Gói Dịch Vụ Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày

Dịch vụ tầm soát ung thư dạ dày gồm các phương pháp xét nghiệm, nội soi, siêu âm và nhiều phương pháp chẩn đoán khác. Từ đó, bác sĩ sẽ phát hiện được ung thư hoặc tiền ung thư, áp dụng kịp thời các biện pháp xử lý ngay từ sớm để kéo dài thời gian sống.

Ung thư dạ dày thuộc nhóm bệnh ung thư rất phổ biến tại Việt Nam trong những năm gần đây. Bệnh không được chữa trị sớm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, có nguy cơ tử vong khá cao. Theo đó, các chỉ số tầm soát ung thư dạ dày sẽ cho biết những dấu hiệu sớm của bệnh hoặc giai đoạn phát triển. Từ đó bệnh nhân sẽ chủ động hơn trong việc áp dụng các biện pháp chữa trị.

Tầm soát ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh lý phổ biến trên thế giới và Việt Nam cũng nằm trong các nước có tỷ lệ mắc bệnh tương đối cao. Các tế bào trong dạ dày bị phát triển đột biến, không thể kiểm soát và nhanh chóng xâm lấn sang các mô xung quanh hoặc có thể di căn. Từ đó dạ dày xảy ra căn bệnh ung thư.

Theo đó, bệnh ung thư dạ dày có thể xảy ra ở một vị trí nhỏ và lan ra toàn bộ dạ dày, thậm chí tấn công cả gan, phổi, thực quản,… rất nguy hiểm. Tuy vậy, khi ở giai đoạn đầu, bệnh thường biểu hiện rất mờ nhạt hoặc thậm chí không có dấu hiệu, vì vậy bệnh nhân không thể phát hiện nếu không tầm soát.

Hiện nay, y học đã phát triển rất mạnh mẽ, cho ra các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư dạ dày kết hợp với nội soi, siêu âm và nhiều phương pháp chẩn đoán  khác. Từ đó, người bệnh có thể nhận biết được các dấu hiệu đầu tiên của ung thư hoặc tiền ung thư, áp dụng kịp thời các biện pháp xử lý ngay từ sớm để kéo dài thời gian sống.

tam soat ung thu da day
Tầm soát ung thư dạ dày là kỹ thuật tìm ra khối u ác tính

Thời điểm nào khám tầm soát ung thư dạ dày?

Ung thư dạ dày không có các dấu hiệu rõ rệt ngay từ khi mới khởi phát, vì vậy cũng gây ra nhiều khó khăn trong việc bệnh nhân nhật biết. Theo đó, nên chủ động làm tầm soát ung thư dạ dày đại tràng khi thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm, đặc biệt nếu cơ thể có những dấu hiệu sau:

 • Cơ thể thường xuyên bị đau bụng, đau với số lần lặp lại liên tục và thường xuyên, mức độ khá dữ dội.
 • Có cảm giác chướng bụng, đầy hơi không rõ nguyên nhân.
 • Thường chán ăn, ăn không ngon miệng, sụt cân nhanh chóng.
 • Dễ bị ợ chua, ợ nóng, bị nôn ra máu, đại tiện ra máu hoặc phân đen.

Vì sao nên làm tầm soát ung thư dạ dày hàng năm?

Dựa vào con số thống kê từ tổ chức Globocan vào năm 2020, Việt Nam đang là quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày khá cao. Cụ thể, căn bệnh này chiếm tới 9,8% trong tổng số các ca bệnh ung thư trên cả nước, tương đương với khoảng 17.906 bệnh nhân.

Ngoài ra, bệnh ung thư dạ dày khi không được chữa trị sớm sẽ gây ra nhiều hội chứng tổn thương khác, hình thành polyp dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng,… sức khỏe của dạ dày ngày càng yếu, mất khả năng hoạt động. Nặng nhất là trường hợp bị tử vong.

Vì vậy, để có thể bảo vệ sức khỏe tốt nhất, nên thực hiện tầm soát ung thư dạ dày từ sớm và làm đều đặn hàng năm.

