U Xương Cổ Tay

Tổng quan

U xương cổ tay là bệnh lý có thể điều trị khỏi bằng nhiều cách khác nhau. Nếu chẳng may mắc phải bệnh lý này, bạn cần thăm khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị. Với những trường hợp u xương cổ tay ác tính thì việc điều trị sẽ khó khăn và phức tạp hơn, nếu bệnh được phát hiện trễ sẽ có nguy cơ di căn và đe dọa đến tính mạng.

Định nghĩa

U xương là những khối u được hình thành bên trong xương do sự phân chia bất thường của tế bào xương. Khi khối u xương hình thành sẽ phá hủy các mô bình thường và ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động bình thường bên trong cơ thể. Chuyên gia cho biết, u xương có thể xuất hiện ở bất kỳ xương nào trên cơ thể, trong đó có cả xương cổ tay.

U xương cổ tay là sự hình thành các khối u bất thường ngay tại vùng xương cổ tay. Đây có thể là u lành tính hoặc ác tính. Với trường hợp u lành tính thì bạn không cần quá lo lắng, chúng không có khả năng tiến triển sang ung thư nên sẽ không đe dọa đến tính mạng. Trường hợp u ác tính thì bạn không được chủ quan trong việc điều trị vì chúng có độ nguy hiểm cao. Theo thời gian, khối u xương ác tính có thể tiến triển thành ung thư xương và đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Thống kê y khoa cho biết, đa số các trường hợp bị u xương cổ tay đều rơi vào trường hợp lành tính, bạn có thể cải thiện bằng nhiều phương pháp khác nhau mà không đe dọa đến tính mạng. Hiện tại, bệnh u xương cổ tay vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên, các khối u này có thể hình thành do di truyền, chấn thương cổ tay, thường xuyên tiếp xúc với tia bức xạ,…

Hình ảnh

Triệu chứng và nguyên nhân

Triệu chứng

Triệu chứng đặc trưng của bệnh u xương cổ tay là hình thành nên khối u nang bên trong xương cổ tay. Quan sát bên ngoài bạn sẽ thấy khu vực bị ảnh hưởng sưng to và lộ rõ ra bên ngoài. Khi dùng tay sờ vào bạn sẽ cảm nhận được sự xuất hiện của khối u. Theo thời gian, khối u sẽ ngày càng phát triển, bạn có thể dễ dàng quan sát chúng bằng mắt thường. Nếu bị u xương cổ tay ác tính, bạn có thể phân biệt thông qua các triệu chứng đi kèm sau đây:

  • Bị đau nhức âm ỉ bên trong xương nhưng không thường xuyên. Khi bệnh chuyển biến nặng, cơn đau sẽ trở nên ngày càng nghiêm trọng và tần suất xuất hiện cũng thường xuyên hơn.
  • Vùng xương xuất hiện khối u bị tổn thương, trở nên suy yếu và rất dễ gãy. Nếu bị gãy xương, bạn sẽ có triệu chứng đau nhức dữ dội và không thể thực hiện các cử động thông thường.

Phòng ngừa

Như được nhắc đến ở trên, nguyên nhân gây ra bệnh u xương cổ tay vẫn chưa được xác định cụ thể. Điều này đã khiến bạn gặp khó khăn trong việc đưa ra biện pháp phòng ngừa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế nguy cơ khởi phát bệnh thông qua các biện pháp sau đây:

