Viêm Gan B Có Di Truyền Không? Cách Phòng Lây Nhiễm

Viêm gan B không phải bệnh di truyền mà là bệnh lây truyền (truyền nhiễm) cao. Dù không di truyền từ cha mẹ sang con theo gen di truyền nhưng con cái vẫn có thể mắc bệnh trong thời gian sinh nở, tiếp xúc với máu, dịch tiết cơ thể hoặc sử dụng chung các vật dụng cá nhân với bố mẹ.

Viêm gan B có di truyền không? Trường hợp gây nhầm lẫn viêm gan B có tính di truyền?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, viêm gan B KHÔNG phải là bệnh di truyền mà là bệnh có tính truyền nhiễm cao.

Nhiều người thường lầm tưởng viêm gan B có tính di truyền là vì thai phụ mắc bệnh khi sinh con ra đều có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao. Trên thực tế các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, khả năng lây nhiễm của trẻ trong bụng mẹ là vô cùng thấp, chỉ khoảng 2%. Trong khi đó, lúc chuyển dạ sinh  nở trẻ tiếp xúc với máu của mẹ mới là lý do chính.

Viêm gan B KHÔNG phải là bệnh di truyền mà là bệnh có tính truyền nhiễm cao
Viêm gan B KHÔNG phải là bệnh di truyền mà là bệnh có tính truyền nhiễm cao

Theo đó, nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm ban B ở trẻ là:

  • Thời gian lúc sinh: Trẻ có thể nhiễm virus khi tiếp xúc với dịch nhầy âm đạo hoặc máu của mẹ khi chui qua đường âm đạo trong lúc chào đời.
  • Thời gian sau sinh: Virus có thể lây truyền sang trẻ khi đang bú sữa mẹ trong trường hợp núm vú bị trầy xước, có vết thương hở và chảy máu.

Từ những lý giải trên, có thể khẳng định viêm gan B là một bệnh lây truyền thông qua đường máu, dịch tiết cơ thể của người nhiễm bệnh.

Cách phòng lây nhiễm viêm gan B hiệu quả, an toàn

Không phải do di truyền nhưng bất cứ ai trong chúng ta vẫn có nguy cơ trở thành nạn nhân của viêm gan B. Bởi vậy, việc áp dụng các biện pháp phòng chống và ngăn ngừa là vô cùng quan trọng. Cụ thể:

Tiêm phòng vacxin viêm gan B

Hiện chưa có biện pháp điều trị dứt điểm viêm gan B nên tiêm phòng vacxin là cách phòng bệnh tối ưu nhất với tỉ lệ lên đến 90%. Trẻ sơ sinh sẽ được tiêm phòng ngay trong 24 giờ đầu sau sinh, còn người lớn sẽ được kiểm tra có bị nhiễm bệnh hay chưa rồi mới tiêm phòng.

Thăm khám trước khi mang thai

Phụ nữ mắc bệnh viêm gan B nếu có ý định mang thai nên thăm khám và tham vấn ý kiến từ bác sĩ. Bằng cách này, bạn sẽ được tư vấn cách phòng bệnh hiệu quả cho thai tri trong suốt thời gian mang thai và sinh nở. Đồng thời bạn cũng nên chủ động làm xét nghiệm HBV để kiểm tra mức độ virus viêm gan B có trong máu.

Không dùng chung vật dụng

Tuyệt đối không dùng chung kim tiêm hoặc các vật dụng cá nhân (đặc biệt như kéo, dao cạo râu, cạo lông mày, bấm móng tay) vì chúng có thể tiếp xúc trực tiếp với máu người bệnh.  Đặc biệt, trường hợp sống chung với người bị viêm gan B, bạn cần cẩn thận không tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch tiết cơ thể của người bệnh.

Không dùng chung vật dụng
Không dùng chung vật dụng

Quan hệ tình dục an toàn

Nên sinh hoạt tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng, không quan hệ bừa bãi, chỉ quan hệ khi biết rõ tình trạng sức khỏe của đối phương. Trong khi ân ái, bạn nên sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp phòng tránh an toàn để giảm nguy cơ lây nhiễm cho đối phương.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe để sớm phát hiện ra các dấu hiệu của bệnh, đồng thời có phương án điều trị kịp thời, phù hợp nếu không may nhiễm bệnh. Trường hợp phát hiện nhiễm virus viêm gan B dưới 6 tháng ở thể cấp tính, bệnh sẽ tự khỏi nếu bạn có hệ miễn dịch tốt, ăn uống và sinh hoạt khoa học, lành mạnh.

Những chia sẻ trên hẳn phần nào mang đến cho bạn đọc cái nhìn chính xác về bệnh viêm gan B. Việc biết viêm gan B không phải là bệnh di truyền sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm và biết cách chủ động kiểm soát việc lây nhiễm hơn nếu trong nhà có người mắc bệnh, từ đó bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân cũng như cách thành viên trong gia đình.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android