Niềng Răng Có Phải Nhổ Răng Khôn Không?

Khi niềng răng, việc nhổ răng khôn hay không phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể của từng người. Quyết định này được đưa ra sau khi thăm khám răng và lên phác đồ điều trị, tùy thuộc vào tình trạng của hàm răng mỗi người.

Quá trình niềng răng có phải nhổ răng khôn không là thắc mắc của nhiều người bệnh. Trên thực tế nhổ răng khôn còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người, mức độ lệch lạc của răng miệng cũng như có khoảng trống để dịch các chiếc răng khác hay không. Vậy nên để giải đáp vấn đề này, mời bạn đọc bài viết dưới đây và lắng nghe những ý kiến từ chuyên gia. 

Răng khôn là gì? Niềng răng có nhổ răng khôn không?

Để có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề niềng răng có phải nhổ răng khôn không, người bệnh cần biết răng khôn hay răng số 8 là gì, vị trí xuất hiện cũng như chiếc răng này có chức năng gì hay không trên cung hàm.

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay răng số 8. Đây là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm và chỉ mọc khi con người đã vào độ tuổi trưởng thành. Chúng nằm ở vị trí trong cùng cạnh răng cối số 7.

Trên thực tế, thức ăn của chúng ta chỉ được cắn nhai bởi hệ thống răng hàm từ răng số 5, 6, 7, việc xuất hiện chiếc răng số 8 không đóng góp gì vào việc nhai nghiền thức ăn cả. Tuy nhiên răng số 8 vẫn giữ vai trò nhất định với cấu trúc xương hàm. Theo đó, chiếc răng khôn sẽ giúp ổn định cấu trúc xương răng, duy trì chiều dài khuôn mặt ở trạng thái cân đối.

Khi niềng răng có phải nhổ răng khôn không?

Vậy khi niềng răng có cần phải nhổ răng khôn không? Theo các chuyên gia, khó để có câu trả lời chính xác về vấn đề này, theo đó việc nên nhổ răng số 8 để niềng hay không phụ thuộc vào tình trạng riêng biệt của từng người. Có người cần nhổ để tạo khoảng trống dịch chuyển các răng, nhưng có người lại không cần nhổ răng khôn và cần nhổ một chiếc răng ở vị trí bình thường khác.

Điều này sẽ được quyết định khi bạn thăm khám răng miệng, lên phác đồ điều trị, nha sĩ sẽ có hướng dẫn chỉ định cụ thể nhất. Thông thường những đối tượng sau sẽ được chỉ định nhổ răng khôn khi niềng:

  • Người bệnh bị răng hô, móm, nặng: Nếu việc xuất hiện răng khôn được xem là nguyên nhân khiến tình trạng hô, móm răng ngày càng nặng hơn. Nha sĩ sẽ có phương pháp nhổ bỏ chúng để tạo khoảng trống dịch chuyển các chân răng khác về vị trí phù hợp trên cung hàm.
  • Răng mọc chen chúc: Đó là khi khung xương hàm quá nhỏ, trong khi số lượng răng nhiều, mọc chen chúc và khấp khểnh không theo một trình nào. Như vậy để đạt kết quả niềng răng tốt nhất, việc nhổ bỏ chúng được xem là giải pháp tốt nhất.
  • Chân răng khôn mọc lệch: Tình trạng răng khôn mọc lệch, chân răng đâm vào má, đâm vào răng số 7 xô lệch các chiếc răng khác đang được niềng. Ngoài ra tình trạng này còn dẫn đến bệnh lý viêm lợi trùm rất nguy hiểm. Do đó, cần sớm nhổ bỏ chiếc răng để đạt kết quả niềng răng tốt nhất.

Như vậy nhổ răng khôn để niềng răng sẽ tùy vào từng trường hợp răng miệng. Nhưng thông thường chiếc răng này sẽ được nhổ đi để tạo khoảng trống dịch chuyển các răng cũng như mang lại kết quả niềng răng cuối cùng đẹp nhất.

Lợi ích mang lại của việc nhổ răng khôn khi niềng?

Như vậy việc niềng răng có phải nhổ răng khôn không đã có câu trả lời rõ ràng. Ngoài ra theo ý kiến từ chuyên gia, việc nhổ đi chiếc răng khôn này còn mang lại một số những lợi ích như sau:

Giúp tạo ra khoảng trống để răng di chuyển

Lợi ích đầu tiên khi nhổ răng khôn rồi niềng răng chính là tạo được khoảng trống giúp dịch chuyển các chân răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm. Bởi khi niềng, lực kéo từ dây cung và mắc cài sẽ làm chân răng xoay chuyển và thay đổi vị trí, lúc này cần có đủ một khoảng trống để chúng được đặt vào đó.

