Gói Dịch Vụ Tầm Soát Ung Thư Phụ Khoa

Tầm soát ung thư phụ khoa là phương pháp sàng lọc và phát hiện tế bào bất thường, tiền ung thư tại khu vực bộ phận sinh sản của nữ giới như: Cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm đạo và âm hộ. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường, các bác sĩ sẽ cùng hội chẩn và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

Các bệnh lý phụ khoa như ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng có tỷ lệ mắc ngày càng cao. Hiện nay, tầm soát ung thư phụ khoa chính là chìa khóa vàng giúp nữ giới chủ động phòng tránh những bệnh lý này. Cụ thể, các thông tin chi tiết về dịch vụ này sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu tầm soát ung thư phụ khoa là gì?

Ung thư phụ khoa gồm dạng ung thư xuất phát từ các bộ phận sinh sản của nữ giới như: Cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm đạo và âm hộ. Đây cũng là những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao ở nữ giới. Tuy nhiên, những căn bệnh nguy hiểm này lại không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn tiền ung thư. Hoặc các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với bệnh phụ khoa khác khiến người bệnh chủ quan, không thăm khám và điều trị kịp thời. Vậy nên, cách tốt nhất để phát hiện bệnh là thực hiện các xét nghiệm sàng lọc định kỳ sức khỏe phụ khoa.

Tầm soát ung thư phụ khoa là phương pháp sàng lọc và phát hiện tế bào bất thường, tiền ung thư tại khu vực bộ phận sinh sản của nữ giới như: Cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, âm đạo và âm hộ. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường, các bác sĩ sẽ cùng hội chẩn và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

tam soat ung thu phu khoa
Tầm soát ung thư phụ khoa giúp nữ giới chủ động nắm rõ tình trạng sức khỏe bản thân

Dấu hiệu cần tầm soát ung thư phụ khoa

Ung thư phụ khoa có diễn tiến âm thầm, trong giai đoạn đầu triệu chứng bệnh không rõ ràng khiến người bệnh chủ quan. Vậy nên, nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường sau đây, nữ giới cần nhanh chóng đến phòng khám chuyên khoa để thực hiện tầm soát.

 • Sờ thấy khối u tại nách hoặc vú, tiết dịch tại núm vú, núm vú bị tổn thương đổi màu, viêm loét hoặc đóng vảy, núm vú tụt vào trong.
 • Âm đạo tiết khí hư bất thường, khí hư có mùi hôi tanh khó chịu,…
 • Sưng âm đạo, chảy máu âm đạo, ngứa rát vùng kín.
 • Đau bụng, đau lưng, buồn tiểu nhiều, chướng bụng khó tiêu,…
 • Chán ăn, cơ thể mệt mỏi, có triệu chứng sốt cao.

Vì sao cần thực hiện tầm soát ung thư phụ khoa?

Ung thư phụ khoa đang có tỷ lệ ngày càng tăng cao và nguy hiểm hơn là có xu hướng trẻ hóa độ tuổi. Vậy nên, nữ giới càng phải quan tâm sức khỏe, chủ động có biện pháp thăm khám và phòng tránh sớm. Khi thực hiện tầm soát ung thư phụ khoa sẽ mang lại những lợi ích lớn cho nữ giới như:

 • Nắm rõ tình trạng sức khỏe hiện tại, phát hiện sớm các mầm mống gây ung thư.
 • Nếu sức khỏe có dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị sớm, giúp tăng hiệu quả và ngăn ngừa tế bào ung thư di căn tới các khu vực lân cận.
 • Nữ giới được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, hướng dẫn tránh xa những thói quen gây tác động xấu tới sức khỏe. Đồng thời được hướng dẫn xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống khoa học để cơ thể duy trì sự khỏe mạnh.
 • Điều trị bệnh sớm sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho người bệnh.

Đối tượng nào cần thực hiện tầm soát ung thư phụ khoa?

Dưới đây, bác sĩ chuyên khoa khuyến nghị một số đối tượng nên thực hiện tầm soát ung thư phụ khoa sớm nhằm phát hiện kịp thời, chủ động điều trị bệnh hơn.

