Viêm Hang Vị Dạ Dày Nên Uống Thuốc Gì?

Để trị viêm hang vị dạ dày, bạn có thể sử dụng các loại thuốc như

 • Thuốc trung hòa acid
 • Thuốc ức chế bơm proton
 • Thuốc kháng histamin H2
 • Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Thuốc trung hòa acid

Nhóm thuốc này có tính bazơ với thành phần chính là các loại muối hydroxide (nhôm hydroxide hoặc magie hydroxide). Sau khi sử dụng vào cơ thể sẽ giúp trung hòa hàm lượng acid dư thừa tại dạ dày. Loại thuốc trị bệnh này thường được điều chế dưới dạng gel giúp người bệnh dễ sử dụng hơn.

 • Tuy nhiên, nhóm thuốc này chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn khoảng từ 1-2 ngày.
 • Thời gian uống sau bữa ăn
 • Không dùng cùng các loại thuốc khác
 • Dùng thuốc kháng acid và thuốc điều trị cách nhau ít nhất 2 giờ
 • Một số loại thuốc kháng acid có thể gây tiêu chảy, táo bón.
Thuốc sau khi sử dụng vào cơ thể sẽ giúp trung hòa hàm lượng acid dư thừa tại dạ dày
Thuốc sau khi sử dụng vào cơ thể sẽ giúp trung hòa hàm lượng acid dư thừa tại dạ dày

Thuốc ức chế bơm proton

Công dụng chính của nhóm thuốc này là ức chế hoạt động của một số loại enzyme thực hiện chức năng sản xuất dịch vị tiêu hóa, giúp trung hòa nồng độ acid trong cơ quan này.

 • Bao gồm Omeprazole, Dexlansoprazole, Esomeprazole
 • Loại thuốc này nên được dùng trước khi ăn khoảng 30 phút.
 • Tuyệt đối không nghiền nát thuốc trước khi uống hoặc nhai nát trước khi nuốt để tránh gây ảnh hưởng đến công dụng của thuốc.

Thuốc kháng histamin H2

Thuốc kháng histamin (Ranitidine, Cimetidine, Famotidine) có tác dụng tương tự như thuốc ức chế bơm proton đó là giảm tiết acid.

Thành phần dược tính của thuốc kháng histamin sau khi đi vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp lên quá trình sản xuất dịch vị tiêu hóa, từ đó nồng độ acid trong dạ dày sẽ được điều tiết lại. Đồng thời, thuốc còn có khả năng giảm đau và giảm viêm loét tại dạ dày khá hiệu quả.

Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày (Silicate, CB,…)

Đây là loại thuốc không thể thiếu trong đơn thuốc của người bị viêm hang vị dạ dày.

Công dụng chính của nhóm thuốc này là bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của acid tiêu hóa bằng cách tăng tiết chất nhầy và kích thích tế bào biểu mô ở bề mặt dạ dày phát triển.

Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày
Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày

Thuốc tiêu diệt vi khuẩn Hp

Vi khuẩn Hp là tác nhân gây ra các vấn đề về dạ dày thường gặp, trong đó có bệnh viêm hang vị dạ dày. Ở những trường hợp khởi phát bệnh do nhiễm chủng vi khuẩn này, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị bằng kháng sinh giúp tiêu diệt vi khuẩn và mang lại hiệu quả điều trị tận gốc.

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý sử dụng kháng sinh điều trị bệnh tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nếu sử dụng sai cách sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc và gây khó khăn cho việc điều trị dứt điểm sau này.

Nhóm thuốc này bao gồm Amoxicillin, Clarithromycin, amoxicillin, Metronidazole, Levofloxacin)

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý kê đơn và mua thuốc về trị bệnh tại nhà, đặc biệt là các loại thuốc kháng viêm và thuốc kháng sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống khoa học để quá trình điều trị bệnh nhanh chóng mang lại hiệu quả.

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android