩn bị cho quá trình mang thai.
 • Tuy nhiên, nếu huyết trắng ra quá nhiều và có mùi khó chịu, có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa và cần được kiểm tra bởi bác sĩ.

Có thai có ra huyết trắng không?

Ở mọi thời điểm, vùng kín phụ nữ đều có thể tiết ra khí hư, bao gồm cả khi mang thai. Thậm chí, ở thời điểm mang thai, lượng khí hư còn có thể nhiều hơn so với mức bình thường.

Huyết trắng không mùi khi mang thai là dấu hiệu sinh lý bình thường. Bạn có thể nhận thấy các biểu hiện rõ rệt như huyết trắng có màu trắng trong, có độ kết dính, mùi hơi giống lòng trắng trứng.

Nguyên nhân của hiện tượng có thai có ra huyết trắng không mùi là do:

 • Thay đổi hormone: Quá trình mang thai, hàm lượng estrogen có thể đạt đỉnh cao nhất. Sự thay đổi này cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc huyết trắng ra nhiều hơn. Khi ấy lớp niêm mạc hoạt động mạnh khiến cho huyết trắng xuất hiện và có thể nhiều hơn so với bình thường.
 • Khung xương chậu và thành tử cung mềm hơn: Vì thế khí hư hay huyết trắng được tiết ra nhiều hơn để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn hoặc nấm vào tử cung.
 • Sự phát triển của thai nhi: Ở những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi phát triển, phần đầu của bé có thể tác động tới vùng xương chậu khiến cho dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn. Một số trường hợp khí hư hay huyết trắng có thể kèm theo những vệt máu nhầy màu hồng. Tình trạng này là dấu hiệu cảnh báo cơn chuyển dạ sắp tới đối với mẹ bầu.
Ra huyết trắng là hiện tượng sinh lý bình thường khi mang thai
Ra huyết trắng là hiện tượng sinh lý bình thường khi mang thai

Dấu hiệu huyết trắng mang thai bất thường

Trường hợp có thai có ra huyết trắng là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu lúc này huyết trắng có sự thay đổi bất thường về màu sắc, kèm theo ngứa rát, không mùi hoặc mùi hôi thì đây không còn là hiện tượng sinh lý bình thường

Ngoài ra, trong trường hợp thai nhi dưới 37 tuần tuổi, nếu thấy lượng chất nhầy cổ tử cung thoát ra nhiều hơn bình thường, kết hợp với có vết màu hồng thì mẹ nên báo ngay với bác sĩ. Vì đây có thể là dấu hiệu của hiện tượng viêm cổ tử cung hoặc sinh non.

Khí hư ra bất thường trong thai kỳ có thể là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa gồm:

 • Bệnh viêm nhiễm do nấm Candida: Với nguyên nhân này, mẹ bầu sẽ cảm thấy ngứa ngáy âm đạo. Huyết trắng có thể có mùi hôi, chuyển sang màu đục và có thể dính từng mảnh.Viêm nhiễm do trichomonas vaginalis: Khí hư có màu xanh, vàng hoặc vàng xanh, tình trạng hơi loãng, mùi hôi.
 • Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung: Bà bầu mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung có dấu hiệu ra nhiều huyết trắng, dính bệt theo từng mảng, có mùi hôi khó chịu, thậm chí có thể lẫn sợi máu.
 • Viêm vùng chậu: Viêm vùng chậu là căn bệnh gây ra bởi các viêm nhiễm mắc phải từ quan hệ tình dục. Khi mắc bệnh, phụ nữ thường cảm thấy đau vùng bụng dưới, huyết trắng ở vùng kín ra nhiều bất thường kèm theo mùi khó chịu. Ngoài ra, một số biểu hiện khác, người bệnh có thể cảm nhận thấy như đi tiểu khó, tiểu rắt, tiểu đau.
 • Viêm âm đạo: Bệnh viêm âm đạo có biểu hiện dễ nhận thấy nhất đó là lượng huyết trắng ra nhiều bất thường. Ngoài ra, màu sắc của huyết trắng cũng có sự thay đổi, chuyển từ trắng trong sang trắng đục hoặc vàng xanh. 

Phân biệt khí hư mang thai và nước ối khi sinh con

Nhiều mẹ khi mang thai luôn cảm thấy vùng kín ẩm ướt nhưng không thể phân biệt được đó là rò nước ối hay khí hư.

 • Nếu dịch âm đạo có chất lỏng màu trắng, hơi đục, không mùi, không ngứa, không có máu và ra thỉnh thoảng thì đó chính là khí hư mang thai.
 • Nếu dịch là chất lòng trong suốt, trắng loãng, đục, không mùi, có thể lẫn chất nhầy hoặc máu, đau bụng dưới, ra liên tục thì đó chính là nước ối

Khi xảy ra tình trạng rò nước ối, mẹ không nên chủ quan vì đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sinh non hoặc nhiễm trùng. Mẹ nên đi khám tại các cơ sở y tế ngay để được hỗ trợ kịp thời. 

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android