 • Nữ giới dậy thì sớm, có kinh nguyệt trước 12 tuổi.
 • Phụ nữ mãn kinh muộn, thường sau khoảng 50 tuổi.
 • Người có tiền sử bị u vú, u xơ cổ tử cung, viêm âm đạo, viêm âm hộ sẽ có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư phụ khoa.
 • Những người trong gia định có người thân như bà, mẹ, chị em gái bị ung thư thì tỉ lệ mắc ung thư phụ khoa cao hơn.
 • Phụ nữ thường phải uống thuốc điều trị hormone kết hợp progesterone và estrogen để điều trị triệu chứng mãn kinh.
 • Những đối tượng có xuất hiện triệu chứng như: Sờ thấy khối u tại nách hoặc vú, tiết dịch tại núm vú, núm vú bị tổn thương đổi màu, viêm loét hoặc đóng vảy, núm vú tụt vào trong, âm đạo tiết khí hư bất thường, khí hư có mùi hôi tanh khó chịu,…
 • Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến nghị đối tượng phụ nữ từ 21 tuổi trở lên, hoặc từ khi bắt đầu quan hệ tình dục nên khám phụ khoa thường xuyên và định kỳ thực hiện tầm soát ung thư phụ khoa.

Rủi ro khi tầm soát ung thư phụ khoa

Cũng giống như các phương pháp tầm soát ung thư khác, trong quá trình tầm soát ung thư phụ khoa cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Trong đó, phổ biến nhất là rủi ro sai kết quả, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và quá trình điều trị của người bệnh.

 • Kết quả âm tính giả: Điều này có nghĩa kết quả tầm soát hoàn toàn bình thường ngay cả khi cơ thể đang bị ung thư. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh.
 • Kết quả dương tính giả: Ở trường hợp này, kết quả xét nghiệm sẽ cho kết quả mắc bệnh dù cơ thể không có bất cứ dấu hiệu nào.

Dù trong bất cứ trường hợp nào cũng sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Vậy nên, bạn cần lựa chọn đơn vị tầm soát ung thư uy tín, nhiều kinh nghiệm để hạn chế tối đa khả năng xuất hiện các rủi ro này.

Trường hợp cần tạm hoãn tầm soát ung thư phụ khoa

Tầm soát ung thư phụ khoa cần kết hợp nhiều phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ có những nguyên tắc thực hiện riêng và cần người bệnh đáp ứng điều kiện nhất định. Trong trường hợp không đáp ứng những điều kiện này sẽ cần tạm hoãn thực hiện, cụ thể như sau:

 • Tạm hoãn soi tươi âm đạo: Phương pháp này chống chỉ định cho những trường hợp nữ giới đang sử dụng thuốc đặt âm đạo hoặc đã quan hệ tình dục trong vòng 24 tiếng. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng chống chỉ định cho những người có bộ phận sinh dục bị dị dạng bởi điều này khiến bác sĩ rất khó để đưa đầu dò vào. Một trường hợp khác cũng cần tạm hoãn soi tươi âm đạo là chưa quan hệ tình dục bởi động tác đưa đầu dò vào sâu âm đạo có thể dẫn đến rách màng trinh.
 • Chụp X-quang cản quang: Đối với phương pháp chẩn đoán này, bác sĩ khuyến nghị các đối tượng sau đây cần tạm hoãn thực hiện như bệnh nhân đái tháo đường, bệnh nhân suy gan thận, người bị bệnh tuyến giáp,…

Phương pháp tầm soát ung thư phụ khoa

Nhờ khoa học kỹ thuật phát triển nên nền y học đã và đang được ứng dụng nhiều phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm mới. Để kết quả tầm soát ung thư phụ khoa, các phương pháp được bác sĩ áp dụng phổ biến như:

Soi tươi dịch âm đạo

Soi tươi dịch âm đạo là phương pháp xét nghiệm dịch âm đạo nhằm xác định nguyên nhân gây ra các bệnh phụ khoa ở phái nữ. Mẫu dịch âm đạo sẽ cho phép kiểm tra sự tồn tại của các loại nấm, vi khuẩn, nấm, trùng roi,…

Để thực hiện soi tươi âm đạo, bác sĩ sẽ dùng 1 chiếc mỏ vịt mở âm đạo. Sau đó lấy 1 lượng dịch âm đạo để xét nghiệm. Thông thường, phương pháp này sẽ được thực hiện với kỹ thuật nhuộm gram nhằm xác định tính bắt màu và hình thái của vi khuẩn.

