Viêm Gan B Có Lây Qua Đường Nước Bọt Không?

Viêm gan B có thể lây qua đường nước bọt với tỷ lệ cực kỳ thấp 1-2% trong trường hợp nước bọt có dính máu của người bệnh. Trên góc độ y khoa, virus viêm gan B không có trong nước bọt nên không thể lây nhiễm.

Viêm gan B có lây qua đường nước bọt không?

Virus viêm gan B tồn tại trong máu, dịch tiết cơ thể nên gần như không lây nhiễm qua đường nước bọt. Tỷ lệ lây nhiễm qua con đường này chỉ chiếm khoảng 1-2%. Vì thế, người bệnh không nên kỳ thị, xa lánh hay tránh trò chuyện, ăn uống cùng người bệnh viêm gan B, khiến họ mặc cảm, tự ti và tổn thương.

Virus viêm gan B tồn tại trong máu, dịch tiết cơ thể nên gần như không lây nhiễm qua đường nước bọt
Virus viêm gan B tồn tại trong máu, dịch tiết cơ thể nên gần như không lây nhiễm qua đường nước bọt

Mặc dù nguy cơ lây nhiễm cực thấp nhưng vẫn có trường hợp hy hữu nhiễm viêm gan B qua đường nước bọt vì:

  • Người bệnh gặp các vấn đề về răng miệng: Viêm lợi, nhiệt miệng, rách lợi, … đều gây ra tình trạng chảy máu răng và dễ lẫn với nước bọt của người bệnh. Vì thế, khi hôn hoặc dùng chung bàn chải đánh răng, thìa, đũa, bạn vẫn có thể bị lây nhiễm viêm gan B. Tuy nhiên tỷ lệ này là không cao.
  • Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn, dùng miệng tạo cảm giác mới mẻ, kích thích khi quan hệ cũng dẫn đến nguy cơ lây nhiễm viêm gan B.

Như vậy, trên góc độ y khoa, viêm gan B không lây nhiễm qua đường nước bọt. Nhưng nguy cơ vẫn có thể xảy ra với một số trường hợp đặc biệt. Vậy nên, mặc dù không nên xa lánh người bệnh nhưng vẫn cần có sự thận trọng, duy trì khoảng cách nhất định để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm viêm gan B qua đường nước bọt

Lây nhiễm viêm gan B qua đường nước bọt mặc dù có tỷ lệ rất thấp nhưng không thể chủ quan. Theo đó, để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh qua con đường này, bạn đọc cần nắm chắc những biện pháp sau:

Phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm viêm gan B qua đường nước bọt
Phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm viêm gan B qua đường nước bọt
  • Không hôn sâu: Những nụ hôn sâu hay hôn kiểu Pháp đòi hỏi sự tiếp xúc sâu, dễ dính máu hoặc nước bọt có máu của người bệnh, tăng nguy cơ bị nhiễm viêm gan B.
  • Xử lý vết thương ở miệng: Người bệnh cần chủ động che vết thương ở miệng, gần miệng bằng băng cá nhân, tránh dính virus viêm gan B lên các vật dụng như bát đũa, thìa, cốc.
  • Quan hệ tình dục an toàn: Nên sử dụng bao cao su và tránh quan hệ bằng miệng với người bệnh.
  • Không dùng chung đồ vật: Nên xây dựng thói quen dùng riêng các vật dụng cá nhân như cốc, bàn chải, … tránh dùng chung với người bệnh dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao.

Như vậy, viêm gan B vẫn có thể lây qua đường nước bọt trong một số trường hợp hy hữu với tỉ lệ không quá 2%. Vì thế, chỉ cần thận trọng, chủ động phòng tránh, bạn vẫn có thể thoải mái trò chuyện, ăn uống, vui chơi cùng người bệnh mà không cần lo lắng gì.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android