Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Sống Được Bao Lâu?

Theo thống kê, tỷ lệ tiên lượng sống của người bệnh theo giai đoạn bệnh là:

  • Giai đoạn 1: Hơn 99% bệnh nhân sống sót sau 5 năm.
  • Giai đoạn 2: Hơn 95% bệnh nhân sống sót sau 5 năm.
  • Giai đoạn 3: Khoảng 70% bệnh nhân sống sót sau 5 năm.
  • Giai đoạn 4: Khoảng 30% bệnh nhân sống sót sau 5 năm.

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu?

Rất khó để xác định chính xác thời gian sống của người bệnh ung thư tuyến tiền liệt sống hiện nay do phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tỷ lệ sống được sau 5 năm là rất lớn. Ngược lại, nếu bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối, tỷ lệ này giảm đáng kể chỉ còn khoảng 30%.

Yếu tố quyết định đến tiên lượng sống của người bệnh

  • Giai đoạn bệnh: Nếu phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, người bệnh gần như có thể sống khỏe mạnh sau 5 năm. Khi bước vào giai đoạn tiến triển, bệnh sẽ khó điều trị hơn, tuyến tiền liệt bị tổn thương nặng làm giảm tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh.
  • Tuổi tác và sức khỏe: Người trẻ bị ung thư tuyến tiền liệt sẽ có tiên lượng sống lớn hơn so với người trung, cao tuổi do có thể lực và hệ miễn dịch đề kháng tốt, chịu được đau đớn cũng như các phương pháp điều trị y khoa.
Người bệnh có tuổi càng cao có tiên lượng sống thấp hơn so với người trẻ cùng giai đoạn
Người bệnh có tuổi càng cao có tiên lượng sống thấp hơn so với người trẻ cùng giai đoạn
  • Thể trạng người bệnh: Tiên lượng sống của người có những bệnh nền trước đó như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, … sẽ thấp hơn nhiều so với người bình thường bị ung thư tiền liệt tuyến. Bên cạnh đó, cơ thể khó hấp thụ, sức khỏe yếu cũng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị ung thư.
  • Phương pháp và với điều trị: Bác sĩ chuyên khoa cho biết, tùy vào từng giai đoạn bệnh sẽ có phương pháp điều trị sao cho phù hợp. Nếu bệnh nhân đáp ứng tốt phương pháp đó sẽ giúp kiểm soát tình trạng ung thư tốt hơn, kéo dài tuổi thọ. Hầu hết phương pháp điều trị đạt hiệu quả cao và khả năng đáp ứng tốt khi bệnh ở giai đoạn đầu.
  • Tâm lý người bệnh: Hầu hết mọi người khi phát hiện mình mắc ung thư thường có tâm lý lo lắng, sợ hãi. Chính điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc điều trị bệnh, khiến tình trạng ung thư tiến triển xấu hơn, từ đó rút ngắn thời gian sống.

Tiên lượng sống của người bệnh ung thư tuyến tiền liệt theo giai đoạn

Như đã trình bày ở trên, thời gian sống của người bị ung thư tuyến tiền liệt còn phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn bệnh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 4 giai đoạn của bệnh ung thư tiền liệt tuyến và tiên lượng sống cụ thể là:

Giai đoạn 1 và 2

Bị ung thư tuyến tiền liệt có chết không nếu đang ở giai đoạn 1 và 2? Theo các chuyên gia, ở giai đoạn 1, mô bị ung thư rất khó phát hiện vì nó trông giống những tế bào bình thường khác. Khi tiến triển qua giai đoạn 2, khối u sẽ được phát hiện do tế bào ung thư đã có dấu hiệu di căn đến một số cơ quan khác trên cơ thể.

Thế nhưng tình trạng bệnh ở giai đoạn này sẽ không gây nguy hiểm tính mạng nếu được điều trị tích cực. Theo đó người bệnh vẫn có khả năng chữa khỏi hoàn toàn và thời gian sống kéo dài từ 10-20 năm, tùy thuộc vào việc bạn có tuân thủ nghiêm túc các khuyến cáo hay không. Tỷ lệ thành công dao động 95% – 99%.

Giai đoạn 3

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn 3 gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Cụ thể lúc này khối u đã tiến triển rất nhanh và có thể lan đến túi tinh dịch. Trong trường hợp này các phương pháp điều trị trở nên khó khăn hơn. Cùng với đó, sức khỏe và tinh thần người bệnh không tốt cũng khiến tình trạng ung thư trở nên nghiêm trọng.

