Gói Dịch Vụ Khám Sức Khỏe Tiền Hôn Nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hạng mục thăm khám sức khỏe cho cả nam và nữ trước khi kết hôn. Thông qua các báo cáo đánh giá về chỉ số cơ thể, các cặp đôi sẽ biết tình trạng sức khỏe hiện tại, phát hiện kịp thời bệnh lý, đặc biệt bệnh di truyền, lây nhiễm.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là cơ sở quan trọng cho các cặp đôi để chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân. Đây cũng là tiền đề giúp các cặp đôi có kế hoạch sinh con thuận lợi cũng như phát hiện sớm các bệnh lý để tiến hành chữa trị kịp thời, hiệu quả nhất.

Định nghĩa khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hạng mục thăm khám sức khỏe cho cả nam và nữ trước khi kết hôn. Thông qua các báo cáo đánh giá về chỉ số cơ thể, các cặp đôi sẽ biết tình trạng sức khỏe hiện tại, phát hiện kịp thời bệnh lý, đặc biệt bệnh di truyền, lây nhiễm.

Việc thăm khám thường sẽ có khám lâm sàng và cận lâm sàng để cho các kết quả chi tiết nhất. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu của mỗi người sẽ có sự bổ sung thêm các hạng mục thăm khám riêng.

kham suc khoe tien hon nhan
Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp các cặp đôi chuẩn bị cho đời sống vợ chồng thật tốt

Vì sao cần đăng ký gói khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Khám sức khỏe tiền hôn nhân có ý nghĩa rất lớn giúp các cặp đôi có đời sống hạnh phúc, viên mãn. Theo đó, lợi ích của việc thăm khám tổng thể trước khi kết hôn gồm có:

 • Nhận biết các vấn đề bệnh lý, những bất thường trên cơ thể, đặc biệt việc liên quan tới khả năng sinh sản cũng như chức năng sinh lý. Từ đó có các biện pháp chữa trị dứt điểm, hạn chế nguy cơ gây hại cho cơ thể cũng như giảm khả năng di truyền, lây nhiễm cho bạn đời và con cái. Các loại bệnh viêm gan C, viêm gan B, lậu, giang mai,.. đều là bệnh có yếu tố lây lan rất cao.
 • Đánh giá sức khỏe của bản thân có đang đảm bảo tốt hay không, từ đó có biện pháp nâng cao cũng như duy trì sự khỏe mạnh.
 • Được các bác sĩ tư vấn chi tiết về việc xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, cách rèn luyện thân thể để có sức khỏe thật tốt, đảm bảo đời sống sinh hoạt vợ chồng diễn ra viên mãn, dễ dàng có con theo mong muốn.
 • Nữ giới dễ dàng xây dựng kế hoạch mang thai, chuẩn bị sức khỏe thật tốt trước thai kỳ.

Khi nào cần khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Vậy khi nào cần đăng ký gói khám sức khỏe tiền hôn nhân? Theo các chuyên gia cho biết, các cặp đôi khi có kế hoạch kết hôn nên sắp xếp thời gian đi thăm khám sức khỏe trước khi cưới ít nhất 3 tới 6 tháng.

Đây là thời điểm phù hợp để có những đánh giá chi tiết về tình trạng sức khỏe. Nếu có các vấn đề bệnh lý xảy ra, người bệnh cũng sẽ chủ động trong việc điều trị kịp thời.

kham suc khoe tien hon nhan
Nên thăm khám trước khi kết hôn khoảng 3 – 6 tháng

Đối tượng cần thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân

Việc thăm khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân nên áp dụng đối với mọi người khi có ý định kỳ hôn. Ngay cả khi các cặp đôi chỉ đang ở giai đoạn vị thành niên, sức khỏe không có dấu hiệu bất thường.

Đặc biệt các cặp đôi đã bước sang độ tuổi trung niên càng nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn về sức khỏe. Bởi đây là giai đoạn dễ xảy ra nhiều vấn đề bệnh lý và khả năng sinh con cũng sẽ thấp hơn, sức khỏe dễ bị đe dọa hơn.

Rủi ro khi khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân có rủi ro gì không? Thực tế việc thăm khám hiện nay đều được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế, cơ sở thăm khám cần đảm bảo có đầy đủ thiết bị, đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm,… Vì vậy, tỷ lệ xảy ra rủi ro rất thấp.

