Gói Dịch Vụ Khám Sức Khỏe Tổng Quát Định Kỳ Cho Thiếu Niên Từ 16 Đến 18 Tuổi

Gói dịch vụ khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi được triển khai xây dựng nhằm cung cấp các phương pháp thăm khám, xét nghiệm chuyên khoa hiện đại, giúp bố mẹ theo dõi quá trình phát triển của con.

Gói dịch vụ khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi được triển khai xây dựng nhằm cung cấp các phương pháp thăm khám, xét nghiệm chuyên khoa hiện đại, giúp bố mẹ theo dõi quá trình phát triển của con. Đồng thời, giai đoạn này trẻ có sự chuyển biến mạnh trong cơ thể, tăng nguy cơ đối diện với các vấn đề sức khỏe nên cần được thăm khám định kỳ và có biện pháp điều trị kịp thời nếu không may mắc phải.

Định nghĩa khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi là bài kiểm tra sức khỏe thông qua các xét nghiệm y tế nhằm phát hiện sớm các bệnh ký hoặc bất cứ yếu tố nguy cơ nào có thể gây hại tới sức khỏe.

Thông qua kết quả kiểm tra, phụ huynh sẽ nắm được tình trạng sức khỏe của con. Nếu đang có bệnh lý hoặc các yếu tố nguy cơ gây bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn, xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả.

Vì sao cần khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi

Bác sĩ khuyến khích cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ nhờ những lợi ích như:

 • Giúp cha mẹ nắm rõ thể trạng hiện tại, theo dõi được sự phát triển về thể chất và tinh thần. Qua đó, có định hướng chăm sóc con phù hợp hơn.
 • Từ 16 – 18 tuổi là giai đoạn phát triển mạnh của con, không ít trẻ mắc các bệnh lý thầm lặng ở tuổi thiếu niên và diễn tiến nghiêm trọng khi đến tuổi trước thành, việc phát hiện muộn khiến quá trình điều trị tốn nhiều thời gian, tiền bạc và tâm lý của cả gia đình.
 • Được trao đổi với bác sĩ về những vấn đề trong quá trình chăm sóc con. Hơn nữa, cha mẹ cũng được bác sĩ  tư vấn chi tiết về phương pháp dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp giúp trẻ tăng trưởng toàn diện.
 • Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ sẽ được bác sĩ cập nhật thông tin về vacxin. Bởi thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ xác định được lượng kháng thể trong cơ thể trẻ đủ để phòng bệnh không, Tùy từng loại bệnh, bác sĩ sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về loại vacxin cần thiết.
kham suc khoe tong quat dinh ky cho thieu nien tu 16 den 18 tuoi
Bác sĩ khuyến khích cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ

Đối tượng cần khám sức khỏe tổng quát định kỳ sớm

Việc thăm khám sức khỏe tổng quát cho trẻ vô cùng quan trọng và cần được khám định kỳ từ 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần ở tất cả thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi. Tuy nhiên, thời điểm đi khám của mỗi người là khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe hiện tại, tiền sử di truyền, tiền sử bệnh lý, tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ,… Vậy nên, dưới đây là những đối tượng cần đặc biệt quan tâm đến gói dịch vụ này sớn.

 • Những đối tượng thiếu niên có đề kháng kém, hay mắc các bệnh ốm, tiêu chảy, cảm cúm,…
 • Đối tượng thiếu niên sinh ra trong gia đình có tiền sử bị tiểu đường, tim mạch, hen suyễn, rối loạn mỡ máu… cần tầm soát để phát hiện bệnh sớm.
 • Những đối tượng thiếu niên giai đoạn trước năm 16 tuổi chưa từng hoặc ít đi khám sức khỏe định kỳ.

Rủi ro khi khám sức khỏe tổng quát định kỳ

Các phương pháp được thực hiện trong khám tổng quát định kỳ được chuyên gia đánh giá an toàn. Vì thế, cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm trong trong quá trình trẻ thực hiện các phương pháp xét nghiệm thăm khám.

