Gói Dịch Vụ Tầm Soát Bệnh Lý Sỏi Tiết Niệu 

Gói dịch vụ tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu được tích hợp danh mục khám chuyên sâu giúp sẽ giúp bác sĩ đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe đường tiết niệu và phát hiện chính xác bệnh sỏi tiểu niệu nếu có. Từ đó, bác sĩ dễ dàng đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, nâng cao hiệu quả cải thiện sức khỏe cho người bệnh.

Sỏi tiết niệu là bệnh lý đường tiết niệu phổ biến hiện nay và có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới. Nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề. Vậy nên, bác sĩ khuyến nghị mọi người nên thực hiện tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu định kỳ để chủ động nắm bắt tình trạng sức khỏe, có phương pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh kịp thời nếu không may mắc phải. 

Định nghĩa tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu

Sỏi tiết niệu là những viên sỏi được hình thành do quá trình kết tinh tự nhiên của tinh thể vô cơ trong nước tiểu. Đa phần, sỏi được hình thành từ thận, sau đó di chuyển dọc theo đường tiết niệu và bài tiết ra ngoài. Khi đến đường tiết niệu bị tắc nghẽn tại đây, gây ra bệnh lý sỏi tiết niệu.

Gói dịch vụ tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu sẽ giúp đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe đường tiết niệu. Thông qua danh mục khám, bác sĩ có thể phát hiện chính xác bệnh sỏi tiểu niệu nếu có. Đồng thời, các phương pháp như chụp cắt lớp vi tính có thể chẩn đoán chính xác được kích thước, vị trí của sỏi tiết niệu. Từ đó, bác sĩ dễ dàng đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, nâng cao hiệu quả cải thiện sức khỏe cho người bệnh.

tam soat benh ly soi tiet nieu
Tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu định kỳ để chủ động nắm bắt tình trạng sức khỏe

Vì sao cần tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu

Sỏi có thể tắc nghẽn tại bất cứ vị trí nào tại đường tiết niệu, sau quá trình cọ xát nhiễm khuẩn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, thận mủ gây nguy hiểm tới tính mạng.
 • Suy thận cấp, suy thận mạn tính, mô thận bị phá hủy mất hết chức năng.

Tuy nhiên, thường khi người bệnh phát hiện ra bệnh khi mức độ đã trở nên nghiêm trọng, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và mất thời gian hơn. Vậy nên, việc tầm soát bệnh sớm vô cùng quan trọng giúp người bệnh phát hiện bệnh kịp thời ngay từ khi sỏi có kích thước nhỏ, tạo điều kiện chữa trị thuận lợi hơn.

Dấu hiệu cần tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu

Sỏi tiết niệu có những triệu chứng bệnh khá rõ ràng. Nếu trong quá trình sinh hoạt phát hiện cơ thể xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, nguy cơ cao bạn đang bị sỏi tiết niệu hoặc bắt đầu khởi phát, cần nhanh chóng thăm khám và có phương pháp điều trị thích hợp:

 • Đau vùng lưng hoặc hông, khi vận động  cơ đau lan xuống vùng bẹn và bộ phận sinh dục.
 • Nước tiểu màu đục, sẫm màu hoặc có lẫn máu.
 • Nước tiểu có mùi hôi khó chịu.
 • Đi tiểu thường xuyên, tiểu nhiều, tiểu rắt, ngắt tiểu đột ngột, tiểu buốt.
 • Một số trường hợp có thể tiểu ra sỏi.
 • Cơ thể sốt cao, hay buồn nôn, nôn mửa, phù toàn thân, đặc biệt ở chân và tay.

