Gói Khám – Tầm Soát Sàng Lọc Thính Lực Và Tư Vấn Trợ Thính

Gói khám - tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính là tổng hợp các biện pháp thăm  khám, kiểm tra cấu trúc, chức năng trong tai. Đánh giá mức độ thính lực, từ đó đưa ra các kết luận về tình trạng thực tế, xây dựng phác đồ chữa trị và phục hồi thính lực.

Hiện nay, số lượng người bị suy giảm thính lực đang tăng cao, trong đó có cả trẻ nhỏ và người cao tuổi. Điều này gây suy giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nhiều tới công việc và học tập. Vì vậy, việc lựa chọn các gói khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị và giảm thiểu tối đa các biến chứng ở tai.

Định nghĩa gói khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính

Suy giảm thính lực là tình trạng chức năng nghe bị giảm, kém. Các âm thanh tai nghe được sẽ yếu hơn so với bình thường, thậm chí không nghe được. Đây là vấn đề rất nhiều người gặp phải hiện nay, trong đó có cả trẻ nhỏ cũng như người trưởng thành, người cao tuổi.

Theo đó, các bác sĩ vẫn luôn khuyến cáo rằng, nếu nhận thấy các dấu hiệu giảm khả năng nghe, tai điếc tạm thời, nên nhanh chóng thực hiện các gói gói khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính. Qua đây có thể nhận biết bệnh lý, đưa ra các giải pháp chữa bệnh phù hợp, giảm tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Gói khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính là tổng hợp các biện pháp thăm  khám, kiểm tra cấu trúc, chức năng trong tai. Đánh giá mức độ thính lực, từ đó đưa ra các kết luận về tình trạng thực tế, xây dựng phác đồ chữa trị và phục hồi thính lực. Hiện nay, rất nhiều cơ sở y tế đang có gói dịch vụ thăm khám này và được nhiều người đăng ký lựa chọn.

goi kham tam soat sang loc thinh luc va tu van tro thinh
Gói khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính giúp đánh giá sức nghe và tổn thương tai

Vì sao nên đăng ký gói khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính

Việc suy giảm thính lực là vấn đề trực tiếp gây ra rất nhiều ảnh hưởng trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, cản trở giao tiếp, công việc và học tập. Theo đó, thính lực khi xảy ra các bất thường và không được thăm khám, điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả, có thể kể tới như:

 • Trí tuệ sa sút: Khi thính lực bị suy giảm ở mức độ nghiêm trọng, não cũng sẽ bị ảnh hưởng không ít. Các tín hiệu kích thích nhận được giảm đi đáng kể, hoạt động trì trệ vì khả năng nhận biết âm thanh cũng như sắc thái đều không còn thường xuyên. Điều này gây ra các hạn chế trong trí tuệ, giảm khả năng ghi nhớ của não bộ.
 • Dễ có tâm lý tiêu cực: Đa số những người gặp vấn đề trong thính lực thời gian dài đều dễ xảy ra những tiêu cực trong tâm lý. Thường xuyên cáu gắt, nổi giận, ngày càng mệt mỏi khó chịu và rất dễ bị trầm cảm.
 • Dễ té ngã: Thực tế, thính lực có vai trò quan trọng trong việc duy trì trạng thái cân bằng của cơ thể. Nếu các tín hiệu truyền tới tai không được tiếp nhận hoặc bị gián đoạn, não bộ sẽ không thể kịp thời xử lý và phân tích thông tin. Do đó, người bệnh thường sẽ khó ứng phó kịp trong các tình huống dễ gây té ngã, tai nạn. Ảnh hưởng này sẽ rất nghiêm trọng với những người tham gia giao thông hoặc làm các công việc lao động nguy hiểm.
 • Giảm khả năng giao tiếp: Thính lực không tốt sẽ khiến các cuộc giao tiếp bị hạn chế, người bệnh tự ti, mặc cảm và dễ bị tách biệt ở các môi trường lớn. Theo đó, việc học tập hay lao động đều sẽ bị tác động tiêu cực.

