Chi Phí Điều Trị Ung Thư Xương

Chi phí điều trị ung thư xương là bao nhiêu, bao gồm những dịch vụ gì, tiến hành trong bao lâu là một trong những vấn đề mà người bệnh vô cùng lo lắng. Điều trị ung thư không chỉ cần có tinh thần lạc quan mà còn phải chuẩn bị một nguồn tài chính lớn để phục vụ cho việc điều trị. Tuy nhiên nếu có bảo hiểm sức khỏe thì các chi phí này cũng sẽ được giảm thiểu phần nào. 

Những chi phí cần thiết trong điều trị ung thư xương

Theo các chuyên gia, người bị ung thư xương nếu tiến hành phát hiện và điều trị sớm hoàn toàn có thể kéo dài bệnh, thậm chí vẫn có người có thể sống được hàng chục năm với sức khỏe bình thường. Theo đó tỷ lệ sống trên 5 năm của những đối tượng này là 80% ở giai đoạn 1; 70% ở giai đoạn 2; 60% ở giai đoạn 3 và 20- 50% nếu ở giai đoạn cuối.

Chi phí điều trị ung thư xương
Chi phí điều trị ung thư xương luôn là điều khiến bệnh nhân lo lắng trong suốt quá trình điều trị

Với sự phát triển của nền y học hiện đại ngày nay, ung thư đã không còn là một bản án tử bởi ngày càng có thêm nhiều máy móc, phương pháp, kỹ thuật hiện đại mới ra đời có thể giúp ích rất nhiều trong việc loại bỏ các tế bào ung thư, kéo dài cuộc sống cho người bệnh. Bởi thế mà rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư vẫn có thể lấy lại sức khỏe ổn định sau đó.

Tuy nhiên một vấn đề khiến nhiều người quan ngại, lo lắng khi điều trị ung thư xương chính là chi phí là bao nhiêu, có cao không. Thậm chí không ít người từ bỏ điều trị vì không đủ kinh tế gồng gánh điều trị trong thời gian dài. Để hiểu rõ hơn về điều này, cùng tìm hiểu về các chi phí cần thiết  trong điều trị ung thư xương sau đây.

Chi phí xét nghiệm

Để có thể lên phác đồ điều trị phù hợp, trước tiên người bệnh cần tiến hành các xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh, sinh thiết để xác định chính xác bệnh, vị trí khối u cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể. Một số kiểm tra khác cũng được thực hiện nhằm đảm bảo người bệnh có đủ điều kiện để phẫu thuật hay hóa trị, xạ trị sau đó.

Chi phí điều trị ung thư xương
Chi phi thăm khám để phục vụ cho việc điều trị cũng chiếm một khoản tài chính khá lớn

Mức giá trung bình cho các xét nghiệm này như sau

 • Xét nghiệm máu: giao động từ 300- 500.000đ/ lần, với các xét nghiệm ung thư chuyên sâu có thể có giá cao hơn
 • Xét nghiệm hình ảnh: giá chụp X quang thường giao động trong khoảng 100.000đ; chụp CT từ 500.000 đến 4.000.000 tùy loại; Chụp MRI từ 1.000.000đ trở lên, thậm chí có những dịch vụ lên tới hàng chục triệu đồng;  Chụp xạ hình xương giao độn trên dưới 400.000đ. Ngoài ra ở những bệnh nhân phẫu thuật có thể còn phải chụp mạch máu, chụp các dây thần kinh để tìm ra hướng phẫu thuật chính xác, bảo tồn các cơ quan này với chi phí trung bình từ trên 4- 5 triệu. Chụp PET/CT mô phỏng xạ trị trong điều trị ung thư xương có chi phí lên tới trên 19 triệu.
 • Sinh thiết: thường giao động từ 100.000 – 500.000đ, với các sinh thiết chuyên môn thì mức giá này có thể cao hơn.

Các xét nghiệm chuyên sâu thường được chỉ định ngay sau khi làm xét nghiệm máu nếu bác sĩ thấy có những chỉ số bất thường có nghi ngờ liên quan đến ung thư xương. Ngoài ra với những người thực hiện tầm soát ung thư xương nên đăng ký các gói trọn gói sẽ có mức giá rẻ hơn, giao động từ 2.000.000đ – 4.000.000đ tùy từng dịch vụ.