Đối tượng cần tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu

Bác sĩ khuyến nghị tất cả mọi người đều nên tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu định kỳ. Tuy nhiên, một số đối tượng dưới đây cần tiến hành tầm soát sớm vì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

 • Người trong gia đình có người bị sỏi tiết niệu hoặc các bệnh lý về thận.
 • Người bẩm sinh có đường tiết niệu bất thường.
 • Người bị viêm đường tiết niệu lâu ngày hoặc đã từng trải qua phẫu thuật đường tiết niệu.
 • Người bị bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng canxi niệu, toan chuyển hóa mạn,…
 • Người tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc bệnh sỏi tiết niệu và cần đi tầm soát sớm.
 • Uống ít nước, ít vận động hoặc nằm bất động lâu ngày.
 • Người thường xuyên làm việc trong môi trường nóng bức, cơ thể không nạp đủ nước.
 • Những đối tượng đã hoặc đang dùng thuốc kháng sinh.
 • Đối tượng có thói quen nhịn tiểu thường xuyên dễ gặp các vấn đề về thận, tiết niệu.
tam soat benh ly soi tiet nieu
Đối tượng có thói quen nhịn tiểu thường xuyên dễ gặp các vấn đề về thận, tiết niệu

Rủi ro khi tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu

Bác sĩ cho biết, không chỉ riêng các xét nghiệm tầm soát sỏi tiết niệu, khi tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán bất cứ bệnh lý nào cũng có ít nhiều rủi ro. Điều quan trọng là có những phương pháp giảm thiểu tối đa những rủi ro này.

 • Âm tính giả: Tầm soát cho kết quả bình thường ngay cả khi cơ thể đang bị sỏi tiết niệu. Điều này làm trì hoãn thời gian điều trị bệnh, khiến người bệnh mất cơ hội chữa trị sớm.
 • Dương tính giả: Tức là kết quả tầm soát chỉ ra dấu hiệu bị sỏi tiết niệu dù cơ thể đang khỏe mạnh. Điều này gây cho người khám và gia
 • Nhiễm xạ: Tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu cần chụp Xquang hoặc chụp CT, nếu thực hiện sai kỹ thuật hoặc không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn bảo hộ sẽ dẫn đến rủi ro nhiễm xạ.
 • Một số rủi ro khác: Các thủ thuật sàng lọc như lấy máu có thể gây sưng đau, nhiễm trùng vị trí lấy máu, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trường hợp cần tạm hoãn tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu

Như đã chia sẻ, tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu được khuyến nghị thực hiện cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đối với trường hợp cơ thể đang có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, mê sảng, co giật,… sẽ cần tạm hoãn tầm soát cho đến khi sức khỏe tổng thể ổn định.

Phương pháp tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu

Để xác định được phương pháp điều trị sỏi tiết niệu, người bệnh cần tiến hành một số xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết để nhận định chính xác loại sỏi, kích thước sỏi, vị trí sỏi, tình trạng hệ tiết niệu,… Một số phương pháp tầm soát bệnh sỏi tiết niệu được áp dụng phổ biến hiện nay:

Xét nghiệm tế bào cặn nước tiểu

Một trong những phương pháp được áp dụng trong quá trình tầm soát sỏi niệu đạo là xét nghiệm tế bào cặn nước tiểu. Bởi trong nước tiểu có các thành phần hữu hình được tạo thành trong quá trình chuyển hóa sau đó đào thải qua thận ra nước tiểu. Phương pháp xét nghiệm soi cặn nước tiểu sẽ giúp tìm các thành phần như: Bạch cầu, hồng cầu, các loại trụ hình, tế bào biểu mô, tinh thể. Khi lắng cặn nước tiểu, các thành phần này sẽ tập trung lại, bác sĩ tiến hành xét nghiệm dưới kính hiển vi.

Kết quả của xét nghiệm này có tác dụng tầm soát và điều trị các bệnh như sỏi niệu đạo, sỏi thận, nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng đường tiểu,….

Hiện có 2 cách được áp dụng để sỏi cặn nước tiểu gồm:

 • Soi tươi: Lấy nước tiểu giữa dòng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày rồi cho vào ống nghiệm. Sau đó lấy một giọt nước tiểu không ly tâm để soi tươi cặn thông qua ống kính hiển vi.
 • Cặn Addis: Phương pháp được thực hiện bằng cách vào 6 giờ sáng cho người bệnh tiểu hết nước tiểu trong đêm, sau đó uống 200ml nước lọc. Tiếp theo nằm nghỉ, nếu đi tiểu sẽ gom vào 1 chiếc bô. Lúc 9 giờ sáng cho người bệnh đi tiểu lần cuối. Sau đó lấy 10ml nước tiểu đi xét nghiệm.