Nhưng cũng cần chú ý, nếu các cặp đôi khám ở những nơi không có giấy phép hoạt động, không đảm bảo tiêu chí về cơ sở vật chất, đội ngũ y tế, việc thăm khám có thể xuất hiện rủi ro ngoài mong muốn. Lúc này, người thăm khám dễ bị đánh giá kết quả âm tính hoặc dương tính giả, nhầm lẫn kết quả khám giữa các bệnh nhân. Nguy hiểm hơn chính là lây nhiễm bệnh thông qua các thiết bị thăm khám không được khử trùng.

Trường hợp tạm hoãn khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe trước hôn nhân có thể phải tạm hoãn khi các cặp đôi thuộc những trường hợp cụ thể sau đây:

 • Nữ giới đang ở kỳ kinh nguyệt.
 • Các cặp đôi đã quan hệ tình dục trong vòng 3 ngày trước ngày thăm khám.
 • Nữ giới có dấu hiệu mang thai hoặc nghi ngờ mang thai sẽ không thể làm một số thủ thuật kiểm tra.
 • Trước khi khám sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn hoặc các chất gây ảnh hưởng tới quá trình phân tích mẫu xét nghiệm, chiếu chụp.

Phương pháp khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe sinh sản cho vợ chồng được thực hiện rất chi tiết và cẩn thận, đảm bảo cho kết luận chính xác nhất về hiện trạng sức khỏe của cặp đôi. Hiện nay, các bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp thăm khám như sau:

Khám tổng quát tiền hôn nhân với các hạng mục:

 • Đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể: Bao gồm chỉ số BMI, chức năng hoạt động của thận, gan, máu,…
 • Nhận biết bệnh lây nhiễm: Bao gồm cả các bệnh lý đang mắc phải cũng như tiền sử bệnh ở cả 2 vợ chồng.
 • Các bệnh lý di truyền: Đặc biệt bệnh về tim mạch, hệ thần kinh,…

Với nữ giới, các phương pháp khám sẽ rất chú trọng về vấn đề: Tử cung, vòi trứng, tuyến vú, âm đạo và hormone sinh dục.

Trong khi đó, nam giới sẽ được bác sĩ lưu ý đặc biệt tới: Niệu đạo, tinh dịch và nội tiết tố sinh dục.

Xét nghiệm tiền hôn nhân:

Đây là phương pháp khám sức khoẻ trước khi kết hôn rất quan trọng với các cặp vợ chồng. Thông qua các kỹ thuật xét nghiệm, có thể đưa ra 5 vấn đề chính như sau:

Xét nghiệm sàng lọc tiền hôn nhân – Bệnh truyền nhiễm

Hiện nay có rất nhiều bệnh lý có thể lây nhiễm thông qua con đường quan hệ tình dục, đặc biệt là bệnh viêm gan A, viêm gan B, HIV và các loại viêm nhiễm phụ khoa do nấm khuẩn. Theo đó, khi các cặp đôi quan hệ tình dục, sẽ rất dễ bị lây nhiễm từ vợ sang chồng hoặc ngược lại từ chồng sang vợ, làm ảnh hưởng lớn tới đời sống hôn nhân cũng như khả năng sinh sản của nữ giới.

Các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp xét nghiệm để sớm nhận biết những dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm, từ đó đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất cho các cặp đôi.

Đánh giá sức khỏe sinh sản

Tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn ngày nay đang dần tăng cao, tuy nhiên không phải ai cũng thăm khám và áp dụng các biện pháp cải thiện ngay từ sớm. Thông qua việc thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân, các chuyên gia sẽ tìm ra nguyên nhân cụ thể. Từ đó xây dựng giải pháp để có thể khắc phục tình trạng này một cách tốt nhất. Với sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, việc điều trị tình trạng vô sinh hiếm muộn sẽ trở nên dễ dàng hơn khá nhiều.

Xét nghiệm máu tiền hôn nhân

Đây cũng là một phương pháp khám sức khỏe tiền hôn nhân rất phổ biến hiện nay. Thông qua mẫu máu, các kỹ thuật xét nghiệm sẽ cho biết rõ tình trạng và số lượng của các tế bào máu, phát hiện bệnh lý thiếu máu. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với nữ giới trong quá trình mang thai và sinh con.

