Gói Dịch Vụ Tán Sỏi Công Nghệ Cao

Tán sỏi công nghệ cao là phương pháp sử dụng nguồn năng lượng từ laser, sóng điện, sỏi sẽ được tán thành các vụn nhỏ và hút ra ngoài hoặc tự đào thải thông qua quá trình bài tiết. Phương pháp này có độ an toàn cao, giúp bệnh nhân giảm thiểu nguy cơ tái phát sỏi.

Hiện nay, rất nhiều bệnh nhân đang bị sỏi thận, sỏi tiết niệu,… gây ra các cơn đau nhức và làm suy giảm sức khỏe một cách rõ rệt. Bên cạnh việc áp dụng phương pháp mổ hở, tán sỏi công nghệ cao là dịch vụ ngày càng được ứng dụng phổ biến hơn. Đây là giải pháp điều trị ít xâm lấn, an toàn với cơ thể hơn và thời gian hồi phục cho bệnh nhân cũng khá nhanh.

Định nghĩa tán sỏi công nghệ cao

Sỏi là các tinh thể cứng hình thành trong cơ thể do quá trình cô đặc tích tụ nhiều loại khoáng chất. Phổ biến nhất là Acid uric, oxalat, canxi, natri,… Theo thời gian chúng kết dính với nhau và tạo nên sỏi. Thường sẽ là sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Ở các trường hợp bệnh nhân bị sỏi kích cỡ còn nhỏ, cơ thể chưa xuất hiện những biến chứng sẽ thường được chỉ định thuốc làm tan sỏi. Khi sỏi lớn hơn, sẽ cần áp dụng kỹ thuật lấy sỏi ra ngoài.

Theo đó, tán sỏi công nghệ cao là phương pháp điều trị sỏi ít xâm lấn, có độ an toàn cao, giúp bệnh nhân giảm thiểu nguy cơ tái phát sỏi cũng như có thể nhanh chóng loại bỏ sạch sỏi khỏi cơ thể. Thông qua các nguồn năng lượng từ laser, sóng điện, sỏi sẽ được tán thành các vụn nhỏ và hút ra ngoài hoặc tự đào thải thông qua quá trình bài tiết.

tan soi cong nghe cao
Tán sỏi công nghệ cao là kỹ thuật ít xâm lấn, an toàn cho bệnh nhân

Vì sao nên tán sỏi công nghệ cao?

Hiện nay, tán sỏi công nghệ cao là lựa chọn được ưu tiên hơn cả so với phẫu thuật. Với những loại sỏi nhỏ, bệnh nhân khi dùng thuốc điều trị và có chế độ vận động, ăn uống phù hợp sẽ giúp giảm sự phát triển của sỏi nhưng không thể loại bỏ hết. Bên cạnh đó, dùng thuốc trong thời gian dài còn là nguyên nhân khiến gan chịu nhiều áp lực đào thải các chất độc hơn.

Trong khi đó, với những sỏi cỡ lớn, việc mổ mở tuy cũng lấy được hết sỏi nhưng khiến bệnh nhân chịu nhiều đau đớn. Để có thể bình phục hoàn toàn cũng mất khá nhiều thời gian.

Theo đó, việc áp dụng công nghệ tán sỏi là giải pháp tối ưu để bệnh nhân có thể sạch sỏi nhanh nhưng không bị đau đớn, không xảy ra xâm lấn. Vì vậy không cần nhiều thời gian để cơ thể bình phục như mổ mở. Do vậy, hiện nay khi đáp ứng các điều kiện để tán sỏi công nghệ cao, rất nhiều bệnh nhân đều lựa chọn phương pháp này.

Khi nào nên tán sỏi công nghệ cao?

Nếu để sỏi tồn tại trong cơ thể quá lâu sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của bệnh nhân. Vì vậy, tốt nhất nên điều trị nhanh chóng sau khi phát hiện theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng, số lượng, tính chất của sỏi để áp dụng những phương pháp tán sỏi phù hợp nếu chưa có các biến chứng nghiêm trọng. Nếu bệnh nhân chậm trễ, làm sỏi gây ra nhiều tác động biến chứng sẽ bắt buộc phải phẫu thuật mở.