Phương pháp chụp Xquang ổ bụng

Phương pháp chụp Xquang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thường có mặt trong các phương pháp tầm soát bệnh nhờ khả năng tạo hình ảnh rõ nét cấu trúc của ổ bụng. Thông qua đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác được các bệnh lý liên quan và phát hiện vị trí của các dị vật trong ổ bụng.

Cụ thể, phương pháp tầm soát bệnh sỏi tiết niệu hoạt động theo nguyên lý của bức xạ chùm tia X. Sau khi chụp tia X đi qua cơ thể, chiếu vào tấm phim hoặc máy dò, hình ảnh sẽ hiện cụ thể như sau:

 • Các phần cứng như xương, sỏi ngăn chặn nhiều bức xạ sẽ hiển thị lên phim dưới dạng vùng trắng trên nền đen.
 • Những khối u dày hơn mô mềm sẽ có màu xám nhạt.
 • Những mô mềm bình thường chặn được ít bức xạ sẽ có màu xám đậm hơn.
 • Phần nào chỉ toàn không khí sẽ có màu đen.
tam soat benh ly soi tiet nieu
Phương pháp chụp Xquang ổ bụng giúp tầm soát sỏi tiết niệu

Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng giúp chẩn đoán hiệu quả bệnh lý sỏi tiết niệu. Cụ thể, phương pháp này sẽ ứng dụng sự phản hồi của sóng âm thanh khi tác động vào vật chất để tạo hình ảnh sỏi tiết niệu. Thông qua kết quả hình ảnh siêu âm ổ bụng, bác sĩ sẽ có thể:

 • Biết được kích thước, số lượng của sỏi tiết niệu.
 • Phát hiện các biến chứng của sỏi tiết niệu gây ra.

Bên cạnh những ưu điểm như không xâm lấn, đơn giản, độ an toàn cao, phương pháp siêu âm còn tồn tại một số nhược điểm như không xác định được chính xác vị trí của sỏi tiết niệu và không xác định được mức độ tổn thương của thận – tiết niệu.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) bụng

Chụp cắt lớp vi tính CT (CT Scanner) được bác sĩ đánh giá là phương pháp chẩn đoán cho kết quả chính xác nhất về tình trạng sỏi tiết niệu và đánh giá được chức năng của thận. Đặc biệt, phương pháp sẽ xác định được chính xác về vị trí, kích thước, số lượng sỏi cùng mức độ tắc nghẽn, vị trí tắc nghẽn tại đường tiết niệu.

Ngoài ra, phương pháp chụp CT Scanner sẽ giúp cung cấp các thông tin khác liên quan tới mất độ sỏi và thành phần của sỏi. Vậy nên, chụp cắt lớp vi tính (CT) bụng là phương pháp không thể thiếu trong các gói dịch vụ tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu.

Để đảm bảo kết quả tầm soát bệnh sỏi tiết niệu chính xác nhất, các máy móc hiện đại được ứng dụng ngày càng phổ biến. Hiện tại Vietmec đang sở hữu hệ thống máy xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu như:

 • Máy phân tích nước tiểu Clinitek Status hãng Siemens nhập khẩu Anh Quốc.
 • Máy chụp cắt lớp CT Scanner Brilliance TC Philips 64 lát cắt .
 • Máy chụp CT Scanner Revolution – GE 128 lát cắt.
 • Máy xét nghiệm máu URIT – 3000 tự động.
 • Máy phân tích huyết học BC – 3000 Plus Mindray.
 • Máy điện tim Fukuda Denshi FX – 8400 12 kênh.
 • Máy siêu âm  PHILIPS 3300 5D.
 • Máy chụp Xquang cao tần DRE 140.
 • Máy phân tích sinh hóa Chemwell 2910 tự động.
tam soat benh ly soi tiet nieu
Máy chụp CT Scanner Revolution – GE 128 lát cắt

Danh mục gói dịch vụ tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu tại Vietmec như sau:

Hiện tại, Vietmec triển khai thực hiện tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu với các gói dịch vụ đa dạng, từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của nhiều người.