Bên cạnh đó bạn còn mất chi phí thăm khám lâm sàng với bác sĩ, thường là từ 200.000đ – 500.000đ tùy bệnh viện. Đây cũng chính là chi phí đầu tiên mà bạn mất mỗi khi đến bệnh viện.

Các chi phí xét nghiệm trước khi phẫu thuật sẽ được cộng dồn vào thành toán sau khi đã điều trị  và xuất hiện. Chi phí các kiểm tra này có phần giảm nhẹ hơn so với chi phí làm xét nghiệm tách rời trước đó. Đây cũng là một trong những khoản chi phí điều trị ung thư xương quan trọng mà người bệnh cần quan tâm.

Chi phí trong quá trình điều trị ung thư xương

Khi bác sĩ đã xác định chính xác bệnh sẽ bắt đầu lên phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân để nhanh chồng kiểm soát được tình trạng di căn, góp phần ngăn chặn bệnh nhanh chóng nhất. Bác sĩ và y tá sẽ mô tả chuyên sâu về quá trình điều trị đồng thời nêu rõ cho người bệnh về các khoản chi phí cần thiết. Gia đình và người bệnh nếu chấp nhận điều trị sẽ được yêu cầu tạm ứng trước viện phí và bắt đầu điều trị ngay sau đó.

Chi phí điều trị ung thư xương
Các chi phí trong điều trị ung thư xương rất đa dạng, có thể phát sinh bất cứ lúc nào

Thời điểm này các chi phí điều trị ung thư xương sẽ bắt đầu tăng dần bởi hầu hết không thể loại bỏ ung thư ngay trong 1 đợt. Người bệnh có thể phải tiến hành phẫu thuật kết hợp hóa trị, xạ trị thành nhiều đợt để loại bỏ hết các tế bào ung thư, khôi phục sức khỏe dần dần.

Chi phí mỗi đợt điều trị ung thư xương có thể khác nhau nhưng đều sẽ được bác sĩ thông báo chi tiết để bệnh nhân và người nhà nắm rõ, từ đó chủ động hơn trong việc chuẩn bị kinh tế. Cụ thể, một số chi phí quan trọng trong điều trị ung thư xương như sau

 • Chi phí phẫu thuật loại bỏ khối u: mục đích chính của việc phẫu thuật ung thư xương là loại bỏ các khối u để giảm nhẹ đau đớn cũng như loại bỏ được các tế bào ung thư xâm lấn.  Chi phí các dạng phẫu thuật này thường giao động trên 3 triệu đồng, tuy kỹ thuật ứng dụng. Tuy nhiên tùy vị trí có khối u chi phí này cũng khác nhau, chẳng hạn với cắt xương sườn do u xương thì sẽ có giá trên 13 triệu đồng hay cắt ung thư xương hàm thì khoảng 10 triệu đồng.
 • Chi phí ghép xương: với bệnh nhân ung thư xương có thể được yêu cầu cắt bỏ chi bảo tồn, giữ lại mạch máu và các dây thần kinh để tiến hành ghép xương sau đó. Các phẫu thuật này thường cực kỳ phức tạp, tốn nhiều thời gian đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn và tay nghề cao cùng rất nhiều kỹ thuật máy móc hiện đại nên có chi phí khá cao, thường dao động trên 10 triệu đến hàng chục triệu đồng.
 • Chi phí vật liệu thay thế xương: tùy tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ có thể sử dụng các loại xương nhân tạo từ kim loại, titan hoặc cùng các xương tự thân. Vì các vật dụng này cần có độ tương thích cao với cơ thể lại cần phù hợp với tình trạng, cấu trúc và kết cấu xương nên thường có chi phí cao, có thể lên tới vài chục triệu đồng. Nếu sử dụng các loại xương tự thân của cơ thể sẽ thêm chi phí mua ốc vít hay các miếng đệm, miếng nối giữa các phần xương với nhau và tất nhiên cũng có giá không hề rẻ.
 • Chi phí xạ trị: Thông thường bệnh nhân ung thư xương cần thực hiện xạ trị theo nhiều đợt, tùy giai đoạn và mức độ di căn của các tế bào ung thư. Mỗi đợt xạ trị ung thư xương thường trong 5-7 ngày với chi phí điều trị trung bình là 5-7 triệu. Dù vậy nếu phải tiến hành xạ trị quá nhiều lần thì tổng chi phí cũng không hề nhỏ.
 • Chi phí hóa trị: tương tự như xạ trị, hóa trị cũng được chia ra làm nhiều đợt, cả trước và sau phẫu thuật nhằm thu nhỏ được kích thước khối u và loại bỏ tối đa các tế bào còn sót lại. Chi phí hóa trị điều trị ung thư xương trung bình thường từ trên 10 triệu hoặc cũng có thể từ 15- 17 triệu.
 • Chi phí thuốc men: các nhóm thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc chống trầm cảm hay chống động kinh cũng thường được chỉ định cho người đang điều trị ung thư xương để giảm đau đớn và nâng cao chất lượng sống tạm thời. Chi phí thuốc này có thể giao động từ vài trăm đến vài triệu, tùy theo số liều lượng uống, thời gian uống. Ngoài ra một số loại thuốc trong điều trị ung thư hiện nay như Denosumab có giá khoảng 3 triệu/ 6 tháng hay Interferon cũng có giá lên tới gần 10 triệu đồng cho liệu trình từ 6-18 tháng. Ngoài ra các loại thuốc giúp bồi bổ cơ thể cũng được chỉ định để hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe, tránh tình trạng suy nhược sẽ khó đáp ứng với các liệu pháp điều trị của bác sĩ
 • Một số chi phí phẫu thuật khác: liệu pháp miễn dịch và liệu pháp trúng đích cũng là hai phương pháp được ứng dụng cho các bệnh nhân ung thư xương, đặc biệt với những người có tiên lượng xấu để kéo dài sự sống. Tuy nhiên giá cả các chi phí này thường khá cao, có thể lên tới 120 triệu/ liệu trình.

