Ung Thư Dạ Dày Di Căn Xương

Tổng quan

Ung thư dạ dày di căn xương khiến việc đi lại của người bệnh gặp rất nhiều khó khăn đồng thời có xu hướng dễ gãy xương hơn bình thường làm toàn thân rơi vào tình trạng suy kiệt. Giai đoạn này nếu không nhanh chóng kiểm soát kịp thời, khối u phát triển nhanh và mạnh hơn có thể làm tăng nguy cơ tử vong, rút ngắn thời gian sống của người bệnh.

Định nghĩa

Nguyên nhân ung thư dạ dày được cho là có liên quan trực tiếp đến vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), người mắc các bệnh dạ dày kéo dài, người có lối sống kém khoa học như lạm dụng rượu bia, thuốc lá..   Các triệu chứng điển hình của bệnh thường biểu hiện rõ hơn từ giai đoạn 3, tuy nhiên lúc này mức độ nguy hiểm cũng đã tăng lên rất nhiều.

Khi ung thư dạ dày di căn xương thường đã bước qua giai đoạn thứ 4 hay chính xác hơn là giai đoạn 4, tiên lượng sống của người bệnh lúc này là rất thấp. Trước khi di căn xương, các tế bào ung thư có thể đã di căn đến đại tràng, lá lách, gan khiến sức khỏe của người bệnh suy giảm nghiêm trọng. Giai đoạn này cần được đẩy mạnh điều trị để tránh các tế bào ung thư tiếp tục di căn.

Hình ảnh

Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng

Thống kê cho thấy có khoảng 12% người ung thư dạ dày di căn sang xương, thường nằm ở xương chậu, xương sườn, xương cánh tay, xương sọ, xương dài của chi dưới và cột sống. Một số triệu chứng điển hình thường gặp như

 • Đau nhức âm ỉ trong xương với mức độ ngày càng tăng, có thể thấy rõ cả các hạch ngoại vi
 • Khớp háng, cột sống, cánh tay hay cẳng chân luôn nào cũng có cảm giác ê buốt, đau nhức mà ngay cả việc uống thuốc giảm đau cũng không thể nào giảm bớt
 • Xương yếu, dễ gãy xương dù chỉ là một va chạm nhẹ hay đi nhanh hay cầm một vật gì đó nặng
 • Xuất hiện các khối với kích thước tăng dần chèn ép lên tủy sống và dây thần kinh làm đau nhức nghiêm trọng ngay cả khi nằm hay nghỉ ngơi
 • Cơ thể suy nhược, xanh xao, sút cân thấy rõ
 • Do ảnh hưởng của lượng calci trong máu tăng cao nên người bệnh có thể gặp các vấn đề như ăn uống không ngon, buồn nôn, mệt mỏi, yếu sức, táo bón.
 • Các khối u làm tổn thương tủy xương và dẫn đến các vấn đề như xuất huyết do suy giảm tiểu cầu,   sức đề kháng giảm làm tăng nguy cơ các vấn đề viêm nhiễm khác
 • Nếu thực hiện các xét nghiệm hình ảnh như X quang có thể thấy rõ các ổ tiêu xương, lúc này chắc chắn ung thư dạ dày đã chuyển sang giai đoạn cuối.
 • Xương là các cơ quan xa, do đó khi tế bào ung thư dạ dày di căn tới đây, người bệnh cũng phải đối mặt với các triệu chứng do ung thư di căn sang các cơ quan lân cận như ói nhiều, nôn nhiều, đi ngoài ra phân đen, đau bụng nghiêm trọng, toàn thân mệt mỏi không còn sức sống.

Các triệu chứng ung thư dạ dày di căn xương được biểu hiện cực kỳ rõ rệt nên người bệnh cần nhanh chóng kiểm soát. Không ít trường hợp chuyển sang giai đoạn ung thư xương mới phát hiện bệnh và phát hiện ung thư dạ dày. Tiên lượng ở các đối tượng này thường rất thấp nên tuyệt đối không được chủ quan.

Biến chứng

Như đã nói, khi các tế bào ung thư từ dạ dày tiến đến xương thường là cuối giai đoạn 3 và chuyển qua giai đoạn 4 nên cực kỳ nguy hiểm. Trong đó, với bệnh ung thư dạ dày giai đoạn 3, tiên lượng sống trên 5 năm chỉ 14% và ở giai đoạn 4 là 4%. Những con số này đã hoàn toàn khẳng định mức độ nguy hiểm của ung thư dạ dày di căn xương.

Người ung thư di căn sang xương phải đối mặt với những cơn đau đớn tới mức khiến họ không còn muốn sống. Khi các tế bào ung thư di chuyển đến đầu mút tận cùng thần kinh ở trong xương sẽ làm hoại tử khối u, phải cắt cụt chi, lúc này tỷ lệ tử vong cực kỳ cao, thời gian sống của người bệnh bị rút ngắn tối đa.