 

Gói dịch vụ tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu

STT Danh mục Mục đích Gói dịch vụ
Cơ bản Nâng cao

I. Khám lâm sàng

1

Khám chuyên khoa tiết niệu Đo huyết áp và các chỉ số sức khỏe khác, kiểm tra tổng quát bệnh tiết niệu – sỏi thận x x

II. Xét nghiệm

2 Tổng phân tích nước tiểu Phát hiện bệnh thận – tiết niệu x x
3 Xét nghiệm tế bào cặn nước tiểu x x
4 Đo hoạt độ ALT (GPT) Đánh giá chức năng gan x
5 Đo hoạt độ AST (GOT) x
6 Đo hoạt độ GGT Đánh giá mức thương tổn gan x
7 Định lượng Ure Đánh giá chức năng thận x
8 Định lượng Creatinin x
9 Định lượng Acid Uric Chẩn đoán nguy cơ gout x

III. Chẩn đoán hình ảnh

10 Siêu âm ổ bụng Phát hiện bệnh lý liên quan đến tạng trong bụng (lách, tụy, gan, thận) x x
11 Chụp Xquang ổ bụng  Phát hiện sỏi tiết niệu x x
12 Chụp cắt lớp vi tính (CT) bụng – tiểu khung thường quy Xác định kích thước cùng vị trí sỏi

Đánh giá chức năng đường bài xuất, thận

Phát hiện bất thường tại tụy, gan mật, tiểu khung

x x

Lưu ý khi tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu tại Vietmec

Để chắc chắn kết quả tầm soát chính xác và hạn chế tối đa những rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe, bác sĩ khuyến nghị người bệnh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá hay chất kích thích trong vòng 3 ngày trước khi thăm khám.
 • Cần nhịn ăn trong vòng 8 tiếng trước khi khám bệnh để đảm bảo mẫu xét nghiệm máu có kết quả chuẩn xác nhất. Thời gian này chỉ nên uống nước lọc, không uống nước ngọt hay nước có gas.
 • Nếu đang mang thai, cần thông báo với bác sĩ để có hướng dẫn bảo hộ trong quá trình chụp Xquang, CT Scanner.
 • Khi đi tầm soát bệnh, nên mặc đồ rộng rãi, thoải mái để quá trình xét nghiệm, chụp chiếu được thuận tiện nhất.
 • Nếu đang sử dụng thuốc điều trị hoặc thực phẩm chức năng, bạn cần thông báo trước với bác sĩ để được hướng dẫn ngưng dùng trước ngày tầm soát bệnh sỏi tiết niệu.
tam soat benh ly soi tiet nieu
Không sử dụng rượu bia trong vòng 3 ngày trước khi thăm khám

Việc tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu đóng vai trò rất quan trọng giúp bạn phát hiện sớm bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời. Các bác sĩ khuyến nghị, phương pháp này cần thực hiện cho mọi đối tượng, đặc biệt những người ngoài 40 tuổi và có những dấu hiệu bất thường về tiết niệu. Để được tư vấn và đăng ký gói dịch vụ tầm soát sỏi tiết niệu, bạn có thể liên hệ theo hotline 024 3212 3133.

Quy trình tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu tại Vietmec

Gói dịch vụ tầm soát bệnh lý sỏi tiết niệu tại hệ thống Vietmec triển khai theo quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Đặt lịch

Liên hệ đặt lịch thăm khám với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo nhu cầu của người thăm khám. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 - 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

 • Tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.
 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe, đơn thuốc đang dùng (nếu có).

Bước 4: Thăm khám chi tiết

 • Lấy số sắp xếp thứ tự và đợi thăm khám.
 • Bệnh nhân thăm khám lâm sàng với các bác sĩ, kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại, trao đổi thông tin về những dấu hiệu bất ngờ đang gặp phải.
 • Chuyển sang khu vực siêu âm, xét nghiệm,...

Bước 5: Đợi kết quả

Sau khi hoàn tất thủ tục, người thăm khám nhận kết quả trong vòng 1 ngày. Cũng có một số hạng mục thăm khám sẽ trả kết quả chỉ sau khoảng 2 - 3 giờ.

Bước 6: Bác sĩ đọc kết quả

Quay trở về phòng tư vấn để bác sĩ đọc kết quả chẩn đoán. Với trường hợp có dấu hiệu của bệnh lý sỏi tiết niệu sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị.

Bước 7: Thanh toán chi phí thăm khám, điều trị

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android