Ngoài ra trong quá trình điều trị, phẫu thuật ung thư xương, còn rất nhiều chi phí khác như chi phí thiết bị máy móc, chi trí truyền nước, truyền thuốc, các vật liệu y tế đều sẽ được tính chung vào chi phí điều trị ung thư xương. Bạn có thể hiểu rõ về các chi phí này hơn thông qua hóa đơn được đưa đến sau mỗi đợt điều trị.

Chi phí sinh hoạt

Một trong những loại chi phí điều trị ung thư xương mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua khác chính là chi phí sinh hoạt. Trong các đợt điều trị, người bệnh cần ở tại bệnh viện để tiện theo dõi và phục hồi sức khỏe, tránh các tác dụng phụ không đáng có nên cũng sẽ tốn nhiều chi phí. Đồng thời các chi phí này cũng kèm theo chi phí của người thân đi theo chăm sóc nên có thể gấp đôi hay thậm chí là hơn.

Chi phí điều trị ung thư xương
Qúa trình nằm điều trị ở bệnh viện cũng tốn rất nhiều chi phí

Cụ thể, một số chi phí sinh hoạt cần có cho những bệnh nhân điều trị ung thư xương bao gồm

 • Chi phí giường bệnh: thường giao động từ vài chục ngàn đến vào trăm ngàn, tùy theo dịch vụ. Chẳng hạn các phòng thường chỉ khoảng 60 -70.000đ/ ngày nhưng nếu ở phòng dịch vụ có máy lạnh, phòng 1 mình thì giá khoảng 500- 1 triệu/ 1 ngày. Người thân có thể thuê các giường phụ với giá khoảng vài chục nghìn/ ngày.
 • Chi phí ăn uống: người ung thư xương cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt để vừa phục hồi sức khỏe, vừa tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Việc phẫu thuật hay hóa trị, xạ trị luôn đi kèm rất nhiều tác dụng phụ nên nếu không có sức khỏe tốt thì cơ thể rất nhanh suy nhược. Người bệnh có thể đặt thực đơn tại bệnh viện hoặc tự nấu ăn, tự mua ở ngoài. Tương tự với người chăm sóc bệnh nhân nhưng chi phí ăn uống cho hai người thường dao động từ 150.000đ/ ngày, chưa kể chi phí mua sữa hay các đồ bồi bổ khác
 • Chi phí sinh hoạt khác: chi phí tắm rửa, thuê nhà nghỉ, chi phí đi lại cũng có thể được tính vào cho người nhà của bệnh nhân trong quá trình chăm sóc, đặc biệt với những người ở xa.