Thông thường, sau khi đã xác định các yếu tố liên quan tới sỏi, nếu kích cỡ trên 5mm sẽ tiến hành tán sỏi. Ngoài ra, những bệnh nhân có sỏi bé hơn nhưng việc điều trị nội khoa không cho tác dụng như mong muốn, phương pháp công nghệ cao này cũng được tiến hành.

tan soi cong nghe cao
Sỏi được tán khi kích thước lớn hơn 5mm

Rủi ro khi tán sỏi công nghệ cao

Tán sỏi công nghệ cao mặc dù so với các phương pháp khác có nhiều ưu điểm vượt trội hơn đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra một số rủi ro khi bệnh nhân thực hiện ở các cơ sở y tế không chất lượng. Đội ngũ bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm và máy móc thiết bị không đảm bảo. Cụ thể một số vấn đề có thể gặp phải ở các trường hợp này gồm:

 • Bệnh nhân có thể bị sót sỏi, xảy ra một số tổn thương ở đường niệu khi lấy sỏi hoặc sỏi tự di chuyển trong quá trình đào thải.
 • Sỏi đã được tán vỡ nhưng vẫn kẹt lại trong niệu quản, không thể đẩy hết ra ngoài và dẫn tới nhiễm trùng thận, ứ đọng nước trong thận.
 • Bệnh nhân đi tiểu ra máu, sốt cao sau khi tán sỏi.
 • Thận bị nhập, nhiễm trùng bể cầu thận, thủng bàng quang, tổn thương niệu quản, đài bể thận.
 • Vết đường hầm nhỏ tán sỏi qua da bị chảy máu hoặc nhiễm trùng. Các vùng xung quanh khu vực tán sỏi xảy ra tổn thương.

Trường hợp cần tạm hoãn tán sỏi công nghệ cao

Thực tế vẫn có không ít trường hợp bệnh nhân không thể tán sỏi công nghệ cao do vấn đề sức khỏe trục trặc, không đảm bảo được các yêu cầu để thực hiện phương pháp, đặc biệt với người mang thai. Ngoài ra, các trường hợp sau đây cũng không thể tán sỏi ngoài cơ thể:

 • Người mắc rối loạn đông máu.
 • Mắc huyết áp cao, phình động mạch thận.
 • Người bị nhiễm trùng niệu, tắc nghẽn niệu quản phía dưới khu vực có sỏi.
 • Trường hợp bị các bệnh nội khoa nặng.
 • Bệnh nhân béo phì, thận lạc chỗ.
 • Người bị cong vẹo cột sống.

4 Phương pháp tán sỏi bằng công nghệ cao

Hiện nay, tán sỏi công nghệ cao đang được thực hiện với 4 phương pháp phổ biến nhất như sau:

Tạo đường hầm nhỏ nội soi tán sỏi qua da bằng laser

Nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ là kỹ thuật thực hiện bằng cách tạo ra một đường hầm nhỏ, kích cỡ khoảng 0.5 – 10mm từ bề mặt da để đi vào vùng có sỏi. Máy nội soi sẽ được sử dụng và đưa ống nội soi vào, xác định vị trí chính xác xong sẽ bắt đầu dùng laser tác động để vỡ sỏi. Các mảnh vụn sẽ được lấy ra qua chính đường hầm này.

Tán sỏi đường hầm laser sẽ được dùng cho những đối tượng bệnh nhân có sỏi thận > 15mm, sỏi niệu quản ⅓ trên với kích cỡ > 15mm. Đây là kỹ thuật có mức độ xâm lấn ít nhất, bệnh nhân ít bị đau nhức, chảy máu. Vết sẹo từ đường hầm khá nhỏ, không gây mất thẩm mỹ trên cơ thể. Người bệnh thường sẽ được yêu cầu nằm viện theo dõi trong khoảng 3 ngày, nếu không có vấn đề gì sẽ được xuất viện và hoạt động bình thường trở lại sau 1 tuần.

Tuy nhiên, không áp dụng kỹ thuật trên cho những bệnh nhân đã có biến chứng viêm đường tiết niệu, suy thận hoặc nữ giới có thai.

Sóng điện từ tán ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể với sóng điện từ cũng là giải pháp được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Thông qua tác động từ nguồn sóng điện từ, cấu trúc của từng viên sỏi sẽ bị phá vỡ thành các mảnh vụn để có thể tự đào thải ra ngoài. Thông thường, trong khoảng 1 – 2 tuần, vụn sỏi sẽ thoát ra hết.