Ngoài ra, với sự phát triển của y học hiện đại, xét nghiệm máu còn đặc biệt chỉ ra các trường hợp người có nhóm máu Rh- và Rh+. Ở những trường hợp này, cần có quá trình chăm sóc rất đặc biệt để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là vấn đề lưu thai hoặc sảy thai.

kham suc khoe tien hon nhan
Cần thực hiện xét nghiệm máu

Xét nghiệm dị tật bẩm sinh và bệnh di truyền

Khi thực hiện xét nghiệm trước hôn nhân, các bác sĩ cũng sẽ làm kiểm tra xét nghiệm liên quan tới bệnh di chuyển với các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Theo đó, nếu người vợ  hoặc chồng có gen trội gây ra các bệnh lý di truyền, khả năng con cái mắc phải bệnh khoảng 50%. Trong khi đó, nếu những bệnh lý di truyền xảy ra ở gen lặn, nguy cơ này sẽ giảm đi một nửa. Những bệnh dễ mắc phải nhất là máu khó đông, mù màu, hở hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh.

Thông qua việc kiểm tra các nhiễm sắc thể, có thể đưa ra được đánh giá cụ thể về những dị tật bẩm sinh và bệnh di truyền. Lúc này, các cặp đôi cần chuẩn bị tâm lý cũng như chủ động thực hiện việc theo dõi, sàng lọc gen xấu. Từ đó có biện pháp can thiệp để hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình sinh con.

Xét nghiệm bệnh mãn tính

Phương pháp xác nhận thành mãn tính cũng sẽ được thực hiện để có thể hạn chế các minh cơ ảnh hưởng lớn tới người mẹ và thai nhi trong quá trình sinh con bởi Giai đoạn mang thai người phụ nữ sẽ rất dễ bị các bệnh lý liên quan tới tim mạch tiểu đường làm suy giảm sức khỏe cản trở quá trình phát triển của con.

Danh mục gói khám sức khỏe tiền hôn nhân tại hệ thống Vietmec

Với gói khám sức khỏe tiền hôn nhân hệ thống Vietmec đang cung cấp các hạng mục thăm khám chi tiết, đầy đủ và chuẩn Y khoa như sau:

GÓI KHÁM TIỀN HÔN NHÂN
STT NỘI DUNG KHÁM Ý NGHĨA DỊCH VỤ NAM NỮ
Khám chuyên khoa
1 Khám chuyên khoa Nội Đo huyết áp, đánh giá chỉ số quan trọng của cơ thể, tiền sử bệnh lý, kết luận tổng hợp và tư vấn chăm sóc sức khỏe. x x
2 Khám nam khoa Phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tư vấn phương pháp điều trị, chăm sóc sức khỏe sinh dục nam giới. x
3 Khám sản – Phụ khoa Nhận biết các bệnh lý viêm nhiễm ở đường sinh dục, tư vấn sức khỏe tiền sinh sản… x
Siêu âm
4 Siêu âm ổ bụng tổng quát Thực hiện siêu âm tại gan, thận, mật, tụy, bàng quang. Đồng thời tiến hành siêu âm tử cung – buồng trứng đối với nữ và siêu âm tiền liệt tuyến đối với nam. x x
5 Siêu âm tuyến vú cho nữ Đánh giá những bất thường và chẩn đoán các dấu hiệu của u xơ, nang, xơ hoá… x
Xét nghiệm
6 Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi 22 thông số với máy móc hiện đại Kiểm tra số lượng của các bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu, Hemoglobin…; Cho kết quả đánh giá tình trạng thiếu máu, những bệnh nhiễm trùng và rối loạn đông máu do cơ thể thiếu tiểu cầu. x x
7 Định nhóm máu hệ ABO và Rh Xác định nhóm máu. x x
8 Định lượng Glucose Đánh giá lượng đường máu tại thời điểm xét nghiệm có bất thường hay không. x x
9 Định lượng mỡ 2TP

(Cholesterol, Triglyceride)

Kiểm tra lượng mỡ máu từ đó phòng ngừa các vấn đề sức khỏe do mỡ máu gây ra. x x
10 Định lượng (Ure + Creatinin) Phát hiện sớm các bệnh lý thường gặp về thận: thiểu năng thận, viêm cầu thận cấp hoặc mạn, suy thận… x x
11 Đo hoạt độ ALT (GPT) + AST (GOT) Chẩn đoán các bệnh lý liên quan tới gan mật: Viêm gan cấp tính, mạn tính, tổn thương nhu mô gan,… x x
12 Kháng nguyên viêm gan B – HBsAg Test nhanh Tìm kiếm sự tồn tại của virus viêm gan B. x x
13 HCV Ab test nhanh Tìm kiếm các kháng thể chống lại viêm gan siêu vi C trong máu. x x
14 HIV Ab test nhanh (Determine) Kiểm tra Virus HIV. x x
15 Xét nghiệm giang mai (Anti Syphilis Test) Chẩn đoán bệnh lý giang mai. x x
16 Tổng phân tích nước tiểu – 10 thông số Phát hiện sớm các bệnh về các cơ quan đường tiết niệu, gan, sỏi mật, thận, sỏi thận. x x
17 Xét nghiệm tinh dịch đồ Đánh giá chất lượng và số lượng tinh trùng. x
18 Vi khuẩn, vi nấm nhuộm soi âm đạo/ âm hộ