Các đối tượng nên tầm soát ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày có thể xảy ra ở mọi đối tượng, vì vậy mọi người đều nên làm tầm soát ung thư dạ dày. Ngoài ra, với những trường hợp sau, càng thực hiện sớm càng tốt:

 • Những người hút thuốc lá nhiều năm, nghiện thuốc lá.
 • Các trường hợp có người thân trong gia đình bị ung thư dạ dày hoặc có tiền sử mắc bệnh.
 • Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày.
 • Người thường xuyên ăn đồ nhiều muối, đồ lên men, các loại thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
 • Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn HP, đã từng phẫu thuật cắt dạ dày.
 • Người trung niên, cao tuổi.
tam soat ung thu da day
Nên tầm soát ung thư dạ dày hàng năm, đặc biệt người nhiễm HP

Rủi ro khi tầm soát ung thư dạ dày

Thực hiện tầm soát ung thư dạ dày có khá nhiều hạng mục cần làm. Trong đó, nhiều người cũng lo lắng liệu có ảnh hưởng gì cho cơ thể không, có rủi ro nào xảy ra khi làm tầm soát? Với vấn đề này, thực tế tầm soát vẫn có thể xảy ra phần trăm nhỏ các rủi ro như sau:

 • Bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm dương tính giả khi các chỉ số sàng lọc cho ra chẩn đoán các dấu hiệu đã mắc bệnh dù thực tế không có. Bệnh nhân cũng sẽ phải làm thêm nhiều loại thủ thuật kiểm tra, xét nghiệm khác khá mất nhiều thời gian, chi phí và gây đau đớn.
 • Cũng có trường hợp kết quả cho ra âm tính giả dù bệnh nhân đã mắc bệnh ung thư. Khi này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc điều trị, gây chậm trễ và tăng nguy cơ tử vong sớm. Người bệnh còn bị di căn sang nhiều cơ quan khác rất nguy hiểm cho sức khỏe.
 • Tầm soát ung thư dạ dày khi thực hiện nội soi gây mê cũng có thể xảy ra một số rủi ro. Lúc này, bạn có thể bị hạ huyết áp hoặc huyết áp tăng cao bất thường, nhịp tim đập nhanh do ảnh hưởng của thuốc gây mê và thuốc an thần. Cũng có những trường hợp sẽ bị thở chậm, hơi thở yếu hoặc suy hô hấp, cơ thể thiếu oxy hóa, dễ bị sặc. Đồng thời, cũng có ca nội soi gây mê bị dị ứng với thuốc gây mê hoặc người bệnh bị chảy máu trong dạ dày, xước rách niêm mạc và nhiễm khuẩn.

Thông thường, những rủi ro này thường bởi cơ sở y tế đó không có đầy đủ thiết bị tầm soát, máy móc đã quá cũ kỹ. Cộng với đội ngũ bác sĩ kém chuyên môn, thiếu kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị, từ đó gây ra các rủi ro không mong muốn.

Vì vậy, lời khuyên cho những ai đang có nhu cầu làm tầm soát ung thư dạ dày chính là cần tìm đến các cơ sở y tế uy tín, có các chuyên gia, bác sĩ nhiều kinh nghiệm, chuyên môn tốt, cơ sở vật chất cũng đảm bảo đầy đủ và hiện đại. Quy trình thăm khám phải được tiến hành trình tự, toàn bộ thiết bị y tế đều được tiệt trùng sạch sẽ.

Trường hợp cần tạm hoãn tầm soát ung thư dạ dày

Tầm soát ung thư dạ dày không phải lúc nào và với ai cũng có thể thực hiện ngay. Điều này còn dựa vào tình trạng sức khỏe và các vấn đề liên quan tới cơ thể của người thăm khám. Dưới đây là những trường hợp cần tạm hoãn tầm soát ung thư dạ dày:

 • Người đang mang thai không thể thực hiện tầm soát ung thư dạ dày.
 • Các trường hợp cần chụp chiếu X-quang, MRI, CT cũng không áp dụng cho phụ nữ có thai hoặc đang đặt các thiết bị kim loại trong cơ thể.
 • Người trước thăm khám uống các loại thuốc, chất kích thích, đồ có ga, nước ngọt, nước có màu hoặc chứa cồn.

Phương pháp thực hiện tầm soát ung thư dạ dày

Tầm soát ung thư dạ dày sẽ có những phương pháp quan trọng, quyết định tới kết quả sàng lọc với các chỉ số đánh giá vô cùng chi tiết. Hiện nay, dịch vụ này đang được thực hiện bằng các thủ thuật gồm:

Nội soi tầm soát dạ dày

Nội soi là kỹ thuật quan trọng, không thể bỏ qua khi thực hiện tầm soát ung thư dạ dày. Các bác sĩ thông qua màn hình vi tính và ống nội soi có gắn camera sẽ dễ dàng quan sát được bên trong dạ dày. Từ đó, nhận biết được dấu hiệu viêm loét niêm mạc dạ dày, sự xuất hiện của khối u, kích cỡ và hình dạng u cùng nhiều dấu hiệu tổn thương khác của bệnh ung thư. Đồng thời, mô mẫu trong dạ dày cũng sẽ được lấy ra để tiếp tục thực hiện các bước tầm soát khác.