Người bệnh phải thường xuyên đối mặt với đau đớn, thường dễ gãy xương nên rất hạn chế trong vận động, thường chỉ nằm một chỗ và có thể phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác, ăn ngủ cũng không ngon. Điều này tác động rất xấu đếm tâm lý, tinh thần của người bệnh. Do đó thường với những bệnh nhân ung thư rất dễ gặp các vấn đề tâm lý như trầm cảm.

Nói chung, ung thư nói chung và ung thư dạ dày di căn xương nói riêng gây ra rất nhiều tác động tiêu cực trên mọi mặt, cả về sức khỏe, tinh thần và cuộc sống. Tất nhiên dù có các tiên lượng không quá khả quan nhưng nếu sớm có hướng kiểm soát kịp thời, người bệnh vẫn có thể giảm cơn đau đớn và kéo dài cuộc sống để thực hiện nhiều dự định của bản thân hơn.

Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp điều trị

Người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chuyên môn như X quang, MRI, Chụp PET/CT, siêu âm, Xạ hình xương, sinh thiết để xác định vị trí và mức độ xương bị tổn thương. Người bệnh có thể yêu cầu điều trị nội trú ngay lập tức để kịp thời can thiệp, ngăn chặn nguy cơ các tế bào ung thư tiếp tục phát triển và di căn.

Cần hiểu rằng để điều trị ung thư dạ dày di căn xương không chỉ là điều trị các vấn đề ở xương mà còn cần quan tâm đến cả nguồn gốc gây bệnh, tức là triệt tiêu cả các tế bào xuất phát từ dạ dày. Việc điều trị này có thể phải duy trì suốt thời gian còn lại của cuộc đời, tùy mức độ tiến triển và tình trạng sức khỏe chung.

Dùng thuốc

Việc dùng thuốc chỉ mang tác dụng hỗ trợ tạm thời cho bệnh nhân ung thư, cải thiện các triệu chứng để nâng cao chất lượng cuộc sống tạm thời. Việc dùng thuốc cần có chỉ định từ bác sĩ để đảm bảo phù hợp và an toàn tuyệt đối, tuyệt đối không được tự ý sử dụng.

Một số loại thuốc thường được chỉ định cho người ung thư dạ dày di căn xương như

 • Thuốc điều trị tăng calci máu:  bác sĩ có thể chỉ định truyền NaCl 0,9% , calcitonin, corticoid hoặc các thuốc bisphosphonate qua đường tĩnh mạch trung tâm nhằm kiểm soát lượng Calci trong máu, nhờ đó cải thiện được tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu.
 • Ngăn mất xương: chỉ định dùng thuốc Bisphosphonates để ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hay các thuốc kháng cathepsin K (chống hủy xương).
 • Điều trị thiếu máu: thủng dạ dày có thể gây mất máu nên cũng được yêu cầu truyền khối hồng cầu, hoặc chỉ định tiêm erythropoietin liều lượng 2000-4000 UI/ngày (3 ngày/tuần) để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, tăng cường sức khỏe ổn định.
 • Giảm đau ung thư: có thể chỉ định các thuốc giảm đau liều mạnh như opioid như codein, morphin. tuy nhiên không sử dụng steroid. Các nhóm thuốc này có thể giảm đau hiệu quả nhưng đồng thời cũng gây nghiện và có thể phụ thuộc vào thuốc.

Các nhóm thuốc này thường kèm theo nhiều tác dụng phụ nên người bệnh cần phải tuân thủ đúng liều lượng được bác sĩ chỉ định, tuyệt đối không được lạm dụng, đặc biệt với các nhóm thuốc giảm đau.

Phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật tại xương thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt dạ dày một phần hay toàn phần. Điều này nhằm mục đích loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại, ngăn ngừa nguy cơ các tế bào ung thư tại đây tiếp tục di căn và phát triển, đồng thời hạn chế được cảm giác đau đớn tại đây.

Với các vấn đề tại xương, phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ khối u và bảo tồn các mô lành xung quanh. Với các phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn, bác sĩ có thể sử dụng xương được hiến tạng hoặc xương nhân tạo để thay thế cho phần xương cũ, nhờ đó duy trì được chức năng hoạt động như bình thường.

Tùy tình trạng của từng người, bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp phẫu thuật phù hợp. Người bệnh ung thư dạ dày di căn xương nên tìm đến các bệnh viện lớn, có đầy đủ chuyên môn cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại để đảm bảo phẫu thuật an toàn, hiệu quả nhất.

Hóa trị và xạ trị

Hóa trị và xạ trị cũng là những biện pháp phổ biến được chỉ định cho các bệnh nhân ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các phương pháp này có thể thực hiện trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u giúp phẫu thuật dễ dàng hơn hoặc sau phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại.