Tuy nhiên, một vấn đề thực tế còn tồn tại trong toàn bộ các phương pháp xét nghiệm là kết quả chính xác chỉ đạt 99% và 1% xuất hiện kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả. Cụ thể, dương tính giả sẽ cho kết quả xét nghiệm dương tính dù người xét nghiệm không mắc bệnh, còn âm tính giả cho kết quả âm tính nhưng người xét nghiệm thực sự có bệnh. Nguyên nhân dẫn rủi ro này chủ yếu như quá trình lấy mẫu xét nghiệm có vi khuẩn xâm nhập hoặc thực hiện sai kỹ thuật phân tích,…

Trong gói dịch vụ khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho thiếu niên sẽ có phương pháp chụp Xquang. Có một số trường hợp trẻ gặp phản ứng với chất cản quang gây chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi. Các triệu chứng này có gây khó chịu cho người bệnh nhưng có thể hết sau vài giờ.

Bên cạnh đó, khi thực hiện nội soi dạ dày, người bệnh có thể gặp một số biến chứng như thủng thực quản, rách thực quản, chảy máu niêm mạc… Hoặc phản ứng với thuốc gây mê dẫn đến tình trạng nhịp tim bất thường, tụt huyết áp, suy hô hấp.

Các rủi ro này rất hiếm gặp, nhưng để trái phải đối diện khi thăm khám, cha mẹ cần đưa con đến các hệ thống y khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Trường hợp cần tạm hoãn khám sức khỏe tổng quát định kỳ

Gói dịch vụ khám sức khỏe tổng quát định kỳ tích hợp nhiều xét nghiệm khác nhau và tùy từng xét nghiệm, người bệnh cần đảm bảo đạt đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện. Vậy nên, dưới đây là một số trường hợp đặc biệt cần tạm hoãn thực hiện thăm khám:

 • Những người bị sốt cao trên 38 độ C, xuất hiện triệu chứng mê sảng, co giật.
 • Những người bị suy hô hấp nặng, phình giãn động mạch chủ, suy tim, nghi thủng đường tiêu hóa phía trên hoặc tổn thương thực quản tạm hoãn nội soi.
 • Những người bị bệnh tuyến giáp, người mẫn cảm với chất chứa iot, người bị suy gan thận nghiêm trọng cần tạm hoãn chụp xquang.

Phương pháp khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho thiếu niên

Dưới đây là một số phương pháp chính sẽ được thực hiện trong quá trình khám sức khỏe tổng quát.

Xét nghiệm nước tiểu

Trong nước tiểu có chứa dịch bài xuất từ các cơ quan trong cơ thể. Vì thế, các chỉ số xét nghiệm nước tiểu sẽ chẩn đoán được những rối loạn cơ thể tạo thời điểm đó. Xét nghiệm nước tiểu được thực hiện bởi 3 phương pháp như:

 • Phương pháp trực quan: Phương pháp tập trung vào quan sát màu sắc nước tiểu. Nếu sức khỏe tốt, màu sắc nước tiểu sẽ vàng nhạt, nếu màu sắc đậm hơn kèm mùi hôi khó chịu sẽ là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến hệ thống tiết niệu hoặc bệnh lây qua đường tình dục, bên cạnh đó, màu sắc nước tiểu cũng ảnh hưởng từ thực phẩm hoặc các loại thuốc đang sử dụng.
 • Phân tích qua kính hiển vi: Mẫu thử nước tiểu sẽ được bác sĩ kiểm tra, phân tích dưới kính hiển vi để xác định các tế bào, mảnh tế bào, vi khuẩn, vi trùng, chất nhầy,…
 • Sử dụng que thử: Phương pháp này được thực hiện bằng que tăm thử để kiểm tra các chất hóa học trong mẫu nước tiểu. Thông qua các mức độ thay đổi màu sắc của que thử, bác sĩ sẽ chẩn đoán được lượng chất hiện diện. Các xét nghiệm nước tiểu bằng que tăm gồm:  Xét nghiệm protein, kiểm tra nồng độ pH, nồng độ glucose, nồng độ xeton,nồng độ Bilirubin, kiểm tra trọng lượng riêng nước tiểu,…
kham suc khoe tong quat dinh ky cho thieu nien tu 16 den 18 tuoi
Hệ thống máy xét nghiệm nước tiểu tại Vietmec

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là phương pháp được thực hiện nhằm kiểm tra sức khỏe định kỳ, hỗ trợ chẩn đoán các bệnh hoặc tìm tác nhân gây bệnh. Thông qua phương pháp này cũng có thể kiểm tra kháng thể và sàng lọc ung thư sớm.

