Phẫu Thuật Mổ Ung Thư Dạ Dày

Phẫu thuật ung thư dạ dày được thực hiện ở mọi giai đoạn với các kỹ thuật khác nhau, chi phí khác nhau. Ở những giai đoạn cuối của bệnh, chi phí cắt bỏ dạ dày có thể lên tới hàng chục hay thậm chí là hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên nếu tiến hành phẫu thuật ở những giai đoạn sớm chi phí thường chỉ khoảng vài triệu đồng, tùy theo bệnh viện.

Phẫu thuật ung thư dạ dày khi nào?

Trong điều trị ung thư dạ dày, phẫu thuật là phương pháp cực kỳ quan trọng và được thực hiện trong tất cả các giai đoạn, trừ trường hợp bệnh nhân không đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật. Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ khối u, ngăn không cho khối u tạo áp lực làm đau bụng cũng như phòng tránh đối đa nguy cơ xâm lấn sang các cơ quan lân cận.

Phẫu thuật ung thư dạ dày
Phẫu thuật ung thư dạ dày được thực hiện trong mọi giai đoạn bệnh nếu người bệnh có đủ sức khỏe tiến hành

Để có thể phẫu thuật bệnh nhân cần phải có đủ sức khỏe, đặc biệt ở những giai đoạn sau vì có thể gây mất máu, nhiễm trùng cùng rất nhiều biến chứng khác. Sau khi thực hiện đầy đủ các xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị và sắp xếp lịch phẫu thuật phù hợp cho từng bệnh nhân.

Tùy từng giai đoạn đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe, các phương pháp và kỹ thuật phẫu thuật sẽ được thực hiện khác nhau. Cụ thể như sau

  • Giai đoạn sớm và giai đoạn đầu: lúc này kích thước khối u còn rất nhỏ, mới chỉ ở dưới lớp niêm mạc nên hoàn toàn có thể loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Cụ thể khối u sẽ được cắt bỏ bằng một dụng cụ đặc biệt được luồn qua cổ họng của bệnh nhân. Ưu điểm của phương pháp này là có chi phí ổn, ít để lại di chứng, ít để lại sẹo, tuy nhiên cần có bác sĩ có tay nghề cao và bệnh viện cũng cần có đủ trang thiết bị mới có thể thực hiện.
  • Giai đoạn 2 và đầu giai đoạn 3: Khối u lúc này đã phát triển kích thước mạnh hơn, xâm lấn tới lớp cơ và tới lớp thanh mạc. Lúc này bệnh nhân sẽ buộc phải cắt bỏ một phần dạ dày,  thường là khoảng 3/4 hoặc 4/6 dạ dày hướng về phía bờ cong bé hoặc bờ cong lớn. Tùy từng trường hợp mà bệnh nhân có thể được chỉ định nội soi hoặc phẫu thuật mở.
  • Cuối giai đoạn 3 và giai đoạn 4: hầu như lúc này bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật mở để đảm bảo loại bỏ hết được khối u. Kích thước khối u lúc này đã phát triển gấp đôi, thậm chí gấp 3 giai đoạn 3 là rách lớp thanh mạc bảo vệ dạ dày và gây ra rất nhiều biến chứng. Vị trí khối u cũng rất phức tạp nên cần phải mổ hở để nhìn rõ và có thể đưa khối u ra ngoài một cách an toàn hơn.

Tùy từng bệnh nhân, vị trí và kích thước khối u mà sau khi thực hiện các xét nghiệm bác sĩ sẽ lên phương án phù hợp. Ngoài việc cắt bỏ khối u, cắt dạ dày việc phẫu thuật còn giúp loại bỏ những hạch di căn, những hạch bạch huyết mang tế bào ung thư cũng như giải quyết những vấn đề ở các cơ quan lân cận.

Mặc dù phẫu thuật là phương pháp rất quan trọng trong điều trị ung thư dạ dày tuy nhiên một bệnh bệnh nhân có thể không được thực hiện bước này do không đủ điều kiện phẫu thuật. Chẳng hạn như những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã quá suy kiệt, người già hay những người mắc các bệnh lý nền như tim mạch, huyết áp.. vì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm trong quá trình thực hiện. Với những bệnh nhân này bác sĩ có thể sẽ chỉ định hóa trị, xạ trị hay các liệu pháp nhắm trúng đích để kìm hãm khối u và giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống lâu hơn.