Trong trường hợp không đủ khoảng trống hoặc khoảng trống quá nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng chiếc răng được kéo xô đẩy những chiếc bình thường trên cung hàm, ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng. Do đó, lúc này việc nhổ răng khôn là cần thiết. Hơn nữa khi nhổ răng khôn cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng nhai cắn thức ăn của hệ thống răng miệng.

Câu hỏi niềng răng trong suốt có phải nhổ răng không? Cũng tương tự như trên, dù là phương pháp nào cũng cần tạo khoảng trống cho răng, vì thế niềng trong suốt tùy tình trạng nha sĩ vẫn sẽ lên phác đồ điều trị, nhổ răng cho phù hợp nhất.

Phòng ngừa bệnh lý răng miệng

Trong quá trình niềng răng, một trong những trở ngại lớn nhất chính là việc vệ sinh răng miệng, đặc biệt là những chiếc răng ở vị trí trong cùng răng số 7 và 8. Thức ăn rất dễ kẹt lại tại đây, hình thành nên mảng bám và tạo môi trường cho vi khuẩn sinh trưởng và phát triển gây bệnh sâu răng. Khi nhổ răng khôn có thể hạn chế được tình trạng này cũng như giúp quá trình vệ sinh răng miệng được dễ dàng hơn.

Ngoài ra tình trạng răng số 8 đang mọc nhú lên khỏi lợi, hình thành ổ mủ, viêm nhiễm gây bệnh lý nguy hiểm cho cả răng và lợi điển hình như viêm lợi trùm, nhiễm trùng răng hoặc sưng tấy nướu răng.

Niềng răng có phải nhổ răng khôn không? Giảm nguy cơ xô lệch hàm

Việc nhổ răng khôn số 8 còn giúp giảm tình trạng xô lệch hàm trong quá trình niềng răng. Bởi nguyên nhân là do răng khôn phần lớn được mọc tự do chứ không theo một trật tự nào cả. Răng khôn xuất hiện khi tất cả những chiếc răng khác đã mọc hoàn chỉnh và cố định.

Do đó, nếu niềng răng trong quá trình mọc răng khôn sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực như làm xô, nghiêng, lệch các chiếc răng còn lại, nguy hiểm nhất là dẫn đến tình trạng gãy chân răng. Trong trường hợp này, cấu trúc răng của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng và kết quả niềng răng cuối cùng không đúng như dự đoán ban đầu. Do đó, việc nhổ răng khôn khi niềng răng là cần thiết nhất.

Lưu ý cần nhớ khi nhổ răng khôn để niềng răng

Trước khi tiến hành hoặc sau khi nhổ răng khôn niềng răng, người bệnh cần nhớ một vài thông tin như sau để đảm bảo hạn chế đau đớn và cũng phòng tránh những biến chứng không đáng có về sau:

  • Lựa chọn địa chỉ nhổ răng khôn uy tín, chất lượng có trình độ kỹ thuật và hệ thống nha khoa tốt nhất. Tuy nhổ răng số 8 chỉ là một tiểu phẫu nhỏ, nhưng do chiếc răng này nằm ở vị trí trong cùng rất gần những dây thần kinh não bộ và cơ mặt, nếu kinh nghiệm của bác sĩ chưa cao việc nhổ răng sẽ gây chảy máu nhiều, chạm vào dây thần kinh. Như vậy rất dễ xuất hiện biến chứng nguy hiểm.
  • Sau nhổ răng, trong trường hợp quá đau đớn bạn nên nhờ bác sĩ kê một ít thuốc giảm đau để sử dụng và thuận tiện trong việc ăn uống, vệ sinh răng miệng, lưu ý không tự ý mua thuốc về uống.
  • Sau khi nhổ răng, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn, sốt trong 3 – 5 ngày tới nên cần có chế độ dinh dưỡng dưỡng hợp lý nhất. Nên ăn những loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng. Trong thời gian này những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe đặc biệt nên tránh không dùng.
  • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong việc vệ sinh răng miệng hằng ngày. Kết hợp dùng chỉ nha khoa cùng nước súc miệng chuyên dụng để sát khuẩn, hạn chế nguy cơ bị hôi miệng.
  • Quay trở lại tái khám khi có lịch hẹn để bác sĩ chỉnh mắc cài, dây cung tiếp tục quá trình niềng răng trước đó.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho vấn đề niềng răng có phải nhổ răng khôn không mà người niềng răng cần đặc biệt chú ý. Hy vọng điều này đã giúp bạn hiểu hơn cũng như biết cách chăm sóc bản thân sau khi nhổ răng chỉnh nha để có hiệu quả tốt nhất.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android