Cụ thể, các phương pháp này được thực hiện như sau

 • Hóa trị: thực hiện thông qua việc tiêm thuốc hoặc uống thuốc, thực hiện theo từng giai đoạn, tùy kích thước khối u.
 • Xạ trị: ứng dụng tia bức xạ vào quá trình tiêu diệt tế bào ung thư, được thực hiện trong 5- 8 tuần và chia thành nhiều đợt. Người xạ trị còn cần phải cách ly để tránh những ảnh hưởng từ tia bức xạ đến những người xung quanh.

Tuy nhiên cả hóa trị và xạ trị cũng thường gây ra các vấn đề như buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc, sút cân,tinh thần uể oải... Do đó nếu không có đủ sức khỏe bác sĩ cũng không thể cho phép người bệnh ung thư dạ dày di căn xương thực hiện các liệu trình này.

Chăm sóc tinh thần

Ảnh hưởng từ sự đau đớn từ bệnh tật và việc điều trị khiến rất nhiều người suy sụp, cho rằng mình là gánh nặng và muốn từ bỏ điều trị, nguy cơ này càng tăng cao với những người ở giai đoạn cuối. Theo các chuyên gia, sức khỏe tinh thần cũng có mối liên quan mật thiết đến kết quả điều trị, đó đó một số người nếu có tinh thần quá yếu có thể được khuyến khích trị liệu tâm lý.

Hiện nay rất nhiều bệnh viện cũng đã có các khoa về chăm sóc tâm lý hoặc các hoạt động nhằm nâng cao tinh thần, thắp lên ánh sáng hy vọng cho người bệnh. Khi tinh thần được giải tỏa, thoải mái lạc quan hơn, ngủ ngon ăn ngon hơn thì kết quả điều trị cũng khả quan hơn rõ rệt. Gia đình cũng cần luôn bên cạnh để động viên tinh thần và hỗ trợ người bệnh khi cần.

Chăm sóc dinh dưỡng và sinh hoạt cho người ung thư dạ dày di căn xương

Song song với việc điều trị nội trú theo từng đợt người bệnh vẫn có thể về nhà trong thời gian đợi vào thuốc. Bên cạnh đó quá trình bổ sung dinh dưỡng và điều chỉnh thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng mang đến rất nhiều tiên lượng cho người bệnh.

Cụ thể, một số vấn đề nên làm cho người bị ung thư dạ dày di căn xương như

 • Tăng cường bổ sung dinh dưỡng thông qua các món ăn lành mạnh từ rau củ, nước hầm xương.. Nên ưu tiên chế biến các món ăn thanh đạm, hạn chế dùng gia vị hay dầu mỡ, chế biến dưới dạng món lỏng như cháo hay súp.
 • Không nên ép người bệnh ăn quá nhiều trong một bữa mà nên chia làm nhiều bữa nhỏ sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa đang bị tổn thương
 • Hỗ trợ người bệnh ngủ đủ giấc để phục hồi năng lượng, hạn chế thức khuya.
 • Nâng cao tinh thần thông qua các hoạt động tích cực, tắm nắng hằng ngày, đi lại nhẹ nhàng. Nếu người bệnh đau đớn hay không đi lại được có thể tham khảo sử dụng xe lăn để đưa người bệnh đi dạo, tránh nằm quá nhiều hay ở trong nhà quá lâu sẽ làm cơ dễ bị teo lại, hạn chế việc vận động hơn
 • Thiền hay yoga có thể mang đến nhiều lợi ích trong việc tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần, tốt cho xương khớp hay quá trình lưu thông tuần hoàn máu, cải thiện giấc ngủ mà không cần phải đi lại quá nhiều.
 • Trong trường hợp người bị ung thư dạ dày di căn xương gặp trở lại trong di chuyển, phải nằm liệt giường cần hỗ trợ việc thay bỉm, thay quần áo và chăn ga nhằm ngăn ngừa ở loét, nhiễm trùng để người bệnh thấy thoải mái hơn.
 • Đảm bảo tuân thủ đúng thời gian uống thuốc, thời gian tái khám cùng các chỉ định từ bác sĩ chuyên môn.

Ung thư dạ dày di căn xương gây ra rất nhiều hệ lụy xấu cho cuộc sống, sức khỏe, tinh thần của mỗi người. Duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao hằng ngày hay khám sức khỏe định kỳ thường xuyên là các hiệu quả nhất để phòng tránh nguy cơ này.

Chuyên sâu

Câu hỏi thường gặp

 • Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh ung thư dạ dày vào năm 2022 là 33,3%. 
 • Không có cách nào dự đoán chính xác về thời gian sống sót sau khi được chẩn đoán ung thư dạ dày
 • Ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày có khả năng chữa khỏi. 
 • Tuy nhiên, hầu hết các bệnh ung thư đều không được chẩn đoán cho đến giai đoạn sau, khi đó việc điều trị và chữa khỏi trở nên khó khăn hơn.
Xem chi tiết
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
 • Chuyên gia
 • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android