Kỹ thuật dùng sóng điện từ sẽ áp dụng cho những bệnh nhân có sỏi thận < 15mm, sỏi niệu quản ⅓ trên < 15mm. Cho tới thời điểm hiện tại, kỹ thuật này vẫn là giải pháp an toàn và nhẹ nhất với bệnh nhân, không cần tạo ra các đường hầm, vết xâm lấn, không có cảm giác đau. Bệnh nhân sau khi thực hiện có thể xuất viện ngay và không gây ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Tuy vậy, với trường hợp sỏi cystin hoặc sỏi canxi oxalat, kỹ thuật sóng điện từ không phải là giải pháp tối ưu nhất. Đặc biệt, bệnh nhân bị hẹp niệu quản đoạn dưới sỏi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, rối loạn đông máu, trẻ dưới 10 tuổi và phụ nữ có thai cũng không thực thực hiện.

tan soi cong nghe cao
Kỹ thuật tán sỏi được lựa chọn theo từng trường hợp bệnh nhân

Nội soi ngược dòng laser

Nội soi tán sỏi ngược dòng bằng laser là phương pháp thông qua niệu quản sẽ đưa ống nội soi vào để lên bàng quang, niệu quản, đến các khu vực có sỏi. Nguồn laser sẽ được đưa qua ống để làm vỡ sỏi và gắp ra bên ngoài.

Nội soi ngược dòng được dùng cho bệnh nhân có sỏi bàng quang > 10mm hoặc <10mm và không có khả năng tự đào thải ra ngoài thông qua đường tiểu. Bệnh nhân có sỏi niệu quản ở ⅓ dưới và ⅓ giữa, không phân biệt kích thước. Ngoài ra những trường hợp đã tán sỏi qua da hoặc ngoài cơ thể nhưng còn mảnh sót cũng có thể áp dụng kỹ thuật này.

Bệnh nhân tán sỏi bằng nội soi ngược dòng có thể xuất viện luôn sau khi kết thúc thủ thuật. Tuy nhiên, không thể dùng với người bị hẹp hoặc gấp khúc niệu quản, người bị viêm đường tiết niệu.

Nội soi ống mềm laser

Tán sỏi công nghệ cao bằng nội soi ống mềm laser là kỹ thuật tán sỏi với ống nội soi mềm, đưa từ khu vực niệu đạo lên tới niệu quản, vào thận. Tia laser được ứng dụng để làm vỡ sỏi và lấy ra ngoài bằng ống hút.

Bệnh nhân áp dụng nội soi ống mềm khi các viên sỏi có kích cỡ < 25mm. Không xảy ra đau đớn, không có sẹo, không vết mổ và hạn chế được tối đa các ảnh hưởng tới thận. Bệnh nhân sau 2 ngày ở viện theo dõi sẽ được về nhà.

Nội soi ống mềm không thể sử dụng khi bệnh nhân bị gấp khúc, hẹp niệu quản, nhiễm trùng đường niệu.

Danh mục tán sỏi công nghệ cao – Hệ thống Vietmec

Hệ thống Vietmec xây dựng gói dịch vụ tán sỏi công nghệ cao với các hạng mục thăm khám, điều trị chi tiết như sau:

GÓI TÁN SỎI CÔNG NGHỆ CAO – HỆ THỐNG VIETMEC
STT Danh Mục Mục đích
I Khám lâm sàng
1 Khám Tiết Niệu Thực hiện các kiểm tra đánh giá lâm sàng và tư vấn về chức năng hoạt động hệ tiết niệu.
II

Xét nghiệm

2 Thực hiện tổng phân tích 10 thông số nước tiểu Nhận biết bệnh về tiết niệu và thận
3 Xét nghiệm các tế bào cặn nước tiểu
4 Xét nghiệm máu Đánh giá nồng độ các chất tạo sỏi
III

Chẩn đoán hình ảnh

5 Siêu âm ổ bụng Nhận biết các bệnh lý trong ổ bụng
6 Chụp X-quang không chuẩn bị thẳng hoặc nghiêng Nhận biết sỏi tiết niệu, sỏi thận
IV Điều trị
7 Đường hầm nội soi laser Tán sỏi và loại bỏ khỏi cơ thể
8 Sóng điện từ ngoài da
9 Nội soi ngược dòng
10 Nội soi ống mềm

Chi phí tán sỏi công nghệ cao

Về mặt chi phí, sẽ khó để có thể đưa ra một con số chính xác nhất cho người bệnh. Nguyên nhân là bởi mức phí còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như: Cơ sở y tế bệnh nhân đăng ký, chi phí thăm khám xét nghiệm, chi phí thuốc men và giường bệnh, phương pháp tán sỏi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bệnh nhân có bảo hiểm hay không, phí đi lại, ăn ở,….

Về mức phí cho các phương pháp, bệnh nhân có thể tham khảo như sau:

 • Tán sỏi ngoài cơ thể: Khoảng 6.000.000đ/lần.
 • Tán sỏi qua da: 18.000.000 – 20.000.000đ/lần.
 • Tán sỏi nội soi: 15.000.000 – 20.000.000đ/lần.

Lưu ý: Mức giá này chỉ có tính chất tham khảo, bệnh nhân nên liên hệ với nơi đăng ký điều trị để được tư vấn chi tiết hơn về chi phí.