Nói chung để biết bệnh ung thư dạ dày được thực hiện phẫu thuật trong giai đoạn nào, kỹ thuật nào người bệnh nhân trao đổi trực tiếp với bác sĩ để hiểu rõ nhất. Bệnh nhân không được tự ý quyết định phương pháp của mình mà cần có sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Chi phí phẫu thuật ung thư dạ dày

Chi phí phẫu thuật ung thư dạ dày còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như phương pháp phẫu thuật, đơn vị/ địa chỉ phẫu thuật, giai đoạn bệnh.. Rất khó để có thể nói chính xác chi phí của người bệnh là bao nhiêu, bệnh nhân cần trao đổi trực tiếp với bệnh viện chữa trị để tham khảo.

Tuy theo theo các bác sĩ, nếu phẫu thuật ung thư dạ dày giai đoạn đầu bằng nội soi, thường chi phí chỉ trung bình từ 2- 3 triệu. Càng về những giai đoạn sau phi phí ngày càng tăng lên do cần phải sử dụng nhiều nguồn nhân lực hơn, cần đến nhiều máy móc, thiết bị hiện đại, cần đến các loại thuốc hỗ trợ nên chi phí có thể cao hơn.

Phẫu thuật ung thư dạ dày
Càng về giai đoạn sau,chi phí phẫu thuật càng cao cùng rất nhiều chi phí khác như viện phí, tiền thuốc, tiền xét nghiệm

Ung thư dạ dày nếu phẫu thuật ở giai đoạn 3 có thể đạt mức 40 – 50 triệu đồng và nếu tiến đến giai đoạn cuối có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Không chỉ chi phí cho phẫu thuật mà bệnh nhân còn cần tính tới chi phí xét nghiệm, chi phí nằm viện ( phòng thường hay phòng dịch vụ); chi phí thuốc men ( trong quá trình phẫu thuật, sau phẫu thuật), chi phí ăn uống bồi bổ… đây cũng là những chi phí tối thiểu mà bệnh nhân cần chuẩn bị khi thực hiện phẫu thuật.

Phía trên là mức giá trung bình tại các bệnh viện bình dân, bệnh nhân nhà nước. Ở những bệnh viện tư nhân, bệnh viện nước ngoài mức phí sẽ còn cao hơn rất nhiều. Mặt khác phẫu thuật mới chỉ là một phần nhỏ của điều trị ung thư dạ dày, ngoài ra còn phải hóa trị, xạ trị, thuốc men.. Nói chung điều trị ung thư dạ dày cần một số tiền rất lớn khiến không ít bệnh nhân lựa chọn cách không điều trị vì không có đủ kinh phí.

Mặc dù vậy người bệnh vẫn nên tìm đến những cơ sở uy tín, có đầy đủ trang thiết bị cao cấp, có bác sĩ giỏi để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Không nên vì không đủ kinh phí mà thực hiện tại các bệnh viện chui thậm chí có thể làm bạn mất mạng.

Tuy nhiên bảo hiểm y tế hiện nay có cho phép chi trả chi phí cho các phương pháp điều trị ung thư dạ dày bao gồm cả phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.. Tùy vào các điều kiện của bệnh nhân như thuộc nhóm đối tượng nào, thời gian tham gia bảo hiểm y tế, điều trị đúng tuyến hay không mà mức chi trả của BHYT cũng khác nhau. Ngoài ra nếu bệnh nhân có tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm nhân thọ cũng có thể chi trả được phần nào chi phí cho bệnh nhân.

Nói chung chi phí phẫu thuật cho bệnh ung thư dạ dày sẽ được giảm thiểu nếu bệnh nhân điều trị sớm. Càng về những giai đoạn sau bệnh nhân càng thêm nhiều nguồn kinh phí phải chi ra và có thể tạo ra rất nhiều áp lực, lo lắng khiến tinh thần người bệnh mệt mỏi và làm giảm kết quả điều trị.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp băn khoăn phẫu thuật ung thư dạ dày khi nào, chi phí bao nhiêu hy vọng đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Người bệnh ngay khi phát hiện thấy các triệu chứng bất thường của sức khỏe cần nhanh chóng tiến hành điều trị để cải thiện bệnh tốt nhất đồng thời giảm được gánh nặng về chi phí.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android