Ngoài ra, người thăm khám có thể lựa chọn nội soi có gây mê hoặc không gây mê tùy theo nhu cầu cá nhân.

Một số thiết bị nội soi dạ dày thường dùng gồm:

 • Máy nội soi công nghiệp loại PCE VE 200.
 • Máy Insize ISV-E10.
 • Thiết bị nội soi Olympus CV 190 – Nhật Bản.
 • Máy FUJIFILM Vp.
tam soat ung thu da day
Nội soi là phương pháp tầm soát ung thư dạ dày rất quan trọng

Sinh thiết mẫu tế bào

Khi nhận thấy các dấu hiệu hoặc yếu tố nguy cơ bệnh ung thư dạ dày, mẫu tế bào niêm mạc trong dạ dày sẽ được lấy ra để đem đi sinh thiết. Các tế bào được quan sát dưới kính hiển vi để xác định khối u đang tồn tại trong dạ dày của người bệnh là u ác tính hay chỉ là u lành tính. Đồng thời, lúc này cũng có thể tìm ra sự tồn tại của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) gây nhiễm khuẩn dạ dày.

Chụp CT dạ dày

Phương pháp tầm soát này cũng được y học đánh giá cao trong việc sàng lọc các dấu hiệu của bệnh ung thư cũng như tình trạng di căn. Thông qua hình ảnh chụp được từ các thiết bị máy móc hiện đại, chuyên gia hoàn toàn có thể tìm thấy các biểu hiện tổn thương tại dạ dày cũng như những cơ quan lân cận. Các mức độ xâm lấn, chỉ số xâm lấn đều sẽ có thông tin cụ thể.

Các máy móc chụp CT thường dùng cho bệnh nhân gồm:

 • Máy chụp CT 521 dãy Revolution.
 • Máy chụp CT 128 dãy.
 • Máy chụp CT Scanner 768 dãy.
 • Thiết bị CT 640 lát TSX – 301C Toshiba.
 • CT Scanner dòng máy Siemens Healthcare GmbH.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu được ứng dụng rất phổ biến trong các kỹ thuật tầm soát ung thư. Thông thường, với bệnh ung thư dạ dày, các bác sĩ sẽ dựa vào chỉ số của CA 72-4 (Glycoprotein).

Khi thông số CA 72-4 thấp hơn 6.9U/ml tức là sức khỏe đang ở trạng thái tốt. Nhưng nếu chỉ số này vượt mức 6.9U/ml, đây chính là dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đã mắc ung thư dạ dày.

Danh mục tầm soát ung thư dạ dày hệ thống Vietmec

Để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất, bệnh nhân sẽ được thăm khám với trình tự đầy đủ các hạng mục xét nghiệm, nội soi, siêu âm,… theo đúng tiêu chuẩn đã đề ra của Bộ Y tế như sau:

GÓI KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY – HỆ THỐNG VIETMEC
STT DANH MỤC KHÁM Ý NGHĨA DỊCH VỤ
I Khám chuyên khoa
1 Thăm khám chuyên khoa Tiêu hóa

Kiểm tra tình trạng huyết áp, chiều cao, cân nặng, đánh giá tiền sử bệnh lý.

II Chẩn đoán hình ảnh
1 Siêu âm tổng quát ổ bụng

Siêu âm bàng quang, tụy, thận, mật, gan, tuyến tiền liệt với nam giới, tử cung và buồng trứng với nữ giới.

III Xét nghiệm
1 Phân tích tế bào máu đánh giá 24 thông số

Đánh giá lượng tiểu cầu, hemoglobin, bạch cầu, hồng cầu. Xác định mức độ thiếu máu hoặc các bệnh lý liên quan tới thiếu tiểu cầu, nhiễm trùng máu.

