Gói Dịch Vụ Chăm Sóc Trẻ Sinh Non

Dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non là gói dịch vụ cung cấp đầy đủ các phương pháp chăm sóc, điều trị và ngăn ngừa các dấu hiệu bất thường cho trẻ sinh non đến khi các chỉ số sức khỏe đạt đủ điều kiện như trẻ sinh đủ tháng.

Trẻ sinh non, thiếu tháng có sức đề kháng rất yếu, cần được chăm sóc đặc biệt để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ sau này. Chính vì vậy, gói dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ cha mẹ với mong muốn giúp trẻ mau phục hồi, phát triển khỏe mạnh, bình thường.

Dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non là gì?

Theo WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ sinh non thiếu tháng là những trẻ sinh ra trước 37 tuần tuổi thai  và sau khi chào đời cân nặng thấp hơn 2500gram. Cụ thể, các mức độ sinh non được bác sĩ phân chia rõ ràng như sau:

 • Trẻ được sinh trước 28 tuần: Trẻ sinh cực non.
 • Trẻ được sinh ở tuần 28 – 34: Trẻ sinh non tháng.
 • Trẻ được sinh ở tuần 34 – 37: Trẻ sinh non muộn.

Do chào đời sớm hơn thời gian dự kiến nên các trẻ sinh non thường không đạt điều kiện về thể chất, có tỷ lệ cao mắc phải các vấn đề về sức khỏe ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển sau này. Vì thế, bác sĩ khuyến cáo trẻ sinh non cần được chăm sóc đặc biệt.

Dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non là gói dịch vụ cung cấp đầy đủ các phương pháp chăm sóc, điều trị và ngăn ngừa các dấu hiệu bất thường cho trẻ sinh non đến khi các chỉ số sức khỏe đạt đủ điều kiện như trẻ sinh đủ tháng. Phác đồ điều trị cần thiết và thời gian thực hiện chăm sóc đặc biệt tại đơn vị y tế sẽ phụ thuộc vào tình trạng của con. Có những trường hợp chỉ cần ở lại đơn vị chăm sóc tăng cường vài ngày, nhưng cũng có những trẻ sinh cực non hoặc đề kháng quá yếu sẽ cần ở lại nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng.

cham soc tre sinh non
Dịch vụ chăm sóc, điều trị và ngăn ngừa các dấu hiệu bất thường cho trẻ sinh non

Vì sao cần chăm sóc trẻ sinh non?

Do trẻ rời khỏi bụng mẹ trước thời điểm dự kiến nên sức đề kháng và sự phát triển các bộ phận trong cơ thể còn non yếu. Điều này khiến trẻ có nguy cơ phải đối diện với các vấn đề liên quan đến sức khỏe như:

 • Trẻ bị nhiễm trùng do hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh, dễ bị tấn công bởi các tác nhân bên ngoài bụng mẹ. Nhiễm trùng có thể lây nhanh vào máu và gây nhiễm trùng huyết.
 • Trẻ có thể bị hội chứng nguy kịch hô hấp cấp hoặc bị rối loạn sản phế quản phổi.
 • Dễ bị vàng da, hạ đường huyết, hạ thân nhiệt hoặc lượng hồng cầu thấp gây  tình trạng thiếu máu kéo dài ảnh hưởng tính mạng.
 • Trẻ sinh càng sớm, nguy cơ bị chảy máu não càng cao, có thể dẫn đến chấn thương não, bại não vĩnh viễn.
 • Lúc này, có thể hệ tiêu hóa của trẻ chưa trưởng thành dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm ruột hoại tử, biển hiện rõ hơn khi bắt đầu bú mẹ.
 • Trẻ sinh non, thiếu tháng dễ gặp vấn đề về võng mạc như sẹo võng mạc, bong võng mạc dẫn đến giảm thị lực, thậm chí mù lòa.
 • Các bé có thể phát triển một số kỹ năng chậm hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Một số trường hợp có vấn đề hành vi sau này như không thể điều khiển cảm xúc, hiếu động quá mức,…

Chính vì những lý do này mà trẻ sơ sinh cần có chế độ chăm sóc đặc biệt. Nếu được hỗ trợ y tế kịp thời ngay sau sinh, trẻ hoàn toàn có thể phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ.