Có thể thấy rằng, thính lực xảy ra các vấn đề bất ổn sẽ có những ảnh hưởng xấu tới người bệnh. Vì vậy, việc thăm khám, tầm soát cũng như tư vấn trợ thính là rất cần thiết với mọi người, mọi lứa tuổi. Qua các thăm khám xét nghiệm, bác sĩ có thể tìm ra những bất thường ở cấu trúc, chức năng hoạt động, từ đó có biện pháp để khắc phục hợp lý. Đặc biệt, với đối tượng trẻ nhỏ, suy giảm thính lực sẽ gây hạn chế khả năng phát triển, học hỏi khám phá thế giới của trẻ, gây ra nhiều hậu quả kéo dài cho tới khi trưởng thành.

Dấu hiệu cần thực hiện khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính

Khi nào cần đi thăm khám, tầm soát sàng lọc thính lực cũng như nhận sự tư vấn trợ thính? Nếu bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng sau đây, nên nhanh chóng đăng ký các gói thăm khám để được kiểm tra sức khỏe chi tiết.

 • Nghe thấy các âm thanh và giọng nói nhỏ đi trong khi nguồn âm vẫn ở mức như bình thường.
 • Âm thanh khi nghe được khá lẫn lộn, không phân biệt được các nguồn âm.
 • Tại các khu vực đông người, không thể nghe hiểu lời nói từ đối phương.
 • Không bắt kịp lời nói của người khác, phải nghe lại nhiều lần.
 • Tai thường có cảm giác ù, có tiếng gió kêu hoặc nghe ra những tiếng lạ trong tai.
 • Nghe điện thoại không rõ, thường phải mở loa to hết mức.
 • Khi nói chuyện với người khác có tình trạng nói to tiếng hơn.
 • Nghe các âm thanh có âm lượng lớn có thể xuất hiện cảm giác đau nhức tai.
 • Thường xuyên đãng trí, khả năng học hỏi bị suy giảm.
 • Khó giữ thăng bằng, dễ bị tai nạn, vấp ngã, phản xạ chậm trước các tính hiệu âm thanh cảnh báo xung quanh.
goi kham tam soat sang loc thinh luc va tu van tro thinh
Nên đi thăm khám khi không nghe rõ các âm thanh xung quanh

Đối tượng khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính

Những đối tượng nên sớm đi thăm khám, tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính được xác định chủ yếu là:

 • Trẻ nhỏ có mẹ mắc bệnh nhiễm trùng khi mang thai, trong gia đình có tiền sử bị suy giảm thính lực, trẻ bị sinh non, vàng da và chỉ số Apgar sau sinh khá thấp.
 • Người cao tuổi.
 • Những trường hợp lao động trong các môi trường có nhiều tiếng ồn lớn, âm thanh thường từ ngưỡng 85 decibel trở lên. Ví dụ như: Người lái tàu hỏa, thợ hàn xì, thợ khai thác mỏ đá, các công xưởng có nhiều máy móc công nghiệp lớn ồn ào,…
 • Các bệnh nhân mắc bệnh viêm nhiễm ở tai, mũi, họng. Đặc biệt là bệnh viêm màng não, viêm tai trong hoặc tai giữa, bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường.
 • Những bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh trong thời gian dài, thường là thuốc trị ung thư, tim mạch, lao,…
 • Bệnh nhân bị chấn thương ở tai, đầu, gây vỡ xương thái dương, thủng màng nhĩ,…

Rủi ro khi khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính

Hiện nay, có khá nhiều cơ sở y tế cung cấp các gói khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính. Theo đó, quá trình thăm khám tầm soát có thể xảy ra rủi ro như:

 • Cho kết quả âm tính giả.
 • Cho kết quả dương tính giả.
 • Tiến hành các thủ tục thăm khám không cần thiết.
 • Tư vấn trợ thính tốn kém, không phù hợp với bệnh nhân.

Thông thường, các rủi ro này xảy ra khi người bệnh thăm khám ở những nơi không đảm bảo uy tín chất lượng. Cơ sở vật chất thiếu thốn, máy móc cũ kỹ, y bác sĩ thiếu kinh nghiệm, cơ sở chỉ chú ý tới chi phí.

Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn các bệnh viện, cơ sở y tế lớn, có tiếng, đã được nhiều bệnh nhân đánh giá chất lượng tốt, đáp ứng đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất và đội ngũ bác sĩ, chuyên gia nhiều kinh nghiệm.