2 Chỉ số Glucose Cho kết quả lượng đường trong máu ở thời điểm hiện tại.
3 Chỉ số Creatinine Nhận biết dấu hiệu sớm của suy thận, viêm cầu thận cấp và mạn tính, thiểu năng thận.
4 Đánh giá đông máu cơ bản: PT(INR), APTT, Fibrinogen Đánh giá khả năng đông máu.
5 Xét nghiệm HIV Ab test nhanh (Determine) Kiểm tra các virus HIV.
IV Xét nghiệm dấu hiệu ung thư
1 Xét nghiệm CEA Tầm soát dấu hiệu ung thư đại trực tràng, đường tiêu hóa.
2 Xét nghiệm CA 19-9 Tầm soát dấu hiệu đường mật và tuyến tụy.
3 Xét nghiệm CA 72-4 Tầm soát bệnh ung thư dạ dày.
V Nội soi dạ dày gây mê
1 Nội soi dạ dày NBI Xác định bệnh trào ngược dạ dày, ung thư dạ dày, thực quản, viêm loét dạ dày, barrett thực quản.
2 Test chỉ số HP nhanh Tìm kiếm vi khuẩn HP.
3 Gây mê nội soi dạ dày Thăm khám mê trước khi nội soi, gây mê khi nội soi.
Tổng tiền (Đơn vị: VNĐ 3.900.000

Lưu ý thêm: Chi phí gói thăm khám tầm soát ung thư dạ dày tại hệ thống Vietmec đang được cập nhật ở thời điểm gần nhất. Bảng giá có thể có thay đổi tùy theo thời điểm và nhu cầu thăm khám của bệnh nhân.

Lưu ý quan trọng khi tầm soát ung thư dạ dày ở hệ thống Vietmec

Hệ thống Vietmec luôn muốn đem tới dịch vụ tốt nhất cho mọi đối tượng bệnh nhân, vì vậy chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin hữu ích, phục vụ cho quá trình thăm khám như sau:

Trước tầm soát:

 • Cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng để đảm bảo kết quả tầm soát chính xác nhất.
 • Nên mặc quần áo thuận tiện cho thăm khám.
 • Nên tầm soát ung thư dạ dày vào buổi sáng.
 • Không sử dụng các loại thuốc, chất kích thích, đồ uống có cồn trong vòng 24h trước khi tầm soát.

Trong khi tầm soát:

 • Thông báo với bác sĩ về bệnh lý và trạng thái sức khỏe ở thời điểm hiện tại.
 • Thăm khám đầy đủ các hạng mục theo gói đã đăng ký. Lưu ý thêm rằng, nếu chỉ xét nghiệm máu tầm soát ung thư dạ dày, không thực hiện nội soi hay siêu âm sẽ khó có được kết luận chi tiết nhất.

Sau tầm soát: Nên có người nhà, người thân đi cùng sau khi thực hiện nội soi gây mê để đưa về. Ngoài ra, nếu kết quả cho thấy có dấu hiệu ung thư hoặc tiền ung thư, nên nhanh chóng làm hồ sơ nhập viện để điều trị.

tam soat ung thu da day
Mẫu máu được lấy đem đi xét nghiệm đánh giá

Tầm soát ung thư dạ dày nên được thực hiện càng sớm càng tốt để có thể kịp thời phát hiện và có biện pháp điều trị tối ưu nhất. Đồng thời, cũng cần chú ý lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín, quy trình rõ ràng, chuyên nghiệp, có hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ y bác sĩ uy tín. Để sử dụng dịch vụ tầm soát chất lượng nhất, vui lòng liên hệ với hệ thống Vietmec theo hotline 024 3212 3133 ngay hôm nay.

Quy trình tầm soát ung thư dạ dày tại Vietmec

Tầm soát ung thư tại hệ thống Vietmec được tiến hành với các bước chi tiết, rõ ràng, thủ tục gọn lẹ như sau:

Bước 1: Đặt lịch

Liên hệ đặt lịch thăm khám với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo nhu cầu của người thăm khám. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 - 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

Nên lựa chọn quần áo thuận tiện cho việc thăm khám. Bệnh nhân tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe kèm sổ BH nếu có.

Bước 4: Thăm khám chi tiết

 • Lấy số sắp xếp thứ tự và đợi thăm khám.
 • Bệnh nhân thăm khám lâm sàng với các bác sĩ, kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại, trao đổi thông tin về những dấu hiệu bất ngờ đang gặp phải.
 • Chuyển sang khu vực siêu âm, nội soi.
 • Chụp X-quang, MRI.
 • Xét nghiệm tế bào/máu.

Bước 5: Đợi kết quả

Sau khi hoàn tất thủ tục, người thăm khám nhận kết quả trong vòng 1 ngày. Cũng có một số hạng mục thăm khám sẽ trả kết quả chỉ sau khoảng 2 - 3 giờ.

Bước 6: Bác sĩ đọc kết quả

Quay trở về phòng tư vấn để bác sĩ đọc kết quả chẩn đoán. Với trường hợp có dấu hiệu hoặc nguy cơ ung thư sẽ chỉ định nhập viện điều trị.

Bước 7: Thanh toán chi phí thăm khám.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android