Dấu hiệu cần thực hiện dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non

Trẻ càng sinh non, các vấn đề sức khỏe gặp phải sẽ càng nghiêm trọng. Ngay sau khi chào đời, nếu trẻ có các dấu hiệu dưới đây sẽ cần nhanh chóng được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

 • Cân nặng dưới 2500gr, da mỏng, bóng và dễ nhìn thấy tĩnh mạch.
 • Trẻ không thể tự điều chỉnh nhịp thở, tim đập nhanh, nhiệt độ cơ thể không ổn định.
 • Cơ thể trẻ cứng ngắc, không tỉnh táo, bị co giật.
 • Khả năng vận động tự nhiên và khả năng trương lực cơ giảm, các chi không giữa được tại vị trí gấp điển hình như khuỷu tay, khuỷu chân như trẻ đủ tháng.

Không phải tất cả trẻ sinh non đều cần ở lại bệnh viện ngay sau khi sinh. Một số trẻ dù sinh thiếu tháng nhưng vẫn đảm bảo chỉ số cân nặng và thông qua các xét nghiệm sàng lọc thì vẫn có thể được đưa về chăm sóc tại nhà. Nhưng nếu trong quá trình chăm sóc, cha mẹ phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường dưới đây cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện:

 • Tình trạng vàng da nghiêm trọng và tăng nhanh.
 • Trẻ ngủ li bì cả ngày và khó thức dậy.
 • Trẻ bú kém, quanh môi mắt hoặc miệng tái nhợt, có tình trạng khó thở.
 • Trẻ sốt hoặc bị hạ thân nhiệt.
 • Trẻ không đi tiểu trên 12 tiếng, không đại tiện trên 4 tiếng hoặc đi tiểu phân đen, phân có máu.
cham soc tre sinh non
Trẻ sinh non ngủ li bì cả ngày và khó thức dậy

Đối tượng cần thực hiện chăm sóc trẻ sinh non

Thông thường, tất cả các trẻ sinh non thiếu tháng sẽ cần được chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt trong vòng 24 tiếng sau khi chào đời. Bác sĩ khuyến nghị, trẻ sẽ phải ở lại viện ít nhất đến ngày dự sinh theo kế hoạch. Tuy nhiên, thời gian trẻ ở lại viện bao lâu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tuần thai. Cụ thể, dưới đây là những đối tượng cần thực hiện chăm sóc đặc biệt để nâng cao tỷ lệ sống sót tương ứng.

 • Trẻ sinh non ở trước tuần 24: Đây là đối tượng sinh rất non, tỉ lệ sống sót thường dưới 50%, có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng về sức khỏe nên bắt buộc cần thực hiện dịch vụ chăm sóc đặc biệt.
 • Trẻ sinh non tuần thứ 24: Tỷ lệ sống sót của trẻ tăng khoảng 60 – 70%, cũng có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng nên đối tượng này cũng bắt buộc phải được chăm sóc đặc biệt.
 • Trẻ sinh non ở tuần 28: Trẻ sinh non trong tuần 28 có khả năng sống sót từ 80 – 90% và chỉ có 10% nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm. Dù vậy vẫn cần tiến hành phương pháp chăm sóc đặc biệt để xử lý kịp thời khi xuất hiện dấu hiệu sức khỏe bất thường.
 • Trẻ sinh non ở tuần 32: Ở thời điểm này, tỷ lệ trẻ sống sót cao, khoảng 95%. Nhưng việc nằm viện theo dõi vẫn được khuyến nghị để đảm bảo an toàn.
 • Trẻ sinh ở tuần 34 và sau tuần 34: Trẻ sinh ở thời điểm này ít gặp các vấn đề về sức khỏe và thường không cần ở lại viện trong thời gian quá dài.