Trường hợp cần tạm hoãn khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính

Trong một số trường hợp đặc biệt, việc khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính có thể cần tạm hoãn, cụ thể do một số nguyên nhân sau:

 • Sức khỏe của người thăm khám không đảm bảo.
 • Xảy ra các chấn thương ở tai hoặc đầu, lúc này cần xử lý tổn thương trước. Sau khi bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sẽ có bài đánh giá thính lực.

Phương pháp khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính

Gói khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính được thực hiện như thế nào cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Theo đó, khi tới các cơ sở y tế, bác sĩ phụ trách sẽ tiến hành thăm khám kiểm tra với các kỹ thuật như sau:

Kiểm tra và soi tai

Đây là kỹ thuật nhằm đánh giá khả năng nghe của bệnh nhân. Quá trình soi và kiểm tra tai sẽ giúp phát hiện các vấn đề như:

 • Cấu trúc tai có bị dị dạng, nhận biết dấu hiệu viêm nhiễm, tổn thương màng nhĩ hoặc đã từng thực hiện các phẫu thuật trong tai.
 • Tìm kiếm dị vật trong tai hoặc ráy tai tích tụ lượng lớn.

Đo thính lực

Bác sĩ tiến hành đo thính lực theo các phép đo gồm:

 • Đo đơn âm đường khí: Đánh giá mức độ nghe và ngưỡng nghe, qua đó có thể xác định được bệnh nhân phù hợp với dòng máy trợ thính nào.
 • Đo đơn âm đường xương: Đánh giá loại khiếm thính bệnh nhân mắc phải là hỗn hợp, tiếp nhận hay dẫn truyền. Đồng thời cũng sẽ cho gợi ý về loại máy trợ thính bệnh nhân nên dùng.

Đo nhĩ lượng

Xác định trạng thái hiện tại của màng nhĩ, đánh giá hoạt động cũng như độ nhạy trong chuỗi xương con. Đồng thời, kỹ thuật này còn giúp kiểm tra được độ thông củ 2 bên vòi nhĩ. Các bác sĩ thường sẽ dựa vào các chỉ số như thể tích ống tai, độ dốc ống tai, áp suất và độ thông thuận.

Đo âm ốc tai

Trong quá trình thăm khám, tầm soát sàng lọc thính lực, bác sĩ cũng sẽ vận dụng phương pháp đo âm ốc tai OAE. Đây là kỹ thuật đo tầm soát sức nghe, đánh giá và phát hiện những tổn thương có trong ốc tai. Chủ yếu sẽ dùng cho đối tượng là trẻ sơ sinh.

Đo ABR

Để cho ra kết quả thăm khám tầm soát chính xác nhất, đo ABR cũng có ý nghĩa rất quan trọng. Phương pháp nhằm đánh giá điện kích gợi thính giác thân não. Thường dùng cho những trường hợp không hợp tác đo chủ quan và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

Làm thính lực đồ

Là phương pháp làm biểu đồ về khả năng nghe của bệnh nhân khi thay đổi các tần số âm thành.

 • Kết quả bình thường nếu sức nghe tai < 25dB.
 • Mức nghe giảm nhẹ nếu sức nghe trong khoảng 25 – 40dB.
 • Sức nghe giảm ở mức trung bình khi ngưỡng nghe trong 40 – 60dB.
 • Sức nghe được đánh giá giảm nặng nếu ngưỡng nghe thuộc khoảng 60  – 90dB.
 • Thính lực giảm mức độ sâu với trường hợp ngưỡng nghe > 90dB.