tam soat ung thu phu khoa
Soi tươi dịch âm đạo

Xét nghiệm vi sinh học HPV

Xét nghiệm vi sinh học HPV là xét nghiệm có tác dụng tầm soát, phát hiện các virus gây ung thư cổ tử cung. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện xét nghiệm Pap. Đây là xét nghiệm thường áp dụng cho toàn bộ nữ giới từ độ tuổi 21 trở đi. Tế bào cổ tử cung được soi dưới kính hiển vi, nếu thực sự đang nhiễm HPV, bác sĩ sẽ thấy sự có mặt của tế bào rỗng.

Việc thực hiện các xét nghiệm vi sinh học HPV được tiến hành theo sự chỉ định của bác sĩ nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng lây nhiễm HPV và cũng xác định được các loại HPV gây bệnh.

Siêu âm ổ bụng

Đây là kỹ thuật sử dụng đầu dò phát ra sóng âm tần số cao để thăm dò các cơ quan trong ổ bụng. Cụ thể, đầu dò sẽ được đặt trên da bụng, sóng siêu âm sau khi di chuyển vào cơ thể sẽ tới các cơ quan bên trong, sau đó bị dội ngược trở lại đầu dò. Cuối cùng, bộ chuyển đổi xử lý sóng phản xạ liên kết với máy tính sẽ mô tả chính xác hình ảnh cấu trúc bên trong bụng.

Siêu âm ổ bụng được bác sĩ áp dụng nhằm kiểm tra các dấu hiệu bất thường trong ổ bụng như áp xe, ổ dịch trong bụng, nhiễm trùng, khối u, u nang,… Căn cứ vào kết quả này, bác sĩ có thể xây dựng một phác đồ điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Siêu âm đầu dò tại tử cung, buồng trứng

Siêu âm đầu dò là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được áp dụng phổ biến hiện nay trong quá trình tầm soát ung thư phụ khoa. Đầu dò siêu âm được thiết kế hiện đại, có khả năng đánh giá và phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của tử cung như đa nang buồng trứng, ứ dịch vòi trứng, vô sinh, hiếm muộn, ung thư,…

Tuy nhiên, một hạn chế của phương pháp là không thể quan sát được các tầng cao hơn ở trong bụng mẹ. Vậy nên, để có thể chẩn đoán chính xác các bệnh lý phụ khoa, bệnh nhân thường được chỉ định thực hiện thêm phương pháp siêu âm bụng.

Để đảm bảo hỗ trợ quá trình tầm soát đạt kết quả chính xác nhất, đơn vị mạnh tay đầu tư vào hệ thống máy móc hiện đại, tân tiến như: Hệ thống máy chụp cắt lớp CT 128 dãy thương hiệu GE (Mỹ); máy chụp MRI Signa Creator 1.5 Tesla thương hiệu GE (Mỹ); hệ thống máy xét nghiệm Abbott (Mỹ), máy chụp X-quang Ecoray nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc;…

tam soat ung thu phu khoa
Hệ thống máy xét nghiệm Abbott (Mỹ)
tam soat ung thu phu khoa
Máy chụp X-quang Ecoray nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc

Danh mục thủ thuật tầm soát ung thư phụ khoa tại Vietmec

Để đáp ứng nhu cầu sàng lọc, phát hiện sớm các bệnh ung thư phụ khoa, Vietmec cung cấp gói dịch vụ tầm soát ung thư phụ khoa tổng quát. Danh mục các thủ thuật tầm soát ung thư phụ khoa tại Vietmec như sau:

 
STT Danh mục thủ thuật Mục đích thủ thuật
I. Khám lâm sàng
1 Khám phụ khoa Phát hiện bệnh lý về viêm nhiễm tại cổ tử cung
2 Soi tươi dịch âm đạo
3 Xét nghiệm tế bào âm đạo (PAP Amear) Chẩn đoán ung thư cổ tử cung
II. Chẩn đoán hình ảnh
1 Siêu âm ổ bụng Kiểm tra nội tạng: Gan, thận, lách, tụy,… để phát hiện khối u trong và ngoài ổ bụng.
2 Siêu âm đầu dò tại tử cung, buồng trứng Kiểm tra các bất thường tại tử cung, vòi trứng, buồng trứng,…
3 Siêu âm tim Kiểm tra cấu trúc tim và hoạt động của tim
4 Siêu âm vú Phát hiện khối u tại vú
5 Siêu âm tuyến giáp Kiểm tra tuyến giáp
6 Chụp X-quang vú Phát hiện các bất thường và khối u vú giai đoạn sớm
7 Chụp X-quang tim phổi Kiểm tra các bất thường của tim, phổi
III. Xét nghiệm huyết học
1 Xét nghiệm công thức máu (gồm 24 chỉ số) Kiểm tra chỉ số hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu để đánh giá tình trạng thiếu máu và phát hiện sớm bệnh ung thư máu
IV. Xét nghiệm vi sinh học
1 HPV Phát hiện nhiễm HPV và type HPV
V. Xét nghiệm tầm soát ung thư
1 CA 125 Phát hiện ung thư buồng trứng
2 CA 15-3 Nhằm phát hiện sớm ung thư vú
VI. Xét nghiệm sinh hóa nước tiểu
Tổng phân tích nước tiểu (gồm 11 thông số) Phát hiện bệnh lý về đường tiết niệu và thận

Lưu ý khi thực hiện dịch vụ tầm soát ung thư phụ khoa

Để quá trình tầm soát ung thư phụ khoa diễn ra suôn sẻ và cho kết quả chính xác nhất, chị em cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Tránh thăm khám khi đang hoặc sắp tới thời kỳ kinh nguyệt. Thời điểm phù hợp nhất là sau kỳ kinh từ 10 – 14 ngày.
 • Trước 2 ngày đi khám không quan hệ tình dục, không dùng thuốc âm đạo, không thụt rửa âm đạo sâu.
 • Trước 6 tiếng tầm soát, chị em cần nhịn ăn và tránh sử dụng chất kích thích như bia rượu hay thuốc lá.
 • Nếu đang sử dụng thuốc tân dược điều trị phụ khoa, cần thông báo cho bác sĩ để được hướng dẫn ngưng dùng thuốc để tránh ảnh hưởng tới kết quả thăm khám.
 • Nên đi cùng người thân để tránh trường hợp cần sử dụng phương pháp gây tê hoặc gây mê khi thực hiện tầm soát.

Quy trình thực hiện dịch vụ tầm soát ung thư phụ khoa tại Vietmec

Quy trình tầm soát ung thư phụ khoa tại Vietmec được gói gọn trong những bước dưới đây, giúp chị em tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn đảm bảo kết quả tầm soát chính xác nhất.

Bước 1: Đặt lịch

Liên hệ đặt lịch thăm khám với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo nhu cầu của người thăm khám. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 - 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

 • Nên lựa chọn quần áo thuận tiện cho việc thăm khám. Bệnh nhân tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.
 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe kèm sổ BH nếu có.

Bước 4: Thăm khám chi tiết

 • Lấy số sắp xếp thứ tự và đợi thăm khám.
 • Bệnh nhân thăm khám lâm sàng với các bác sĩ, kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại, trao đổi thông tin về những dấu hiệu bất ngờ đang gặp phải.
 • Chuyển sang khu vực siêu âm, chụp X-quang, CT Scan, MRI.
 • Xét nghiệm tế bào/máu/nước tiểu, HPV, CA 125, CA 15-3.

Bước 5: Đợi kết quả

Sau khi hoàn tất thủ tục, người thăm khám nhận kết quả trong vòng 1 ngày. Cũng có một số hạng mục thăm khám sẽ trả kết quả chỉ sau khoảng 2 - 3 giờ.

Bước 6: Bác sĩ đọc kết quả

Quay trở về phòng tư vấn để bác sĩ đọc kết quả chẩn đoán. Với trường hợp có dấu hiệu hoặc nguy cơ ung thư sẽ chỉ định nhập viện điều trị.

Bước 7: Thanh toán chi phí tầm soát.

Trên đây là những thông tin chi tiết về dịch vụ tầm soát ung thư phụ khoa. Để được tư vấn và đặt lịch khám cụ thể tại Vietmec, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua website hoặc qua hotline 024 3212 3133.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android