Phương pháp tiến hành chăm sóc trẻ sinh non

Chăm sóc trẻ sinh non thế nào còn phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm sinh, mức cân nặng và tình trạng bệnh lý của trẻ. Thông thường, trong các gói dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ bao gồm các phương pháp sau:

Điều hòa thân nhiệt

Trẻ sinh non có thân nhiệt không ổn định nên cần có phương pháp điều hòa, đảm bảo sức khỏe cho bé. Hiện tại có 2 phương pháp thường được áp dụng như:

 • Lồng ấp: Phương pháp điều hòa thân nhiệt này được chỉ định cho trẻ sinh non, thiếu tháng có cân nặng dưới 1700g và những trẻ có bệnh lý bẩm sinh khiến thân nhiệt không ổn định.
 • Giường sưởi: Được chỉ định cho những trẻ sinh non có cân nặng dưới 1700g và cần can thiệp các thủ thuận như thay máu, giúp thở, hút đờm nhớt thường xuyên.

Phương pháp hỗ trợ thở

Trẻ sinh càng càng non thì chức năng phổ càng yếu, dễ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về hô hấp. Vậy nên, áp dụng phương pháp hỗ trợ thở rất cần thiết. Tùy tình trạng sức khỏe của bé, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp như:

 • Thở NCPAP: Đây là phương pháp thở áp lực dương liên tục qua mũi (Áp lực từ 4 – 6cmH2O), thường áp dụng cho trẻ có biểu hiện suy hô hấp, xuất hiện cơn ngừng thở, da và môi tím tái.
 • Tiêm tĩnh mạch: Những trẻ xuất hiện cơn ngừng thở với tần suất nhiều sẽ được chỉ định tiêm tĩnh mạch với Caffeine Citrate.
 • Sử dụng Surfactant: Đây là chất hoạt động bề mặt, sẽ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.
cham soc tre sinh non
Phương pháp hỗ trợ thở NCPAP

Bổ sung dinh dưỡng

Sữa mẹ chứa lượng lớn protein và kháng thể có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ. Nhưng với những bé sinh non có chỉ số cân nặng thấp và đề kháng yếu, ngoài sữa mẹ, bé cần bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng khác. Bé thường được bổ sung sinh dưỡng bằng 2 phương pháp:

 • Dinh dưỡng tĩnh mạch: Đây là phương pháp được chỉ định cho trẻ sinh cực non, có chỉ số cân nặng dưới 1000g, xuất hiện bệnh lý về đường tiêu hóa như teo thực quản, thủng dạ dày, tắc tá tràng, teo ruột non, hoặc mắc bệnh nội khoa nặng chưa thể ăn qua đường miệng như suy hô hấp, xuất huyết tiêu hóa,…
 • Dinh dưỡng đường miệng: Phương pháp được thực hiện cho những bé sinh non có sức khỏe tốt hơn, hoặc những trẻ đã phục hồi sau 1 thời gian thực hiện phương pháp dinh dưỡng tĩnh mạch.

Phương pháp da kề da Kangaroo

Đây là phương pháp được khuyến khích sử dụng ngay sau khi vừa sinh, kể kẻ trẻ sinh đủ tháng và trẻ sinh non. Cụ thể, phương pháp được thực hiện bằng cách không cho bé mặc quần áo, chỉ mặc tã và đặt bé nằm trên ngực trần của mẹ hoặc bố, đầu bé quay về 1 phía để tai áp sát vào tim bố mẹ. Khi được tiếp xúc với làn da ấm áp, cảm nhận được nhịp tim của bố mẹ, bé sẽ cảm thấy dần thích nghi với môi trường bên ngoài, đồng thời mang đến những lợi ích khác như:

 • Ổn định nhịp tim, nhịp thở và hỗ trợ điều hòa thân nhiệt cho bé..
 • Kích thích phát triển trí não và hệ tiêu hóa.
 • Giúp trẻ có giấc ngủ ngon, ít khóc quấy.