Lưu ý khi tán sỏi nội soi tại hệ thống Vietmec

Để có thể đạt được hiệu quả tán sỏi công nghệ cao tốt nhất, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng gồm:

 • Cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt để đảm bảo có thể thực hiện tán sỏi thuận lợi.
 • Nếu đang có các vấn đề sức khỏe gây cản trở cho việc thực hiện thủ thuật, hãy điều trị dứt điểm trước theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ.
 • Bệnh nhân khi đi thăm khám, kiểm tra đánh giá hoặc đến ngày tán sỏi cần có người thân đi cùng.
 • Duy trì việc uống nhiều nước mỗi ngày sau tán sỏi để dễ dàng đào thải vụn sỏi ra bên ngoài.
 • Ưu tiên sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa, không gây áp lực cho ổ bụng để hạn chế ảnh hưởng tới thận và các cơ quan liên quan.
 • Bệnh nhân không nhịn tiểu để tránh gia tăng áp lực ở bàng quang, khiến sỏi dễ tái phát.
 • Chế độ ăn nên giảm lượng muối cũng như các thực phẩm có lượng oxalat lớn. Không dùng đồ uống có ga, cồn, các chất kích thích,…
tan soi cong nghe cao
Bệnh nhân sau tán sỏi cần uống nhiều nước

Tán sỏi công nghệ cao giúp bệnh nhân có thể hạn chế đau đớn, giảm sự xâm lấn, tăng tính an toàn và rút ngắn thời gian phục hồi. Người bệnh nên thăm khám sớm để có thể thuận lợi áp dụng phương pháp, hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng. Để được tư vấn cụ thể hơn và nhanh chóng được xếp lịch thăm khám, điều trị, vui lòng liên hệ với hệ thống Vietmec qua hotline 024 3212 3133.

Quy trình tán sỏi công nghệ cao - Hệ thống Vietmec

Tán sỏi công nghệ cao là dịch vụ được nhiều cơ sở y tế xây dựng hiện nay. Trong đó, hệ thống Vietmec là nơi được đông đảo bệnh nhân tin tưởng lựa chọn bởi hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, khang trang. Đội ngũ tư vấn, y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi, ứng dụng các máy móc và kỹ thuật chất lượng cao,...

Theo đó, hệ thống có quy trình tán sỏi chi tiết, rõ ràng với các bước như sau:

Bước 1: Đặt lịch

Liên hệ đặt lịch khám và điều trị tán sỏi với hệ thống Vietmec thông qua form hoặc hotline 024 3212 3133.

Bước 2: Xác nhận lịch

Tư vấn viên xác nhận đặt lịch với cơ sở y tế đã đăng ký theo yêu cầu. Với lịch đặt theo form có sẵn trên hệ thống, người bệnh sẽ được liên hệ xác nhận đăng ký trong khoảng 1 - 2 giờ.

Bước 3: Tới cơ sở y tế

Bệnh nhân tới cơ sở y tế làm thủ tục tại quầy thông tin. Cung cấp chi tiết các thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe kèm sổ BH nếu có.

Nên mặc trang phục phù hợp để tiện thăm khám kiểm tra.

Bước 4: Thăm khám chi tiết

 • Lấy số thứ tự đợi thăm khám.
 • Thăm khám lâm sàng.
 • Lấy mẫu xét nghiệm.
 • Chiếu chụp, siêu âm.

Bước 5: Đợi kết quả

Nhận kết quả thăm khám và sự tư vấn điều trị từ các bác sĩ.

Bước 6: Làm thủ tục nhập viện

Bệnh nhân quay trở lại quầy làm thủ tục nhập viện, cung cấp thông tin hồ sơ bệnh lý và các giấy tờ liên quan.

Bước 7: Điều trị

Tiến hành trị liệu bằng phương pháp tán sỏi đã được tư vấn bởi các bác sĩ.

Bước 8: Thanh toán và xuất viện

Bệnh nhân sau khi được chữa khỏi sẽ làm các thủ tục thanh toán viện phí và xuất viện. Các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cơ thể trong giai đoạn này để hồi phục nhanh chóng.

Bước 9: Tái khám

Bệnh nhân tái khám định kỳ để các bác sĩ quan sát sự hồi phục trong cơ thể.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tải về ứng dụng

Ứng dụng Chăm sóc sức khỏe cho gia đình bạn

Mỗi ngày bận rộn trôi qua, chúng ta lại vô tình lãng quên tài sản quý giá nhất của mình: Sức khỏe. Hãy để VIETMEC trở thành một cánh tay đắc lực chăm sóc và gìn giữ tài sản đó cho bạn và cả gia đình.

Tải ngay cho IOS Tải ngay cho Android