Gói Dịch Vụ Tầm Soát Ung Thư Vú

Tầm soát ung thư vú là kỹ thuật thực hiện các hạng mục thăm khám, sàng lọc để tìm ra các dấu hiệu sớm hoặc yếu tố nguy cơ gây ung thư vú. Bệnh nhân sẽ được áp dụng các biện pháp chiếu chụp, xét nghiệm, khai thác tiền sử bệnh lý để có được kết luận chính xác nhất về tình trạng sức khỏe thực tế.

Ung thư vú là căn bệnh nữ giới gặp rất nhiều hiện nay, tác động lớn tới sức khỏe của người phụ nữ và có nguy cơ gây di căn. Bệnh nếu phát hiện muộn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho quá trình điều trị. Do đó, việc tầm soát ung thư vú sẽ giúp nhận biết từ sớm các biểu hiện hoặc dấu hiệu tiền ung thư, từ đây có biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Định nghĩa tầm soát ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý xảy ra với khối u ác tính do sự phát triển mạnh mẽ, mất kiểm soát của các tế bào bất thường trong mô tuyến vú. Bệnh có nguy cơ di căn sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể nếu không có biện pháp kiểm soát kịp thời. Bệnh nhân chủ yếu gặp phải ung thư ống tuyến vú, ung thư vú dạng viêm và ung thư tiểu thùy.

Vì đây là chứng bệnh rất nguy hiểm nên nếu phát hiện càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công sẽ càng cao hơn, bệnh nhân không bị đe dọa tới tính mạng.

Theo đó, tầm soát ung thư vú là kỹ thuật thực hiện các hạng mục thăm khám, sàng lọc để tìm ra các dấu hiệu sớm hoặc yếu tố nguy cơ gây ung thư vú. Bệnh nhân sẽ được áp dụng các biện pháp chiếu chụp, xét nghiệm, khai thác tiền sử bệnh lý để có được kết luận chính xác nhất về tình trạng sức khỏe thực tế.

tam soat ung thu vu
Tầm soát ung thư vú là kỹ thuật tìm ra các dấu hiệu ung thư từ sớm

Vì sao cần làm tầm soát ung thư vú?

Theo con số thống kê từ Globocan vào năm 2020, tại Việt Nam đang có tới 11.8% tỉ lệ người mắc ung thư vú trong tổng số các căn bệnh ung thư. Con số % này ứng với khoảng 21.555 ca bệnh. Có thể thấy rằng, đây là chỉ số rất cao và đang ngày càng có xu hướng tăng thêm.

Y học cũng đã xác định, ung thư vú thuộc nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong cao. Trong khi bệnh nếu không được nhận biết sớm sẽ phát triển mạnh hơn và gây ảnh hưởng trực tiếp tới các bộ phận khác trong cơ thể. Các tế bào ung thư có khả năng lan đi theo đường máu, bạch huyết và các tế bào lân cận, từ đó gây ra di căn. Khi này, bệnh nhân có nguy cơ xuất hiện nhiều thể ung thư cùng lúc và không thể kéo dài thời gian sống.

Do vậy, việc thực hiện tầm soát ung thư ngay từ sớm là việc làm cấp thiết để tăng khả năng chữa khỏi bệnh, tránh các yếu tố đe dọa tới sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Dấu hiệu cần tầm soát ung thư vú

Tầm soát ung thư vú thực tế nên thực hiện định kỳ hàng năm, dù cơ thể của bạn không có dấu hiệu bất thường. Bệnh khi mới khởi phát sẽ không có ngay những triệu chứng rõ rệt cho tới khi chuyển nặng, vì vậy bệnh nhân không thể tự nhận biết.

Ngoài ra, nếu nhận thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường sau, cần sớm tới các cơ sở y tế để làm kiểm tra kịp thời:

 • Vùng ngực bị đau tức do sự chèn ép từ khối u, hơn nữa không chỉ có 1 khối, bệnh nhân có thể cùng lúc bị nhiều u rải rác sau núm vú. Vì vậy, ngực sẽ có sự sưng đau bất thường.
 • Ngực ngứa ngáy khó chịu vì bạch huyết và mạch máu dưới da bị ngăn chặn cản trở.
 • Có triệu chứng đau vai gáy, đau lưng ở vùng giữa 2 bả vai hoặc đau lưng trên.
 • Kích thước vú có sự thay đổi rõ rệt, ngực to và chảy xệ, núm vú thụt hoặc bị dẹt xuống, núm vú có cả máu hoặc dịch tiết ra.
 • Núm vú xuất hiện các lớp vảy mỏng và ngày càng trở nên sần sùi. Vùng ngực ửng đỏ, có cảm giác nóng rát.
 • Nách có khối u hoặc hạch.