Để thực hiện phương pháp này, cả mẹ và bé đều cần đáp ứng những điều kiện riêng như:

 • Đối với trẻ: Trẻ có cân nặng dưới 2500g hoặc có tuổi thai dưới 37 tuần; Trẻ không cần nuôi ăn bằng đường tĩnh mạch; Trẻ không có dấu hiệu mắc bệnh nguy hiểm hoặc đã vượt qua giai đoạn này.
 • Đối với mẹ: Mẹ có sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất tốt; Đảm bảo vệ sinh thân thể; Đảm bảo tự nguyện và thực hiện đúng theo kỹ thuật được hướng dẫn.

Phương pháp điều trị bệnh lý nguy hiểm ở trẻ sinh non

Trong gói dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non sẽ có chuỗi phương pháp điều điều trị các bệnh lý nguy hiểm ở trẻ sinh non như sau:

 • Điều trị vàng da: Phương pháp chiếu đèn sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện sớm với những trẻ sinh non thiếu tháng và chiếu ngay sau khi sinh cho những trẻ sinh non có cân nặng dưới 1000g.
 • Chữa mất cân bằng điện giải: Bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp định lượng điện giải đồ huyết thanh, canxi, glucose và phosphate. Đặc biệt ở những trẻ sinh non đang nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch sẽ cần thực hiện phương pháp này.
 • Theo dõi hô hấp: Trẻ sinh non được theo dõi bão hòa oxy và kiểm tra CO2 bằng máy đo qua da, máy đo lưu lượng khí lưu thông DCO2.
 • Kiểm tra huyết học: Trẻ sẽ được kiểm tra các bất thường sức khỏe qua phương pháp công thức máu CBC. Kết quả của phương pháp này cho biết số lượng hồng cầu lưới, số lượng tế bào thành phần trong từng giai đoạn phát triển.
 • Kiểm tra nhiễm trùng: Ứng dụng phương pháp CRP, CBC, nuôi cấy máu hoặc xét nghiệm procalcitonin để phát hiện sớm các bệnh lý nhiễm trùng. Đặc biệt, một số trường hợp trẻ có dấu hiệu co giật, nhiễm trùng không đáp ứng với thuốc kháng sinh sẽ cần kiểm tra nhiễm trùng thần kinh trung ương thông qua phương pháp chọc dịch tủy não.
 • Phương pháp kiểm tra xuất huyết não thất (IVH): Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm qua thóp sàng lọc, được chỉ định với trẻ sinh non dưới 32 xuất hiện các tình trạng như tim mạch, hô hấp hoặc chuyển hóa không ổn định.

Hiện tại, Hệ thống  Y tế Vietmec sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại hỗ trợ quá trình chăm sóc trẻ sinh non như:

 • Máy sử dụng khi NO (Nitric oxide).
 • Máy lọc máu Prismaflex.
 • Máy thở cao tần Drager.
 • Hệ thống đèn chiếu vàng da JW-PU1000.
cham soc tre sinh non
Hệ thống đèn chiếu vàng da JW-PU1000

Danh mục gói dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non tại Vietmec

Hiện tại, Vietmec đang cung cấp gói dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non với danh mục thực hiện như sau:

 
STT Danh mục thực hiện
1 Điều hòa thân nhiệt
2 Chiếu đèn vàng
3 Thở NCPAP
4 Tiêm tĩnh mạch Caffeine Citrate
5 Bổ sung dinh dưỡng tĩnh mạch và đường miệng
6 Phương pháp Kangaroo
7 Kiểm tra thị giác, thính lực cho trẻ
8 Kiểm tra CO2
9 Công thức máu CBC
10 CRP, CBC, nuôi cấy máu
11 Xét nghiệm procalcitonin phát hiện nhiễm trùng
12 Kiểm tra xuất huyết não thất (IVH)
13 Tắm, massage cho trẻ
14 Thay máu tự động
15 Điều trị tăng áp phổi sơ sinh bằng khí Nitric oxide (NO)
16 Tiêm chủng cho trẻ