Hiện tại có 2 phương pháp xét nghiệm máu gồm:

 • Xét nghiệm công thức máu toàn phần (CBC): Đây là phương pháp xét nghiệm máu phổ biến, có tác dụng chẩn đoán nhiều bệnh lý khác nhau về máu như thiếu máu, nhiễm trùng máu, rối loạn đông máu hoặc ung thư máu,… Phương pháp bao gồm tổng hợp một số xét nghiệm gồm tế bào hồng cầu (RBCs), tiểu cầu (PLT) và bạch cầu (WBCs).
 • Xét nghiệm sinh hóa máu: Phương pháp thường được thực hiện trên thành phần huyết thanh hoặc huyết tương của máu, gồm nhiều xét nghiệm nhỏ nhằm đo các chất khác nhau trong máu như xét nghiệm canxi và điện giải, đường huyết, mỡ máu, nồng độ acid uric, xét nghiệm đánh giá chức năng tim, gan, thận.
kham suc khoe tong quat dinh ky cho thieu nien tu 16 den 18 tuoi
Hệ thống máy xét nghiệm nước tiểu hiện đại tại Vietmec

Siêu âm ổ bụng

Đây là phương pháp nhằm thăm khám, kiểm tra và đánh giá các tổn thương tại cơ quan trong ổ bụng như: Thận, bàng quang, gan, mật, tuyến tiền liệt, buồng trứng, tử cung, phúc mạc,…

Để tiến hành siêu âm ổ bụng, bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò phát sóng âm ở tần số cao nhằm quan sát các cơ quan bên trong ổ bụng. Đầu dò này được đặt trên da bụng, sóng siêu âm sẽ di chuyển đến các cơ quan và cấu trúc trong cơ thể sau đó dội ngược lại đầu dò. Bộ chuyển đổi xử lý sóng phản xạ và được máy tính chuyển đổi thành hình ảnh. Đặc biệt, người bệnh sẽ được bôi 1 lớp gel lên bụng để đầu dò chuyển động trơn tru và loại bỏ không khí giữa đầu dò và da, nhờ đó khả năng dẫn truyền sóng âm sẽ tốt hơn.

Danh mục khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi tại Vietmec

Hệ thống Y tế Vietmec đang triển khai dịch vụ khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi. Dịch vụ hiện được xây dựng với 2 gói cơ bản và nâng cao để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng.

 
STT Danh mục Mục đích Gói dịch vụ
Cơ bản Nâng cao

I. Khám lâm sàng

1 Khám nội Khám hô hấp, tuần hoàn, thận – tiết niệu, thần kinh.

Đo chỉ số cân nặng, chỉ số chiều cao, tính BMI.

x x
2 Khám mắt Phát hiện bệnh về mắt. x x
3 Khám da liễu Phát hiện bệnh da liễu. x
4 Khám RHM Phát hiện bệnh răng – hàm – mặt. x x
5 Khám TMH thường Phát hiện về bệnh tai – mũi – họng. x x
6 Khám ngoại Phát hiện bệnh ngoại khoa. x
7 Khám chuyên khoa dinh dưỡng Tư vấn dinh dưỡng. x

II. Xét nghiệm

8 Tổng phân tích TB máu ngoại vi Phát hiện bệnh lý về máu. x x
9 Định nhóm máu hệ ABO Xác định nhóm máu. x
10 Định nhóm máu hệ RhD x
11 HBsAg miễn dịch tự động Tầm soát virus viêm gan B. x
12 HCV Ab miễn dịch tự động Tầm soát virus viêm gan C. x
13 HBsAb định lượng Đánh giá  khả năng miễn dịch viêm gan B. x
14 Định lượng Protein toàn phần Đánh giá bệnh về gan và tình trạng dinh dưỡng. x x
15 Định lượng Albumin x x
16 Đo hoạt độ AST (GOT) Đánh giá chức năng gan. x x
17 Đo hoạt độ ALT (GPT) x x
18 Định lượng 25OH Vitamin D Định lượng Vitamin D x
19 Xác định yếu tố vi lượng Fe Kiểm tra chỉ số sắt trong máu. x x
20 Định lượng Creatinin Đánh giá chức năng thận. x x
21 Định lượng Ure x x
22 Định lượng Glucose Phát hiện bệnh tiểu đường. x x
23 Định lượng Bilirubin Phát hiện tắc mật và bệnh về gan. x x
24 Tổng phân tích nước tiểu Phát hiện bệnh thận và bệnh tiết niệu. x x

