Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

  • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh ung thư dạ dày vào năm 2022 là 33,3%. 
  • Không có cách nào dự đoán chính xác về thời gian sống sót sau khi được chẩn đoán ung thư dạ dày
  • Ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày có khả năng chữa khỏi. 
  • Tuy nhiên, hầu hết các bệnh ung thư đều không được chẩn đoán cho đến giai đoạn sau, khi đó việc điều trị và chữa khỏi trở nên khó khăn hơn.

Mắc ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống sót của ung thư dạ dày sau 5 năm hiện nay là 33,3%1. Điều đó có nghĩa là cứ ba người được điều trị ung thư dạ dày thì có một người sẽ sống được ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người sống tốt vượt tỷ lệ này.

Tiên lượng ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm loại ung thư và giai đoạn ung thư, tuổi tác, sức khỏe người bệnh cũng như mức độ lan rộng của ung thư.

Tỷ lệ sống sót của ung thư dạ dày sau 5 năm hiện nay là 33,3%
Tỷ lệ sống sót của ung thư dạ dày sau 5 năm hiện nay là 33,3%

Xác định tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư dạ dày

Không có cách nào có thể dự đoán chính xác về thời gian sống sót bao nhiêu năm sau khi được chẩn đoán bị bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, chúng tôi có thể cung cấp số liệu thống kê dựa trên kết quả của những người đã mắc ung thư dạ dày tại Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu của SEER (The Surveillance, Epidemiology, and End Results Program) tính toán tỷ lệ sống sót sau 5 năm dựa trên dữ liệu được cập nhật liên tục về mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính, chủng tộc/dân tộc và tình trạng sức khỏe sống sót ít nhất 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Dựa trên dữ liệu SEER năm 2020, tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm đối với bệnh ung thư dạ dày như sau:2

Phân loại Tỷ lệ sống tương đối sau 5 năm
Tỷ lệ phần trăm sống sót của tất cả những người mắc ung thư bất kể tuổi tác, tình trạng, giai đoạn ung thư 33,3%
Tỷ lệ người bị ung thư chưa lan ra ngoài khối u nguyên phát (tương ứng với giai đoạn 1) 71,8%
Tỷ lệ phần trăm số người bị ung thư đã lan ra ngoài niêm mạc dạ dày đến các hạch và mô bạch huyết lân cận (tương ứng với giai đoạn 2 và 3) 32,9%
Tỷ lệ người bị ung thư đã di căn đến các cơ quan khác (tương ứng với ung thư dạ dày di căn giai đoạn 4) 5,9%
Tỷ lệ ung thư không được phân giai đoạn 25,4%

Tiên lượng sống theo giai đoạn

Dưới đây là tiên lượng sống của ung thư theo giai đoạn mắc ung thư:

Giai đoạn 0

Các khối u mới chỉ hình thành, chưa xâm lấn hay di căn nên việc loại bỏ được thực hiện rất dễ dàng, bệnh nhân có thể sống trên 5 năm là 90%. Nếu có chế độ chăm sóc và phòng tránh sau đó sớm bệnh nhân hoàn toàn có thể tiếp tục cuộc sống như bình thường mà không ảnh hưởng quá nhiều.

Tuy nhiên do các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường khá mờ nhạt, rất ít người có thể phát hiện bệnh trong giai đoạn này nên dẫn đến những giai đoạn sau với tiên lượng xấu hơn rất nhiều.

Giai đoạn 1

Thường được chia là hai giai đoạn là 1A và 1B với tiên lượng sống khác nhau. Lúc này các khối u đã có kích thước to hơn và có dấu hiệu di căn sang các hạch bạch huyết lân cận. 

  • Với phương pháp phẫu thuật chữa bệnh, tỷ lệ sống sau 5 năm tăng lên 93,6% đối với loại IA. 
  • Với phương pháp điều trị tân bổ trợ để thu nhỏ khối u (hóa trị, xạ trị), tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ là 76.5%

Giai đoạn 2

Giai đoạn II là giai đoạn ung thư đã lan đến một số hạch bạch huyết. Các bác sĩ tiếp tục chia ung thư thành các loại phụ dựa trên các đặc điểm cụ thể.

Loại IIA, có mức độ lây lan thấp nhất. Nếu phẫu thuật thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 81.8%. Còn nếu chỉ dùng liệu pháp điều trị tân bổ trợ, tỷ lệ sống sau 5 năm đối với loại II là 46.3%

Giai đoạn 3

Ung thư giai đoạn III đã lan sang các vùng lân cận.

Khi phẫu thuật chữa bệnh, tỷ lệ sống sót là 54,2%. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng liệu pháp điều trị tân bổ trợ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 18.3%.

Giai đoạn 4

Giai đoạn IV có tiên lượng xấu nhất, nguyên nhân là do ung thư đã lan sang các cơ quan khác, chẳng hạn như não hoặc phổi.

Phẫu thuật không thể chữa khỏi ung thư. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị khác có thể giúp kéo dài tiên lượng sống và giúp người bệnh thoải mái hơn. Mặc dù vậy, ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ sống sót sau 5 năm cũng rất thấp. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của người ung thư dạ dày

Dưới đây là các yếu tố gây ảnh hưởng đến tiên lượng sống của người bị ung thư dạ dày:

Giai đoạn của ung thư dạ dày

Các khối u có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Epstein-Barr thường có tiên lượng tốt hơn vì có thể đáp ứng yêu cầu khi điều trị bệnh. Ngoài ra, ung thư ở giai đoạn đầu chưa lan sang các vùng cơ thể khác có tiên lượng tốt hơn. 

Phương pháp điều trị

Một số phương pháp điều trị ung thư dạ dày phổ biến bao gồm:

  • Hóa trị
  • Liệu pháp nhắm mục tiêu
  • Phẫu thuật
  • Xạ trị

Tiên lượng của người mắc ung thư sẽ tốt hơn nếu có thể phẫu thuật. Nếu loại bỏ hoàn toàn bệnh ung thư có thể mang lại tiên lượng tốt và tỷ lệ chữa khỏi lên đến 50%.

Một số người, đặc biệt là những người mắc ung thư ở giai đoạn cuối có thể không muốn tiếp tục điều trị bởi chúng gây đau đớn, tốn thời gian và tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ. Lúc này, những biện pháp chăm sóc nhẹ nhàng sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho khoảng thời gian sống cuối đời. 

Tuổi tác

Các yếu tố khác như tuổi tác cũng có thể ảnh hưởng đến tiên lượng sống.  Ví dụ, những người lớn tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày có nguy cơ cao bị biến chứng phẫu thuật và tiên lượng xấu hơn.

Khả năng tiếp cận chăm sóc và điều trị

Được tiếp cận với chất lượng, điều trị sớm có thể có tiên lượng sống cao hơn. Với những người gặp khó khăn về tài chính hoặc các rào cản khác có thể làm trì hoãn thời gian vàng để chẩn đoán và điều trị.

Ung thư dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm và có tiên lượng không quá tốt nên mỗi người cần dành thời gian thăm khám và tầm soát ung thư dạ dày sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android