Lưu ý khi chăm trẻ sinh non tại Vietmec

Dưới đây là lưu ý quan trọng bác sĩ khuyến nghị cha mẹ cần quan tâm trong quá trình chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng:

 • Kể cả khi con cần nhập viện để chăm sóc đặc biệt, nhưng cha mẹ vẫn cần dành thời gian nhiều với con. Thông thường, giai đoạn này sẽ không được ôm vì con còn yếu, nhưng cha mẹ vẫn có thể nắm tay, vuốt đầu con hoặc trò chuyện với con qua lồng kính. Nhân viên t tế sẽ giúp cha mẹ có cách tiếp xúc với con an toàn nhất.
 • Những người thân đến thăm trẻ sinh non tại cơ sở y tế cần đảm bảo các quy định như mặc đồ khử khuẩn đặc biệt, đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ.
 • Những người đang bị sốt, tiêu chảy hoặc bị bệnh nhiễm khuẩn không được vào khu vực thăm và chăm sóc trẻ sơ sinh.
 • Sau khi trẻ đã đạt các chỉ số cơ bản, đủ điều kiện xuất viện, khi về nhà cha mẹ cũng cần tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn từ bác sĩ. Đồng thời, đưa con đi tái khám để theo dõi tình hình sức khỏe theo đúng lịch hẹn đã trao đổi với bác sĩ.
cham soc tre sinh non
Phương pháp da kề da Kangaroo mang đến lợi ích cho sự phát triển của trẻ

Trên đây là thông tin chi tiết về gói dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non. Dù tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đên sức khỏe nhưng nếu được hỗ trợ y tế kịp thời, trẻ sinh non hoàn toàn có thể phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ. Vậy nên, nếu cha mẹ muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non có thể liên hệ ngay với Vietmec để được tư vấn chi tiết.

Quy trình dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non tại Vietmec

Gói dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non tại hệ thống Vietmec được tiến hành với các bước chi tiết, rõ ràng, thủ tục gọn lẹ như sau:

Bước 1: Đặt gói dịch vụ chăm sóc trẻ 

Trong trường hợp mẹ đăng gói sinh sản tại Vietmec, nếu con sinh non, bác sĩ sẽ tiến hành trao đối với cha mẹ bé để quyết định đưa bé vào phòng chăm sóc đặc biệt. Trong trường hợp mẹ không đăng ký gói sinh sản tại Vietmec sẽ cần liên hệ với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận đăng ký dịch vụ chăm sóc trẻ 

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo nhu cầu. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 - 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

 • Cha mẹ đưa trẻ tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.
 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe của bé.

Bước 4: Thăm khám chi tiết

Bé được bác sĩ thăm khám lâm sàng, kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại, trao đổi thông tin về những dấu hiệu đang gặp phải, sau đó tiến hành thực hiện các xét nghiệm được chỉ định.

Bước 5: Đợi kết quả

Sau khi hoàn tất thủ tục, người thăm khám nhận kết quả trong vòng 1 ngày. Cũng có một số hạng mục thăm khám sẽ trả kết quả chỉ sau khoảng 2 - 3 giờ.

Bước 6: Bác sĩ đọc kết quả

Quay trở về phòng tư vấn để bác sĩ đọc kết quả chẩn đoán. Với trường hợp bé có dấu hiệu bất thường sẽ được chỉ định hướng điều trị, chăm sóc đặc biệt.

Bước 7: Thanh toán chi phí gói dịch vụ chăm sóc trẻ sinh non.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android