Đối tượng tầm soát ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý có thể xảy ra khi nữ giới còn rất trẻ, do đó, dù không có các dấu hiệu bất thường tại vùng ngực, mọi người vẫn nên đi tầm soát hàng năm. Đồng thời, với những trường hợp dưới đây, càng nên đi tầm soát ung thư vú sớm càng tốt.

 • Nữ giới từ 35 tuổi trở ra.
 • Những người có tiền sử ung thư buồng trứng, ung thư vú hoặc các bệnh nhân đã từng xạ trị tại ngực, cổ,…
 • Các trường hợp có gen đột biến thuộc BRCA1 hoặc BRCA2, hội chứng di truyền.
 • Người có thành viên trong gia đình từng bị ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú.
 • Các bệnh nhân đã từng dụng biện pháp thay thế nội tiết tố estrogen.
tam soat ung thu vu
Nên tầm soát ngay khi có các dấu hiệu bất thường ở ngực

Rủi ro khi tầm soát ung thư vú

Khi tầm soát ung thư vú có xảy ra rủi ro gì hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bởi sẽ cần thực hiện khá nhiều hạng mục thăm khám với các thiết bị máy móc. Theo đó, có một số rủi ro có thể xảy ra như sau:

 • Khi sử dụng các máy chụp chiếu, người thăm khám có thể bị ảnh hưởng từ bức xạ hấp thụ vào cơ thể gây tác động tiêu cực tới tế bào nguy cơ ung thư. Từ đó dễ gia tăng khả năng mắc bệnh. Tuy vậy, những người làm tầm soát ung thư vú cũng không cần quá lo lắng. Nguyên do bởi lượng bức xạ khi thực hiện chụp quang tuyến vú rất thấp, không giống như các kỹ thuật X-quang bình thường.
 • Đôi khi có thể xảy ra các trục trặc kỹ thuật khiến sai kết quả tầm soát, người thực hiện vốn dĩ không mắc bệnh nhưng bị nhầm lẫn rằng có mắc ung thư vú.
 • Thực hiện kỹ thuật chẩn đoán quá mức khối u có tính chất lành tính.
 • Kiểm tra sinh thiết không cần thiết đối với mô vú.

Trường hợp cần tạm hoãn tầm soát ung thư vú

Tầm soát ung thư vú tuy quan trọng và cần thiết cho việc phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nữ giới phải tạm hoãn thực hiện một số hạng mục tầm soát ung thư gồm:

 • Nữ giới có thai.
 • Những người có các thiết bị kim loại được đặt trong cơ thể, ví dụ như máy trợ tim, nẹp xương,..
 • Người đang bị bệnh nhiễm trùng, sức khỏe không đạt tiêu chuẩn để làm các xét nghiệm, chiếu chụp.
 • Sử dụng các loại thuốc, các vitamin, chất kích thích ngay trước thời điểm làm xét nghiệm.
 • Người đang có kinh nguyệt.

Phương pháp tầm soát ung thư vú

Gói dịch vụ tầm soát ung thư vú thực tế có khá nhiều hạng mục cần thăm khám, trong đó có những dịch vụ đặc biệt quan trọng như sau:

Khám sàng lọc X-quang

Các kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc sẽ rất cần thiết khi thực hiện tầm soát ung thư vú cũng như nhiều thể ung thư khác. Theo đó, những xét nghiệm cho lợi ích nhất, ít gây ra tác hại sẽ được tiến hành thực hiện để có thể cho ra kết quả về những biểu hiện tiền ung thư, các dấu hiệu sớm của bệnh. Qua đó, bệnh nhân sẽ có quá trình điều trị tốt hơn, kéo dài thời gian sống và hạ thấp nguy cơ tử vong.

Đối với ung thư vú, bệnh nhân sẽ được chụp nhũ ảnh để tiến hành xét nghiệm sàng lọc. Đây là phương pháp chụp X-quang tuyến vũ, từ đó có thể phát hiện một cách dễ dàng những biểu mô ống dẫn tại chỗ bị ung thư hoặc những khối u dù có kích thước rất nhỏ. Theo đó, đối với biểu mô ống dẫn tại chỗ, tế bào ung thư chủ yếu tập trung tại vùng đường ống dẫn sữa và có nguy cơ gây ra ung thư xâm lấn.