Cách giảm thiểu chi phí điều trị ung thư xương

Nói chung, chi phí điều trị ung thư xương có thể lên tới hàng trăm triệu đồng tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Rõ ràng đây không hề là một chi phí nhỏ, thậm chí là một gánh nặng lớn với những gia đình khó khăn, thu nhập bấp bênh như vùng nông thôn. Có người phải bán cả đất, bán cả ruộng vườn để điều trị mà vẫn không đủ nên phải bỏ cuộc giữa chừng.

Chi phí điều trị ung thư xương
Sử dụng bảo hiểm y tế chính là cách tốt nhất để giảm thiểu chi phí điều trị cho người ung thư xương

Không chỉ ung thư xương mà bất cứ bệnh lý ung thư nào cũng có chi phí điều trị vô cùng cao đồng thời tiên lượng cũng rất khó đoán, không phải lúc nào cứ điều trị là đảm bảo hết bệnh. Đây cũng là lý do khiến rất nhiều bệnh nhân ung thư xương quyết định không điều trị vì không muốn là gánh nặng cho gia đình.

Dù vậy thì chúng ta cần biết rằng tiền bạc là thứ có thể kiếm được, chỉ cần có sức khỏe thì chúng ta còn có thể làm ra tiền, chỉ có con người mất đi là không thể quay trở lại. Vì vậy nếu bác sĩ còn cho biết tiên lượng tốt thì bạn tuyệt đối không được bỏ cuộc, tích cực điều trị, hướng về tương lai tươi sáng hơn./

Một số biện pháp giúp bạn có thể giảm thiểu gánh nặng chi phí trong điều trị ung thư xương như

 • Tìm đến các địa chỉ khám, xét nghiệm ung thư xương uy tín trên cả nước để có kết quả chính xác nhất và điều trị nhanh chóng. Bởi nếu bạn kiểm tra tại các bệnh viện nhỏ và có phát hiện bệnh thì sẽ lại được điều chuyển qua các bệnh viện lớn và tốn thêm một phần chi phí. Một số bệnh viện uy tín hàng đầu trong điều trị ung thư xương ở nước ta như Bệnh viện K, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Vinmec…
 • Sử dụng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa các chi phí trong điều trị ung thư, thậm chí có thể chi trả đến 80% chi phí. Tuy nhiên với các loại thuốc hay các liệu pháp vượt ngoài danh mục chi trả thì bạn vẫn cần thanh toán toàn bộ. Dù vậy việc có bảo hiểm y tế cũng luôn mang đến cho bạn rất nhiều quyền lợi khi bị bệnh nên tuyệt đối không được bỏ qua. Chú ý việc đi đúng tuyến bệnh viện hoặc liên hệ thuyên chuyển để được hỗ trợ chi trả hợp lý nhất
 • Tiết kiệm tối ưu các chi phí sinh hoạt như chọn giường nằm thường hay tự nấu ăn để vừa an toàn, vừa rẻ, vừa tốt cho sức khỏe. Dù vậy thì người bệnh ung thư cũng luôn cần có môi trường nghỉ ngơi sinh hoạt tốt nhất trong quá trình phục hồi nên người thân cũng cần chú ý
 • Một tinh thần tích cực, lạc quan, một sức khỏe tốt sẽ giúp việc điều trị diễn ra thuận lợi hơn, rút ngắn tối đa thời gian điều trị nhờ đó tiết kiệm tối đa các chi phí này. Do đó người bệnh cần giữ vững tinh thần này, không được bi quan, tiêu cực hay từ bỏ điều trị giữa chừng

Nói chung chi phí điều trị ung thư xương thường khá cao, nhưng người bệnh không thể vì thế mà từ bỏ cuộc sống của mình. Tìm đến các bệnh viện lớn uy tín, sử dụng bảo hiểm y tế chính là một trong những phương pháp có thể giúp ích cho mọi bệnh nhân trong hoàn cảnh này. Hy vọng những chia sẻ này đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ẩn

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android