Tư vấn trợ thính

Sau khi đã hoàn tất các kỹ thuật thăm khám và có kết quả đánh giá cuối cùng, các bác sĩ sẽ tư vấn trợ thính cho bệnh nhân dựa theo tình trạng nghe, mức độ nghe. Cần đảm bảo các tiêu chí như:

 • Máy phù hợp với bệnh nhân về kích cỡ tai, sở thích, mức độ dễ chịu và độ tuổi.
 • Máy có sự hiệu chỉnh phù hợp theo mức độ nghe kém và độ giảm thính lực. Không phát ra các tiếng rít, tiếng kéo hú gây đau nhức tai, không gây giảm khả năng nghe hiện tại.
 • Chi phí phù hợp với mong muốn của người bệnh.
goi kham tam soat sang loc thinh luc va tu van tro thinh
Bệnh nhân được làm các kiểm tra thính lực với máy móc hỗ trợ

Danh mục khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính tại hệ thống Vietmec

Hiện nay, hệ thống Vietmec có gói dịch vụ khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính cụ thể như sau:

GÓI KHÁM PHÁT HIỆN DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ EM
STT DANH MỤC KHÁM MỤC ĐÍCH
Khám lâm sàng
1 Khám tai mũi họng thường Nhận biết các dấu hiệu bệnh lý về tai mũi họng
2 Làm thuốc tai
Khám cận lâm sàng
3 Nội soi tai mũi họng (tai) Phát hiện bệnh lý ở tai và đánh giá mức độ suy giảm thính lực
4 Đo thính lực
5 Đo nhĩ lượng
6 Đo âm ốc tai
7 Đo ABR
8 Làm thính lực đồ
9 Tư vấn trợ thính Tư vấn máy trợ thính và các giải pháp điều trị, chăm sóc khác
Tổng tiền ( VNĐ) 2.750.000

Lưu ý gói khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính – Hệ thống Vietmec

Trong quá trình khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính tai hệ thống Vietmec, bệnh nhân vui lòng lưu lại các thông tin sau đây để đảm bảo có kết quả khám nhanh chóng và chính xác.

 • Nên đăng ký thăm khám trước để tiết kiệm thời gian, lựa chọn và được tư vấn nhanh chóng về cơ sở y tế theo nhu cầu.
 • Vệ sinh tai sạch sẽ trước khi thăm khám.
 • Nếu có các bệnh lý ở tai và đang dùng thuốc điều trị, cần mang theo đơn thuốc để được bác sĩ tư vấn, so sánh kết quả trước và sau khi điều trị.
 • Không thoa các loại thuốc lên tai khi đi thăm khám.
 • Bệnh nhân cần tuân thủ đúng hướng dẫn thăm khám của các bác sĩ. Với trẻ nhỏ, phụ huynh lưu ý không quát mắng, gây căng thẳng cho trẻ dễ làm trẻ sợ hãi, trốn tránh thăm khám, gây gián đoạn quá trình kiểm tra.
goi kham tam soat sang loc thinh luc va tu van tro thinh
Vệ sinh tai sạch sẽ trước khi thăm khám

Gói khám – tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính giúp bệnh nhân sớm nhận biết sức nghe của bản thân đang ở mức độ nào. Từ đó có cách chữa trị và bảo vệ đôi tai khỏe mạnh. Bệnh nhân hãy liên hệ với hệ thống Vietmec qua số hotline 024 3212 3133 để được hỗ trợ đặt lịch thăm khám nhanh chóng.

Quy trình khám - tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính - Hệ thống Vietmec

Hiện nay, quy trình khám - tầm soát sàng lọc thính lực và tư vấn trợ thính tại hệ thống Vietmec được tiến hành với các bước rõ ràng, hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, nhiệt tình như sau:

Bước 1: Đặt lịch

Liên hệ đặt lịch thăm khám với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo nhu cầu của người thăm khám. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 - 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

Bệnh nhân tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe kèm sổ BH nếu có.

Bước 4: Thăm khám chi tiết

 • Lấy số sắp xếp thứ tự và đợi thăm khám.
 • Bệnh nhân thăm khám lâm sàng với các bác sĩ, kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại, trao đổi thông tin về những dấu hiệu bất ngờ đang gặp phải.
 • Chuyển sang khu vực siêu âm, nội soi.
 • Thăm khám cận lâm sàng

Bước 5: Đợi kết quả

Quá trình thăm khám và nhận kết quả sẽ diễn ra trong khoảng 2 - 3 giờ.

Bước 6: Bác sĩ đọc kết quả

Quay trở về phòng tư vấn để bác sĩ đọc kết quả chẩn đoán. Sau đó tư vấn trợ thính phù hợp với mức độ suy giảm thính lực ở từng bệnh nhân.

Bước 7: Thanh toán chi phí thăm khám.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android