(Lựa chọn 1 trong 2 dịch vụ)

Sàng lọc nguyên nhân gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. x
Các xét nghiệm về nội tiết tố (hormone)
19 Prolactin Đánh giá tình trạng nội tiết tố và sức khỏe sinh sản. x x
20 LH x x
21 FSH x x
22 Testosterone x
23 Estradiol (E2) x

Chi phí khám sức khỏe tiền hôn nhân

Giá khám sức khỏe tiền hôn nhân hết bao nhiêu cũng là vấn đề được các cặp đôi khá quan tâm hiện nay. Theo đó, mức chi phí này còn phụ thuộc vào cơ sở y tế bạn lựa chọn, các hạng mục thăm khám theo nhu cầu cũng như tình trạng sức khỏe thực tế của mỗi người.

Về cơ bản, mức chi phí cho mỗi gói khám sẽ dao động khoảng từ 2.500.000 – 4.000.000 đồng. Ngoài ra, với các trường hợp yêu cầu thăm khám thêm nhiều hạng mục nâng cao hơn, chi phí có thể cần khoảng 6.000.000 đồng.

Lưu ý khi khám sức khỏe tiền hôn nhân ở hệ thống Vietmec

Trong quá trình kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, các cặp đôi không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây để có được kết quả thăm khám trong xác nhất.

 • Nên kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân trước khi kết hôn ít nhất 6 tháng.
 • Nên đặt lịch thăm khám trước để hạn chế thời gian chờ đợi tại các cơ sở y tế.
 • Trước ngày thăm khám khoảng 3 ngày, không quan hệ tình dục hoặc sử dụng các loại đồ uống có cồn, chất kích thích.
 • Thăm khám vào buổi sáng sẽ cho kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu chuẩn xác nhất, đồng thời nên nhịn ăn sáng và chỉ sử dụng nước lọc.
 • Với trường hợp chị em đang sử dụng thuốc đặt âm đạo hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt, không nên thăm khám phụ khoa.
 • Các cặp đôi cần cung cấp đầy đủ cho bác sĩ về những thông tin liên quan tới sức khỏe, bệnh lý nền hoặc các tiền sử bệnh lý.
kham suc khoe tien hon nhan
Tránh thăm khám phụ khoa với nữ giới đang có kinh hoặc dùng thuốc đặt

Việc đăng ký các gói khám sức khỏe tiền hôn nhân có ý nghĩa rất lớn đối với hạnh phúc gia đình của các cặp đôi. Nên chủ động khám và thực hiện các phác đồ cho chị bệnh lý nếu có theo đúng chỉ dẫn tới bác sĩ. Hãy liên hệ với hệ thống Vietmec thông qua hotline 024 3212 3133 để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch nhanh chóng.

Quy trình thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân - Hệ thống Vietmec

Về quy trình thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân, hệ thống Vietmec đang tiến hành với các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đặt lịch

Liên hệ đặt lịch thăm khám với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo yêu cầu. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 - 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và lựa chọn quần áo thuận tiện cho việc thăm khám. Các cặp đôi tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe kèm sổ BH nếu có.

Bước 4: Thăm khám chi tiết

 • Lấy số sắp xếp thứ tự và đợi thăm khám.
 • Thực hiện các bước thăm khám lâm sàng.
 • Lấy mẫu xét nghiệm máu.
 • Siêu âm.

Bước 5: Đợi kết quả

Nhận kết quả các hạng mục thăm khám. Kết quả xét nghiệm thường có sau khoảng 2 - 3 giờ hoặc tối đa 1 ngày.

Bước 6: Bác sĩ đọc kết quả

Người thăm khám quay trở lại phòng tư vấn để các bác sĩ chuyên khoa đọc kết quả và hướng dẫn phương án điều trị bệnh lý nếu có.

Bước 7: Thanh toán chi phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android