  • Chế độ ăn uống hàng ngày cần cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm lành mạnh vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày như rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc, các loại hạt,…
  • Cần hạn chế tiêu thụ các nhóm thực phẩm gây hại đến sức khỏe như đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thực phẩm chứa chất bảo quản, đồ ăn chế biến sẵn, rau củ quả trái mùa, thực phẩm không đảm bảo an toàn,…
  • Hình thành cho bản thân lối sống tích cực như làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, luôn giữ tinh thần thoải mái và ổn định, vận động cơ thể mỗi ngày, tránh các hoạt động gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe,….
  • Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hoặc chứa nhiều hóa chất độc hại. Nếu sống trong môi trường không đảm bảo, bạn nên thay đổi địa điểm sinh sống khi có điều kiện.
  • Có các biện pháp bảo vệ cơ thể khi đi ra ngoài, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong tia nắng mặt trời có chứa tia bức xạ gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.
  • Nếu thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị ung thư xương cao, bạn cần chủ động trong việc tầm soát ung thư xương. Cách này giúp bạn sớm phát hiện ra tế bào ung thư ác tính và đưa ra biện pháp can thiệp cho phù hợp. Việc phát hiện ung thư xương ngay từ giai đoạn 1 và 2 sẽ làm tăng khả năng điều trị khỏi.
Chẩn đoán và điều trị

Biện pháp điều trị

Việc điều trị u xương cổ tay cũng tương tự như điều trị các khối u xương khác. Đầu tiên, bạn cần thăm khám chuyên khoa để xác định vị trí khối u cũng như tính chất của khối u bằng một số xét nghiệm cần thiết. Sau khi đã có chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Chuyên gia cho biết, phác đồ điều trị của bệnh u xương cổ tay phụ thuộc rất lớn vào tính chất của khối u. Cụ thể là:

+ Điều trị u xương cổ tay lành tính

Trường hợp u xương cổ tay lành tính thì không cần phải điều trị chuyên khoa nếu khối u có kích thước nhỏ và chưa gây ảnh hưởng đến người bệnh. Trường hợp này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành thăm khám định kỳ để kiểm tra mức độ tiến triển của khối u và chỉ đưa ra phương án xử lý khi cần thiết. Đôi khi, khối u lành tính này có thể tự khỏi theo thời gian mà không cần phải điều trị hay can thiệp ngoại khoa.

Trường hợp u xương cổ tay lành tính đã phát triển lớn, chèn ép lên các mô xung quanh và gây ra triệu chứng bất thường thì bác sĩ sẽ yêu cầu điều trị y tế. Điều trị nội khoa là phương pháp được ưu tiên áp dụng ở trường hợp này. Phẫu thuật sẽ được chỉ định thực hiện khi khối u đã phát triển lớn gây yếu xương hoặc gãy xương, làm gia tăng nguy cơ tàn tật.

+ Điều trị u xương cổ tay ác tính

Hầu hết các trường hợp u xương cổ tay ác tính đều có thể tiến triển sang ung thư. Ở trường hợp này, bạn cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Để xác định khối u lành tính hay ác tính, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết mô xung quanh khối u. Nếu có xuất hiện tế bào bất thường, khả năng cao là u ác tính. Lúc này, bác sĩ sẽ dựa vào giai đoạn phát triển của khối u để đưa ra phương án điều trị.

Xạ trị là phương pháp được ưu tiên áp dụng ở trường hợp này. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng tia X liều cao để chiếu vào khối u ở cổ tay giúp tiêu diệt tế bào ung thư và làm thu nhỏ kích thước khối u. Sau đó, phẫu thuật sẽ được chỉ định thực hiện giúp loại bỏ khối u ác tính. Phẫu thuật bảo tồn sẽ được ưu tiên thực hiện, nếu không mang lại hiệu quả thì bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành phẫu thuật cắt chi. Sau phẫu thuật, nếu nghi ngờ còn sót tế bào ung thư bên trong cơ thể, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành hóa trị để loại bỏ chúng hoàn toàn.

Sau khi kết thúc liệu trình điều trị, người bệnh cần chăm sóc sức khỏe đúng cách giúp cơ thể phục hồi một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa biến chứng cũng như nguy cơ tái phát bệnh trở lại.

Chuyên sâu
Bác sĩ và Cơ sở
Chọn địa điểm
  • Chuyên gia
  • Cơ sở
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác Sĩ Lê Hữu Tuấn
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
Lương Y Đỗ Minh Tuấn
TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh
Verified
Chăm sóc tại Vietmec

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android