Biện pháp này tuy cho kết quả chi tiết nhưng đồng thời cũng gặp khó khăn đối với những trường hợp nữ giới có lượng mô vú dày đặc. Điều này gây cản trở cho quá trình tìm kiếm các khối u vú do màu sắc đều có màu trắng tương đồng. Hơn nữa, nữ giới càng trẻ càng có lượng mô vú dày hơn người trung niên hoặc cao tuổi.

tam soat ung thu vu
X-quang là phương pháp tầm soát quan trọng

Cụ thể kỹ thuật chụp X-quang tuyến vú là:

 • X-quang vú.
 • Nhũ ảnh 2D.
 • Kỹ thuật số cắt lớp DBT. Trong đó, DBT là phương pháp dùng tia X để thu về hình ảnh ở đa góc tại vú thông qua máy tính cho hình ảnh 3 chiều. Các chuyên gia cũng đánh giá cao kỹ thuật này bởi chúng có khả năng thể hiện rõ các đường bờ tổn thương và hạn chế tình trạng xảo ảnh chồng lấp.

Ngoài ra, có một số yếu tố có thể tác động tới việc tìm các dấu hiệu ung thư vú khi chụp nhũ ảnh như: Tuổi tác, cân nặng, mức độ nhạy cảm của mô vú, chất lượng hình ảnh từ máy chụp,…

Một số máy móc phục vụ cho kỹ thuật X-quang sàng lọc xét nghiệm gồ:

 • Thiết bị X-quang di động kỹ thuật số dòng Roll X DR.
 • X-quang thường quy MARS.
 • Máy X-quang di động kỹ thuật số dòng Mobil X DR.

Cộng hưởng từ (MRI)

Cùng với X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI cũng là kỹ thuật sàng lọc ung thư cần thiết thực hiện để tìm kiếm các yếu tố nguy cơ của ung thư vú.

Cơ chế hoạt động của MRI chính là kết hợp sóng vô tuyến, nam châm và máy tính để thu về hình ảnh chi tiết cấu trúc bên trong ngực. Ưu điểm của MRI chính là không chứa tia X, do đó người thăm khám cũng không cần lo lắng về việc bị nhiễm bức xạ.

Đối với kỹ thuật này, tỷ lệ tìm ra các khối u khá cao, đưa ra kết quả chính xác cho quá trình sàng lọc ung thư vú.

Một số loại máy móc chụp MRI được đánh giá tốt nhất như:

 • MRI Siemens Healthineers 1.5T, 3.0T và 7.0T.
 • Máy MRI Philips Healthcare.
 • Máy Hitachi MRI 0.3T, 0.4T, 1.2T, 1.5T.
 • GE Healthcare MRI 1.5T và 3.0T.

Các kỹ thuật khác

Ngoài những phương pháp chẩn đoán tầm soát ung thư vú ở trên, bệnh nhân sẽ cần thực hiện thêm một số xét nghiệm sàng lọc quan trọng khác. Thường sẽ là những kỹ thuật như:

 • Thăm khám ngực: Kiểm tra lâm sàng bởi các bác sĩ trong khoa Ung bướu hoặc khao Sản. Bệnh nhân sẽ được quan sát kỹ lưỡng tình trạng hiện tại của khu vực dưới cánh tay và vùng ngực. Kỹ thuật này vẫn có thể xác định được các khối u hoặc hạch nổi lên bất thường cũng như nhiều dấu hiệu khác trên da.
 • Thủ thuật Thermography: Là kỹ thuật thăm khám xác định khối u dựa vào sự thay đổi của nhiệt độ thông qua máy ảnh chuyên dụng. Máy sẽ ghi lại nhiệt của vùng da quanh ngực để tìm ra sự bất thường trong thân nhiệt.
 • Sinh thiết mẫu mô: Bác sĩ sẽ lấy một lượng tế bào mô vú đem đi kiểm tra thông qua kính hiển vi.
tam soat ung thu vu
Tế bào mô vú được mang đi kiểm tra

Danh mục tầm soát ung thư vú – Hệ thống Vietmec

Hệ thống Vietmec cung cấp gói dịch vụ tầm soát ung thư vú với kết quả nhanh chóng, chính xác. Chi tiết gói thực hiện như sau:

GÓI DỊCH VỤ TẦM SOÁT UNG THƯ VÚ – HỆ THỐNG VIETMEC
STT DANH MỤC KHÁM Ý NGHĨA DỊCH VỤ
Khám lâm sàng
1 Khám ngực Đánh giá những biểu hiện khác lạ tại tuyến vú, bầu ngực.
Chẩn đoán hình ảnh
2 Siêu âm tuyến vú Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật siêu âm đánh giá những dấu hiệu bất thường trong ngực, bao gồm cả xơ hóa, u nang hoặc u xơ.
3 Chụp XQ Vú/Mammography Thực hiện thăm khám tìm ra các dấu hiệu ung thư hoặc tiền ung thư ngay từ thời điểm bệnh nhân chưa có dấu hiệu lâm sàng.
4 Chụp cộng hưởng từ tuyến vú Thực hiện tùy vào từng trường hợp cụ thể để đánh giá chi tiết bất thường tại mô ngực.
Xét nghiệm 
5 Định lượng chỉ số CA 15.3 Tầm soát ung thư vú.
Tổng tiền (Đơn vị: VNĐ) 3.200.000

Lưu ý khi tầm soát ung thư vú

Khi thực hiện tầm soát ung thư vú tại hệ thống Vietmec, người thăm khám vui lòng lưu lại một số thông tin quan trọng sau để đảm bảo có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

 • Thời điểm cho kết quả thăm khám chính xác nhất là vào buổi sáng.
 • Trước khi thăm khám ít nhất 6 – 8 tiếng, cần nhịn ăn, không sử dụng bất cứ loại thuốc, chất kích thích hay vitamin nào.
 • Nếu trước đó đã từng có các kết quả chiếu chụp, xét nghiệm liên quan tới bệnh lý, cần mang theo hồ sơ tới cơ sở thăm khám để được các bác sĩ tư vấn tình trạng sức khỏe so với thời điểm hiện tại.
 • Khi đi thăm khám, không dùng các loại nước hoa, phấn, kem, các chất chống mồ hôi hay mùi. Những sản phẩm này có chứa các chất có thể tạo ra đốm trắng khi hiển thị trên phim chụp, từ đó gây ra nhầm lẫn kết quả thăm khám.
 • Khi chiếu chụp tầm soát, không đeo bất cứ loại trang sức nào, nếu có các thiết bị kim loại đặt trong cơ thể, phải thông báo với các bác sĩ.
 • Người thăm khám cần tuân thủ việc thay đổi trang phục thăm khám theo quy định của các cơ sở y tế.
 • Tùy từng trường hợp nếu nhận thấy sức khỏe không đảm bảo, các bác sĩ sẽ dừng việc thăm khám.
 • Nên theo dõi thăm khám tại cùng 1 cơ sở y tế để đảm bảo có sự theo dõi liền mạch về các chỉ số sức khỏe.

Tầm soát ung thư vú là một trong những gói dịch vụ được nhiều người quan tâm tìm hiểu hiện nay. Ngoài việc nhận thấy cơ thể có bất thường, mọi người nên chủ động tầm soát định kỳ hàng năm để kịp thời nhận biết những yếu tố nguy cơ. Để đặt lịch thăm khám cũng như được tư vấn nhanh chóng tại hệ thống Vietmec, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 024 3212 3133.

Quy trình tầm soát ung thư tại hệ thống Vietmec

Tầm soát ung thư tại hệ thống Vietmec được tiến hành với các bước chi tiết, rõ ràng, thủ tục gọn lẹ như sau:

Bước 1: Đặt lịch

Liên hệ đặt lịch thăm khám với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo nhu cầu của người thăm khám. Với trường hợp đặt thông qua form có sẵn trên hệ thống, người đặt lịch sẽ được liên hệ lại để xác nhận trong khoảng 1 - 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

Nên lựa chọn quần áo thuận tiện cho việc thăm khám. Bệnh nhân tới cơ sở y tế thăm khám, làm thủ tục tại quầy thông tin của bệnh viện hoặc phòng khám theo hướng dẫn của nhân viên.

Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe kèm sổ BH nếu có.

Bước 4: Thăm khám chi tiết

 • Lấy số sắp xếp thứ tự và đợi thăm khám.
 • Bệnh nhân thăm khám lâm sàng với các bác sĩ, kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại, trao đổi thông tin về những dấu hiệu bất ngờ đang gặp phải.
 • Chuyển sang khu vực siêu âm.
 • Chụp X-quang, MRI.
 • Xét nghiệm tế bào/máu.

Bước 5: Đợi kết quả

Sau khi hoàn tất thủ tục, người thăm khám nhận kết quả trong vòng 1 ngày. Cũng có một số hạng mục thăm khám sẽ trả kết quả chỉ sau khoảng 2 - 3 giờ.

Bước 6: Bác sĩ đọc kết quả

Quay trở về phòng tư vấn để bác sĩ đọc kết quả chẩn đoán. Với trường hợp có dấu hiệu hoặc nguy cơ ung thư sẽ chỉ định nhập viện điều trị.

Bước 7: Thanh toán chi phí thăm khám.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android