III. Chẩn đoán hình ảnh

25 Điện tim thường Phát hiện bệnh tim mạch. x
26 Siêu âm ổ bụng Phát hiện bệnh về tạng trong ổ bụng. x x
27 Chụp Xquang ngực thẳng Phát hiện bệnh tim phổi. x x

 

Lưu ý quan trọng khi khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi

Phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây trước khi đưa trẻ đi khám khám sức khỏe tổng quát định kỳ:

 • Không cho trẻ ăn (trong vòng 8 tiếng) trước khi đi khám để đảm bảo kết quả các xét nghiệm và siêu âm chính xác nhất. Trẻ có thể uống nước lọc, tránh dung nạp nước có gas, cà phê, bia rượu.
 • Nếu trẻ đang sử dụng các loại thuốc Tây chữa bệnh hoặc thực phẩm chức năng, phụ huynh cần báo với bác sĩ để ngừng thuốc trước ngày đến khám, tránh ảnh hưởng đến kết quả siêu âm, xét nghiệm.
 • Trao đổi chi tiết với bác sĩ về tiền sử bệnh của trẻ, tiền sử bệnh của gia đình, các loại thuốc trẻ đang sử dụng, các dấu hiệu bất thường về sức khỏe của trẻ để bác sĩ chủ động khám chữa.
 • Một lưu ý quan trọng là kết quả giữa các lần khám sức khỏe định kỳ hằng năm của trẻ hoàn toàn bình thường, nhưng nếu trong khoảng thời gian này phụ huynh nhận thất những dấu hiệu bất thường của con sẽ cần đưa trẻ thăm khám chuyên khoa nhanh chóng.

Ngoài ra, với mỗi xét nghiệm, bác sĩ Vietmec đưa ra những lưu ý riêng như sau:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Khi lấy nước tiểu, nên bỏ dòng nước tiểu đầu tiên và dòng nước tiểu cuối cùng, nên lấy nước tiểu giữa dòng. Đồng thời, khi lấy nước tiểu, không để tay chạm vào mặt trong ống nghiệm để đảm bảo kết quả chính xác nhất.
 • Siêu âm ổ bụng: Khoảng 1 tiếng trước khi siêu âm ổ bụng, trẻ nên uống 500ml lọc và nhịn đi tiểu để kết quả chuẩn nhất.
 • Chụp X-quang: Phụ huynh lưu ý cho trẻ mặc đồ đơn giản, không có phụ kiện kim loại để tránh gây nhiễu sóng, ảnh hưởng hình ảnh kết quả chụp Xquang.

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi vô cùng quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ và đăng kí gói khám cho con có thể liên hệ với Hệ thống Y tế Vietmec thông qua hotline 024 3212 3133.

Quy trình khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi tại Vietmec

Gói dịch vụ khám sức khỏe tổng quát định kỳ cho thiếu niên từ 16 đến 18 tuổi được hệ thống Vietmec tiến hành thực hiện với quy trình tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Đặt lịch

Liên hệ đặt lịch thăm khám với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo yêu cầu. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 – 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và lựa chọn quần áo thuận tiện cho việc thăm khám. Phụ huynh đưa trẻ tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.
 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe kèm sổ BH nếu có.

Bước 4: Thăm khám chi tiết

 • Lấy số sắp xếp thứ tự và đợi thăm khám.
 • Thực hiện các bước thăm khám lâm sàng.
 • Lấy mẫu xét nghiệm máu và nước tiểu.
 • Siêu âm, chẩn đoán hình ảnh.

Bước 5: Đợi kết quả

Nhận kết quả các hạng mục thăm khám.

Bước 6: Bác sĩ đọc kết quả

Phụ huynh quay trở lại phòng tư vấn để các bác sĩ chuyên khoa đọc kết quả và hướng dẫn phương án điều trị bệnh lý nếu có.

Bước 7: Thanh toán chi phí

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android