Dựa vào kết quả xét nghiệm PSA trong ung thư tiền liệt tuyến, người bệnh sẽ được chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể một số phương pháp điều trị trong giai đoạn 3 có thể được chỉ định là: Cắt bỏ hoặc xạ trị tuyến tiền liệt, hóa trị, liệu pháp hormone. Nếu bệnh nhân được điều trị tích cực có khả năng sống trên 5 năm đạt 70%.

Người bệnh có thể sống sau 5 năm nếu điều trị tích cực
Người bệnh có thể sống sau 5 năm nếu điều trị tích cực

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, tinh thần của bệnh nhân là yếu tố quan trọng, nó quyết định đến thời gian sống của bạn. Theo đó, bạn luôn vui vẻ và suy nghĩ tích cực sẽ làm giảm phần nào sự lây lan của tế bào ung thư. Ngược lại, bệnh tình sẽ rất dễ chuyển biến sang giai đoạn 4 (giai đoạn cuối).

Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối)

Giai đoạn 4 ung thư tiền liệt tuyến có nguy hiểm không? Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh, đặc biệt gây hại cho sức khỏe người mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã di căn đến hầu hết các cơ quan khác trong cơ thể, nhất là hạch bạch huyết và xương ở vị trí gần. Cũng trong giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm nhận rõ những dấu hiệu như rối loạn chức năng cương dương, sụt cân nghiêm trọng, đau lưng, mỏi gối, vùng hông và đùi đau đớn,…

Tỷ lệ sống của người bệnh trong giai đoạn này khá mong manh, phụ thuộc vào mức độ di căn sang các cơ quan khác. Vậy giai đoạn cuối của ung thư tiền liệt tuyến có chữa được không? Theo các chuyên gia, việc áp dụng các phương pháp điều trị ở giai đoạn này sẽ giống với giai đoạn 3 nhưng khác về tần suất và mức độ.

Sau khi kết hợp nhiều biện pháp điều trị khác nhau, tỷ lệ sống sót của người bệnh trên 5 năm ở giai đoạn này vẫn rất thấp, chỉ khoảng 30%.

Biện pháp kéo dài sự sống cho người bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tiền liệt tuyến có nguy hiểm không, tiên lượng sống trong từng giai đoạn thế nào đã được trình bày ở trên. Tuy nhiên theo các chuyên gia, tỷ lệ sống của bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường cao hơn so với những bệnh lý ung thư khác. Mặc dù vậy nếu người bệnh không được điều trị kịp thời, không chú ý nâng cao sức khỏe thì vẫn có thể tử vong. Vì thế bạn cần đặc biệt chú ý những biện pháp kéo dài sự sống sau đây:

Thực hiện nghiêm túc phác đồ điều trị

Dù bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn nào bạn cũng cần nghiêm túc thực hiện theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đã chỉ định. Một phác đồ điều trị đúng sẽ giúp bạn nâng cao khả năng khỏi bệnh, kéo dài tuổi thọ.

Luôn vui vẻ, giữ tinh thần lạc quan

Tinh thần lạc quan, vui vẻ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tiên lượng sống của người bệnh. Theo đó, nếu bệnh nhân có tinh thần tốt sẽ giúp việc điều trị diễn ra suôn sẻ hơn, tăng khả năng điều trị khỏi bệnh, kéo dài thời gian sống.

Luôn vui vẻ, giữ tinh thần lạc quan
Luôn vui vẻ, giữ tinh thần lạc quan

Có chế độ dinh dưỡng khoa học

Một chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ giúp bạn có được sức khỏe tốt để đáp ứng phương pháp điều trị mà còn hỗ trợ ngăn ngừa những tác dụng phụ có thể gặp phải khi chữa ung thư.

Tạo dựng thói quen lành mạnh trong sinh hoạt

Tăng cường tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn đang trong quá trình điều trị, việc tập thể dục thường xuyên cũng mang lại tác dụng giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

Tiên lượng sống của người bị ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc nhiều yếu tố. Thế nhưng đây là bệnh lý có tỷ lệ sống cao hơn những bệnh ung thư khác. Vì thế bạn không nên quá lo lắng, thay vào đó cần giữ vững tâm lý và thực hiện theo đúng phác đồ bác sĩ đã chỉ định. Hy vọng những thông tin mà VietmecGroup chia sẻ đã giúp bạn đọc yên tâm trong suốt quá trình điều trị.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android